Skip to main content

Cách Làm Phở Gà Trộn: Ngon, Đậm vị, Hấp dẫn, Ngon miệng

Vào những hôm ẩm ương nhạt miệng, không gì tuyệt vời hơn một bát phở gà trộn chua ngọt tươi rói vuốt ve vị giác. Chẳng tốn nhiều thì giờ, cách làm phở gà trộn vô cùng đơn giản với nguyên liệu dễ mua, dễ chế biến. Học lỏm cách làm phở gà trộn đậm đà bắt miệng cùng thiết bị bếp công nghiệp Kanawa tại bài viết này nha!

1. Sức hấp dẫn của món phở gà trộn

Phở gà trộn ra đời trong những phút biến tấu ngẫu hứng của các vị chủ hàng phở Hà Nội vào những năm 90. Thời bấy giờ món ăn đứng vị trí vàng trong lòng những tín đồ ăn uống chính là phở truyền thống được nấu cùng gà hoặc bò. Cứ nghĩ xem sáng ra trời se lạnh, húp bát phở nóng hổi với phần nước dùng trong vắt thì khoan khoái biết chừng nào!

Sức hấp dẫn món phở gà trộn

Ấy vậy mà với mùa hè thì chẳng thể hòa hợp. Cái tiết trời nồm ẩm, nóng nực đất Bắc khiến thực khách càng thêm sợ bát phở nóng sốt ăn vào mồ hôi thi nhau chảy giọt. Không cam tâm mất khách, một trong số những vị chủ hàng phở thời bấy giờ đã sáng tạo ra món “phở trộn” thơm mát rười rượi, ăn giải nhiệt hiệu quả.

Bát phở gà trộn Hà Nội đúng gu là phải có bánh phở sợi to, vung lên đầy đặn, khi trụng chín vẫn thoang thoảng mùi gạo mới xay. Miếng gà luộc vừa tới, da vẫn giữ độ giòn nhẹ đi kèm lớp thịt mềm dai ngọt lịm. Chan vào bát phở là nước sốt xì dầu đậm đà hoặc sốt chua ngọt tươi mát, trộn thật đều lên cho sợi phở căng bóng đẫy đà.

Gắp một đũa thưởng thức, độ ngon của món ăn càng được tôn vinh khi có đậu phộng giòn ngậy và rau thơm hòa quyện. Nếu thích hãy cho thêm vắt chanh và muỗng ớt xay, bảo đảm độ cay tê, chua tít đầu lưỡi càng khiến bạn mê mẩn món này. Học ngay cách làm phở gà trộn để đích thân tạo ra những bát phở thanh mát mời gia đình giải nhiệt mùa hè bạn nhé!

➤➤➤ XEM THÊM: Cách làm phở gà Ngon, Đơn giản tại nhà

2. Công thức tự làm phở gà trộn tại nhà siêu đơn giản

Chỉ vỏn vẹn 45 phút mà bạn đã có ngay bát phở trộn ngon chuẩn vị hàng ăn Hà Nội rồi, ngại gì không thử ngay cách làm phở gà trộn sau đây:

2.1  Nguyên liệu cần có

  • 1kg phở: Nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín để tránh tình trạng sợi phở bị chua hoặc chuyển sang xanh, vàng. Ngon nhất vẫn là loại phở trắng nõn, còn thoảng mùi bột gạo, kết cấu dẻo dai chứ không bị bã.
  • 1kg thịt gà: Tránh chọn những con gà thịt nhão, da và mỡ bủng beo sẽ không có được độ dai chắc khi ăn. Chất lượng nhất bạn hãy mua loại gà tươi ngoài chợ có trọng lượng tốt, hoặc mua thịt gà có màu đỏ hồng, da vàng tươi đàn hồi tốt.

Nguyên liệu nấu

  • 60g hoa hồi, thảo quả
  • 300g đậu phộng
  • 50g mè rang
  • 2 củ gừng
  • 2 củ tỏi
  • 5 củ hành tím
  • 1 vắt me
  • 500g rau thơm, giá đỗ

2.2  Các bước làm phở gà trộn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các loại hành, gừng, tỏi mua về bạn cao vỏ sạch sẽ, thái nhuyễn các loại để sơ chế và làm sốt. Riêng hành tây bạn giữ nguyên củ để luộc cùng gà cho thơm. Phần đậu phộng bạn giã cho rã hết lớp vỏ, lấy đậu đem rang thật thơm. Riêng với thịt gà bạn nhớ sơ chế kỹ, bởi đây là topping chính tạo nên điểm đặc trưng của món ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Với gà tươi mua về bạn làm sạch lông và bộ lòng, chà xát cả trong lẫn ngoài gà bằng muối để át bớt mùi hăng cơ thể. Ngâm cùng muối ít nhất 15 phút cho sạch sẽ, rửa lại bằng nước và để ráo.

Bước 2: Luộc gà

Bắc một nồi nước sôi tầm 1.5 lít, bạn thả thịt gà vào nồi cùng 50g hoa hồi và thảo quả, thả tiếp 2 củ hành tây, 2 thìa gừng băm cho chúng bốc mùi thật thơm. Điều này vừa tạo hương dễ chịu cho gà, vừa át luôn mùi tanh còn sót lại. Bạn có thể cho vào nồi 1 chút xíu muối và bột ngọt để tăng vị đậm đà tự nhiên cho thịt gà, sau đó đóng nắp lại đun trong 40”.

Khi đun bạn nhớ bật lửa nhỏ, để nước sôi dịu nhẹ liu riu giúp gà được chín dần từ trong thịt ra ngoài da mà vẫn mềm mọng, thấm vị chứ không bị khô rút. 

Luộc gà

Nếu muốn luộc gà tiện lợi, bạn có thể thử dùng nồi nấu phở điện với công suất lẫn chức năng đa dạng. Thiết bị sẽ thay bạn làm công việc hấp gà, trụng phở chỉ bằng một cú click.

Bước 3: Xé gà

Sau khi gà chín, bạn hãy tắt bếp và để gà nguội dần ngay trong nồi, đừng gắp ra vội sẽ khiến lớp da bên ngoài bị sạm mất độ thơm ngon. Đợi gà nguội rồi mới bắt đầu xé phay thịt gà, trước hết là chặt đôi ra rồi lần lượt gỡ thịt từ mạn sườn, lưng, cánh, đùi… Nhớ rửa tay sạch và đeo bao tay (nếu có thể) để mùi vị thịt gà được giữ nguyên vẹn nhất nhé!

Xé gà

Bước 4: Làm nước sốt trộn phở

Bên cạnh phần thịt gà ngon, bát nước sốt chua ngọt đậm đà chan lên bánh phở cũng là thứ bạn phải hết sức đầu tư. Bạn ngâm vắt me để lấy nước cốt, trộn thêm 2 muỗng cà phê giấm ăn để độ chua hỗn hợp đạt mức hoàn hảo nhất. Hãy lấy khoảng 500ml – 800ml nước luộc gà còn ấm, cho vào đó khoảng 4 thìa xì dầu, đổ luôn me – giấm chua vào khuấy đều.

Tiếp tục cho 4 đường, 1 cà phê nước mắm và một ít dầu hào để cân bằng hương vị. Bạn phi thật vàng cả tỏi lẫn hành tím băm, đổ vào sốt để nước sốt thơm dậy mùi hấp dẫn. Nước sốt trộn phở có độ béo từ chất gà luộc và vị chua ngọt thanh tao từ các gia vị khiến khứu giác như được đánh thức.

Làm nước trộn phở

Bước 5: Chuẩn bị bánh phở và rau thơm

Đây gần như là những công đoạn cuối cùng để hoàn thiện món ăn. Với bánh phở mua về đã có phần nào nguội lạnh bớt. Bạn chuẩn bị nước sôi và trụng mỗi vá bánh phở khoảng 30 giây trong nước để bánh kịp nở to, mềm hơn dễ thấm vị. Rau thơm bạn rửa sạch, cắt nhỏ cho dễ trộn, có thể mix các loại rau vào với nhau để thả vào bát phở ăn sẽ thú vị hơn.

Bước 6: Thành phẩm

Cho bánh phở đã trụng vào đĩa, xếp rau thơm bên cạnh, gắp thịt gà luộc thơm phức cho bên trên. Tiến hành rưới 2 3 thìa nước sốt sóng sánh và rắc một nhúm đậu phộng rang lên mặt trên cùng. Miếng gà béo thơm dai sần sật trong miệng, bánh phở mềm mướt tan chảy, nước sốt chua chua ngòn ngọt vô cùng hấp dẫn, chắc chắn sẽ làm bạn ăn mãi chẳng muốn ngừng.

Trộn phở

3. Bí quyết pha nước trộn phở thơm ngon đến giọt cuối cùng

Thay vì như các dạng nước sốt thông thường là sử dụng gia vị, phở gà trộn muốn có sốt ngon cần chắt lọc từ nước luộc gà thuần tuý. Bởi trong nước gà luộc có cả hoa hồi, thảo quả, vị ngọt của hành tây và vị béo ngậy của thịt gà, mỡ gà hoà quyện mà không một loại gia vị nào bắt chước được.

Bí quyết lớn nhất để pha sốt trộn ưng ý là luộc gà trong mực nước vừa phải, nêm nước luộc nhẹ nhàng thôi để khâu pha sốt sẽ không bị mặn quá tay. Khi cho các nguyên liệu vào nước luộc cần khuấy đều tay nhẹ nhàng, tận dụng mùi thơm tự nhiên của hành, tỏi phi để tôn vinh vị chua ngọt thanh tao của sốt. Trên hết là sự kiên nhẫn và tâm huyết của bạn dành cho món ăn này!

Bí kíp pha nước trộn phở

Vừa rồi Kanawa đã “cầm tay chỉ việc” cho bạn cách làm phở gà trộn ngon xuất sắc. Đừng ngại ngần chia sẻ cảm nhận của bạn sau khi làm thành công món này cho Kanawa biết nhé!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Phở Gà Trộn: Ngon, Đậm vị, Hấp dẫn, Ngon miệng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Kanawa"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3