Skip to main content

Cách Hấp Bánh Bao Bằng Lò Vi Sóng: Tiện, Nhanh, An toàn

Bánh bao là món ăn sáng ngon miệng và vô cùng tiện lợi. Vì vậy, nhiều người đã học cách làm và hấp bánh bao bằng lò vi sóng để cho ra thành phẩm thơm ngon bất ngờ. Đây là một mẹo nhà bếp vô cùng hợi hại mà ai cũng có thể thực hiện được. Cùng Kanawa.vn tìm hiểu chi tiết nhé!

1/ Giải mã sức hút của những chiếc bánh bao

Trước đây, món này không có nhân và được gọi là bánh bao chay. Ngày nay, kiểu bánh chay vẫn được nhiều người yêu thích. 

cách hấp bánh bao

Lớp vỏ bên ngoài được làm từ bột mì pha thêm chút bột nở để có độ xốp và mềm. Chất lượng vỏ phụ thuộc vào tỉ lệ bột – men nở –  nước và kỹ năng của người làm. Khi được hấp chín, phần vỏ ngoài này sẽ trở nên mềm mịn hấp dẫn. Tách bánh ra sẽ thấy được lớp vỏ ngoài rất xốp, khi ăn có vị hơi ngọt nhẹ.

Có nhiều kiểu làm nhân bánh, phổ biến nhất là kiểu nhân ngọt và nhân mặn. Nhân ngọt được làm từ các loại đậu, khoai tây, khoai lang… trộn với đường hoặc mật. Nhân mặn làm từ thịt, trứng, mộc nhĩ… nêm gia vị vừa ăn. Các loại nhân mặn thường được ưu tiên chọn ăn vào bữa sáng, bữa trưa. Trong khi đó, bánh ngọt được được xem như món ăn vặt, điểm tâm…

Món ăn này có sự hòa quyện giữa tinh bột (vỏ bánh) và vị ngọt hoặc mặn của nhân. Tách lớp vỏ trắng mịn ra là tới phần nhân thơm bùi hấp dẫn. Chỉ với một chiếc bánh nhỏ, bạn đã có ngay bữa sáng đủ năng lượng cho 4-5 giờ làm việc. 

Món ăn được rất được người Việt Nam ưa chuộng vì giá khá rẻ, chỉ từ 10.000 VND – 20.000 VND 1 chiếc. Nếu mua nguyên liệu về tự làm thì chi phí sẽ rẻ hơn nữa. Đây là món ăn bình dân ai cũng có thể mua được.

2/ Cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà

cách hấp bánh bằng lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị bếp đa năng, có thể dùng để nấu hấp nhiều món ăn. Nếu bạn đang sở hữu thiết bị hãy tận dụng để chế biến món ăn dưới đây.

Nguyên liệu

  • Bột làm bánh có sẵn: 400g (Nếu không thích bột làm sẵn bạn có thể mua bột mì và men nở để tự nhào)
  • Thịt lợn nạc: 250-400g
  • Trứng: trứng cút hoặc trứng gà đều được
  • Đường trắng: 100 – 120g
  • Sữa tươi không đường: 250ml
  • Một ít mộc nhĩ, hành tây, dầu ăn
  • Gia vị: muối, bột nêm…

Làm vỏ bánh

Bước đầu tiên chính là nhào bột làm vỏ bên ngoài. Pha men nở với nước ấm 40 – 50 độ và để trong khoảng 10 phút. Sau đó trộn với bột làm bánh, một ít dầu ăn, đường, muối và sữa tươi không đường. 

Dùng tay nhào bột thật đều cho đến khi mịn, không dính tay (khoảng 15-20 phút). Nặn bột thành viên lớn, phủ khăn ẩm lên để ủ trong khoảng 1-2 tiếng. Trong quá trình đó bột sẽ dần dần nở ra.

làm vỏ bánh bao

Làm nhân

Khi chờ bột, chúng ta sẽ chế biến phần nhân bánh. Sơ chế các nguyên liệu: thịt xay hoặc băm nhỏ, thái sợi mộc nhĩ, băm nhỏ hành tây. Có thể cho thêm miến cắt nhỏ. Trứng luộc chín, bổ đôi (trứng cút) hoặc bổ quả cau (trứng lớn)

Sau khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, tiến hành nặn phần nhân. Trộn thịt với mộc nhĩ, hành tây, miến và nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng hỗn hợp này để bọc trứng.

Bột ủ xong được chia thành các viên nhỏ bằng nửa nắm tay. Vo tròn, sau đó tán dẹt và bọc từng viên nhân mới làm xong. Dúm viền bột tạo thành chóp ở mặt trên của bánh.

Tiến hành hấp

Hấp bánh bằng lò nhiệt sẽ hơi khác so với hấp cách thuỷ. Nhược điểm của cách làm này là lò vi sóng không cấp hơi nước trong quá trình làm chín. Bánh bao hấp với lò vi sóng có thể bị khô và hơi vàng nên cần bổ sung đủ nước cho mẻ bánh.

các bước hấp bánh bao

  • Bước 1: Xếp bánh vào một khay sâu lòng, Đặt một bát nước nhỏ bên cạnh
  • Bước 2: Dùng giấy bạc hoặc màng bọc chuyên dụng để bọc kín khay
  • Bước 3: Vặn nút điều chỉnh nhiệt độ lên mức tối đa, hấp trong lò khoảng 10”

3/ Lưu ý khi hấp bánh bao bằng lò vi sóng

Quá trình hấp khá đơn giản và nhanh chóng, bạn cũng không cần chuẩn bị thêm nồi hay khay đựng. Tuy nhiên, cần chú ý:

  • Không nên dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh để ngâm bột nở. Nhiệt độ nóng sẽ khiến men nở bị chết, nhiệt độ lạnh men sẽ không đạt được độ nở mong muốn. Do đó, chỉ dùng nước ấm 40-50 độ C là thích hợp nhất
  • Tránh dùng bát nhựa hoặc túi nilon trong khi hấp, bởi nhiệt độ cao khiến chúng dễ trở nên độc hại
  • Mỗi loại nhân sẽ có thời gian hấp dài ngắn khác nhau, cần tìm hiểu kỹ để hấp vừa độ chín
  • Việc cấp nước cho khay bánh trong khi hấp bằng lò vi sóng rất quan trọng. Nếu không có đủ nước bánh sẽ bị khô và mất vị ngon
  • Khi xếp vào khay không để quá sát nhau để bánh chín sẽ không bị dính, đẹp mắt hơn

4/ Giải pháp hấp bánh bao số lượng lớn, chín đều

Dùng lò vi sóng hấp bánh bao vừa nhanh, vừa tiện nhưng nhược điểm là không thể hấp số lượng lớn cùng lúc. Đồng thời, phương án này cũng gây ra tình trạng chín không đều. Nếu bạn đang chuẩn bị kinh doanh thì nên tìm đến các loại tủ hấp bánh bao mini chuyên dụng

Tủ hấp dùng cơ chế hấp cách thuỷ, giúp đồ ăn chín với lớp vỏ căng mịn và rất mềm. Tủ được thiết kế tối ưu cho việc hấp chín bánh, không cần phải chuẩn bị thêm nước, khay, màng bọc… hay những dụng cụ khác.

tủ hấp bánh bao Kanawa

Mỗi khay có thể chứa tới 10-15 chiếc bánh. Khi chín, bạn có thể tiếp tục để bánh trong tủ để giữ ấm mà không sợ bị khô, bị cháy. Những chiếc tủ hấp này là giải pháp tuyệt vời tiết kiệm thời gian và công sức cho người thực hiện

Một trong những địa chỉ bán tủ điện hấp có thiết kế hiện đại và tính năng vượt trội là Kanawa. Thương hiệu chuyên phân phối các dòng thiết bị bếp tiêu chuẩn Nhật Bản nên bạn có thể an tâm về chất lượng. Khi tới với Kanawa, bạn sẽ tìm thấy những sản phẩm đa dạng mẫu mã và kích thước, phù hợp với nhiều quy mô kinh doanh.

Trong trường hợp không có tủ chuyên dụng, bạn có thể hấp bánh bao bằng lò vi sóng cho tiện. Tuy rằng, sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn tủ hấp chuyên dụng

Nhưng nếu nhu cầu sử dụng nhiều bạn hãy chọn tủ điện hấp hiện đại để cho ra những mẻ bánh “chuẩn vị” nhất. 

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Hấp Bánh Bao Bằng Lò Vi Sóng: Tiện, Nhanh, An toàn
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay