icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Các Loại Phở Bò: Thơm, Ngon, Hấp dẫn, Đậm đà nhất

Các loại phở bò đều để lại cho ta những ấn tượng đặc biệt sau khi thưởng thức. Mỗi cách chế biến cùng những phần thịt khác nhau sẽ cho ra một món ngon với tên gọi riêng. Hãy theo chân chúng tôi qua mọi miền tổ quốc để lựa chọn hương vị yêu thích nhé!

tổng hợp các loại phở bò

1. Phân biệt các loại phở bò Việt Nam theo tỉnh thành

Ở Việt Nam, ta có thể nhìn thấy những quán phở bò ở bất kỳ tỉnh thành nào, nhưng không phải nơi đâu cũng giống nhau. Mỗi tỉnh thành đều mang nét độc đáo riêng đặc trưng cho vùng đất đó. Nổi tiếng nhất phải kể đến Hà Nội, Sài Gòn và Nam Định.

1.1 Phở bò Hà Nội

Phở Hà Nội được thương nhớ bởi hương vị đặc biệt, nhất là phần nước lèo thanh ngọt. Để vị ngọt từ tủy lan tỏa ra nồi nấu nước lèo điện, người ta sẽ dùng xương ống bò được đập dập đầu. Xương sử dụng cũng không được lọc sạch sẽ mà phải để thịt bám ở trên, một số nơi phần thịt này sẽ được bày ra bát luôn. Trước khi hầm, xương thường được luộc qua để loại bỏ mùi hôi, vớt bọt thường xuyên để nước trong veo.

Phần bánh mỏng, hơi dẹt, được trụng qua nước sôi khi ăn sẽ cảm thấy dai mềm và không bị nát. Thịt bò dùng phải tươi ngon, nếu là món tái sẽ thấy miếng thịt tái hơi hồng. Một bát đầy đủ sẽ gồm bánh phở, thêm vào các loại thịt bò, hành lá rồi chan đều nước dùng lên là sẽ được một món ăn thơm lừng, bắt vị. Đồ dùng kèm thường thêm quẩy, rau sống, chanh, ớt, dấm tỏi,… tùy khẩu vị mà người dùng tự thêm vào.

Ngày nay, món ăn còn được biến tấu thành nhiều món như: sốt vang, xào,… chứ không phải chỉ có phở nước. Vậy nên, nếu muốn thưởng thức đúng hương vị bạn phải đến đúng địa điểm. Một số quán nổi tiếng ở Hà Nội như: quán Lâm, phở Thìn, phở Sướng là những địa điểm bạn nên đến thử một lần.

1.2 Phở bò Sài Gòn

Nếu ở Hà Nội vào Sài Gòn và thử nghiệm món phở bò ở đây chắc hẳn bạn sẽ phải thốt lên “ngọt quá”. Đây chính là nét đặc trưng của nước dùng, họ có cho thêm đường để tăng vị ngọt. Hơn nữa, nhiều khi họ còn ninh thêm xương gà và khô mực nên nước lèo có bị ngậy hơn và cũng không trong như Hà Nội.

phở bò sài gòn

Ở miền Nam, sợi bánh phở tròn hơn, gần giống như sợi hủ tiếu. Khi ăn họ thường dùng kèm rất nhiều rau nhúng, giá trần, rau sống,…Đặc biệt, sẽ kèm theo một chén nước béo có nhiều váng của mỡ bò. Phần nước béo này khá ngấy, có lẽ vậy nên một số người sẽ không thích. Nhưng yên tâm là nó được để ra tô riêng và thêm khi được yêu cầu. Nếu bạn thấy không hợp khẩu vị thì cũng không sao.

Ngoài ra, món này còn được ăn với tương đen làm từ tỏi và ớt xay nhuyễn, cùng tương ớt đỏ. Khi chan nước dùng nóng vào mùi hương sẽ lan tỏa rất kích thích vị giác. “Topping” ở đây cũng rất đa dạng, phong phú với trứng chần, tủy, tiết, lòng heo,… chiều lòng người dân bản địa. Nổi tiếng tại đây phải kể đến các quán phở Hùng, phở Hòa, Phú Vương, Chua Thành, Cao Vân, Phú Gia.

1.3 Phở bò Nam Định

Nét đặc trưng trong phở bò Nam Định chính là vị đậm đà của nước mắm cốt cá cơm. Theo cách nấu truyền thống thì của hàng thường hầm nước lèo từ xương ống, xương đuôi bò, thêm gừng, quế, hồi trên lửa nhỏ liu riu từ tối hôm trước để có được vị ngọt đậm đà.

phở bò nam định

Bánh phở khi ăn sẽ cảm thấy vị mềm mướt thấm đẫm vị ngon ngọt của nước dùng và dậy mùi mắm. Một vài nơi còn cho thêm bột dong khi làm để sợi bánh dai hơn. Thịt bò ở đây cũng rất tươi, bạn có thể thấy cả tảng thịt được treo ở tủ kính. Miếng thịt tươi được băm sao cho không đứt rời vẫn giữ nguyên miếng, sau đó bày ra bát cùng hành hoa và chan nước lèo lên.

Dù một vài bạn không thích cho nước mắm vào phở nhưng nếu không có loại gia vị này thì món ănsẽ giảm 50% sức hấp dẫn đó.

2. Các loại phở bò được yêu thích nhất hiện nay

Tinh hoa của của bát phở chính là đây, mỗi loại được làm từ các loại thịt bò khác nhau sẽ mang đến hương vị mới lạ. Cụ thể:

Phở gân bò

Đương nhiên nghe tên là bạn đã đoán được nguyên liệu chính của món ăn này là gì rồi – gân bò. Vị dai giòn sần sật lạ miệng khiến người dùng yêu thích không thôi. Thêm vào đó, nước lèo hầm từ gân bò có độ keo, beo béo ăn rất đậm đà. Món ăn đang ngày càng thu hút khách thích sự mới lạ, độc đáo.

phở gân bò

Phở gầu bò

Gầu là phần thịt nằm ở gần cổ con bò, tác động của nhai nhuốt nên các cơ ở đây hoạt động mạnh hơn. Do đó gầu bò thường dai hơn những phần thịt khác. Khi chế biến chín, phần gầu lại giòn giòn, ăn rất ngon. Tại các nhà hàng, món phở này cũng rất quen thuộc với các thực khách. 

Phở bắp bò

Món ăn này rất phổ biến, hầu hết thực đơn các quán hàng đều có. Phần thịt bắp bò xen kẽ với những đường gân nhỏ, sẽ cảm giác mềm, không bị khô cứng. Nước lèo đậm vị, thơm lừng, ngậy ngậy ăn cùng lá rau húng quế, tỏi ngâm sẽ đánh thức sự “thèm ăn” trong bạn. Còn chần chờ gì mà không gọi “cạ cưng” đi thưởng thức ngay nào.

phở bắp bò

Phở sườn bò

“Nhân vật chính” của món ăn này chính là những miếng sườn dày thịt, khi ăn cảm giác cắn “ngập răng” thực sự rất phê. Buổi sáng nếu dùng món ăn này sẽ được truyền một nguồn năng lượng dồi dào làm tinh thần phấn chấn làm việc.

Phở lòng bò

Chúng ta thường bắt gặp món ăn này trong các quán phở ở Sài Gòn. Phần lòng bò được chế biến kỹ lưỡng, sạch sẽ tạo nên vị đặc trưng của món ăn. Cách kết hợp trên chưa xuất hiện rộng rãi bởi không phải ai cũng thích hương vị đó. Nếu bạn là “fan” của các món về lòng bò hay “food blogger” thì hãy khám phá món ăn “mới nổi” này thôi.

món phở lòng bò

Phở bò viên

Thịt bò sẽ được xay nhuyễn, tạo thành viên rồi mang luộc chín kết hợp với những nước lèo, rau sống. Có thể thêm các loại thịt bò khác sẽ cho ra một tô phở hơi nghi ngút, thơm ngon. Quán phở bò viên chuẩn khi luộc bò viên sẽ luộc quá lâu thường khoảng 10 phút là được rồi. Sau đó cho vào nước đá lạnh lúc dùng sẽ trụng lại nước nóng sau. Như vậy sẽ giữ được vị ngọt của món ăn mà độ giòn khi ăn.

Phở bò kho

Bò kho, phở bò hẳn bạn đã trải nghiệm qua rồi. Nhưng khi chúng kết hợp với nhau hương vị sẽ ra sao? Nhìn vào sẽ thấy món ăn này khá lạ so với truyền thống bởi có thêm cà rốt, củ cải và khoai tây. Nước lèo thơm mùi quế hồi, sợi bánh dai mềm kết hợp với thịt bò kho đậm vị sẽ làm không thể quên khi đã thưởng thức qua.

phở bò kho

Phở bò sốt vang

Món này có xuất xứ từ “Trời Âu”, đến Việt Nam kết hợp với sợi bánh làm nên một tô phở rất bắt mắt. Màu cam đỏ nổi trên nước lèo, màu xanh của hành lá, ngò gai,… đẹp như một bức tranh vậy. Sốt vang nấu chuẩn bởi các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ không bị ngấy bởi mỡ mà mang vị ngọt thơm. Thịt bò được hầm rất nhừ có cảm giác tan chảy trong miệng mà không cần nhai. Nghĩ đến thôi đã thấy rất tuyệt vời rồi. 

Phở bò trộn

Nếu bạn muốn đổi vị qua món ăn không nước thì đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Nguyên liệu vẫn gồm có bánh phở, thịt bò, rau sống, giá trụng nhưng sẽ có thêm đậu phộng rang tăng vị thơm cho món ăn. Một ngày đẹp trời, bạn có thể tự làm món ăn này và dùng tại nhà sẽ rất thú vị.

phở bò trộn

Phở tái lăn

Không phải loại thịt bò nấu phở nào cũng có thể làm tái lăn. Muốn chúng ngon hơn, hấp dẫn hơn và giữ được hàm lượng dưỡng chất cao phải sử dụng phần thịt thăn tươi ngon. Miếng thịt được cắt mỏng để khi trụng vào nồi nước lèo chỉ vài giây là có thể cho ra bát. Món ăn này vừa chứa nhiều protein, chất đạm, kali và sắt nên người già, người bệnh dùng rất tốt.

3. Nấu phở bò bằng nồi điện – Bí quyết thành công cho các quán hàng

Thử nghĩ xem, nếu dùng nồi gang truyền thống bạn sẽ phải mất đến 6-10 tiếng đồng hồ để cho ra một nồi nước lèo phục vụ cho việc bán hàng. Điều đó đồng nghĩa bạn bán hàng buổi sáng thì phải hầm xương bò từ tối hôm trước và canh qua đêm. Để khắc phục điều đó bạn nên dùng nồi phở điện, vừa nhanh chóng lại tốn ít sức lực. Thiết bị này sẽ là “trợ lý đắc lực” giúp bạn thành công khi kinh doanh hàng quán.

nồi phở điện kanawa

Hơn nữa, với thiết kế hiện đại, đẹp mắt khách hàng sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp, sạch sẽ với món ăn họ sẽ thưởng thức. Điều đó cũng đánh giá được cái “tâm” và “tầm” của chủ nhà hàng thúc đẩy phát triển quy mô lớn hơn.

Ngày nay, dù có rất nhiều các món ăn mới lạ ra đời nhưng vẫn không thể thay thế được các loại phở bò của Việt Nam. Không những thế phở còn đang lan tỏa rộng khắp các quốc gia trên thế giới. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn