Chúng ta đều cần nạp thêm năng lượng bằng những món ăn giàu dinh dưỡng để sẵn sàng cho một ngày làm việc. Vậy bạn đã từng đưa món phở xào gà vào thực đơn bữa sáng của gia đình mình hay chưa? Nếu chưa thì hãy thử cách chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này để làm phong phú thêm danh sách các món điểm tâm hằng ngày nhé!
1. Phở xào gà – lý tưởng cho ngày mới
1.1 Hương vị thơm ngon chào ngày mới
Vào buổi sáng, những món ăn nhẹ nhưng dậy mùi sẽ là gợi ý lý tưởng để đánh thức vị giác, sẵn sàng chào đón ngày mới. Món phở xào gà là một trong những gợi ý như thế.
Thành phần chính của món ăn này là bánh phở, lòng gà hoặc thịt ức gà. Ngoài ra có nhiều loại rau và gia vị đi kèm như: tỏi, hành tây, cần tây, cà rốt, giá…. Thành phẩm tạo ra vừa có mùi thơm hòa quyện, vừa săn, mềm, giòn, ngọt. Từ đó, mang đến cảm giác siêu kích thích vị giác, khiến người thưởng thức khi đã bắt đầu sẽ rất khó dừng lại.
1.2 Dinh dưỡng đủ đầy để bắt đầu ngày mới
Không chỉ giàu chất đạm (trong thịt/lòng gà, giá….), món ăn kể trên còn chứa một hàm lượng lớn vitamin có trong cà rốt, hành tây… Ngoài ra, thành phần kháng sinh tự nhiên trong tỏi, tiêu sọ, vitamin D và C còn mang đến khả năng cải thiện chức năng miễn dịch.
1.3 Chế biến đơn giản và nhanh chóng
Tất cả các nguyên liệu làm nên món ăn này đều rất nhanh chín, các thao tác chế biến đơn giản, không cầu kỳ. Vậy nên, bạn chỉ cần bỏ ra 15-20 phút là có ngay một đĩa phở xào thịt gà nóng hổi, thơm phức để lót dạ trước khi đi làm. Chính nhờ đặc điểm này mà nhiều người lựa chọn món ngon trên làm bữa điểm tâm. Đảm bảo quá trình chế biến bữa sáng trở nên nhanh gọn hơn, cân đối với khoảng thời gian hạn hẹp đầu ngày.
☛☛☛ XEM THÊM: Phở xào chay
2. Chia sẻ 2 cách nấu phở xào gà cực ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Phở xào thịt gà
2.1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh phở khô: 1-2 lạng
- Rau cải: 1 mớ (ưu tiên cải ngọt và cải canh)
- Ớt chuông: 1 quả
- Thịt gà: 2 lạng (chọn phần ức gà hoặc thịt đùi gà xé nhỏ)
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Giá: 1 lạng
- Tỏi tây: 1 nhánh
- Tỏi khô: 4-5 tép
- Các gia vị khác
2.1.2 Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bánh phở chần trong nước sôi 1 phút, vớt ra để ráo (đảm bảo mềm nhưng vẫn còn độ săn)
- Thịt gà rửa trong nước muối ấm, tráng lại qua nước lạnh rồi xắt miếng mỏng. Tiếp đó, ướp cùng nước tương, bột nở, bột bắp và một chút dầu ăn
- Giá bỏ rễ, rửa 2-3 nước rồi để ráo.
- Rau cải, tỏi tây, hành tây cắt rễ, vệ sinh và cắt miếng vừa ăn (phần đầu tỏi tây băm nhỏ, để riêng)
Bước 2: Xào thịt gà
- Cho phần đầu tỏi tây và ½ hành tây vào chảo, xào thơm. Tiếp tục cho ức gà vào, đảo nhanh tay trên ngọn lửa lớn. Khi thịt vừa chín mềm thì đổ ra đĩa
Bước 3: Xào phở
- Cho tỏi băm và 1/2 hành tây còn lại vào, đảo cho thơm rồi cho phở đã trụng vào xào nhanh trong 1 phút. Lúc này bạn cho đồng thời ức gà và xì dầu vào chảo, đảo đều.
- Sau 1-2 phút, tiếp tục cho ớt chuông vào. Khi thấy ớt vừa chín tới, thêm cải ngọt và xào trong vài phút.
- Cuối cùng, rưới dầu hào và thêm giá, phần tỏi tây còn lại vào chảo, xào qua rồi tắt bếp. Có thể rắc tiêu sọ nếu muốn.
2.1.3 Thành phẩm
- Thành phẩm có màu nâu vàng của bánh phở và ức gà, màu đỏ tươi của ớt chuông, trắng ngần của giá và xanh đậm của rau cải, trông rất thích mắt
- Món ăn đưa hương hấp dẫn, mùi vị cuốn hút, ăn đủ dinh dưỡng, không hề bị ngán.
✔✔✔ XEM THÊM VỀ: Phở miền Trung
2.2 Phở xào lòng gà
2.1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh phở tươi: 7-8 lạng
- Lòng gà (tim, cật, gan): 5 lạng
- Nấm hải sản: 2-3 lạng
- Cà rốt: 1 củ vừa
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Cần tây: 1 mớ (khoảng 1 lạng)
- Tỏi khô: 1 củ nhỏ
- Hành khô: 2 củ
- Các gia vị khác:
2.1.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cạo sạch cật gà, sau đó rắc muối, một chút rượu và một chút giấm vào và vò kỹ trong 10 phút. Làm tương tự với phần tim gà. Riêng gan gà ngâm với nước muối ấm cùng một chút giấm trong 15” rồi xả nhẹ bằng nước sạch
- Cà rốt làm sạch, cạo vỏ rồi thái sợi
- Cần tây bỏ rễ, rửa 2-3 lượt nước trước khi để ráo, cắt khúc vừa ăn
- Hành tây bỏ vỏ, cắt rễ, thái múi cau rồi xả sạch trên vòi nước chảy
- Nấm hải sản cắt rễ, thả vào nước muối ấm trong 10 phút trước khi xả lại bằng nước mát
Bước 2: Xào phở
- Thả bánh phở vào xào cho đến khi phở mềm mướt, bề mặt hơi se thì cho ra đĩa
Bước 3: Xào lòng gà
- Phi thơm tỏi rồi cho lòng gà vào xào nhanh tay trên nền nhiệt cao. Khi lòng co ngót, chuyển màu, rắc chút hạt nêm, thêm cà rốt vào chảo, xào cho đến khi chín tới thì đổ ra đĩa
Bước 4: Hoàn thiện
- Sau khi đã phi tỏi, cho đồng thời hành tây và nấm hải sản vào đảo đều trong vài phút. Rắc 1/4 thìa hạt nêm trước khi cho phần tỏi băm còn lại và cần tây vào, xào nhanh tay đến khi cần tây chín vừa độ là được
- Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho nước bột sắn vào, đảo nhẹ cho đến khi dung dịch bắt đầu sôi thì cho các nguyên liệu đã hoàn thiện ở những bước trên vào xào chung. Khi phần nước bay hơi, sệt lại thì cho 1 thìa giấm, nêm nếm gia vị rồi cho thành phẩm ra đĩa.
2.1.3 Bày trí và thưởng thức
- Có thể bày trí món ăn này cùng vài cọng cần tây và cà rốt thái hình hoa, lót dưới bằng lá xà lách lớn
- Ngon hơn khi rắc thêm tiêu xay và dùng nóng. Sợi phở mềm mướt, săn và dai, tim cật giòn sần sật, gan gà mềm thơm, các rau gia vị vừa chín tới, ăn rất thơm ngon và vừa miệng.
3. Mẹo làm phở xào gà ngon như nhà hàng
Để chế biến được món phở xào gà ngon như nhà hàng, bạn đừng bỏ qua những bí quyết thiết bị bếp Kanawa chia sẻ sau:
3.1 Chọn mua phở và gà ngon
Khi chọn bánh phở, bạn hãy chú ý đến mùi và độ đàn hồi của chúng. Nếu phở có mùi thơm gạo mới, kéo có độ đàn hồi tốt, không dễ bị đứt thì chứng tỏ chất lượng tốt.
Với bánh phở khô, bạn sẽ không thể đánh giá được mùi và độ dai bằng trực quan. Trong trường hợp này, hãy ưu tiên hàng được đóng gói kỹ, có nguồn gốc và HSD rõ ràng. Sợi phở và bó phở có độ đồng đều cao, không nứt gãy.
Với lòng gà và cả phần ức gà, hãy xem xét độ tươi hồng của bề mặt. Bề mặt càng hồng hào, càng chứng tỏ nguyên liệu còn tươi ngon và gà mới mổ chưa lâu. Đặc biệt là không có mùi khó chịu, ấn tay vào có độ đàn hồi tốt, không bị nhớt. Đó là những dấu hiệu cho thấy đây là phần nguyên liệu đảm bảo, nên lựa chọn.
3.2 Khử mùi hôi tanh của gà/ lòng gà trước khi xào
Nếu bạn không khử sạch lòng và thịt gà thì khi chế biến thì mùi hôi sẽ ám vào toàn bộ các nguyên liệu khác, khiến món ăn của bạn “sặc” mùi khó chịu,
Theo đó, bạn nên sử dụng các thành phần có tính khử mùi và khử khuẩn mạnh như: muối, giấm (hoặc chanh) và rượu trắng. Tốt nhất là sử dụng kết hợp 2 hoặc nhiều thành phần để gia tăng hiệu quả làm sạch, món ăn luôn đảm bảo vệ sinh và thơm phức mùi gia vị hấp dẫn.
3.3 Chú ý thời gian xào và thưởng thức món
Đặc trưng của các món xào là thời gian nấu chín nguyên liệu cực ngắn, luôn dùng lửa lớn để làm se nhanh mặt ngoài. Điều này khiến nước bên trong không thể thoát ra, thành phẩm sẽ vừa săn, vừa mềm mại, ăn không bị dai hay xác thịt. Tương tự như vậy với các loại rau củ, xào nhanh tay sẽ giúp giữ được hương vị và hạn chế sự thất thoát vitamin do ảnh hưởng của nền nhiệt cao
Ngoài ra, việc thưởng thức khi còn nóng cũng là một trong những bí quyết để cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà, độ thơm ngon khó cưỡng của món ăn. Đặc biệt là khi còn nóng, các thành phần nguyên liệu sẽ rất dậy mùi, đưa hương. Nên thưởng thức ngay thời điểm này sẽ đem đến cảm giác kích thích vị giác cao hơn hẳn so với các lựa chọn khác.
Có thể thấy món phở xào gà sử dụng khá nhiều nguyên liệu thành phần nhưng thời gian chế biến lại rất nhanh, thao tác thực hiện đơn giản. Đặc biệt là thành phẩm tạo ra có mùi vị hấp dẫn, ngon khỏi bàn.