Nếu kể tên các món ăn sáng thông dụng thì không thể bỏ sót bánh bao nhân đậu xanh. Đây không chỉ là loại lương thực dễ ăn mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Bạn có muốn tự chế biến món này tại nhà chứ? Vậy thì xem công thức dưới đây và tiến hành ngay thôi nào!
1. Giải mã sức hấp dẫn của món bánh bao đậu xanh
Món ăn này hấp dẫn bởi vị ngọt thanh và bùi của nhân đỗ tằm. Hơn nữa, đây còn là món rất thích hợp với những ai ăn chay nếu muốn tự chế biến. Bạn chỉ cần thay sữa tươi bằng sữa đậu nành hoặc các loại sữa hạt khác.
Ước tính, 1 chiếc bánh bao đậu xanh có thể tăng thêm khoảng 150 Calo. Vì vậy, mỗi bữa bạn có thể ăn 2 chiếc hoặc kết hợp cùng 1 số thực phẩm khác. Quá đơn giản cho bữa chính giàu năng lượng.
Đậu xanh là nguyên liệu quan trọng thứ 2 tạo nên món ăn này có rất nhiều lợi ích. Một trong số đó có thể kế đến như tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa ung thư,… Hoặc bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, hỗ trợ tiêu hóa, dạ dày,… Đừng coi thường những hạt đậu nhỏ nhắn nhưng lại mang đến nhiều lợi ích này nhé!
Chiếc bánh nóng hổi gây ấn tượng bởi vẻ mịn màng với nhân bên trong mềm dẻo, vàng ươm. Từng hương vị dân dã ấy kết hợp với nhau lại tạo nên 1 sức hút khó tả. Nếu chưa từng ăn thì hãy thử đi nhé! Biết đâu bạn lại mê ngay và luôn ấy chứ!
➤➤➤ PHẢI ĐỌC: Bánh bao chay bao nhiêu calo
2. Mẹo chọn nguyên liệu làm bánh bao nhân đậu xanh ngon như quán bán
Món ăn này có nhiều nguyên liệu “khó” chuẩn bị đến mức có thể mua được ở bất cứ đâu. Có nhiều công thức và cách làm khác nhau để tạo nên cùng 1 hương vị. Thế nhưng nhìn chung, dưới đây vẫn là những nguyên liệu không thể thiếu.
- Bột làm bánh, men nở instant
- Sữa tươi, đường
- Đậu xanh
- Dừa sợi (nếu thích)
Làm bánh tưởng dễ nhưng lại khó, tưởng khó mà lại dễ. Bạn chỉ cần thêm sự tập trung cùng cẩn thận là hoàn toàn có khả năng thành công. Trước hết, hãy tỉ mỉ ngay từ bước mua nguyên liệu. Hóa thân thành “người khó tính” 1 lần và kỹ lưỡng khi mua đồ nhé!
2.1 Chọn bột
Bánh có kết cấu mềm nên bạn có thể chọn bột mì đa dụng (bột số 8) để thực hiện. Mặt hàng này được bán tại tất cả các đại lý, cửa hàng phân phối đồ làm bánh.
Nếu muốn bánh ngon, thơm và mịn hơn thì có thể dùng bột làm bánh bông lan. Loại thích hợp nhất để làm vỏ bánh đạt chuẩn là bột bánh Hong Kong. Thế nhưng, sản phẩm này có giá thành khá cao, không phù hợp với những ai muốn kinh doanh. Để làm tại nhà thì bước đầu bạn hãy dùng bột số 8. Sau khi thành thục các kỹ năng thì thay đổi loại khác nhé!
2.2 Chọn đậu xanh
Ưu tiên mua hạt có màu vàng ươm, mẩy và còn mùi thơm đặc trưng. Tuyệt đối không chọn hạt lép, mốc, có màu sắc khác biệt hoặc bị mọt. Tốt nhất là nên mua tại cửa hàng uy tín, chất lượng hoặc thương hiệu đóng gói nổi tiếng.
3. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh đơn giản
Bạn nào chưa có kinh nghiệm làm bánh thì nên chú ý vào tỷ lệ bột và men. Tránh việc thành phẩm bị chua mùi hoặc bị ngả vàng. Nếu đã mua đầy đủ các nguyên liệu trên thì hãy tiến hành ngay thôi nào! Trước hết, bạn hãy đem đậu xanh ngâm khoảng 3h cho mềm nhé.
Bước 1: Trộn và ủ bột
- Trộn bột với men theo tỷ lệ chính xác. Ví dụ 300gr bột thì dùng 3gr men. Thêm sữa tươi hoặc nước và 1 chút đường.
- Nhào bột thành 1 khối (có thể hơi dính tay), đảm bảo các nguyên liệu đã được mix đều. Bọc kín và để nghỉ khoảng 10’’.
- Rải 1 lớp áo bột lên mặt phẳng sạch và lấy hỗn hợp ra nhồi. Nhào cho đều tay, tới khi bột kéo thành được màng mỏng là đạt.
- Quét 1 lớp dầu ăn quanh âu lớn và đặt bột vào trong, đậy kín. Ủ khoảng 60’’ (tùy nhiệt độ bên ngoài). Căn thời gian sao cho bột nở lên gấp đôi, ấn có vết lõm, không đàn hồi.
Bước 2: Làm nhân đậu xanh
- Lấy đậu đã ngâm và cho vào xửng hấp chín. Có thể luộc, nhưng hãy để ý thường xuyên vì nước rất dễ trào ra ngoài.
- Sau khi đậu nhừ thì bạn nghiền nhuyễn và trộn thêm đường (độ ngọt tùy ý).
- Chia đỗ thành những viên nhân có trọng lượng < vỏ bánh.
Bước 3: Tạo hình
- Bột sau khi ủ xong thì chia thành các khối đều nhau. Dàn mỏng và cho nhân vào giữa. Dùng 5 ngón tay vén lớp vỏ vào giữa. Đây là cách gói đơn giản nhất.
- Ngoài ra, bạn có thể gói thành các hình thù theo sở thích. Đảm bảo vỏ ngoài phải bọc kín toàn bộ phần nhân.
- Bánh đã tạo xong để thêm 10-15’’ cho nở thêm để tạo độ bông, xốp, mịn cho bánh.
Bước 4: Hấp bánh
- Xếp bánh vào nồi hấp rồi lót lớp giấy bên dưới để bánh không bị dính hoặc quét 1 lớp dầu ăn mỏng.
- Đậy vung và hấp khoảng 15’’. Đun quá lâu trên bếp sẽ khiến vỏ bánh bị ngấm nước, chai bột và ngả màu vàng.
4. Lưu ý khi hấp để bánh bao đậu xanh có vỏ căng mềm
Thành phẩm ngon và đẹp mắt là khi lớp vỏ mềm mịn, không lợn cợn. Phần nhân bên trong dẻo, ngọt thanh và tất cả phần đậu đều được ninh nhừ hoàn toàn. Vậy phải làm sao để đạt được các tiêu chí trên 100%. Note ngay những tips sau vào sổ tay.
- Thêm 1 lượng vừa đủ giấm trắng vào nước để bột bánh được trắng hơn.
- Lưu ý quá trình ủ bột phải nhào tới khi đạt yêu cầu và ủ đủ thời gian. Không nên nhồi quá lâu vì sẽ khiến bột bị chai. Hơn nữa, cân đối giữa men và lượng bột cho hợp lý.
- Nếu dùng nồi hấp thì không nên mở vung thường xuyên để tránh bị xẹp.
Cách Bảo quản như thế nào?
- Bánh chưa hấp: Bạn hấp sơ, sau đó bọc kín và để ngăn mát (khoảng 6-7 ngày). Khi nào ăn thì lấy ra ngoài để bớt lạnh và hấp chín.
- Bánh đã hấp: Bọc kín, để ngăn mát thì được khoảng 5-6 ngày. Khi ăn chỉ cần (rã đông), hấp lại là xong bữa sáng dinh dưỡng.
Với công thức trên đây, bạn không phải mua bánh bao nhân đậu xanh bên ngoài. Hãy trau dồi kiến thức nấu bếp từ những công thức đơn giản này nhé! Thiết bị nhà bếp Kanawa chúc bạn thành công và đạt thành quả là những chiếc bánh trắng tựa mây.