Skip to main content

Cách Nấu Cháo Sườn Đài Loan: Ngon, Bổ dưỡng, Béo ngậy

Cháo sườn Đài Loan có gì ngon, tại sao nó lại nổi tiếng đến vậy? Mỗi nơi sẽ có những đặc điểm riêng, phong tục riêng và cả một nền ẩm thực phong phú riêng nữa. Và khi đã nhắc đến Đài Loan thì nhất định không thể bỏ qua cháo sườn được. Món ăn mang nét gì đó đơn sơ, bình dị nhưng lại cực kỳ gần gũi, tình cảm như chính cái tính cách của người dân bản địa. Để Kanawa dẫn bạn hòa mình với cuộc sống nơi đây bằng công thức nấu cháo sườn độc đáo chuẩn vị ngay sau đây nhé!

1. 3 nét hấp dẫn đặc biệt của món cháo sườn Đài Loan

Muốn tả đúng, nói đúng được về món ăn này thì bạn cần phải nếm thử tất cả những gì tinh hoa nhất có trong bát cháo. Đó chính là gạo, thịt khi đã nấu lên và tạo ra một hương vị “ăn là say”. 

món cháo sườn đài loan

1.1 Cháo nấu từ gạo bột

Cháo Đài sẽ không nấu trực tiếp luôn, gạo sau khi ngâm, đãi bỏ sạn còn được mang đi xay mịn như bột em bé. Sau đó họ sẽ dùng bột gạo này để nấu. Tuy nhiên, khi xay phải giữ lại cả phần nước gạo để nấu cùng chứ không phải chỉ lấy mỗi bã đâu nhé.

Cháo nấu cách này rất nhanh chín và lại có chút hơi dẻo ngậy như kiểu ý như bạn đang ăn một món bánh dạng lỏng. Cháo ngọt, thơm chỉ cần cho vào miệng là đã trôi ngay xuống bụng

1.2 Sườn to dày thịt

Miếng sườn được dùng là loại sườn non, có đầu sụn, xương nhỏ, dày thịt và được chặt hơn to một chút. Khi nấu cùng cháo sẽ không bị nhũn quá, thịt mềm vừa, không bã, vẫn giữ nguyên được hình dáng như khi chặt. Mỗi bát có khoảng 4 miếng sườn thôi, nhưng ngần ấy cũng đã đủ để bạn ăn đã miệng rồi. Bởi nếu nhiều thịt quá có khi lại nhanh ngán và lúc đó thì mọi người lại gọi là sườn cháo chứ không còn là cháo sườn nữa. 

sườn nấu cháo đài loan

1.3 Đồ ăn kèm hấp dẫn

Cháo ngon thì nên ăn cùng chút hành khô, quẩy và ruốc lợn tơi. Hành được phi giòn làm tạo mùi thơm cho món ăn, ruốc thì bùi bùi quyện vào cháo nhìn cũng đã thấy hay hay rồi. Và cuối cùng là quẩy, đây như một người anh em kết nghĩa của cháo, khi ăn mà thiếu đi quẩy thì không chọn vị, không sang được. À mà nếu ăn cay bạn cho chút tiêu nữa nhé, tiêu ăn cùng cháo ngày lạnh thì ấm lòng, ấm bụng lắm. 

✦✦✦ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Nồi nấu cháo điện 100 lít

2. Hướng dẫn cách nấu cháo sườn Đài Loan chuẩn vị nhất

Sau đây, Kanawa sẽ tái diễn lại cách nấu cháo sườn chuẩn gốc Đài một cách chi tiết nhất. Cách này đơn giản, dễ lắm bạn chỉ cần đọc một lần là nhớ luôn rồi, nên đừng bỏ qua nha.

nguyên liệu món cháo sườn đài loan

2.1 Mua nguyên liệu

  • Gạo tẻ ngon: 300g
  • Sườn non: 600g
  • Xương heo: 300g
  • Gan heo: 200g
  • Gia vị: mắm, hạt nêm, tiêu, dầu hào
  • Rau hành, mùi
  • Hành khô
  • Quẩy
  • Dụng cụ nấu

2.2 Các bước nấu

Bạn không cần tính toán hay suy nghĩ bước nào làm trước bước nào làm sau. Cứ thực hiện theo là có thành phẩm ngon ngay.

sơ chế sườn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn, xương heo: bạn để nguyên cả tảng sườn và xương rửa sạch, chặt ra thành từng miếng rồi mang đi trần trong nước đun sôi 3″. Tắt bếp cho xương, sườn vào chậu nước để rửa sạch bọt bám khi nấu lúc nãy. Nhặt riêng 2 loại ra để vào 2 bát khác nhau. 
  • Gan: Muốn làm sạch gan chỉ cần dùng một chút muối trắng xát xung quanh và rửa lại bằng nước là được. Thái gan ra miếng mỏng, to chút nữa sẽ xào chín và ăn cùng cháo.
  • Rau: Rau chưa cần dùng đến lúc nấu nhưng khi sẽ là hương liệu giúp tăng vị ngon không thể thiếu khi ăn. 

Bước 2: Ngâm, xay gạo

  • Trước khi ngâm bạn cứ nên vo gạo thật sạch, bởi khi gạo đã ngâm nở ra rồi thì chỉ có thể mang đi dùng luôn mà thôi. 
  • Gạo sẽ được ngâm trong một chậu lớn, đổ ngập nước và đậy kín bên trên. Thời gian ngâm tùy vào từng trường hợp, bạn có thời gian thì ngâm 3, 4 tiếng, hoặc ngâm 45 phút cũng được rồi.
  • Sau khi ngâm bạn đổ gạo ra rổ, múc từng chút cho vào máy để xay. Có thể thêm ít nước để máy hoạt động trơn tru hơn. Gạo xay đến khi nào bị cắt mảnh hết, không còn hình dáng ban đầu nữa là chuẩn. 

ngâm xay gạo nấu cháo

Bước 3: Nấu cháo

  • Bạn cho gạo vào nồi, cho xương và nước vào cùng luôn rồi đậy nắp lại cho lên bếp nấu. Thời gian cho món cháo xay chỉ cần 2 tiếng là đủ nhuyễn rồi. 
  • Khi nấu được 50% thời gian thì bạn mở vung ra sơ cháo cho khỏi dính đáy rồi cho sườn vào. Lúc này, nếu cháo bị cạn nước và đặc bạn hãy điều chỉnh thêm nước luôn rồi đóng vung lại và nấu tiếp. Mục đích của việc cho sườn vào sau là để không bị nhũn quá, còn việc làm ngọt nước đã có xương lợn đảm nhiệm. 
  • Chờ đến khi nấu được 90% thời gian thì bạn sẽ mở vung ra lần nữa để xem chất cháo đã vừa chưa, có đặc loãng gì không và chi gia vị vào. Muốn cháo thơm bạn cứ cho nước mắm và hạt nêm là được chứ đừng nêm cầu kỳ quá lại làm mất vị gạo. 

Bước 4: Xào gan

Phần gan khi nãy bạn cho vào chảo và đặt lên bếp, xào với lửa lớn, chỉ cần nấu chín tới thôi đừng nấu kỹ sẽ bị khô. Cho thêm chút nước vào chảo để tí nữa dưới vào bát ăn chung. Gia vị nêm cho gan xào là: dầu hào, hạt nêm, tỷ lệ do bạn ước lượng nhưng hãy cho nhạt một chút là cháo đã vừa vặn rồi. 

xào gan lợn

Bước 5: Hoàn thiện

Nếu muốn trình bày có tính thẩm mỹ bạn hãy để mỗi góc một nguyên liệu bao gồm: Sườn, Hạt tiêu, rau thơm…. Lúc ăn bạn nhớ trộn đều lên, ăn kèm quẩy giòn và tiêu xay nữa là ngon nhức nách. 

✘✘✘ NÊN ĐỌC: Cách nấu cháo sườn hột vịt bắc thảo

3. Lưu ý giúp nấu cháo sườn Đài Loan nhanh mềm nhừ

Nấu cháo quan trọng nhất là gạo phải nhừ, nếu còn nguyên hạt thì đồng nghĩa đã thất bại rồi. Và các mẹo để bạn làm được điều đó là:

  • Bạn hãy xay 1 đến 2 phút, nhấn nút xay 4,5 lần để gạo nhỏ nhất có thể. Không cho quá nhiều gạo vào cối xay tránh làm lưỡi dao bị tắc và hoạt động không hiệu quả.
  • Nên dùng nồi áp suất, nồi cơm điện hoặc nồi nấu cháo điện để nấu vì các thiết bị này giữ nhiệt tốt và làm gạo mềm nhanh. 
  • Bạn cũng có thể nấu cháo qua đêm để tiết kiệm điện. Khi này bạn chỉ cần nấu 45 phút đến 1 tiếng là hoàn thành, sau đó sẽ rút điện ra để ủ cháo ở đó. Sáng hôm sau bạn chỉ cần đun nóng lại là đã có đồ ăn luôn cực kỳ nhanh.

lưu ý khi nấu cháo sườn đài loan

➤➤➤ THAM KHẢO: Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện

4. Nấu cháo sườn bằng nồi cháo điện – bí quyết kinh doanh “bội thu”

Với các cửa hàng bán cháo, phục vụ từ vài chục đến vài trăm suất mỗi ngày thì việc dùng nồi cơm điện hay những loại nồi truyền thống để nấu chắc chắn sẽ không phù hợp. Do đó, họ đều đã trang bị cho mình 1 chiếc nồi cháo điện thông minh để sử dụng. Sản phẩm đã mang về doanh thu khủng, lợi nhuận cao và trở thành một bí kíp bán hàng cực HOT. 

Trong quá trình sử dụng thì đa số khách hàng đều nhận xét về nồi cháo điện của Kanawa là:

  • Chất liệu tốt sẽ giúp giữ nóng và cách nhiệt bên ngoài
  • Sản phẩm không bám cặn, đóng cháy, vận hàng đơn giản, vệ sinh dễ dàng
  • Thời gian cho 1 nồi cháo chín chưa đến 1h, kể cả khi rút điện thì vẫn được ủ nóng thêm 4,5 giờ nữa
  • Nếu không nấu cháo bạn có thể nấu canh, súp, bò kho, gà đông,…nói chung là khá đa di năng

nồi cháo công nghiệp

Ăn cháo sườn Đài Loan trong chính ngôi nhà của bạn chưa bao giờ đơn giản đến thế. Hãy tham khảo kỹ từng bước trên để chế biến thành công món ăn này nha!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cháo Sườn Đài Loan: Ngon, Bổ dưỡng, Béo ngậy
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay