Skip to main content

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Bằng Nồi Áp Suất: Nhanh, Đơn giản

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất đang là cách được nhất nhiều “tín đồ” sử dụng. Phương pháp này không quá độc đáo nhưng mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp nấu nhanh hơn, chất liệu cơm ngon tuyệt hảo. Cùng xem các ưu điểm đó là gì cũng như các bước thực hiện như thế nào qua bài viết này của thiết bị nhà bếp Kanawa nhé.

1. Những ưu điểm khi nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất

Vì đặc điểm gạo lứt là khô, cứng nên khi nấu bằng nồi điện bình thường giống như gạo tẻ thì cơm sẽ không được ngon cho lắm.

nấu cơm gạo lứt với nồi áp suất

Chính vì vậy, nồi áp suất đã được mang ra trưng dụng và không ngờ cho kết quả thành phẩm ngon cực kỳ thành công. Tất cả những ai làm theo cách này đều công nhận rằng:

1.1 Cơm nở dẻo đều

Hạt cơm sau khi làm chín nở rất to, hạt nào cũng tròn mẩy nhìn tơi xốp cực kỳ. Ngoài ra do nhiệt độ trong nồi rất cao, ổn định đều nên sẽ không bao giờ gặp trường hợp hạt sống hạt chín cả. Lúc ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo và chất cơm ẩm, các hạt cơm kết dính không bị tơi rời rạc. Khi này, cơm gạo lứt lại trở thành một món ngon chứ không bị khó ăn nữa. Biết được cách này đảm bảo bạn có ăn gạo lứt cả đời vẫn cứ thấy thích.

1.2 Thời gian nấu nhanh

Trước đây, với các cách nấu bằng nồi điện mọi người sẽ phải ngâm gạo trước 30-45 phút. Đến khi nấu xong lại tiếp tục ủ nóng thêm 30 phút nữa để cho cơm nở xốp gây làm tốn khá nhiều thời gian. Còn khi đã chuyển sang sử dụng nồi nấu áp suất thì bạn không cần ngâm, không cần ủ. Tổng thời gian nấu chỉ khoảng 25-30 phút mà cơm còn ngon tuyệt luôn, quá tiện phải không nào. Vào những lúc mà bạn cần nấu nhanh, vội thì dùng nồi áp suất chắc chắn sẽ là lựa chọn số 1. 

1.3 Sử dụng tiện lợi

Nếu như trước đây nồi áp suất thường được nấu bằng củi, gas thì ngày nay sản phẩm dùng điện kiểu mới đã được ra đời mang đến sự tiện lợi hơn gấp 100 lần cho người dùng.

Nấu cơm gạo lứt siêu nhanh

Bạn chỉ cần cho gạo, cho nước vào trong nồi, đậy vung, khóa van khí lại, sau đó bấm chọn mức nhiệt độ và cơm sẽ được tự động làm chín. Cách dùng tương tự như nồi cơm điện, nhưng do nhiệt trong nồi áp suất lớn hơn nêu hiệu quả làm mềm sẽ nhanh hơn. Hơn nữa việc dùng điện sẽ bảo vệ nồi không bị cháy, không bị han rỉ mất đi lớp sơn ngoài vỏ, thời gian sử dụng được lâu dài. 

1.4 Giữ được dinh dưỡng trong cơm

Trong thời gian ngâm gạo, 1 phần chất dinh dưỡng đã bị mất đi. Cùng với đó, thời gian nấu lâu cũng làm cơm không còn nguyên những giá trị ban đầu. Nhưng khi dùng nồi bạn sẽ không cần lo về vấn đề này nữa. Bởi gạo không cần ngâm nên các chất tốt trong gạo vẫn còn nguyên. Điều này giúp hạn chế việc việc hao hụt đi các chất tốt và giúp người ăn no lâu. 

➤➤➤ ĐỌC THÊM VỀ: 15+ Tiệm cơm tấm Nha Trang: Ngon, Nổi tiếng, Giá tốt nhất

2. Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất như thế nào?

Nồi điện có các mức điều chỉnh thời gian, nhiệt độ hơn nữa lại sạch sẽ, không bị khói bụi, làm chín nhanh. Bạn có thể mua loại nồi này và sử dụng nấu gạo lứt theo hướng dẫn sau:

2.1 Chuẩn bị trước khi nấu

Nguyên liệu: 

  • Gạo lứt (400g) – cho suất ăn 4 người
  • Nước sạch: khoảng 1 lít (mức này sẽ điều chỉnh thêm bớt khi nấu)
  • Dụng cụ: Nồi điện 

Nguyên liệu nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất

2.2 Các bước thực hiện

Nhìn chung do sử dụng nồi điện để nấu nên các bước thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị gạo nồi đầy đủ và làm theo 3 bước sau:

Bước 1: Sơ chế gạo lứt

Bạn cho gạo lứt ra rổ ngâm rổ gạo vào nước và tiến hành vo. Nhặt bỏ hết các hạt gạo lép, sâu nổi lên trên mặt nước, dùng tay xoa nhẹ hạt gạo để sạch hết bụi bám.

Lúc này, bạn chỉ cần làm nhẹ nhàng chứ không cần vo gạo quá mạnh. Bởi khi dùng lực quá mạnh vừa không mang lại hiệu quả sạch cao, lại còn làm mất đi phần chất dinh dưỡng. 

Bước 2: Đong nước 

Sau khi đã làm sạch, bạn cho gạo vào nồi, dàn đều thành mặt phẳng. Cho nước từ từ vào nồi, dùng ngón tay để xác định mức nước, khi nước ngập hết đốt ngón tay trỏ thì dừng lại. Loại gạo này sẽ hút nhiều nước hơn gạo tẻ bình thường nên bạn cũng nên lưu ý vấn đề này nhé.

Đong nước để nấu cơm gạo lứt

Bước 3: Nấu cơm

Bạn đậy vung nồi lại, vặn cả chốt khóa hơi đóng lại (bộ phận này có tác dụng giữ toàn bộ hơi nóng trong nồi để không bị thất thoát ra khi nấu giúp việc làm chín nhanh hơn). Sau đó, cắm điện điều chỉnh nhiệt (90-100 độ C), thời gian sẽ tùy vào lượng gạo bạn nấu nhiều hay ít.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi cơm chín, điện nồi sẽ tự ngắt, chờ 5″ cho áp suất trong nồi giảm bớt thì mở vung ra, đảo đều cơm và thưởng thức.

cơm gạo lứt nấu bằng nồi áp suất

Cơm gạo lứt vẫn được ăn chung với các loại đồ ăn như: thịt, cá, trứng và đặc biệt rất ngon nếu bạn ăn cùng với muối vừng.

3. Bật mí một vài mẹo hay khi nấu cơm bằng nồi áp suất

  • Nếu chưa thể cài đặt chính xác thời gian, nhiệt độ thì đừng vặn chốt khóa hơi để khi nấu có thể kiểm tra xem cơm chín chưa. 
  • Nếu muốn ăn mềm dẻo có thể cho nhiều nước hơn, còn nếu muốn ăn tơi thì nên giảm lượng nước một chút.
  • Nấu 1 lần ăn cho nhiều bữa: Có thể nấu nhiều hẳn luôn, khi cơm chín thì chia ra các bữa. Phần chưa ăn sẽ cất trong tủ lạnh và chỉ cần hấp lại khi dùng, cách này rất tiện, tiết kiệm điện.
  • Không nên nấu đầy mà hãy cho lượng gạo khoảng 2/3 nồi là tối đa. Bởi nếu cho đầy đến miệng thì sẽ không có chỗ cho gạo nở ra nữa, cơm bị chín ép rất cứng.
  • Hãy xả hết hơi nóng trong nồi ra ngoài bằng van xả khí, sau đó mới mở vung. Cách này sẽ giúp người nấu không bị hơi nóng phả ra đột ngột
  • ….

4. Nấu cơm gạo lứt bằng tủ cơm công nghiệp – phương pháp nấu hiện đại mới

Ngày nay, nhu cầu ăn gạo lứt ngày càng tăng nên đã có nhiều quán cơm mở ra, mỗi ngày bán đến vài trăm suất. Để đáp ứng nhu cầu đó thì việc sử dụng nồi áp suất để nấu cơm sẽ không còn khả thi nữa. Phương án hợp lý nhất cho quán hàng lúc này là hãy tậu ngay một chiếc tủ nấu cơm công nghiệp để sử dụng. Sản phẩm là thành quả của công nghệ mới, được làm ra từ những máy móc hiện đại, với các ưu điểm:

Tủ nấu cơm gạo lứt chuyên dụng

  • Nấu chín đều, chất lượng 10 khay như 1, cơm không bị khô, nhão và rất dẻo
  • Tủ có nhiều dung tích cho mọi nhu cầu người dùng : 4 khay đến 24 khay
  • Tủ tiết kiệm thời gian nấu, tiết kiệm nguyên liệu, tiết kiệm chi phí nhân công 
  • Tủ hoạt động tự động, chỉ cần cho gạo vào là cơ thể cho ra thành phẩm
  • Sử dụng tủ rất an toàn đồng thời góp phần bảo vệ môi trường

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất chắc chắn sẽ là một bí kíp mà bất kỳ ai đang ăn và sử dụng loại gạo này cũng cần biết. Hãy áp dụng luôn hôm nay để thấy được hiệu quả rõ rệt nhé!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Bằng Nồi Áp Suất: Nhanh, Đơn giản
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay