Có gì hấp dẫn trong tô phở Bát Đàn đã được mở bán hơn nửa thế kỷ? Đây không chỉ là thắc mắc của khách thập phương mà cả người Hà Nội cũng chưa chắc đã biết. Người ta thường nói hương vị sẽ bị mai một theo thời gian nhưng tiệm ăn này thì không. Dù trải qua bao nhiêu thăng trầm, quán vẫn đông khách từ sáng tinh mơ. Muốn tìm về đúng phong vị truyền thống của phở Hà Nội thì không thể bỏ qua thương hiệu này.
1. Phở Bát Đàn – Quán ăn siêu đông khách ở Hà Nội
Hình ảnh xếp hàng chờ đợi cả tây lẫn ta đã trở nên quá quen thuộc trên con phố này. Phở Bát Đàn chính là nơi lưu giữ được nét tinh hoa ẩm thực. Dù đã qua mấy đời truyền lại công thức, nơi đây vẫn chưa hề mất đi phong độ vốn có.
1.1 Địa chỉ
Tọa lạc trên tuyến phố cổ, quán ăn mang vẻ cổ kính nhưng không kém phần hiện đại. Tấm bảng giản dị cùng chiếc tủ gỗ bên ngoài đã góp phần tạo nên thương hiệu lâu đời. Tuy có nhiều tiệm mở ra và mang tên tương tự. Thế nhưng, chỉ có 1 địa chỉ duy nhất mang đến hương vị thuần túy.
- Địa chỉ: Số 49 Bát Đàn, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giá bán: 40K – 50K
1.2 Nguồn gốc ra đời
Bát Đàn vốn là tuyến phố có bề dày lịch sử và mang nhiều nét cổ kính của Hà Nội. Người dân sống quanh đây cũng đều mang đậm nét thanh lịch xứ kinh kỳ. Hàng quán mở ra, tiệm nào tiệm nấy đều chú trọng phát triển văn hóa ẩm thực. Do đó, mỗi nơi đều có nét đặc trưng, cuốn hút riêng. Xuất phát từ tiệm ăn gia đình bình dị, quy mô nhỏ, phở Bát Đàn không đặt nặng doanh thu.
Thế nhưng, chính vì cái tâm ấy mà người chủ đã nấu ra được thứ nước dùng tuyệt ngon. Minh chứng rõ ràng nhất chính là lượt khách đổ về hàng chục năm qua chưa bao giờ ngớt. Tính đến nay, tiệm được coi là thương hiệu gia truyền lâu đời và có tiếng nhất tại thủ đô. Ai ai cũng bảo nhau tới Hà Nội là phải trải nghiệm xếp hàng và ăn phở cho bằng được.
✖✖✖ XEM REVIEW VỀ: Phở Đường Tàu
2. 3 điểm khác lạ làm nên tên tuổi cho phở Bát Đàn
Không giống với nhiều tiệm ăn có tiếng khác, phở Gia truyền có phong cách phục vụ rất khác biệt. Điều này khiến nhiều thực khách “chưng hửng” và rất bất ngờ khi ghé đến lần đầu. Tuy nhiên, chính những điểm đó đã làm nên nét độc đáo và thu hút của ẩm thực nơi đây.
2.1 Quán luôn hết hàng trước giờ đóng cửa
Thực chất, dù đã xếp hàng nhưng phải may mắn lắm mới có cơ hội thưởng thức hương vị này. Tuy mỗi phần phở đều có định lượng như nhau nhưng do lượng khách đông nên rất dễ hết đồ. Đúng là bà chủ mở bán từ 6h, vậy mà chỉ tầm 8 rưỡi, 9h là tủ đã trống trơn. Nhiều khi do bánh phở hết, nhưng thỉnh thoảng vì sức khỏe chủ quán không đảm bảo.
Họ đành cáo lỗi: “Giờ quán hết đồ bán rồi, anh/ chị thông cảm chiều lại ghé.”. Dù lượng khách đông đúc như vậy nhưng chủ quán cũng chỉ tăng định lượng ở mức vừa phải. Không vì tham lam mà nhập về quá nhiều, bán từ sáng đến chiều. Kể cả chiều tối quán mở lại thì cũng tầm 7 rưỡi, 8h là hết hàng. Bạn nào muốn “có cơ hội” thưởng thức thì nên lưu ý nhé.
2.2 Khách phải xếp hàng khi đến mua
Dù không có ai nhắc nhở nhưng bất cứ ai đến đây ăn cũng tự giác xếp hàng. Kể cả người trẻ, người già, khách nước ngoài hay người mình. Ai đến trước được gọi món và vào bàn trước. Hầu hết đều ăn nhanh chóng để nhường chỗ cho khách sau.
Riêng tại tiệm này, không có chuyện tụ tập bạn bè hay trà đá trò chuyện. Cũng không ai thúc giục bạn đứng lên. Thế nhưng, nhìn hàng dài bên ngoài thì tinh thần tự giác tự động được đẩy lên cao.
2.3 Hương vị phở ngọt tự nhiên 100%
Nước dùng được hầm từ xương ống chuẩn, đậm đà mà không hề bị cặn. Khu vực bán hàng được sắp xếp ngay giữa trung tâm. Xung quanh là 3-4 chiếc nồi nấu phở điện dung tích lớn. Cái thì để trụng thịt, bánh phở,… Còn lại được lấy để hầm xương và chế nước dùng.
Vị ngọt đặc trưng không bị khé cổ của bột ngọt, thay vào đó là sự thanh mát, hơi lạt. Tô phở được bê ra bàn nghi ngút hơi nước, mùi của thảo quả, hương liệu tỏa ra thơm ngát. Từng thìa nước béo ngậy nhưng lại trong vắt mà chẳng hề bị ngấy.
➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Phở Tứ Hải
3. Phở Bát Đàn ngon nhất là loại nào?
Menu của quán cực kỳ đơn giản. Bảng giá, tên món được dán rõ ràng trên tấm bảng nhựa nho nhỏ, gắn trực tiếp trên tường. Thực khách tới nơi chỉ cần nhìn bảng và gọi kiểu yêu thích. Dù chỉ có vài ba món nhưng đồ ăn đều được tập trung vào chất lượng.
3.1 Phở tái chín
Thịt chín có các loại như nạm, gầu,… đều là những nguyên liệu chọn mua kỹ. Bằng kinh nghiệm và kỹ năng, người chế biến đã tạo được thành phẩm tuyệt ngon, thịt luộc chín, mềm, nhưng không hề bị khô. Khi thái vẫn còn thấy nước thịt thấm đẫm trên mặt thớt. Hòa chung với sự đậm đà và thịt tái thì quả là hương vị hoàn hảo. Bạn nào ăn được hành mà thêm nhiều gốc hành chần thì ngon phải biết.
3.2 Phở tái
Miếng bò được xắt mỏng, chất đầy bên trong chiếc tô lớn. Mỗi khi có khách order là thịt lại được thả vào nồi nước sôi sùng sục. Chỉ vài giây sau sẽ được nhấc ra và cho vào tô phở. Màu hồng sáng như vẫn còn đọng lại hơi nước. Chan thêm nước dùng nóng hổi là vừa chín mà vẫn bảo tồn được vị ngọt. Lượng bánh phở và thịt bò như được cân bằng, không hơn, không kém, rất “đã” cái miệng.
3.3 Phở chín
Không quen ăn đồ tái thì hãy order ngay tô chín đặc biệt. Các loại thịt được làm sạch, không hề gây mùi bò. Thêm vào đó là nước xương được lấy từ tủy, bậc dinh dưỡng được tăng thêm 1 phần. Khi ăn mà dùng kèm quẩy giòn thì còn gì tuyệt vời hơn thế. Đã gọi món này thì bạn nhớ rưới chút giấm tỏi và ớt chưng để gia vị được hoàn chỉnh hơn.
✔✔✔ ĐIỂM NỔI BẬT CỦA: Phở bò Tư Lùn
4. Review từ A-Z về quán phở Bát Đàn
Có nên hay không bỏ thời gian ra để đến đây ăn phở? Nhiều người sẽ tặc lưỡi và cho qua bởi chẳng mấy ai thích cảm giác chờ đợi. Thế nhưng, chỉ khi tự mình thưởng thức, bạn mới nhận thấy công sức bỏ ra đều rất xứng đáng.
4.1 Không gian quán
Xét về quy mô thì không gian lại chưa đáp ứng được lượt khách. Mặt bằng nơi đây có hơi chật chội khi so với nhiều thương hiệu lớn khác. Tuy nhiên, ở trong khu phố cổ thì diện tích như vậy đã được coi là lớn. Bàn ghế cũng khá nhiều nhưng lại nhỏ và sắp xếp xen kẽ. Thực khách thường xuyên phải ngồi ra ngoài vỉa hè. “Ngồi ăn cùng người lạ” là chuyện diễn ra hàng ngày, khách “ruột” cũng đã quá quen với việc này.
