Còn gì ấm bụng hơn một tô phở sườn bò cho ngày se lạnh? Ăn hàng quán phù hợp với những người không có nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu có ngày nghỉ thì nấu ăn tại gia cũng là một cách giải trí độc đáo. Hôm nay, Kanawa.vn sẽ hướng dẫn bạn sẽ có thêm một công thức chế biến ẩm thực truyền thống cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.
1. Phở sườn bò- món ăn sáng tiện lợi cho mọi nhà
Phở sườn bò là một trong những món ăn khiến bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam nhiều hơn. Đôi khi, chúng không đơn thuần là bữa ăn mà đã trở thành một công cụ kết nối. Nhiều người tìm được “chân ái” qua sở thích và cách thưởng thức ẩm thực có nét tương đồng.
Với sự kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu, món nước này vô cùng giàu năng lượng và dưỡng chất. Chỉ cần 1 tô phở cho buổi sáng, bạn đã được tiếp “sức mạnh” cho ngày làm việc dài hơi.
Mỗi vùng miền lại có kiểu nấu khác nhau. Tuy nhiên, đúng vị truyền thống nhất có lẽ là cách của người miền Bắc. Bởi nơi đây cũng chính là ‘cái nôi” sinh ra món ăn tinh hoa này. Từng miếng nước xuýt hay mỗi gia vị đều mang hơi thở đặc trưng của dân tộc.
2. Hướng dẫn nấu phở sườn bò ngon-bổ-rẻ
Các cửa hàng kinh doanh ăn uống mọc lên như nấm. Bạn băn khoăn không biết ăn ở đâu để có một bữa sáng chất lượng và đảm bảo vệ sinh. Vậy sao không thử xắn tay vào bếp một lần? Cách nấu phở sườn bò đơn giản hơn rất nhiều so với những món khác. Vậy còn ngại ngần gì mà không xách giỏ đi chợ ngay thôi nào!
2.1 Mua nguyên liệu
- Sườn bò
- Sợi phở tươi/phở khô
- Hành tây, hành tím, gừng
- Hương liệu: Táo đỏ, hồi, thảo quả, quế – Có thể mua tại các cửa hàng bán đồ khô.
- Hành lá, mùi ta, các loại rau ăn phở khác (tùy sở thích)
- Gia vị, hạt tiêu,…
Mua sườn bò thế nào cho ngon?
- Bề mặt sườn bóng loáng và vẫn còn độ tươi mới, tránh chọn những miếng mà sờ thấy nhớt, có mùi hôi.
- Nên mua nguyên tấm sườn để đảm bảo độ dày thịt. Khi hầm cũng cho thành phẩm ngọt và đảm bảo dưỡng chất.
- Xem xét màu sắc của sườn, Không chọn những miếng có màu đỏ sẫm, xanh, trắng thất thường. Sườn bò ngon có màu đỏ hồng hấp dẫn, mỡ màu trắng, không bị ngả vàng.
- Bạn ưu tiên chọn những tấm sườn nhiều thịt nạc. Khi nấu sẽ không bị tiết nhiều nước béo hay váng mỡ.
2.1 Chế biến phở sườn bò
Món nước nào cũng có khâu hầm xương cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là khi bạn sử dụng những nguyên liệu có mùi hương đặc trưng, cụ thể là bò. Thành phẩm ngon phải có hương thơm từ thịt chứ không phải mùi hôi. Vì vậy, bạn lưu ý tiến hành lần lượt theo các bước sau, không bỏ sót cũng không đảo lộn nhé!
Bước 1: Sơ chế sườn
- Ngâm nguyên tấm sườn với nước muối khoảng 5’’.
- Chặt thành các khúc vừa ăn, khoảng 3-5cm rồi đem sườn ngâm với rượu trắng 10-15’’.
- Vớt ra ngoài để ráo, sườn ngấm chút rượu khi nấu sẽ không bị hôi mà còn rất ngọt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Nướng sơ hành tây, hành tím, gừng, loại bỏ phần vỏ cháy. Tất cả để nguyên, không dập dập hay cắt nhỏ. Có thể khía nhẹ hình chữ thập trên đầu hành tây.
- Nhặt rau thơm, cắt gốc và ngâm nước muối loãng 10-15’’. Sau đó cắt nhỏ và cho ra đĩa. Phần đầu hành trắng bạn chẻ sợi (hoặc để nguyên).
- Rang thơm các hương liệu (trừ táo tàu) trên lửa nhỏ rồi bọc kín bằng vải màn hoặc rổ lọc.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Đặt một nồi nước lớn (tùy khẩu phần) lên bếp.
- Thêm túi hương liệu đã rang, hành tây, gừng, hành tím, táo tàu và đậy nắp.
- Tới khi nước sôi thì ngay lập tức thả sườn bò vào nồi.
Bước 4: Nấu sườn
- Hầm xương 60-90’’ tới khi sườn róc, nêm gia vị vừa vặn.
- 15’’ bạn mở vung và hớt bọt cho nước trong hơn.
- Nếu nước cạn trước khi sườn mềm thì cho thêm nước sôi để đảm bảo thịt được mềm. Bạn cho nước lạnh thì nước lèo sẽ bị tanh, mất chất.
Bước 5: Hoàn thành
- Trụng phở, cho ra tô lớn.
- Rắc hành, mùi, đầu hành đều khắp tô.
- Gắp sườn và bày ra tô (tùy ý), chan nước lèo vừa đủ. Thêm 1-2 lát ớt tươi (nếu thích).
Bước 6: Thành phẩm
Tô phở sườn bò thơm ngon, nước dùng trong vắt và đậm vị vô cùng. Điểm xuyết bên trên là những lát hành, mùi xanh ngắt. Thêm chút màu đỏ của tương ớt lại càng thêm phần hấp dẫn.
Thưởng thức món ăn với hành tây, hành tím ngâm dấm sẽ cho ra hương vị ngon tuyệt – cú – mèo. Bạn có thể 1 chén tương tỏi ớt để chấm sườn nếu muốn. Còn bây giờ thì thả rau sống và thưởng thức cùng bạn bè ngay thôi!
3. Bí quyết nấu phở sườn bò ngon như nhà hàng
Mùi hôi của bò sau khi nấu thường do mỡ tiết ra. Vì vậy, bạn hãy chú trọng bước sơ chế và khử mùi của nguyên liệu này. Gừng và hành tím là hai loại nguyên liệu không thể thiếu khi chế nước dùng.
Lưu ý:
- Không nêm gia vị khi đang hầm xương. Nước sẽ bị lợn cợn, kết tủa các hương liệu, rất khó để làm trong.
- Một mẹo nhỏ nữa để khử mùi bò chính là dùng mía. Bạn thêm 1 khúc mía nhỏ khi ninh nấu sẽ khiến nước được trong và ngọt hơn.
- Hạn chế dùng nước mắm và mì chính (bột ngọt) khi nấu nướng. Như vậy, sẽ đảm bảo vị ngọt thanh tự nhiên từ bò, nước dùng không có vị lợ.
4. Nấu phở sườn bò Siêu ngon, SLL bằng nồi phở điện
Có ai tự hỏi những hàng quán làm thế nào để bán phở cả ngày mà vẫn đảm bảo hương vị? “Trợ thủ đắc lực” của họ chính là nồi điện nấu phở. Ngày nay, bạn có thể bắt gặp thiết bị này tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào.
Những chiếc nồi được làm từ inox siêu bền, làm không gian thêm phần hiện đại. Không chỉ khiến vận hành trơn tru hơn mà còn đảm bảo vệ sinh vô cùng. Thêm vào đó, đây còn là giải pháp vô cùng hoàn hảo để giải quyết vấn đề thời gian và chi phí.
Nồi phở điện có khả năng ninh nấu chóng. Từ đó, sức lao động được tiết kiệm hơn rất nhiều. Hơn nữa, hương vị còn giữ được độ chuẩn ngon như truyền thống. Nói sản phẩm là công cụ không thể thiếu cũng không ngoa chút nào!
✔✔✔ XEM NGAY: Địa chỉ bán nồi phở điện Chất lượng, Uy tín nhất hiện nay
Hi vọng công thức nấu phở sườn bò trên đây đã được gửi tới bạn một cách dễ hiểu nhất. Chúc bạn chế biến được thành phẩm ưng ý cho gia đình mình! Trong tương lai không xa, biết đâu bạn sẽ làm chủ kinh doanh với “bí kíp thần thánh” này cùng với nồi phở điện thì sao nhỉ!