Skip to main content

Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện: Ngon, Tiện, Dễ làm

Bánh bao là món ăn khoái khẩu của mỗi gia đình người Việt nó không chỉ thơm ngon mà còn rất tiện lợi cho bữa sáng. Khi mà bạn không có thời gian chuẩn bị những món ăn cầu kỳ thì đây chính là món ăn được ưu tiên nhất. Hấp bánh bao bằng nồi cơm điện chỉ mất khoảng 10 phút nhưng cho chất lượng không khác gì bạn mua ngoài hàng, cùng tham khảo cách làm nhé.  

1. Chuẩn bị nguyên liệu 

Thay vì mua sản phẩm được làm công nghiệp sẵn ở ngoài chợ bạn có thể tự làm tại nhà cho gia đình mình thưởng thức. Việc làm bánh không khó nhưng bạn cần biết cách làm cũng như chuẩn bị trước các nguyên liệu.

hấp bánh bao bằng nồi cơm điện

Như vậy quá trình làm sẽ rất nhanh chóng, chỉ cần khoảng hơn một tiếng là bạn đã cho ra được những sản phẩm cực thơm ngon.  

Nguyên liệu:

  • Bột: 1kg
  • Men nở hoặc bột nở: 5g (men nở), 15g ( bột nở)
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Muối: 5g
  • Thịt heo, thịt gà: 600g
  • Trứng: 20 quả
  • Hành tây, cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương, mộc nhĩ: 100g
  • Hành lá: 20g
  • Các gia vị phổ thông: nước mắm, muối, hạt nêm

làm bánh bao

2. Chuẩn bị dụng cụ 

Bạn cần có các dụng cụ phục vụ cho việc làm bánh chuyên nghiệp, tiện lợi hơn. Một số dụng cụ không thể thiếu như là:

  • Cân điện tử đo lượng bột và men/bột  nở.
  • Bát to để trộn bột và ủ bột
  • Đồ cán bột
  • Nồi hấp

Chuẩn bị dụng cụ 

3. Các bước làm bánh bao bằng nồi cơm điện

Có rất nhiều cách làm bánh bao được rút ra từ kinh nghiệm thực tế của mỗi người. Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm, hoặc đã thực hiện nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm ra được công thức tủ thì hãy tham khảo các bước sau của Kanawa:

3.1 Làm vỏ bánh

Vỏ là phần rất quan trọng, ngon hay không thì phần vỏ quyết định đến 80% và với bánh chay nó quyết định 100% chất lượng. Bánh bao muốn có độ ẩm, xốp, trắng  mềm thì cần nhào bột hai lần giúp kết cấu bột nở ra và làm bánh ngon hơn. Thời gian nghỉ của bột làm vỏ cũng cần theo quy định, để quá lâu men bị oxy hóa  mất tác dụng, để thời gian ít men lại chưa kịp nở.

3.2 Nhào bột

Nhào bột

Dùng bát bạn đã chuẩn bị, cho bột ra bát và làm theo tiếp các bước sau: 

  • Nếu dùng bột nở cho bột vào trộn đều luôn cùng bột làm bánh
  • Cho men mở ra bát riêng hòa với 100 ml nước ấm, chờ 5 phút. Khi thấy men nổi lên, có bong bóng trên bề mặt là bạn có thể sử dụng. 
  • Cho men vào bát bột thêm một chút dường, một chút muối tạo vị cho phần vỏ ( chỉ sử dụng một trong hai men hoặc bột nở).
  • Trộn đều bát bột, cho thêm nước và tiến hành nhào bột lần 1 
  • Điều chỉnh lượng nước, nhào đều tay đến khi bột mịn và không còn bám vào tay là được 
  • Bọc kín bột bằng khăn sạch trong khoảng 45″ rồi để trong tủ lạnh để bột nở tốt hơn. 

3.3 Làm nhân bánh

Làm nhân bánh

Trong thời gian để bột nghỉ sẽ là lúc bạn tiến hành làm phần nhân cho bánh. Làm nhân theo các bước này sẽ vừa nhanh vừa ngon bạn nhé:

  • Cho trứng lên bếp luộc, bật lửa to luộc trong khoảng 10 phút
  • Rửa thịt, băm nhỏ hoặc đem xay, nên để thịt xay to khi ăn sẽ ngon hơn việc xay quá nhỏ. 
  • Mộc nhĩ, nấm hương  bạn đem ngâm vào nước cho nở ra
  • Nhặt hành lá, hành tây
  • Băm nhỏ tất cả các nguyên liệu trên và cho vào một cái bát cho thêm gia vị
  • Khi này trứng đã chín, bạn bóc vỏ và để sang một bên
  • Ước lượng số định làm và nặn số nhân tương ứng. Làm nhân thành các viên tròn, mỗi nhân cho 1 đến 2 quả trứng cút.