4.2 Chất lượng đồ ăn
Hương vị món ăn thì lúc nào cũng xứng đáng 10 điểm. Kể cả những người khó tính nhất cũng phải hài lòng mà cho 9,5. Chẳng phải tự nhiên mà phở Bát Đàn được phổ biến và lên cả các trang báo thế giới. Thứ nước dùng ngọt thơm cùng miếng bò mềm ấy chắc chắn sẽ khiến bạn ngây ngất. Dù phải xếp hàng chờ đợi hay phải tự phục vụ thì cũng “chịu”.
4.3 Cách phục vụ
Điểm đặc biệt khác mà chỉ có tại phở Gia truyền Bát Đàn là thực khách phải tự túc. Bạn order – thanh toán – ngồi chờ và tự bưng bát phở đến nơi của mình. Không có người phục vụ hay ai túc trực để mà gọi “anh/chị/em ơi…” đâu nhé! Tất nhiên, quán vẫn có nhân viên, nhưng đó chỉ là người phụ giúp chủ quán ra đồ cho khách. Dù luôn tất bật nhưng ai nấy cũng niềm nở, tươi cười với khách hàng. Tự phục vụ cũng chính là nét độc đáo và vô tình hấp dẫn được nhiều khách hàng hơn.
4.4 Nhận xét của khách hàng
Nhiều người tới đây ăn do tò mò, được bạn bè giới thiệu,… Hoặc chỉ đơn giản là đi ngang qua, có thời gian nên tạt vào ăn thử. Nhiều khi, nhìn hàng dài chờ đợi bên ngoài đã thấy nản. Thế nhưng, hương thơm xộc vào mũi lại như đang vẫy gọi, mời chào. Một số đánh giá trên mạng xã hội đã được thiết bị bếp Kanawa tổng hợp lại như sau.
- Chị Mười (45 tuổi): Tôi ăn ở đây từ khi còn nhỏ. Ngày xưa quán trông xập xệ hơn nhiều, thế mà vẫn đông khách. Họ bán tại nhà luôn mà nên cũng không trông mong chuyển đi nơi khác rộng rãi. Với cả địa chỉ ở đây thành thương hiệu, có lộc lắm, khéo rời đi lại mất duyên. Mê nhất cái là nước dùng không có mì chính, ăn hết bát mà cổ họng sạch trơn. Thịt còn được cho rất hào phóng, bánh phở nhiều nên giờ tôi có ăn hết được 1 suất đâu. Toàn phải đi cùng con trai rồi chia bớt cho nó. Con trai tôi cũng rất thích quán này, nhưng mà ăn ít vì không có nhiều thời gian.
- Anh Tấn (31 tuổi): Tôi ở TP HCM ra ngoài Hà Nội công tác, được bạn giới thiệu cho quán này. Đúng là khác biệt hoàn toàn với phở mà tôi hay ăn. Ban đầu đến thấy đông quá cũng rén, công việc còn bận. Thế là buổi đầu tôi qua về, không chờ đợi gì, định bấm bụng bỏ. Thế mà cuối ngày, trước khi bay vô trỏng lại quyết ăn bằng được. Công việc xong xuôi nên đi giải trí là chính, xếp hàng cũng không lâu như tôi nghĩ. Đứng khoảng 20” là đến lượt, cũng may. Order tô tái nạm 50K mà không ngờ tô to đến thế. Không có giá đỗ hay tương nên vị khá lạ miệng nhưng đúng là ngon thật. Liệu vào Sài Gòn có tìm được quán tương tự không nhỉ?
- Anh Lăng (20 tuổi): Mình được mẹ dẫn tới đây ăn từ lúc nhỏ xíu. Ngày xưa chỉ ăn phở chín, bát không hành mà giờ lại nghiện phở tái gầu. Quán đông mà làm đồ nhanh lắm, chờ 1 chút là được ăn ngay. Mình hơi kén ăn nên note lại nhiều, thế mà cô nhớ hết. Không hành, nhiều nước béo, trứng lòng đào,… Nhận được bát phở đúng như order mà hạnh phúc kinh khủng. Có đợt phải niềng răng còn được cô cắt nhỏ cho sẵn, không cần dặn dò. Nói chung là cũng chẳng đổi chỗ nào khác, cứ ăn ở đây thôi.
Đến thủ đô du lịch mà không thưởng thức phở Bát Đàn thì quả là sự thiếu sót. Dù đi bất cứ đâu được gán mác phở Hà Nội cũng chẳng thể nào tìm được hương vị này. Vì thế, nếu có cơ hội thì ghé ăn ngay và luôn nhé, đừng lưỡng lự hay chần chừ.