Khoai lang tím, một nguyên liệu mang màu sắc tự nhiên cùng lượng dinh dưỡng dồi dào nay lại được tận dụng để tạo màu. Giúp cho những món ăn trở nên xinh đẹp, bắt mắt hơn. Bánh bao khoai lang tím là một ví dụ. Sự kết hợp hoàn hảo giữa màu trắng thuần của bột mì và sắc tím của khoai tạo nên một món ăn vừa bổ dưỡng vừa ít calo. Cùng tìm hiểu cách làm ngay với bếp công nghiệp Kanawa nhé.
1. Bánh bao khoai lang tím khác gì khoai môn?
Nhắc đến màu tím thuần đặc trưng, ngoài khoai lang ta còn nghĩ ngay đến khoai môn. Một thực phẩm cùng loại cũng mang sắc tím tương tự và rất hay được sử dụng để kết hợp với bánh bao. Vậy thành phẩm làm từ hai loại khoai này có gì khác biệt?
1.1 Hình thức
Về hình thức, đa phần những chiếc bánh truyền thống sẽ có hình tròn, hơi phồng ở đỉnh và thoải dần về phần rìa. Bánh bao khoai môn cũng được làm với kết cấu tương tự, nhưng lớp sẽ có màu tím nhạt hơi ngả trắng, nhân bên trong khá đặc có màu tím đậm hơn vỏ.
Chiếc bánh này nổi bật hơn khi được làm theo kiểu cuộn solite, có hình khối bo góc tròn, lớp vỏ đan xen giữa màu trắng và màu tím đậm trông rất đẹp. Đa phần các loại bánh khoai lang sẽ được làm thuần chay, tập chung chủ yếu làm cho lớp vỏ xốp, mềm lên màu tím rất rõ.
1.2 Hương vị
Xét về hương vị, mỗi sự kết hợp lại ngon theo một cách khác nhau. Bánh bao khoai môn thiên về vị ngọt thanh, ăn bùi bùi, có độ phồng và bở nhất định, đặc biệt có hương thơm đặc trưng. Còn về phần khoai lang thì có nhiều thành phần mang sắc tố nên bên trong sẽ có màu tím đậm. Lượng đường và tinh bột cũng cao hơn nên chiếc bánh làm ra từ nguyên liệu này lên màu tím, vị ngọt đậm, ăn xốp, rõ vị khoai.
Phần vỏ bánh có hương vị cực kì độc đáo, hòa quyện cùng nước cốt dừa thơm ngọt béo. Mỗi loại đều có những nét độc đáo rất riêng về hương vị, bạn nên tự mình nếm thử cả 2 loại bánh để tự đánh giá nhé.
➤➤➤ THAM KHẢO: Cách làm bánh bao với baking soda
2. Lợi ích của bánh bao khoai lang tím
Nhiều người cho rằng với lượng đường cao và lượng calo nhiều hơn khoai môn thì việc ăn các loại bánh làm từ khoai tím có thể gây béo, gây tích mỡ? Câu trả lời là KHÔNG nếu bạn ăn theo chế độ và kiểm soát số lượng mỗi lần ăn. Không những không gây béo phì mà nó còn giúp bạn cải thiện cơ thể rất nhiều đấy!
2.1 Tốt cho hệ tiêu hóa
So với ăn cơm thì việc ăn bánh bao làm từ khoai sẽ nhẹ nhàng hơn khi có lớp vỏ xốp mềm, dễ nhai nuốt khiến dạ dày không phải co bóp nhiều. Ngoài ra, do được làm từ khoai lang và bột mì nên cung cấp rất nhiều chất xơ, cần thiết để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bạn có thể kết hợp ăn bánh đan xen giữa các bữa để hệ tiêu hóa luôn được khỏe mạnh và hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng.
2.2 Hỗ trợ giảm cân
Trung bình một người cần nạp vào 1800 – 2200 kcal (1 bữa 600kcal) mỗi ngày để duy trì các hoạt động thể chất. Nếu muốn giảm cân thì lượng calo ra phải lớn hơn lượng calo nạp vào. Đa phần người ta sẽ chọn những thực phẩm ăn vào vừa dễ no, vừa ít calo để giảm tối đa calo đưa vào cơ thể. Với mức calo chỉ từ 150kcal/chiếc, bánh bao khoai lang tím là thực phẩm giúp hỗ trợ ăn kiêng rất hiệu quả . Đáp ứng tốt tiêu chí no bụng mà calo lại chỉ bằng 1/3 so với số calo được chỉ định mỗi bữa. Thậm chí những người ăn kiêng có thể ăn 2 – 3 chiếc trong một lần (tùy vào kích thước).
2.3 Cung cấp năng lượng và các chất cần thiết
Trong bánh bao nhân khoai lang nói chung chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như: glucide, chất xơ, khoáng chất, phosphor, B1, B2, C, methionin, lysine, … Đặc biệt lượng năng lượng do loại thực phẩm này tạo ra cũng không hề kém cạnh các loại bánh khác.
3. Cách làm bánh bao khoai lang tím đơn giản tại nhà?
Một món ăn vừa hấp dẫn vừa có những công dụng tuyệt vời như thế thì tại sao chúng ta không lăn ngay vào bếp làm thử cho gia đình nhỉ? Tin tôi đi, với công thức sau đây việc làm bánh không thể làm khó bạn nữa đâu!
3.1 Nguyên liệu
- Bột mì: 300gr
- Sữa tươi: 80ml
- Nước cốt dừa: 30ml
- Đường: 50gr
- Khoai lang tím: 50gr
- Dầu ăn: 10ml
- Men khô: 4gr
3.2 Các bước tiến hành
Bước 1: Khoai lang đem rửa sạch phần bùn đất dính trên bề mặt. Nên dùng giẻ sắt để trà là sạch nhất. Ngâm khoai với nước sạch sau đó cắt thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 1,5cm.
Bước 2: Xếp lần lượt các miếng khoai vừa cắt vào lồng hấp. Hấp chín bằng hơi nước để giữ được độ ẩm và không bị khô. Sau khi lấy khoai ra, lột vỏ và cho toàn bộ vào bát tô to. Chuẩn bị một cái rây và sử dụng dụng cụ ghiền để tán nhuyễn qua chiếc rây (có thể dùng thìa hoặc muôi tán đếu được).
Bước 3: Sữa tươi cho vào nồi đun cho ấm (không được để sữa sôi) sau đó đổ ra 1 cái bát, hòa lẫn với men nở và nước cốt dừa. Để khoảng 10 – 15 phút cho men kích hoạt.
Bước 4: Đổ toàn bộ bột mì vào tô lớn, thêm vào phần hỗn hợp sữa men nở và nhào đều tay. Nhào đến khi nào bột mịn, hết dính là được.
Chia bột thành 2 phần: 1 phần 180gram để riêng ra bát khác để ủ, phần 120gram còn lại nhào đều với hỗn hợp khoai lang tím đã chuẩn bị. Nhào đến khi phần bột có màu tím đều, kết cấu giống cục bột màu trắng rồi đem ủ.
Bước 5: Sau 1h bột nở to gấp đôi thì lấy bột ra, dùng cán cán dẹt 2 phần bột. Đặt 2 lớp bột vừa cán chồng lên nhau, sau đó tiếp tục lăn nhẹ cho hai phần bột kết dính, cuộn tròn thành một khối bột dài có hiệu ứng giống bánh solite. Cắt bột thành những phần dài từ 3 – 4cm, dùng tay miết cạnh cho bo góc sẽ đẹp hơn.
Bước 6: Bạn quết 1 lớp mỏng dầu ăn vào đế bánh và đặt lên giấy nến. Làm vậy khi chín sẽ dễ dàng lấy ra hơn. Khi xếp hết vào nồi hấp, không xếp quá sát nhau vì khi hấp bột sẽ nở to ra. Bánh dính vào nhau sẽ khó lấy và bị tróc vỏ không đẹp.
➽➽➽ NÊN ĐỌC: 4 Cách hấp bánh bao không bị xẹp – Siêu hiệu quả
4. Biến tấu món bánh bao khoai lang tím cực ngon lạ miệng
Thành phẩm bánh làm ra từ công thức trên đã rất tuyệt vời rồi. Nhưng nếu bạn là một người đam mê biến tấu các món ăn thì những cách làm sau cũng khiến cho món ăn bạn làm ra được nâng tầm lên rất nhiều đấy!
4.1 Bánh nhân thịt
Bánh bao khoai lang tím nhân thịt sẽ có phần nhân giống hệt như nhân trong loại bánh truyền thống. Phần khác ở đây là lớp vỏ sẽ được làm từ khoai có màu tím đậm và vị ngọt thơm tự nhiên. Sự kết hợp này hoàn toàn hợp lý, thậm chí mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn là một bữa sáng đủ chất nhanh gọn lẹ, phù hợp với mọi tầng lớp.
4.2 Bánh sữa khoai lang tím
Khác với team thích đồ mặn, dân hảo ngọt sẽ vô cùng thích thú với loại bánh bao nhân khoai lang tím có thêm chút ngậy béo của sữa. Phần nhân của loại này được làm từ thịt khoai nghiền mịn trộn với sữa tươi không đường hoặc whipping cream. Phần vỏ có thể có màu tím hoặc giữ nguyên lớp vỏ trắng xốp truyền thống. Khi ăn phần nhân trong bánh lỏng hơn sẽ chảy ra trông cực kì bắt mắt.
Do được trộn thêm với sữa nên khi ăn sẽ có vị ngọt đậm hơn, lượng calo cũng cao hơn nên những ai đang ăn kiêng không nên ăn nhiều nhé.
Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp toàn bộ những thông tin cơ bản về bánh bao khoai lang tím. Bắt tay vào bếp nấu ngay món ăn ngon cho gia đình và đừng quên đánh giá 5 sao nếu thành công nhé!