Chắc hẳn nhiều bạn còn lạ lẫm với phở gan cháy vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, đây lại là món ăn đặc sản của Bắc Ninh. Tới xứ Kinh Bắc, nhất định phải nếm thử nét ẩm thực sáng tạo này. Nhiều người ấn tượng tới mức phải tìm công thức chế biến cho bằng được. Nếu có chung thắc mắc thì bài viết dưới đây của bếp công nghiệp Kanawa được viết ra dành cho bạn.
1. Phở gan cháy Bắc Ninh vừa quen thuộc vừa lạ lùng
Dựa trên những gì sẵn có của phở truyền thống, người Bắc Ninh đã chế biến thành món ăn mới lại. Nguyên liệu nước hầm không thay đổi nhiều nhưng tổng thể đã tạo ra sự đặc trưng. Sự kết hợp này có lẽ sẽ phổ biến bới người Bắc hơn là miền Trung hay Nam.
1.1 Sợi phở trắng mềm
Thành phẩm vẫn sử dụng sợi phở tươi dai, trắng như món sẵn có. Khi chan thêm nước, các hương vị hòa quyện chung với nhau. Mùi thơm của gạo kết hợp với các loại gia giảm 1 cách hợp lý. Từ đó, tạo nên sự dung hòa về cả màu sắc lẫn dư vị đọng lại. Khi nấu món này, bạn có thể dùng phở khô nhưng chất lượng sẽ không được như ý.
1.2 Nước dùng ngọt thanh từ thịt và xương
Tương tự phở bò, nước lèo của món cũng được hầm từ xương heo/bò. Tùy mỗi phong cách khác nhau, người ta sẽ thêm thịt hoặc không. Tuy nhiên, vị ngọt thanh tự nhiên không hề thay đổi. Không cần dùng đến bột ngọt hay đường, thành phẩm vẫn đảm bảo sự đậm đà.
1.3 Gan cháy thơm giòn, đậm vị
Đây chính là nguyên liệu tạo nên sự khác biệt của đặc sản miền đất quan họ. Miếng gian được tẩm ướp, ngấm đều gia vị. Sau đó đem chiên áp chảo sém vàng 2 mặt rồi thả vào tô phở. Tưởng như chẳng ăn khớp với nhau nhưng mỗi miếng đều mang đến phong vị lạ lùng. Lần đầu ăn có thể không quen, nhưng chỉ sau 2-3 gắp đũa là bạn sẽ mê ngay lập tức.
2. Cách nấu phở gan cháy tại gia với hương vị tuyệt hảo
Nhìn chung thì cách nấu phở gan cháy tỏi không có nhiều sự khác biệt. Tâm điểm chính là ở cách tẩm ướp gan heo. Tiến hành theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ nấu được món ngon nhanh chóng.
2.1 Nguyên liệu
- Xương heo
- Gan tim, cật heo
- Hồi, quế, thảo quả, hành tây, dầu điều,…
- Rau ăn kèm phở: Giá đỗ, húng quế, hành, mùi ta,…
- Bánh phở tươi
- Tỏi, hành tím, tiêu, ớt tươi
2.2 Các bước làm
Trước khi tiến hành, bạn kiểm tra lại chất lượng nguyên liệu 1 lượt. Nên mua đồ tươi thay vì sản phẩm đông lạnh.
B1: Sơ chế
- Ngâm gan, cật, tim với giấm trắng khoảng 40″. Rửa và thái thành các miếng nhỏ để ướp hành, tỏi băm, hạt nêm, hạt tiêu và dầu điều. Bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 30″.
- Các loại rau rửa và làm sạch sẽ, Ngâm muối loãng để khử trùng.
- Hồi, quế, thảo quả cho vào lò vi sóng khoảng 5″ tới khi dậy mùi. Bỏ vào túi lọc nhỏ và buộc chặt lại.
B2: Hầm xương
- Cho xương vào nồi nước, cấp nhiệt lớn cho sôi nhanh chóng. Hớt bọt và giảm ⅔ lửa sau khi sôi. Để hầm trong 1-2h.
- Thả túi lọc các loại hương liệu và tiếp tục đun khoảng 30-60″. Điều chỉnh gia vị vừa vặn và giữ nhiệt cho nồi hầm.
✦✦✦ ĐỌC THÊM: Nồi điện nấu nước lèo
B3: Chế biến các nguyên liệu khác
- Tim và cật đem xào chín và nêm thêm gia vị cho ngấm nhưng không để bị mặn.
- Đặt chảo dầu, xào thơm tỏi và cho gan vào áp chảo 2 mặt. Lưu ý để nhỏ lửa để bên trong chín và ngoài không bị cháy. Không nên cắt miếng quá mỏng. Dày 1-2cm là vừa đủ.
B4: Hoàn thiện
- Trụng bánh phở cùng giá đỗ và cho ra tô. Tiếp đến là xếp tim, cật, gan cháy tỏi, thịt bò (nếu thích).
- Rải hành, mùi ta lên trên cùng và chan nước lèo. Khi thưởng thức ăn cùng giấm tỏi, ớt chưng và rau thơm.
2.3 Thành phẩm
Thành phẩm yêu cầu có màu cam nhẹ, nước lèo trong, không bị váng mỡ hay cặn bẩn. Sợi phở dai, trắng, không bị bở. Tim, cật thấm đều gia vị, không bị hôi mùi. Gan chín tới, mềm, không bị khô hay quá bở. Toàn bộ món ăn kết hợp hài hòa các loại hương liệu, gia giảm. Và đặc biệt là có mùi tỏi cháy thơm nồng quyện trong nước.
➤➤➤ HƯỚNG DẪN: Cách nấu phở bò sốt vang miền bắc
3. 3 bí quyết nằm lòng cho món phở gan cháy hấp dẫn hơn bao giờ hết
Đa số các cửa hàng hiện nay đều dùng nồi nấu phở bằng điện nhằm đảm bảo năng suất. Thiết bị giúp chế biến nhanh chóng, giữ nhiệt lâu dài nên rất tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, bí quyết còn nằm ở các kinh nghiệm dưới đây.
3.1 Chọn gan heo tươi ngon
Nội tạng là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng muốn cho ra hương vị tuyệt hảo cần phải biết cách chọn lựa. Bên cạnh đó là sơ chế, khử mùi 1 cách cẩn thận.
- Mua gan heo có màu đỏ tươi, không bị u hạch hay nang cứng. Nên cắt miếng gan để kiểm tra bên trong xem bề mặt có đều màu hay không. Nhìn từ bên ngoài thấy rõ màu sắc đỏ đều hoặc tím đều. Không có các đốm trắng bất thường và không bị nhớt, mùi lạ.
- Tim heo căng, bóng, màng tim dính chặt với thân bên trong. Mài sắc đỏ tươi và có sự đàn hồi khi ấn vào bề mặt. Không mua những loại có máu đông, nhớt, kích thước khác thường và có mùi thiu, ôi.
- Cật lợn khá nhiều dưỡng chất nhưng không nên bổ sung thừa thãi. Muốn chọn loại ngon thì phải để ý màu sắc đều đặn, không bị lốm đốm trắng, đỏ. Mặt ngoài nhẵn, mịn và có độ căng nhất định. Nếu sần sùi hay có mùi bất thường là do đã bị ngâm hóa chất.
3.2 Cách chế biến gan cháy tròn vị
Ngoài cách được giới thiệu trên thì còn nhiều phương pháp khác để khử mùi gan. Bạn có thể đem ngâm sữa tươi, nước muối,… Hoặc dùng bột mì trộn đều, để ngấm và rửa sạch với nước. Thời gian ngâm hỗn hợp khử mùi cần tối thiểu 30″.
- Khía trên bề mặt miếng gan và tiến hành tẩm ướp: Dùng hành, tỏi, tiêu, hạt nêm và dầu điều ướp kỹ. Mát – xa thật đều miếng gan, bọc lại và cho vào tủ lạnh.
- Cách chiên để gan không bị ngấm dầu chính là xắt miếng lớn. Phi tỏi thơm với 1 xíu dầu ăn, sau đó áp chảo đều 2 mặt. Cho quá nhiều dầu khiến món bị ngấy và không tốt cho sức khỏe.
3.3 Thưởng thức kèm quẩy/ giá chần
Vì nội tạng luôn có nhiều dưỡng chất nên hãy thêm các loại rau để cân bằng lại. Giá đỗ là sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho món ăn này. Thêm vào đó là từng chiếc quẩy giòn tan tăng sự thú vị khi thưởng thức. Ngoài ra, có thể ăn kèm hành ngâm giấm và ớt tươi.
Với các bước đơn giản trên đây, bạn đã có ngay tô phở gan cháy lạ miệng, chuẩn Kinh Bắc. Tuy hấp dẫn và kích thích ăn uống là vậy nhưng chỉ nên ăn 1-2 lần/ tuần thôi nhé! Vì các nguyên liệu kết hợp trên rất dễ gây tăng cân và các bệnh tim mạch.