Skip to main content

Cách Nấu Cháo Sườn Hột Vịt Bắc Thảo: Ngon, Lạ miệng

Bạn đã biết cách nấu cháo sườn hột vịt bắc thảo chưa? Đây không chỉ là món ăn rất ngon mà nó còn cực kỳ bổ dưỡng và mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể. Cùng Thiết bị bếp công nghiệp Kanawa tìm hiểu các lợi ích cũng như cách nấu món ăn này vừa nhanh, vừa dễ ở bài viết dưới đây. 

1. Công dụng của cháo sườn hột vịt bắc thảo với sức khỏe

Trong cháo có rất nhiều chất bổ dưỡng nên thường được dùng như một vị thuốc tự nhiên để bồi bổ, chăm sóc cơ thể người ốm, người già, trẻ em. Còn trứng bắc thảo từ xưa đến nay đã nổi tiếng là một “thần dược” mang đến rất nhiều công dụng để chữa trị và phòng bệnh. Do đó, khi ăn cháo trứng bắc thảo ngoài việc hấp thụ được các chất tốt trực tiếp nó còn mang đến cho bạn các tác dụng như: 

công dụng cháo sườn trứng bắc thảo

1.1 Tác dụng cầm máu

Với những ai bị bệnh liên quan đến máu như xuất huyết, kinh nguyệt bất thường vì hồng cầu không ổn định thì khi ăn cháo hột vịt bắc thảo sẽ giúp tái tạo hồng cầu mới, cầm máu rất tốt.

1.2 Bảo vệ hệ hô hấp

Đúng vậy, bởi trong trứng bắc thảo có lượng lớn vitamin A giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn. Nếu ăn món ăn này thường xuyên, hệ hô hấp của bạn sẽ rất khỏe mạnh, hạn chế xảy ra các bệnh liên quan đến phổi. 

1.3 Giải rượu

Khi uống quá nhiều rượu mà không ăn bạn sẽ bị say, đỏ mặt, đau đầu. Tuy nhiên, chỉ cần ăn ngay một bát cháo bạn sẽ giảm được các dấu hiệu kể trên nhờ giảm nhiệt độ trong cơ thể, đồng thời giúp bảo vệ dạ dày. 

trứng bắc thảo giải rượu

➤➤➤ THAM KHẢO: Cách làm cháo bồ câu bằng nồi cơm điện

2. Cách nấu cháo sườn hột vịt bắc thảo bồi bổ cơ thể

Cháo sườn hột vịt có thể nấu để ăn sáng, ăn thay cho các bữa cơm hằng ngày hoặc dùng vào chế độ ăn bồi bổ cho người ốm đều rất phù hợp. Bạn có thể lưu công thức sau đây vào để tiện dùng khi cần nhé. 

2.1 Nguyên liệu 

  • Gạo tẻ: 300g
  • Gạo nếp: 100g
  • Xương sườn: 700g
  • Trứng bắc thảo: 5 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá 
  • Rau ngò
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu

nguyên liệu nấu cháo trứng bắc thảo

2.2 Cách nấu cháo

Bạn có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện, nồi áp suất hoặc những loại nồi chuyên dụng khác theo quy trình:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Nhiều người băn khoăn không biết là khi nấu cháo có cần ngâm gạo không. Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào thời gian bạn có, nếu bạn đang cần nấu gấp thì không ngâm cũng được. Còn khi đã định nấu cháo từ trước đó thì bạn nên ngâm gạo trong 1-2 giờ nhé. Tác dụng giúp khi nấu cháo nhanh nhừ, hạt gạo nở đều ăn quện và sánh hơn so với việc nấu lúc gạo còn cứng. 

ngâm gạo nấu cháo

  • Gạo: Trộn đều 2 loại gạo tẻ và gạo nếp ngâm vào nước ấm khoảng 1 giờ nước đi nấu. Nếu bạn thuộc team thích ăn cháo xay thì sau khi ngâm xong hãy cho gạo vào máy xay sinh tố và xay nát thành dạng bột.
  • Xương sườn: cắt dọc các rãnh xương cho vào nồi luộc sơ khoảng 5 phút. Mục đích loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và tạp chất có trong thịt. Không luộc quá lâu làm xương ra nước ngọt, bởi phần nước này bạn sẽ không dùng mà đổ đi sau đó. Sau khi luộc thì bạn rửa lại xương và chặt ngắn ra thành các miếng vừa ăn dài 3-4cm. 
  • Hành tím: lột vỏ thái lát dùng để phi thơm khi xào sườn 
  • Hành lá: Thái nhỏ nhưng chia riêng phần lá xanh và đầu hành ra 2 bát để dùng cho những mục đích khác nhau. 
  • Trứng vịt bắc thảo: Bạn rửa sạch phần vỏ ngoài, bóc vỏ và cắt 2 quả thành hình hạt lựu nhỏ để cho vào nấu cùng cháo. 3 quả còn lại cắt hình múi cau, mỗi quả làm 6 phần bằng nhau. 

hầm sườn nấu cháo

Bước 2: Hầm xương nấu cháo

  • Ở bước này, bạn cho vào nồi một chút dầu ăn để phi thơm hành tím. Sau đó, cho phần xương đã chuẩn bị vào xào, thêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm để xương được đậm đà.
  • Thời gian hầm xương khoảng 30 phút với nồi áp suất và 1 tiếng với các loại nồi khác.

Bước 3: Nấu cháo

  • Bạn cho gạo vào nồi xương đã hầm, thêm nước và đun ở nhiệt độ thấp để tránh bị cháy đáy nồi, nhanh cạn nước. 
  • Lưu ý trong quá trình nấu bạn có thể mở nồi ra để khuấy, mục đích giúp cháo không bị vón cục và dính vào đáy xoong. Khi thấy cháo đã nguyễn, không còn hạt gạo nữa là đã chín.
  • Khi cháo đã chín bạn cho hột vịt đã cắt vào rồi thêm hạt nêm, nước mắm vào để vừa ăn.

cháo sườn trứng bắc thảo

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Bạn xơi cháo ra bát loa to, rắc lên trên một ít hành lá thái nhỏ, để thêm 2-3 miếng trứng bắc thảo thái hình múi cau như ảnh minh họa nữa. Sau đó chúng ta sẽ trộn đều cháo với hành và trứng rồi nếm thử thôi. 

LƯU Ý: Cháo ngon nhất nên được ăn nóng khi này món ăn không bị tách nước. Có thể ăn cháo cùng tiêu, quẩy để tăng thêm hương vị thơm ngon. 

3. Lưu ý khi mua nguyên liệu nấu cháo sườn hột vịt bắc thảo

Nguyên liệu dùng cho món cháo sườn hột vịt cũng tương tự như ở các món cháo truyền thống, chỉ đặc biệt  hơn ở chỗ có thêm trái trứng bắc thảo. Vì thế, bên cạnh việc nguyên liệu có những gì bạn cũng cần chú ý đến cả cách chọn nguyên liệu ra sao.  Chia sẻ một số mẹo chọn nguyên liệu ngon cực khéo để mọi người cùng tham khảo nhé. 

3.1 Chọn sườn

Sườn nấu cháo bạn nên mua phần rảnh xương và đầu sụn. Đây là chỗ có nhiều thịt, ít mỡ, xương nhỏ khi nấu cháo vừa ngọt nước vừa kết hợp gặm thịt luôn.

sườn non ngon

Các đặc điểm nhận diện miếng sườn ngon:

  • Sương nhỏ, màu trắng nhạt, thịt màu đỏ tươi có một chút mỡ như vậy ăn không ngấy và cũng không bị khô.
  • Sụn chỗ đầu sườn trắng tinh, bấm tay vào được. Lưu ý không mua sụn có màu nâu vì khi này sụn đã già đang ở trạng thái chuyển thành xương nên rất cứng. 
  • Khoảng cách giữa các rãnh sườn càng xa thì càng nhiều thịt
  • Bạn cũng nên quan sát hoặc nếu không có thể hỏi người bán để tránh mua phải sườn lợn nái. Loại lợn này thịt rất dai, xương to nên với một số người sẽ khó ăn.

3.2 Chọn trứng bắc thảo

Trứng vịt trước khi mang đi làm trứng bắc thảo đã được tuyển chọn rất kỹ từng quả. Chính vì thế hầu hết các sản phẩm trứng bắc thảo đều có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn ngon sạch và có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên bạn cần để ý khĩ hạn sử dụng để tránh mua phải hàng hết date nhé. Một số địa chỉ bán trứng bắc thảo ngon: siêu thị, hàng  bán trứng, cửa hàng tiện lợi,…đều được bày bán sản phẩm này. 

trứng vịt bắc thảo

Nhìn chung, món ăn này nghe có vẻ lạ nhưng cách nấu thì cũng không khác món cháo truyền thống là mấy. Bạn có thể làm theo hướng dẫn trên đây hoặc áp dụng cách mà mình vẫn hay làm đều được. Tuy nhiên, nếu bạn định nấu để kinh doanh, mở cửa hàng thì hãy sử dụng nồi nấu điện nấu cháo thay cho những chiếc nồi không chuyên dụng tại gia. Hy vọng cách nấu cháo sườn hột vịt bắc thảo của Kanawa sẽ có ích cho tất cả mọi người.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cháo Sườn Hột Vịt Bắc Thảo: Ngon, Lạ miệng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay