Có lẽ khi nhắc đến Phở Tư Lùn thì giới sành ăn ở Hà Nội không ai là không biết đến. Nổi tiếng với thương hiệu phở gia truyền quán đã tồn tại được gần 100 năm và trở thành 1 trong những nơi bán phở đáng thử nhất hiện nay. Vậy điều gì đã làm nên tên tuổi cho quán ăn này? Đâu là điểm khác biệt so với những hàng ăn khác các bạn cùng Kanawa tìm hiểu nhé!
1. Giới thiệu đôi nét về phở Tư Lùn Hà Nội
Phở Tư Lùn có nguồn gốc từ Hà Tây, đây là 1 trong 2 cái nôi chính tạo ra món phở nổi tiếng của Việt Nam. Tính đến nay, quán đã trải qua 4 thế hệ kinh doanh với gần 80 năm tuổi nghề. Cái tên “TƯ LÙN” cũng chính là tên của cụ mở quán từ thứ nhất.
Lúc đầu Tư lùn chỉ có một cơ sở tại 23C Hai Bà Trưng và sau đó dần phát triển mở rộng thêm 3 chi nhánh nữa ở:
- 40 Ấu Triệu – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- 68 Hàng Mã – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- 66 Võ Chí Công – Cầu Giấy – Hà Nội
Thời gian mở cửa đón khách của quá bắt đầu từ 5h15 sáng đến 3h chiều. Tuy nhiên, để có thể làm ra những bát phở chất lượng nhất quán phải hoạt động từ 3h sáng. Vào khung giờ này bạn chỉ cần đi qua bất kỳ địa chỉ phở Tư lùn nào cũng đều bắt gặp hình ảnh người rửa xương, người thái thịt…tấp nập chuẩn bị cho việc bán hàng.
Tiệm nổi danh với các loại phở tái chín, chín, sốt vang… Và cho dù có trải qua nhiều đời buôn bán thì Tư Lùn vẫn giữ nguyên được hương vị truyền thống theo công thức cha ông. Mỗi ngày số lượng đồ ăn bán ra lên đến vài trăm bát và chẳng bao giờ lo ế hàng. Bí quyết chính là ở sự chăm chút, tỉ mỉ từ khâu mua nguyên liệu đến khâu chế biến của người bán.
2. 3 nét nổi bật làm nên thương hiệu phở Tư lùn
Có thể bạn chưa biết thì Tư Lùn thuộc TOP 10 món ăn Must Try trên toàn thế giới. Bát phở không chỉ mang lại niềm tự hào cho ẩm thực nước ta mà con khẳng định được giá trị thực sự và tên tuổi của mình. Cùng khám phá 3 nét nổi bật nhất mà chỉ có ở Phở Tư Lùn có thể bạn chưa biết:
2.1 Quán phở truyền thống 80 năm tuổi
Từ đầu những năm 1940, khi quán bán hàng ăn ở Việt Nam còn thưa thớt thì cụ Tư đã là một trong người tiên phong mở quán bán phở ở Hà Nội. Chỉ với một không gian quán đơn sơ, cùng chút ít kinh nghiệm nấu phở, cụ đâu biết rằng đã đặt nền móng cho một thương hiệu phở ngon nhất nhì Hà Nội ngày nay.
Dần dần sau đó, quán được truyền từ đời này sang đời khác từ con cho đến cháu cụ Tư tiếp quản và vẫn luôn duy trì, giữ vững những nét đẹp truyền thống ban đầu cho đến tận bây giờ. Cho đến thế hệ thứ 3 quán đã được mở rộng thêm nhiều địa chỉ để đáp ứng nhu cầu thưởng thức cho mọi khách hàng.
2.2 Nước dùng nấu theo cách đặc biệt riêng
Phải nói là cách nấu nước dùng của Tư Lùn đúng là độc nhất vô nhị. Nếu cách nấu thông thường là chúng ta chỉ làm sạch và cho xương vào nồi thì ở đây họ không làm vậy. Trước khi nấu người ta sẽ dùng dao đập dập hai đầu xương để tủy lộ ra ngoài. Tác dụng giúp phần tủy ngấm vào nước làm nước dùng ngọt hơn. Hơn nữa, thay vì chỉ mua xương ống, quán Tư Lùn chọn cả loại xương có dính lẫn thịt, gân. Đây là bí quyết tạo ra nồi nước chan phở nhìn hơi đục nhưng béo ngậy ngon ngọt.
Mỗi ngày bán hàng quán dùng đến 40kg xương ninh nước, với con số nhiều như vậy bạn đã phần nào thấy được chất lượng phở cũng như số lượng bát bán ra ở đây rồi đó.
➤➤➤ XEM NGAY VỀ: Nồi nấu nước lèo bằng điện
2.3 Thịt thái vụn
Để có được phần thịt tái ngon thì quan trọng nhất là cách sơ chế thịt, làm sao để khi ăn miếng thịt vẫn có độ hồng nhưng không hề bị tanh, ăn ngọt mềm vừa phải. Ở Tư Lùn họ đã làm theo một cách rất riêng đó là thái thịt thành khổ to và cho vào máy xay rối. Thành phẩm đạt được là thịt thái vụn nhưng không đứt hẳn vẫn có sự liên kết với nhau. Lúc chế biến họ sẽ tạo thành nắm tròn rồi ấn dẹt và để vào bát. Khi nước nóng làm thịt chín tới ăn rất cuốn miệng.
3. Đến phở Tư Lùn nên ăn món gì?
Nếu chưa từng có dịp qua Tư Lùn thì hãy lưu ngay 3 món ngon cực đỉnh sau đây để thử nhé. Còn nếu đã ăn ở đây nhiều lần thì cùng xem xem 3 món sau có phải là một trong những bát phở làm bạn “say đắm” không nhé.
3.1 Phở bò chín
Bước vào quán, bạn sẽ nhìn thấy ngay trên bàn chế biến là 1 bát hành lớn, 1 khay bò chín thái sẵn và 1 khay bò băm thái nhỏ. Gọi một bát phở bò chín sẽ gồm bánh phở, thịt, rau hành và nước dùng.
Phở ở đây là dạng sợi nhỏ tuy nhiên lại không hề bị nát và trương lên trong lúc ăn. Sợi trụng vừa khéo chín mềm ăn cùng miếng thịt thăn bò thăn thái tổ, miếng nào ra miếng đó thật đã cái miệng.
3.2 Phở bò tái chín
Nếu bạn là người chơi hệ thích ăn táo để cảm nhận được vị ngọt tươi từ thịt bò thì nên order một phần tái chín để thưởng thức. Thịt tái không nhúng trực tiếp vào nồi nước mà được thái vụn sẵn, sau đó miết thành miếng mỏng và để trên bát phở.
Kế đó người ta sẽ chan nước nóng đang đun sôi trong nồi phở điện vào và bê ra cho thực khách. Không chỉ ngon mà bát phở ở đây còn nhiều ú ụ từ bánh, thịt, rau. Với những ai ăn khỏe sẽ thấy no, còn ai ăn ít có sẽ phải bỏ dở 1/2 bát.
3.3 Phở bò sốt vang
Có một điểm khá lạ là tuy cùng một thương hiệu nhưng có địa chỉ bán phở bò sốt vang, có địa chỉ lại không. Mặc dù, sốt vang của quán là món ngon đỉnh luôn ấy chứ. Bạn hãy ghé 40 Ấu Triệu để gọi ngay một bát phở sốt vang nóng mềm và thưởng thức nhé.
Thịt bò ở tây ninh kỹ ăn mềm nhưng không hề bã, miếng thịt gồm đầy đủ nạc, gân, mỡ được cắt thành miếng to hình chữ nhật. Bánh phở ngấm nước dùng sẽ có màu hơi hồng nhạt ăn rất vừa vặn. Thời điểm ăn ngon nhất là vào buổi sáng sớm hay những ngày đông có một tô phở nóng thì đúng là hết ý.
4. Ý kiến của khách hàng khi đến Phở Tư Lùn
Lượng khách ra vào Tư Lùn lúc nào cũng tấp nập có cả khách quen và cả những khách phương xa tìm đến để ăn thử. Hôm nay, chúng tôi đã thu thập được ý kiến nhận xét của một vài vị khách từ đó để người đọc có cái nhìn công tâm nhất.
Anh Nam (40 tuổi – nhân viên văn phòng tại Hà Nội)
Tôi biết đến quán khi theo dõi các food reviewer trên youtube nên đến ăn xem sao. Nhìn bát phở được bê ra đúng là choáng luôn, bát to, nhiều cái ăn khá là hấp dẫn. Tôi thích ngồi ở bên ngoài quán hơn chứ không gian trong nhà hơi chật, bạn nên đến vào 3,4h chiều nhâm nhi thưởng thức là tuyệt nhất. Lần sau tôi sẽ đưa cả vợ con mình đến đây ăn thử.
Chú Vinh (55 tuổi – bảo vệ cửa hàng Adidas Hai Bà Trưng)
Ngon, tôi ăn một bát này mà đến tối vẫn no, quán sạch sẽ, đồ ăn nhìn tươi chứ không phải hàng đông lạnh. Tuy nhiên giá bán hơi cao, mỗi tuần cũng chỉ dám ăn một bữa cho đỡ thèm chứ lương tôi mà ăn đều đều chắc đi làm chỉ đủ tiền ăn phở.
Bà Bòng (74 tuổi – người dân phố Huế – Hà Nội)
Tôi ăn ở quán này từ nhỏ, giờ già cả rồi vẫn ăn, cái tuổi của quán nó còn hơn cả tuổi tôi ấy chứ. Những vị phở ngày xưa vẫn là hợp khẩu vị tôi nhất, giờ con cháu cụ Tự làm cùng hơi khác chút những mà vẫn đúng chất phở Hà Nội.
Có thể thấy phở Tư Lùn đã phát triển và gắn bó với bao thế hệ người dân Việt, đặc biệt là người Hà Nội xưa. Đây quả là một nét đẹp đáng bảo tồn và lưu giữ.