Bánh bao súp bạn nghĩ đây là tên gọi của 1 hay 2 món ăn. Nghe thì tưởng là 2 nhưng thưc ra đây lai chỉ là tên của 1 món ăn duy nhất. Loại bánh này thuộc họ hàng nhà dimsum có nguồn gốc từ Trung Hoa và sau này mới được du nhập về Việt Nam. Vậy món ăn có gì đặc biệt, cách làm có dễ không?
1. Bánh bao súp có gì đặc biệt?
Tuy tên gọi là bánh bao nhưng nó lại không hẳn là bánh bao. Bởi cả hình thức bên ngoài, cách chế biến, cách ăn đều rất khác với các loại bánh của Việt Nam trước đây. Những nét đặc biệt nhất phải nhắc đến là:
1.1 Cách chế biến
Đặc điểm của món này là vỏ mỏng, nhân nhiều nên khi chế biến người làm phải khéo léo gói cho kín nhân, đảm bảo không bị rách nhưng cũng không được dày. Cách tạo hình của món ăn cũng khác biệt, bánh không chỉ có hình tròn đơn thuần mà được nặn rất tỉ mỉ. Mặt trên làm nhăn, gấp lại thành các đường uốn lượn đều nhau nhìn khá đẹp. Khi hấp bạn sẽ để vào các xửng hấp nhỏ, khi lấy ra ăn sẽ để ở đó luôn tránh việc nhấc ra nhấc vào làm rách lớp vỏ.
1.2 Cách thưởng thức
Bạn có thể chấm với nước tương hoặc chấm cùng nước mắn pha chua ngọt tùy theo sở thích và đôi khi là tùy theo hương vị nhân bên trong. Bánh được chấm ngập cho thấm đều vào vỏ, khi cắn nước bên trong nhân trào ra hòa cùng nước chấm rất vừa vặn. Để thưởng thức món ăn được trọn vẹn, nhiều người thường ăn bằng thìa chứ không dùng đũa – mọi người có thể học theo cũng hay đó chứ.
2. Nên ăn bánh bao súp khi nào thì ngon nhất
Thật ra, bạn có thể ăn bánh lúc nào cũng được điều này là không bắt buộc, tuy nhiên để ngon nhất thì bạn nên ăn vào 2 khung giờ sau.
2.1 Ăn thay cho cơm
Trong món ăn này có đầy đủ rau, thịt, tinh bột do đó hoàn toàn phù hợp cho nhu cầu dinh dưỡng cần có của một bữa ăn chính. Nếu hôm nào đó chán cơm bạn có thể đổi món sang ăn bánh súp vừa lạ vừa ngon. Nhưng có một vấn đề là món này ăn rất nhanh no lại dễ ngấy. Vì thế bạn nên ăn vào bữa trưa để không bị đầy bụng, dễ tiêu hóa. Còn nếu ăn vào buổi tối thì chỉ nên dùng vào lúc 18-19h là hợp lý nhất.
2.2 Ăn vào bữa phụ
Một gợi ý nữa cho các bạn đó là hãy ăn bánh vào bữa chiều, hay chính là bữa phụ. Vào khoảng 3,4 h chiều người Việt Nam hay có thói quen ăn nhẹ gì đó, vừa để đỡ đói vừa là để ngồi nhâm nhi trò chuyện luôn. Ăn bánh lúc này rất ngon, nhưng đừng vì ngon miệng mà ăn quá nhiều, tối về bạn sẽ không dùng bữa tối được nữa đâu đó.
➤➤➤ THAM KHẢO: Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện
3. Cách làm bánh bao súp Nhanh, Đơn giản
Nếu như bạn đang tìm một công thức để làm món ăn này tai nhà thì hãy xem hướng dẫn dưới đây nhé. Đây là cách làm dễ nhất nhưng vẫm đảm bảo cho ra những thành phẩm cực kỳ chất lượng.
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 500g
- Bột nở: 30g
- Da heo: 400g
- Thịt lợn xay: 500g
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: 100g
- Gia vị: nước tương, dầu mè, đường, tiêu, muối
3.2 Các bước chế biến
Quy trình làm món ăn này gồm 6 bước như sau:
Bước 1: Nhào bột làm vỏ bánh
- Trộn bột: Cho bột mì ra bát thêm vào đó 30g bột nở, 3g muối. Dùng cây trộn bột trộn cho các nguyên liệu trên thật đều, như vậy bánh sẽ có độ nở tốt nhất khi hấp.
- Nhào bột: Bạn cho vào bát khoảng 40ml nước (sử dụng nước lọc không có vị) dùng tay nhào bột xem lượng nước này đã đủ chưa. Nếu thiếu thì cho thêm nước còn nếu nhão thì cho thêm bột khô để điều chỉnh.
- Ủ bột: Nên bọc kín bột bằng màng nilon vừa để đảm bảo vệ sinh vừa dễ thực hiện.
Bước 2: Nấu thạch súp
Nấu thạch súp gần như nấu món đông vậy, bạn sẽ ninh cho da heo thật nhừ, chảy ra chất kết dính để tạo thành thạch. Cụ thể các bước làm lần lượt:
- Lọc hết mỡ bên trong da và cạo sạch lông ở mặt ngoài. Cho da vào nồi luộc sơ khoảng 10″ cùng với gừng và xả. Tác dụng để làm sạch và cho da mềm dễ thái hơn.
- Rửa sạch da, dùng dao thái rồi cho vào nồi nước để ninh trong 50″, nước chuyển sang màu trắng sữa và hơi đặc sệt là thành công.
- Bạn với hết phần bã da bỏ ra ngoài, đổ nước vào đĩa sâu hoặc bát nông và cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm thạch.
Bước 3: Làm nhân
- Bạn chuẩn bị sẵn cà rốt, hành tây, hành lá băm nhỏ và trộn đều cùng thịt xay. Thêm các gia vị: 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè, 1/2 thìa tiêu ướp cho nhân ngấm đều.
- Tiếp đó, lấy thạch đã để đông trong tủ ra cắt hạt lựu và trộn đều cùng nhân thịt xay đã ướp.
- Cuối cùng, chia nhân ra các phần bằng nhau, vì món ăn này thường được làm nhỏ. Trọng lượng cả vỏ chỉ khoảng 50-60g/chiếc, vì thế mỗi phần nhân cũng chỉ tương ứng 35-40g thôi nhé.
Bước 4: Tạo hình cho bánh
Bạn lấy bột đã ủ ra, nhào lại và chia đều rồi để bột lên một mặt phẳng, dùng que cán bột thật mỏng. Riêng với loại bánh này thì vỏ càng mong thành phẩm càng ngon.
Tiếp đến, cho nhân vào giữa miếng bột và gói lại sao kín là được. Có thể tạo hình cho bánh để nhìn hấp dẫn hơn còn không thì bạn chỉ cần nặn tròn thôi cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng cả.
Bước 5: Hấp bánh
Món bánh này không cần lót giấy nến hay bất kì lớp lót nào ở dưới cả, bạn chỉ cần xếp bánh vào xửng và hấp chín là được. Nếu không có xửng hấp bé bạn có thể để bánh vào đĩa rồi đưa vào nồi hấp. Do phần nhân là thịt sống nên bạn cần hấp khoảng 20-25 phút để đảm bảo nhân được chín hết nhé.
Bước 6: Hoàn thành món ăn
Bạn lấy bánh ra khỏi nồi hấp, chuẩn bị một phần nước tương pha đường ớt để chấm cùng bánh. Món ăn ngon khi thưởng thức lúc nóng, lúc này phần súp tan ra tạo độ mềm ngọt làm cho bánh càng thêm hấp dẫn hơn.
4. Bí quyết kinh doanh bánh bao súp siêu lợi nhuận
Bánh bao súp thường được kinh doanh cùng các loại dimsum, há cảo, do bánh bé nên số lượng bánh cần phục vụ mỗi ngày phải lên đến vài trăm đến cả nghìn chiếc. Chính vì thế, để có thể đáp ứng được nhu cầu này thì các chủ cửa hàng phải sử dụng đến một công cụ thần kỳ đó chính là “tủ hấp bánh bao mini“.
- Thời gian hấp bánh chín nhanh
- Tiêu hao ít điện và nhiên liệu
- Hấp bánh SLL lớn, trung bình 30 chiếc/khay X số khay của tủ.
- Ngoài bánh tủ còn hấp được nhiều thực phẩm khác
- Thiết bị dễ dùng, dễ vệ sinh, dễ bảo quản
- …..
Ngày nay bánh bao súp chưa thực sự phổ biến lắm bởi vẫn được xếp vào nhóm các món ăn tây, chỉ được bán nhiều ở tại nhà hàng phục vụ đồ Trung. Chính vì thế, Kanawa.vn mới hướng dẫn bạn công thức trên đây. Hy vọng mọi người đều có thể tự làm và thưởng thức ngay tại nhà mình nhé.