Phở trộn chay, món ăn có sự kết hợp giữa các loại nguyên liệu thuần chay cực kì thơm ngon và bổ dưỡng. Cách chế biến lại luôn được biến tấu linh hoạt phù hợp với khẩu vị của mọi khách hàng nên lại càng thu hút được nhiều người ưa chuộng. Ngay bây giờ, cùng thiết bị bếp công nghiệp Kanawa khám phá công thức ngon chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại nhà nhé!
1. Phở trộn chay – món ăn thanh đạm cực tốt cho sức khỏe
Để nói về một món ăn ngon, rẻ, đầy đủ chất mà lại rất thanh đạm nhẹ nhàng thì phở trộn chay chắc chắn sẽ là món được nhiều người đề cao nhất. Từ nguyên liệu đến cách làm đều cực kì đơn giản, không chứa dầu mỡ, chất béo cũng như các loại cholestrol có hại cho cơ thể.
1.1 Hương vị của món ăn
Tại Việt Nam, đặc biệt là trong các nhà chùa, cung phủ trước đây tồn tại một hình thức vô cùng độc đáo đó là “nghệ thuật thưởng thức các món chay”. Không phải tự nhiên đồ ăn chay lại phổ biến và đa dạng như hiện nay. Chính bản thân món ăn đã mang nét đặc trưng quý phái theo thiên hướng sang trọng vừa chỉnh chu lại tỉ mỉ.
Đồ chay nói chung và phở trộn chay nói riêng đều có một điểm chun là thơm mùi nước tương cùng các gia vị thuần chay. Sự hòa quyện độc đáo nhưng cũng rất hài hòa đã tạo nên một món vừa dễ ăn, vừa dễ tiêu ngon chẳng kém gì các món mặn.
1.2 Dinh dưỡng trong mỗi phần phở trộn chay
Đã là đồ thuần chay chắc chắn lượng calo cung cấp sẽ thấp hơn nhiều so với những món ăn mặn giàu đạm, protein, chất béo,… Tuy vậy, phở trộn chay vẫn khiến cho người dùng có cảm giác no lâu. Lượng chất sơ, khoáng chất và axitamin đến từ các nguyên liệu chay, rau củ hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng trong 1 bữa ăn hàng ngày
Khi thưởng thức phở trộn chay, bạn có thể vừa cảm nhận được hương vị mới lạ thơm ngon khó tin từ các nguyên liệu thuần chay, vừa kết hợp giảm cân vô cùng hiệu quả. Đó là lí do tại sao những người theo đạo ăn chay tâm hồn lúc nào cũng thanh tịnh sảng khoái, cơ thể vừa dẻo dai lại vừa mảnh mai.
➽➽➽ CHIA SẺ: Cách nấu phở gà Hà Nội ngon tại nhà
2. Vào bếp làm món phở trộn chay siêu dễ tại gia
Không để các bạn đợi lâu nữa, ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi trải nghiệm công thức làm món phở trộn chay thơm ngon nức mũi ngay tại nhà nhé!
2.1 Nguyên liệu cần dùng
- Bánh phở: 300gr
- Nấm kim châm: 200 gr
- Dưa chuột: 1 quả
- Cà rốt: 1 quả
- Bắp cải: 1/2 cây
- Ngò rí
- Hành, tỏi
- Ớt: 1-2 quả
- Hành lá
- Giấm/chanh
- Lạc rang
- Hành phi
- Mè rang: 1/2 muỗng cà phê
- Đậu phụ rán: 50 – 70 gram
- Gia vị nêm nếm chay cần dùng: Dầu ăn, nước tương, muối, tiêu, đường,…
2.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nguyên liệu sơ chế càng tỉ mỉ, giữ được tính thẩm mỹ thì ăn càng ngon, trang trí càng đẹp mắt. Đầu tiên bạn giữ nguyên túi nấm kim châm, cắt phần gốc. Vẫn để phần nấm ở trong bọc và rửa nấm trực tiếp dưới vòi nước. Làm như vậy để nấm không bị rời rạc và mất đi các chất dinh dưỡng. Lấy nấm ra khỏi bọc, tách thành cọng nhỏ vừa ăn, để ráo nước.
- Cà rốt và dưa chuột nạo sạch vỏ, rửa qua, thái sợi nhỏ. Lưu ý không thái quá dài, thái đều tay và dưa chuột nên loại bỏ phần hạt.
- Bắp cải, hành lá, ngò rí rửa sạch sau đó thái nhỏ vừa ăn. Đối với hành lá và ngò, sắt nhỏ để khi trộn phở cho ra thành phẩm đẹp mắt nhất nhé.
- Đậu phụ chay thái sợi với độ dài vừa phải, xếp riêng ra đĩa.
Bước 2: Làm nước trộn phở
- Cho 5 gram giấm, 3 gram nước tương, 2 gram giấm hoặc nước cốt chanh, tỏi và ớt đã sắt nhỏ ở bước 1, 2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu xay trộn đều.
- Cho thêm 1 thìa nước lọc vào nếu thấy hỗn hợp đặc. Bạn hoàn toàn có thể nếm thử và gia giảm gia vị sao cho phù hợp nhé.
Bước 3: Trộn phở
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho bánh phở vào trụng và vớt ra rổ. Tránh trụng lâu để sợi phở giữ được độ mềm, dai không bị nát.
- Lấy 1 bát tô, cho lần lượt tất cả các nguyên liệu bao gồm: phở mới trụng, cà rốt, dưa chuột, bắp cải, đậu phụ. Sắp xếp và bày chí các nguyên liệu theo thứ tự xung quanh sợi phở.
- Thêm vào đó, mè rang, hành phi, rưới phần hỗn hợp nước sốt vừa pha lên là được thành phẩm phở trộn chay đúng chuẩn nhà hàng.
- Đừng quên rắc thêm chút hành lá và ngò rí để món ăn thêm màu sắc nhé.
2.3 Thành quả
Mỗi vùng miền, mỗi gia đình sẽ có một khẩu vị và quy chuẩn hương vị khác nhau nên rất khó để tìm ra một bát phở trộn chay hoàn hảo, phù hợp với tất cả mọi người. Tuy vậy, ta vấn có thể đánh giá thành phẩm thông qua các tiêu chí sau:
- Về hình thức: Bát phở là tổng hòa của các nguyên liệu nên có màu sắc hài hòa thanh đạm, sợi phở mềm dai thấm đẫm nước sốt. Các nguyên liệu được cho với lượng vừa phải, tạo nên sự hợp lý, bắt mắt cho món ăn.
- Về hương vị: Sốt chan phở thường có vị chua ngọt mặn cực cuốn hút, nước sốt ngấm đều lên các topping ăn gần giống món nộm chay thanh mát. Lượng gia vị cho vào phải cân bằng, không quá nhiều để làm sao khi ăn vẫn cảm nhận được vị đặc trưng của các nguyên liệu chay.
✘✘✘ ĐỌC TIẾP: Cách làm phở cuốn chay
3. 2 cách làm phở trộn chay đơn giản tại nhà
Để món phở trộn chay thêm phần đặc sắc lôi cuốn, chúng tôi sẽ mách bạn 2 cách biến tấu cực đơn giản giúp món ăn thêm phần mới mẻ độc đáo!
3.1 Phở trộn nấm chay
Bạn nghĩ sao về việc ăn một bát phở trộn chất lượng với topping và nước sốt đến hoàn toàn từ nấm? Cách này sẽ cho ra món ăn cực kì bắt mắt cùng hương vị ngon khó tả. Tất cả những gì bạn cần là 4 loại nấm cực kì dễ tìm: nấm hương, nấm đông cô, nấm đùi gà và nấm kim châm. Kèm thêm sợi phở, gia vị nêm nếm thuần chay. Sơ chế các loại nấm và pha một bát sốt nấm đặc trưng là ta đã có một món ăn bổ dưỡng chất lượng rồi đó!
3.2 Phở trộn rau củ chay
Đối với cách làm này, bạn cho càng nhiều rau xanh vào, món ăn của bạn càng hấp dẫn! Cách thực hiện đơn giản giống hệt phở trộn thông thường nhưng có sự biến tấu của các loại nguyên liệu. Ví dụ thay vì thêm đậu phụ bạn có thể cho thể cho ớt chuông, củ cải, bắp cải tím, hành tây,… để cho ra món ăn bắt mắt, tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân cực kì hiệu quả
✦✦✦ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Các loại phở bò thơm ngon, bổ dưỡng nhất hiện nay
4. Tip để món phở chay của bạn đạt chuẩn chất lượng
Một món ăn ngon và chất lượng được cấu thành bởi rất nhiều các yếu tố. Trong đó, ngoài nêm nếm gia vị chuẩn, bạn còn phải trang bị những kiến thức về lựa chọn thực phẩm cũng như các kĩ thuật nấu nướng hữu hiệu. Cụ thể:
4.1 Chọn nguyên liệu
Đa phần các món ăn chay có nguyên liệu chủ yếu được lấy từ rau, củ, quả, các loại tinh bột và chất sơ tự nhiên. Chính vì vậy, khi đi chợ hãy lựa chọn những cơ sở bán rau củ có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản cẩn thận. Nên mua những nguyên liệu thật tươi, không bị héo, úa, bị dập nát hoặc thối. Nhìn màu sắc để lựa chọn cũng là một típ chọn rau củ ngon được nhiều người áp dụng. Bạn cũng nên thử nhé.
4.2 Trụng bánh bằng nồi chuyên dụng
Sợi phở dai mềm, được trụng chín tới trắng muốt chính là linh hồn của món ăn. Bí kíp của các quán ăn nổi tiếng trong việc chế biến phở đó là sử dụng nồi trụng chuyên dụng bằng điện. Loại nồi này có đa dạng các dung tích từ 20 – 200L đảm bảo sự lựa chọn cho mọi quy mô nhà hàng. Ngoài ra với thiết kế hiện đại, công dụng đa năng, thiết bị này cũng đem lại cho bạn vô vàn các lợi ích khác khi quyết định đầu tư. Ví dụ: nấu nước lèo, hầm xương, nấu canh, hầm súp, luộc bánh, trần topping,…
✸✸✸ ĐỌC NGAY: Top 10 địa chỉ bán nồi điện nấu phở inox 304 chất lượng số 1
Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn công thức làm món phở trộn chay thơm ngon từ A-Z. Còn chần chừ gì mà không lăn ngay vào bếp, nấu thử và thưởng thức bữa ăn thanh đạm ngày cuối tuần bên gia đình bạn nhỉ