Skip to main content

Cách Nấu Cơm Gà Miền Trung: Thơm, Ngon, Đậm đà trong 30″

Cơm gà Miền Trung – món ăn luôn nằm trong danh sách top đầu những đồ ăn nhất định bạn phải ăn thử khi tới vùng đất này. Cơm gà ngon đỉnh đến độ người dân địa phương quanh năm, ăn ngày 3 bữa vẫn chẳng chán. Còn du khách thì ăn rồi lại chẳng nỡ về. Nghe đến đây chắc hẳn các bạn tò mò về món cơm này lắm rồi phải không, cùng bếp công nghiệp Kanawa khám phá chi tiết trong bài viết này nha. 

1. Những điểm đặc biệt siêu hấp dẫn của cơm gà miền Trung

Có 3 nét siêu ấn tượng, để lại dấu ấn cực sâu sắc, ai đã từng có cơ hội ăn cơm gà ở miền Trung rồi cũng đều nhớ rõ đó chính là:

đĩa cơm gà miền trung

1.1 Hương vị thịt gà mới mẻ

Nếu như cơm gà xé, gà quay, cơm gà cà ri chỉ cần nghe tên là bạn đã có thể mường tượng ra được hương vị rồi thì cơm gà miền Trung lại không thể như vậy.

Gà của món ăn được kết hợp rất nhiều mùi vị khác nhau, chút chua, chút ngọt lại có chút cay và mặn. Tuy nhiên, không vị nào bị lu mờ mà còn rất nổi bật, tạo nên sự hài hòa đến khó tin. Để dễ tưởng tượng nhất thì bạn có thể hình dung thịt gà ăn sẽ gần giống như món gỏi, nộm nhưng có phần đậm đà hơn khá cuốn.

1.2 Màu cơm vàng bắt mắt

Không chỉ có thịt gà mà phần cơm của món ăn này cũng rất độc đáo hấp dẫn. Cơm được nấu cùng nước nghệ và nước luộc gà tạo ra màu vàng óng ả, hơi bóng. Khi phục vụ cơm sẽ được nén vào một cái bát rồi úp ngược lên đĩa nhìn đầy ụ, hạt nào cũng tròn đều nở to chưa ăn đã cảm nhận thấy dẻo mềm rồi.

cơm gà miền trung ngon

Theo chia sẻ của đầu bếp bản địa thì việc cho nghệ vào nấu cơm như vậy vừa để có màu đẹp vừa tạo ra mùi hương phảng phất ăn với gà rất hợp. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều mùi nghệ sẽ bị nồng và phản tác dụng. 

1.3 Ăn cùng dưa muối đưa miệng

Ngoài cơm và gà thì mỗi suất ăn còn có thêm dưa chuột, nộm cà rốt và dưa cà muối ăn kèm. Cái dưa cà muối kia đúng đúng là đỉnh. Mặc dù chỉ là đồ ăn phụ nhưng lại làm cơm gà ngon xuất sắc hơn, nâng hương vị lên một cái tầm đẳng cấp ẩm thực quốc tế. Dưa muối không bị mặn, vỏ ngoài trắng tinh, ăn giòn nhai cùng cơm đúng là đã cái  miệng. Khi nào có dịp ăn nhất định bạn phải thử ăn kiểu này đó, chắc chắn sẽ nghiện luôn cho coi. 

✘✘✘ PHẢI XEM: 16 Tiệm cơm gà Đà Lạt: Siêu ngon, View đẹp, Nhất định phải đến

2. Cách nấu cơm gà miền Trung chi tiết nhất

Để giúp các bạn có cơ hội thưởng thức món cơm gà này ngay tại nhà, sau đây Kanawa sẽ hướng dẫn bạn các bước chế biến món ăn thật chi tiết cùng theo dõi nhé.

nguyên liệu nấu cơm gà miền trung

2.1 Mua nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 400g
  • Gà: 1 con (1,3kg) – nên mua gà mái ri là ngon nhất, loại này tuy nhỏ nhưng già gà, rất ngọt thịt
  • Hành tây, cà rốt, dưa chuột, dưa cà muối
  • Gia vị nấu: gừng, tỏi, nghệ tươi
  • Gia vị nêm nếm: Đường, tỏi, ớt, dầu ăn, muối, chanh…

2.2 Các bước thực hiện

Khi đã có đủ các nguyên liệu bạn sẽ bắt đầu vào chế biến theo các bước:

sơ chế gà

Bước 1: Sơ chế gà

Nếu gà ở nhà có sẵn thì bạn cần cắt tiết và vặt lông trước khi sơ chế. Còn nếu đi mua thì bạn nên mua luôn loại đã được làm sạch, mổ sẵn rồi về làm sẽ nhanh hơn đỡ lỉnh kỉnh.

  • Để làm sạch được phần da gà, bạn dùng một chút muối trắng dạng hạt xát trực tiếp lên da. Vừa xát vừa lấy tay kỳ mạnh để bong đi lớp da chết bên ngoài. 
  • Nhúng cả con gà vào chậu xả ngập nước và rửa kỹ các bộ phận đầu, cánh, chân, thân thật kỹ

Bước 2: Luộc gà

Sau khi rửa sạch, bạn cho cả con gà vào nồi luộc, thêm vài lát gừng tươi, 2 củ sả, 1 nhánh nghệ tươi rồi đặt lên bếp. Luộc với lửa to trong 15″ sau đó tắt bếp ngâm thêm 20″ nữa.

Nếu luộc lửa bé da gà rất dễ bị nhũn còn nếu luộc với lửa to mà vớt ra ngay thì phần thịt bên trong sẽ vẫn còn đỏ. Vì thế, bạn thử áp dụng cách này xem nhé, thành phẩm chắc chắn sẽ rất tuyệt.

nấu cơm màu vàng

Bước 3: Nấu cơm

  • Lấy nước nghệ nấu cơm: Bạn cho nghệ tươi vào cối giã nhỏ, dùng khăn mỏng vắt lấy nước. Với 400g gạo chỉ cần khoảng 5ml nước nghệ là đã có màu đẹp rồi
  • Cho gạo vào nồi cơm điện, vo sạch rồi đổ nước luộc gà cùng nước nghệ tươi vào
  • Bật chế độ nấu trên nồi cơm điện, trong thời gian đó chúng ta sẽ tranh thủ đi làm công việc khác 

Bước 4: Xé và ướp gà

Thịt gà bạn để nguội mang lọc thịt và dùng tay xé miếng to, việc xé thịt sẽ ngon hơn thái nhưng tiêu tốn khá nhiều thời gian

Cho thịt gà vào bát và thêm các gia vị: hành tây thái nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa ớt băm, 1/2 thìa muối, 1/2 quả chanh. Dùng tay bóp nhẹ cho gia vị ngấm vào thịt vừa vặn. Phần gia vị này có thể tăng giảm chứ không nhất thiết là phải y như vậy, bạn cứ cho theo tỷ lệ đó để có được vị hoàn hảo nhất. 

xe thịt gà

Bước 5: Hoàn thành món ăn 

Cuối cùng khi cơm chín, bạn cho ra một cái bát sâu, dùng thìa nén nhẹ để tạo ra hình bát cơm. Úp ngược cơm ra đĩa và để thịt gà bên cạnh, bạn có thể trang trí thêm rau dưa cắt tỉa để bắt mắt hơn. Ví dụ như thêm dưa chuột cắt lát, dưa góp, rau răm vài quả cà. Nhìn như vậy thì làm gì có ai mà cưỡng lại được độ hấp dẫn này. 

✦✦✦ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 11 Quán cơm tấm Quận 4: Nổi tiếng ngon, Lâu đời nhất

3. Một vài tips nhỏ để món cơm gà miền trung hoàn hảo

Việc nấu cơm gà rất dễ nhưng để đạt đến hương vị tuyệt hảo như ngoài quán thì vẫn cần có bí quyết riêng. Bạn hãy ghi lại một vài mẹo sau để khi cần còn dùng nha:

  • Dùng gạo tám, gạo Điện Biên để nấu sẽ ngon hơn do gạo dẻo có sự kết dính nên khi úp ngược vẫn giữ được hình dáng đẹp mắt. 
  • Khi xé thịt gà nên giữ da và thịt liền với nhau, như vậy ăn vừa giòn vừa mềm ngon 
  • Bạn có thể dùng bột nghệ thay cho nghệ tươi để tạo màu, tuy nhiên nên chọn bột nguyên chất để có màu tươi đẹp
  • Nếu nước luộc gà nhiều mỡ bạn nên hớt trước phần váng ra rồi mới lấy nước đó nấu cơm.

tips nấu cơm vàng dẻo

4. Bí kíp kinh doanh cơm gà miền Trung bất bại – X10 doanh thu

Bên cạnh công thức nấu cơm ngon thì bí quyết giúp các quán cơm có được thành công hôm nay chính là nhờ vào tủ hấp cơm công nghiệp. Sản phẩm được sản xuất ra với mục đích tăng năng suất, số lượng. Thế nhưng, vẫn đảm bảo chất lượng cơm ngon y như khi nấu số lượng ít. 

  • Tủ làm bằng chất liệu inox 304 với 3 lớp siêu dày nên làm nóng nhanh và giữ nhiệt lâu
  • Thiết kế tối giản nhưng đầy đủ công năng, nhìn rất sang trọng
  • Sử dụng an toàn, độ bền > 10 năm 
  • Giá bán rẻ nhất thị trường do có xưởng sản xuất riêng
  • ….

tủ cơm kinh doanh

➽➽➽ LIỆU RẰNG CÓ NÊN MUA: Tủ nấu cơm công nghiệp cũ

Cơm gà miền Trung xứng đáng là một đặc sản, một thức quà vừa ngon vừa đẹp của ẩm thực Việt Nam. Chúc các bạn hoàn thành món ăn này một cách hoàn hảo, nhanh chóng nhất nhé. 

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cơm Gà Miền Trung: Thơm, Ngon, Đậm đà trong 30″
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay