icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Nồi nấu phở dùng điện máy pha sẽ An toàn, Tiết kiệm nhất

Nồi nấu phở dùng điện mấy pha có đang làm khó người tiêu dùng khi vận hành thiết bị? Nếu hiểu rõ hơn về các dòng điện thì vấn đề này sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Dưới đây là các thông tin được tóm lược một cách dễ hiểu. Giúp bạn dễ hình dung hơn về những kỹ thuật có vẻ “khó nhằn” này!

1. Tìm hiểu các dòng điện và đặc điểm của mỗi loại

Bạn có chắc chắn rằng mình đã hiểu hết về các dòng điện được sử dụng hiện nay? Các dòng điện hiện được phân thành 3 loại dưới đây. 

1.1 Dòng 1 pha

Là dòng điện phổ biến nhất, được sử dụng thông dụng trong các hộ gia đình. Nhiều người hay nhầm điện 1 pha là dòng 1 chiều. Tuy nhiên, đây là dòng xoay chiều với 1 dây nóng, 1 dây lạnh. 

Điện 1 pha

 • Sử dụng để vận hành các thiết bị có công suất < 1000W. 
 • Chi phí lắp đặt và hoạt động tiết kiệm hơn rất nhiều so với điện 3 pha.
 • Dòng 1 pha chạy công suất thấp, không có khả năng truyền điện nếu khoảng cách giữa nguồn và thiết bị quá lớn. 

1.2 Dòng 2 pha

Dòng 2 pha mới được phát minh và đưa vào sử dụng trong các ngành công nghiệp chế tạo. Vì vậy, nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm khi nghe đến cái tên này. Thực tế, số pha sẽ được quy ước bằng số dây nóng. 

Điện 2 pha

 • Điện 2 pha có 2 dây nóng, nhưng lại không sử dụng dây trung bình.
 • Đấu trực tiếp vào các thiết bị và chuyển dòng điện thành 1 pha.
 • Thông thường, 1 dây sẽ có trị số điện thấp, chỉ từ 3-5V. Dây còn lại trị số cao hơn. 

1.3 Dòng 3 pha

Nếu ai từng được tiếp xúc với các dây chuyền sản xuất công nghiệp hoặc các cơ sở kinh doanh lớn thì sẽ quen với dòng điện này hơn. Loại này được sử dụng phục vụ cho kinh doanh là chủ yếu.

Dòng điện 3 pha

 • Gồm 4 dây: 3 dây nóng, 1 dây lạnh.
 • Sử dụng điện áp 380V (phổ biến nhất).
 • Có thể vận hành các thiết bị điện công suất lớn, từ 1000W đổ lên. 
 • Nếu hộ kinh doanh mà muốn sử dụng nguồn 3 pha thì phải làm giấy xin phép cấp điện của quản lý điện lực khu vực. 
 • Chi phí lắp đặt và hoạt động cao hơn so với điện 1 pha do phải mua linh kiện tương thích, thuê nhân viên kỹ thuật,…

2. Nồi phở dùng dòng điện mấy pha là phù hợp

Nồi điện nấu phở trên thị trường được sản xuất dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng. Chính vì vậy, sản phẩm có thể đáp ứng các mô hình kinh doanh nhỏ, vừa và lớn. Các mặt hàng cũng được bày bán với đa dạng dung tích, phù hợp với bất cứ yêu cầu nào. 

2.1 Nồi loại 20 đến 50 lít

Nồi phở 20-50 lít

Đây là dạng kích thước nhỏ, gọn, thường sử dụng để trụng bún, thịt, hầm xương, nấu canh,… Vì vậy, chỉ cần lắp dòng điện 1 pha là có thể vận hành thiết bị. Nói một cách dễ hiểu, nồi 20-50l sử dụng điện áp 220V/50Hz tương tự đồ dùng gia dụng khác. Vì vậy, những cửa hàng vừa và nhỏ có thể yên tâm sử dụng, không lo gián đoạn hệ thống hay chập chờn mạch điện. 

2.2 Nồi loại từ 70 lít trở lên

Đối với các dung tích từ 70-120l, người tiêu dùng vẫn có thể sử dụng dòng điện 1 pha như bình thường. Hoặc không, nếu cửa hàng đã lắp sẵn điện 3 pha thì dùng vẫn rất ổn định. 

Nồi phở 120l vẫn có thể sử dụng điện 1 pha, nhưng sẽ không đáp ứng được công suất tối đa. Chủ kinh doanh nên lắp đặt dòng 3 pha để đảm bảo hiệu năng cho thiết bị bếp cỡ lớn.

Nồi 70 lít trở lên

Lưu ý: Đối với những cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ được lắp đặt sẵn nguồn 380V thì sao? Bạn chỉ cần tích hợp thêm bộ phận ổn áp và máy biến áp để chuyển dòng 3 pha về 220V. Vậy là vẫn có thể sử dụng thiết bị 20-50l như bình thường mà không cần lắp điện áp khác.

3. Cách lắp đặt nồi điện nấu phở ở nhà

Thông thường, khi mua thiết bị hầm xương tại các cơ sở chính hãng, họ sẽ hỗ trợ khách hàng lắp đặt. Tuy nhiên, một số người lại muốn tự tay thực hiện. Dưới đây là những thông tin kỹ thuật phục vụ cho thao tác lắp đặt nồi phở tại gia.

3.1 Chuẩn bị vài dụng cụ

 • Aptomat: Đây là dụng cụ không bắt buộc nhưng lại rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt là với những thiết bị có công suất > 1000W. Theo kinh nghiệm, nên chọn aptomat có cường độ dòng điện (Ampe A) lớn hơn Ampe của thiết bị 5A. Ví dụ: Nồi 20-50l (Aptomat 20A), Dung tích 70-100l (32A),…
 • Tua-vít 2 cạnh, 4 cạnh
 • Kéo cắt dây điện, băng tan (dùng để lắp van xả nước).

Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt nồi phở điện

3.2 Chi tiết các bước thực hiện

Dụng cụ chuẩn bị rất đơn giản, cách lắp cũng không hề phức tạp. Bạn tiến hành thực hiện theo các thao tác được liệt kê sau. 

 • B1: Ngắt cầu dao chung, đấu dòng điện vào aptomat. Sau đó, đấu dây điện được gắn trực tiếp trên nồi phở vào aptomat. 
 • B2: Dùng băng tan quấn vào van xả nước (linh kiện đi kèm) và lắp chắc chắn vào vị trí dưới đáy nồi.
 • B3: Test khả năng vận hành.

Với những thao tác đơn giản, bạn đã lắp đặt xong thiết bị nồi nấu phở công nghiệp. Để test chức năng, bạn cho nước vào nồi (ngập hơn thanh nhiệt khoảng 5-10cm). Chỉnh công suất tối đa và đánh giá hiệu năng đun sôi nước.

Lắp đặt nồi điện nấu phở

Trong quá trình sử dụng thiết bị để hầm xương, bạn chỉ cần gia nhiệt tối đa trong thời gian đầu. Khi nước sôi, hãy giảm công suất để tránh hao phí điện năng không cần thiết. 

4. Một vài lưu ý khi lắp đặt và sử dụng nồi nấu phở công nghiệp

Nồi phở điện ra đời và đã giải quyết được rất nhiều vấn đề khó khăn của chủ kinh doanh. Thiết bị như một “cánh tay phải” vô cùng hữu dụng. Làm sao để phát huy năng suất và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành? Hãy lưu ý những điều sau khi lắp đặt và sử dụng nồi phở công nghiệp. 

Lưu ý khi lắp đặt sử dụng nồi phở điện

 • Tùy dung tích nồi hãy lắp đặt dòng điện phù hợp, nhằm đảm bảo việc buôn bán không bị gián đoạn. Đặt nồi ở những nơi có nguồn điện ổn định, tránh sự ẩm ướt. 
 • Aptomat có chức năng đóng, ngắt tự động nếu điện không may bị rò rỉ. Lắp thêm dụng cụ này sẽ đảm bảo an toàn cho chính bạn và cả khách hàng. 
 • Bộ phận gia nhiệt của nồi phở điện nên được thay thế định kỳ 2-3 năm/ lần, giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
 • Nếu dùng nồi lắp thanh nhiệt thì hãy để ý đến mực nước. Không để nước cạn dưới mức quy định. Tương tự, không bật công tắc khi chưa cho nước vào nồi. 
 • Van xả nhằm mục đích giúp việc vệ sinh sau bán thuận tiện. Không nên dùng để chan nước lèo. 

Trên đây là giải đáp vô cùng chi tiết cho những ai đang băn khoăn nồi nấu phở dùng điện mấy pha. Mong rằng bài viết của thiết bị bếp Kanawa đã giúp bạn tìm được câu trả lời hợp ý và hữu dụng. Với tính năng đặc biệt an toàn như vậy, nồi phở điện có xứng đáng được thêm vào list “phải đầu tư” của bạn hay không? Nếu bỏ lỡ cơ hội mua sản phẩm này với mức giá ưu đãi thì thật đáng tiếc!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn