Skip to main content

Cách Nấu Phở Tái Gầu: Thơm, Ngon, Hấp dẫn, Chuẩn vị

Là món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam, ta có thể ăn phở ở bất cứ thời điểm nào mà vẫn còn thòm thèm bát nước dùng quá đỗi đậm đà. Với phở tái gầu, món ăn này như được nâng lên một tầm cao mới với thịt gầu mọng nước, khi nhai giòn sựt, phần nước dùng đẫm mùi béo húp rất cuốn miệng.

1. Xuất xứ của món phở tái gầu

Phở ngày nay được bắt nguồn từ món xáo trâu miền Bắc vào những năm đầu thế kỷ 20. Để nấu món này, người ta lấy thịt trâu cắt lát cho vào chảo nóng xào (xáo) đều tay cùng các loại gia vị, rau răm và khế non, khi thịt thơm thì cho nước vào đun liu riu. Khi ăn thì cho bún ra bát, cho thịt trâu đã xáo vào rồi chan nước dùng thật đẫm trong bát.

nguồn gốc phở tái gầu

Giai đoạn Pháp vào nước ta, người dân cũng chịu chi phối rất nhiều về văn hoá như ăn pho-mát, bánh mì bơ tỏi,… đặc biệt là các món có sự góp mặt của thịt bò. Vì vậy mà xáo trâu dần được chuyển sang xáo bò, món ăn có sự biến tấu nguyên liệu nhưng hương vị lại thơm ngon hơn. Nhưng bún mà ăn chung với thịt bò thì không được “hợp cạ”, nên người dân chuyển sang dùng loại phở cho đằm vị hơn. Mãi sau này xáo bò được đổi sang phở bò để có tên gọi dễ nhớ và riêng biệt.

Dần dần người dân khai thác nhiều phần thịt hơn trên thân bò để làm ra bát phở ngon đặc trưng. Trong đó, phần gầu nhúng tái là món khoái khẩu của đại đa số thực khách. Bởi đây là phần mỡ nằm ở ức bò, mỗi miếng gầu khi ăn đều có độ mềm, dai pha trộn, giòn sựt, có cả loại mềm, giòn cho khách tha hồ lựa chọn.

2. Điểm đặc biệt của món phở tái gầu

Với dân sành ăn, không ai là không biết phở gầu bò. Càng ăn càng nghiện là những từ ngữ mô tả chính xác về độ hấp dẫn của món ăn này. Vậy điểm đặc biệt là gì?

2.1  Thêm phần gầu bò dai mềm

Gầu là miếng mỡ ẩn trong khu vực ức bò, thoạt nhìn khá giống với miếng thịt có nạc và mỡ hoà trộn. Song gầu bò sẽ có loại giòn, loại mềm, khi ăn có độ đàn hồi tốt, nhai rất sướng miệng. Một bát phở bò tái truyền thống đã có thể làm bạn mê mẩn, vậy khi thêm phần gầu bò dai mềm thì độ ngon càng khiến bạn chao đảo.

gầu bò ngon

Mỡ gầu bò cực thơm ngon, ăn không có mùi gây gây của bò. Ở các hàng phở, người ta thường thái miếng gầu bò thật mỏng, mỏng như tờ giấy càng tốt. Bởi về bản chất gầu bò khá giống mỡ, nếu thái dày sẽ khiến thực khách bị ngấy. Thái thịt gầu mỏng tạo ra hiệu ứng giòn, dai và sần sật trong miệng.

2.2  Nước dùng béo ngậy đặc trưng

Vốn dĩ nước dùng phở có độ ngọt dịu, thanh tao rất dễ chịu. Đó là sự kết hợp giữa xương ống bò và các nguyên liệu gia vị tinh tế khác như: hoa hồi, đinh hương, quế chi, thảo quả… Khi qua món phở gầu bò, phần gầu giàu mỡ quyện vào bát nước dùng, đồng thời nước dùng cũng ngấm vào gầu. Múc muỗng nước dùng của phở gầu sẽ sóng sánh chút mỡ, độ ngọt sâu và béo ngậy hơn phở bình thường.

2.3  Thịt bò được trần chín tái

Đã gọi là “tái gầu” thì thịt bò ăn kèm phải được chần tái chứ không làm chín hẳn. Miếng bò tái phi lê sẽ còn giữ được màu hườm hườm đẹp mắt, chần cùng nước dùng thanh ngọt càng làm miếng thịt thêm căng mọng. Thịt bò trần chín tái mềm mướt ăn kèm miếng gầu béo ngậy sẽ tạo nên sự bùng nổ vị giác, khiến bát phở của bạn càng hấp dẫn ăn mãi không biết chán.

bò trần chín tái

➤➤➤ ĐỌC TIẾP: Cách nấu phở bắp bò

3. Cách nấu phở tái gầu cực dễ cho vị cực chuẩn

Bạn muốn làm ra bát phở gầu bò chất lượng để chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần, nhưng vẫn còn lăn tăn vì chưa biết công thức nấu nào là ổn áp. Vậy phải đọc tiếp công thức nấu phở ngon chuẩn vị ngay dưới đây:

3.1  Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương ống bò: 500g
  • Xương ống heo: 800g
  • Gầu bò:1.2kg
  • Thịt thăn bò: 500g
  • Sợi phở: 2kg
  • Hành tây: 300g
  • Hành khô: 300g
  • Gừng: 300g
  • Hành lá: 200g
  • Chanh: 300g
  • Rau mùi: 200g

… Các loại gia vị phổ thông khác

3.2  Cách thức thực hiện

B1: Sơ chế xương vs thịt bò

sơ chế xương và thịt bò

  • Xương ống bò và heo mua về bạn rửa sạch, chà thật kỹ các phần thịt và mỡ bám trên xương để giảm thiểu mùi hôi. Đun 1 nồi nước sôi tầm 1.5 lít – 2 lít, cho 5-6 lát gừng đã thái lát, 3 thìa muối, 2 thìa rượu trắng vào nồi. Tiếp tục thả phần xương đã làm sạch vào đun sôi tầm 2 phút rồi vớt ra thau nước lạnh.
  • Với thịt thăn và gầu bò, sau khi rửa nhanh qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn. Bạn trộn hỗn hợp 2 lít nước, 2 trái chanh hoặc 1 muỗng canh giấm ăn, thêm 1 muỗng muối. Sau đó, thả gầu và thịt thăn vào ngâm trong 15 phút để thịt xả hết mùi hôi tanh. Cuối cùng là trụng gầu trong 2 phút với nồi nước sôi để khử tận gốc mùi hôi rồi vớt ra, thịt thăn rửa nước lạnh cho sạch chứ không trụng.

B2: Hầm xương làm nước dùng

  • Bạn chuẩn bị vỉ để nướng hành tây, hành khô và gừng. Chỉ cần nướng đến khi có mùi thơm bốc lên, bạn lấy ra và bóc sạch phần vỏ hành, nạo vỏ gừng, rửa sơ qua với nước và để ráo.

hầm xương nấu nước dùng

  • Chuẩn bị một mặt chảo khô và nóng, để các gia vị như: thảo quả, quế chi, đinh hương, hoa hồi, hạt mùi… lên chảo đảo thật nhanh tay. Đảo đến khi nào các gia vị khô rút lại, có mùi thơm nồng nàn lan tỏa, lúc đó bạn hẵng tắt bếp. Cho toàn bộ gia vị vào một chiếc túi lọc hoặc khăn sữa em bé, buộc chặt miệng lại.
  • Đun sôi 5 lít nước, thả vào đó 2/3 số gừng và hành bạn đã nướng, thả tiếp phần xương ống đã sơ chế vào. Đậy nắp nồi lại và hầm xương trong 1 tiếng, sau đó cho tiếp vào nồi túi lọc gia vị hầm dưới lửa liu riu. Khoảng 30 phút sau bạn bắt đầu nêm nếm gia vị mắm, muối, hạt nêm, đường phèn vào để xương thấm gia vị, đồng thời tiếp tục tiết ra chất tinh túy. Đậy nắp nồi và tiếp tục đun tầm 1 tiếng nữa, hớt bọt nổi lên cho nước trong hơn và tắt bếp.
  • Chuẩn bị một nồi nước sạch 2 lít, thả 1/3 số gừng và hành còn lại vào nồi, cho thêm chút rượu trắng, hạt nêm và bột canh cùng 1.2kg gầu bò đã làm sạch vào nấu chín. Khi luộc, bạn dùng đũa xiên trực tiếp vào phần gầu để kiểm tra độ chín. Vớt ra thả gầu vào thau nước lạnh để chúng nguội dần.

B3: Thái gầu bò

thái gầu bò

Sau khi để thịt gầu nguội trong nồi nước lạnh, bạn chuẩn bị một tấm thớt sạch và một con dao thái thật sắc. Chỉ có dao sắc mới cắt được miếng thịt có thớ đẹp và ngọt, hãy thái gầu mỏng hết sức có thể, miễn không bị vụn hoặc nát. Bởi nếu bạn thái chưa đủ độ mỏng, lúc nhai miếng gầu sẽ cảm thấy cứng hoặc dai khó nuốt. Việc thái mỏng sẽ giúp món ăn được trọn vẹn hơn, miếng gầu thấm đẫm nước dùng, mềm, béo, dai sựt và thơm ngon.

B4: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành lá rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ và bỏ những phần héo vàng. Rau mùi cũng rửa sạch và băm nhuyễn. Với chanh và ớt bạn rửa sạch, canh bổ 3-4 phần, ớt cắt lát mỏng vừa ăn.
  • Phần thịt thăn bò tươi đã làm sạch như trên thì bạn thái thành lát mỏng, lấy bản dao to ép phần thịt lại để chúng được mềm mại, khi chần cùng nước sôi sẽ tái đều.

B5: Bày trí và thưởng thức

phở gầu bò ngon

Bạn chia bánh phở đã trụng vào đều các bát, xếp các lát thịt thăn tái qua một bên, lớp thịt gầu bạn trải đầy một bên, xếp luôn hành lá vào và trải lên bề mặt lớp rau mùi, hành phi. Cuối cùng là múc nước dùng chan thật đều trong bát.

Phần bánh phở trắng nõn ăn vừa mướt lại không bị bở kết hợp cùng miếng thịt thăn tái mọng nước. Gắp luôn miếng gầu giòn sật cho vào miệng, cảm giác ngòn ngọt, ngậy béo lan toả khắp khoang miệng, húp chút nước dùng thanh dịu để cân bằng vị giác. Tất cả hòa quyện hoàn hảo cho bạn một bữa ăn ngon đáng nhớ!

4. Một số điều cần chú ý khi nấu phở gầu bò

Phở tái gầu muốn nấu ngon không chỉ dựa vào một công thức nấu ăn chỉn chu mà hãy tham khảo thêm những mẹo vặt Kanawa.vn chỉ sau đây:

4.1  Chọn thịt và gầu bò

Khi đi chợ, bạn hãy chọn mua phần thịt thăn vẫn còn màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ nhắn, còn đủ độ mềm mại và đàn hồi. Nếu có mỡ thì lớp mỡ giữ được màu vàng nhạt, gân cứng và trắng, thịt hoàn toàn không có nốt sần trắng hoặc mùi hôi.

cách chọn gầu bò

Với thịt gầu bò, bạn chọn mua tương tự như phần thịt thăn. Màu gầu đỏ hồng tươi tắn, có tỷ lệ nạc và mỡ tương đối đều nhau, gầu không xuất hiện mùi hôi lạ. Song gầu dễ nhầm lẫn với nạm, bạn chú ý thịt gầu sẽ có nhiều đường mỡ dày dặn. Thịt nạm sẽ có các sợi gân mảnh và mềm, nhỏ nhắn nằm giữa các sớ thịt. Nếu muốn ngon, bạn có thể thử mua gầu bò Úc, loại này không bị mùi gây gây của bò, lại thơm ngậy hương sữa, rất lạ và bắt miệng.

4.2  Chọn xương hầm

Khi mua bạn chú ý chỉ chọn những khúc xương nguyên vẹn có màu đỏ hồng tươi tắn, phần tuỷ đỏ au, không xuất hiện màu trắng đục.

Kề mũi ngửi không thấy xương có mùi hôi hay mùi chất bảo quản mà chỉ có mùi gây gây nhẹ của bò tự nhiên. Đừng vì tham rẻ mà mua xương đông lạnh hoặc xương không rõ nguồn gốc, vì ngoài rẻ ra, chúng không còn giá trị dinh dưỡng nào, không còn hương vị thơm ngon nào cho nồi nước dùng.

4.3  Các hương liệu nấu phở

Hương liệu nấu phở là điều cực kỳ cần thiết để bát phở tái gầu của bạn có đủ chiều sâu hương vị. Muốn sở hữu hương thơm tự nhiên đặc trưng trong nước dùng, bạn cần hội tụ đủ các loại gia vị sau:

hương liệu nấu phở

  • Quế: Thơm nồng nhưng lại the mát rất dễ chịu, quế có thoảng chút cay, nhưng tổng hòa hương vị lại rất nịnh mũi.
  • Đinh Hương: Thơm ấm và nồng, khi ăn phở có cảm giác cay nhẹ thì đó chính là mùi của đinh hương. Đây là gia vị chủ chốt bắt buộc phải có tạo nên hương thơm đặc trưng cốt lõi của bát phở.
  • Thảo quả: Vị ngọt dịu, hương cay nhẹ, có khả năng làm ấm bụng rất hiệu quả, kích thích vị giác, giảm chứng biếng ăn, tăng độ ngon miệng khi ăn.
  • Đại hồi: Có mùi thơm khá giống cam thảo, cay the nhẹ nhàng có chút ngọt thanh.
  • Tiểu hồi: Có mùi thơm dịu dàng, vị ngọt giúp cân bằng độ cay the của đại hồi.
  • Hạt mùi: Mùi thơm nhẹ rất dễ chịu, có khả năng khử mùi tanh hôi của xương, thịt rất mạnh mẽ. Đóng vai trò cân bằng lại các vị chua, cay, mặn, ngọt có trong nồi nước dùng.

5. Nấu món phở tái gầu bằng nồi nấu phở – điểm 10 kinh doanh

Sẽ không có gì đáng nói nếu bạn nấu các món phở tái gầu hoặc phở truyền thống cho gia đình thưởng thức từ 4-10 người. Nhưng nếu bạn phục vụ một lượng lớn khách hàng từ 80-100 người/ngày thì dùng nấu phở bằng nồi đơn thuần chắc chắn không còn phù hợp. Bạn không thể xoay xở phục vụ kịp thời nhu cầu của khách hàng.

nấu phở tái gầu bằng nồi phở điện

Lúc này, chọn nấu phở tái gầu bằng nồi nấu phở điện là giải pháp hữu hiệu nhất. Bởi chúng đem đến cho bạn những ưu thế sau:

  • Thiết bị hoạt động bằng nhiên liệu điện năng siêu sạch, sức khoẻ người nấu được đảm bảo, không có khói thoát ra, không bụi mịn ô nhiễm, giúp món ăn cũng thơm ngon hơn.
  • Nồi được làm từ chất liệu inox 304 cực bền, khả năng bảo ôn nhiệt tuyệt đỉnh. Ngoài ra, còn cách nhiệt hiệu quả, khi chạm tay vào nồi sẽ chỉ hơi ấm nhẹ, tuyệt đối không gây bỏng hoặc bất kỳ khó chịu nào. Nồi rất dễ lau chùi và vệ sinh, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như an toàn vệ sinh suốt quá trình nấu.
  • Nồi vận hành và tỏa nhiệt từ hệ thống thanh nhiệt mạnh mẽ, mỗi thanh nhiệt đều gắn với một công tắc riêng biệt. 
  • Nồi phở điện rất đa công năng, bên cạnh việc nấu được những mẻ phở tái gầu ngon nức nở, nồi còn nấu được hải sản, gà, lợn, nấu rượu, hấp bánh,… Số tiền bỏ ra đầu tư một chiếc nồi chẳng bao nhiêu mà thu về được vô vàn tiện lợi.

✔✔✔ XEM NGAY: Địa chỉ bán nồi phở điện Uy tín, Chất lượng nhất hiện nay

Như vậy, nếu bạn đang có nhu cầu nấu phở phục vụ việc buôn bán có thể cân nhắc mua nồi điện nấu phở cho chuyện kinh doanh thêm nhẹ nhàng. Chúc bạn áp dụng cách nấu phở tái gầu thành công!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Tái Gầu: Thơm, Ngon, Hấp dẫn, Chuẩn vị
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Kanawa"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3