3.4 Nhào bột lần 2

Bạn lấy bột đã ủ lần 1 ra nhào tiếp lần hai, mục đích để bột xốp hơn, càng nhào kỹ thì chất lượng bánh càng ngon. Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian thường bỏ qua bước này. Đó cũng là nguyên nhân tại sao bánh lại không được như thành phẩm của người hướng dẫn dù các bước khác đều thực hiện theo y nguyên.

3.5 Nặn bánh

Nặn bánh

Bạn chia bột thành các phần bằng nhau và bằng với số lượng nhân đã chuẩn bị. Tiến hành tạo hình cho bánh:

  • Cán mỏng các khối bột, cho nhân vào giữa và bọc nhân bởi lớp vỏ bên ngoài.  Đây là cách  nặn bánh hình tròn đơn giản, ngoài ra bạn có thể tạo hình giống há cảo, hình con lợn, con vịt theo ý thích mỗi người.  
  • Nhớ dàn đều bột cho lớp vỏ tránh chỗ dày chỗ mỏng
  • Có thể dùng bột áo bên ngoài tránh bánh bị dính xuống khay
  • Khi nặn xong, lót xuống dưới mỗi bánh một tờ giấy nến chống dính khi hấp.

3.5 Tiến hành hấp

Muốn hấp bánh bằng nồi cơm điện bạn hãy cho nước vào nồi, lượng nước khoảng ⅓ nồi là ok. Cho bánh vào khay hấp, xếp có khoảng cách thưa, không để gần nhau, chừa không gian cho bánh nở khi hấp. Sau đó, cắm điện và chờ trong khoảng 20 -25 phút là bánh đã chín. 

3.6 Thành phẩm

Bánh bao nóng hổi thơm ngon, bạn có thể dùng luôn hoặc để vào tủ và và hấp lại cho mỗi lần dùng sau đó. Bánh nóng hổi, vừa miệng, mềm xốp chắc chắn sẽ được mọi người rất thích.

4. Những lưu ý quan trọng khi làm bánh bao

lưu ý quan trọng khi làm bánh bao

Làm bánh bao nghe thì rất đơn giản, nhưng thực tế khi bắt tay vào làm mọi người thường  gặp phải nhiều lỗi sai nhỏ. Tránh được các vấn đề đó sẽ giúp bạn làm bánh dễ dàng và ngon hơn nhiều đấy. Một vài lưu ý quan trọng có thể bạn chưa biết:  

  • Khi ủ bột nhất định phải để kín bột, tránh để không khí bên ngoài tiếp xúc vào làm khô bánh
  • Thời gian ủ bột đúng tiêu chuẩn, không ủ quá lâu
  • Khi hấp không nên để lửa to và hấp lâu hơn 20 phút. Bởi nó làm bánh bị dai, ngả sang màu vàng
  • Nhớ lót giấy nến khi hấp, lúc lấy thành phẩm ra không bị dính vào nhau

5. Mẹo hấp bánh bao bằng nồi cơm điện thơm ngon

Nồi cơm điện thường có các vỉ hấp đi kèm do đó cực kì phù hợp cho mục đích hấp thức ăn. Tuy nhiên, không phải nồi hấp bánh bao chuyên dụng nên để món ăn được hấp dẫn bạn nên sử dụng một số mẹo nhỏ.

Nên để nước sôi rồi mới cho vỉ bánh vào hấp. Thưởng thức ngay khi nó còn nóng hổi, đây là lúc bánh đạt chất lượng tốt nhất, lớp vỏ mềm, lớp nhân nóng thơm mùi hấp dẫn. Trong trường hợp thành phẩm đã bị nguội bạn có thể hấp lại trong 5 phút là thưởng thức được.

Mẹo hấp bánh bao

Từ công thức hấp bánh bao trên hy vong sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm và hấp bánh bao bằng nồi cơm điện dễ  dàng hơn. Chúc các bạn thành công !

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện: Ngon, Tiện, Dễ làm
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "hấp bánh bao bằng nồi cơm điện"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3