Skip to main content

Cách Nấu Cháo Bồ Câu Bằng Nồi Cơm Điện: Ngon, Thơm

Ai mê mẩn những món ăn ngon miệng mà tốt cho sức khoẻ thì chắc chắn không thể bỏ qua cách nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện, nhanh gọn – bổ rẻ. Miếng thịt chim câu thơm ngọt thanh tao hầm cùng hạt sen hoặc đỗ xanh, quyện thêm hạt cháo trắng ngần bùi bùi dẻo dẻo thì  ăn này càng thêm ngon xuất sắc. Ngay bây giờ, Kanawa sẽ cùng bạn khám phá công thức nấu món cháo ngon bất bại này nhé!

1. Nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện có được không?      

Cháo bồ câu là món ăn mà rất nhiều y/bác sĩ khuyến khích chúng ta sử dụng để tăng cường sức khỏe vào những giai đoạn căng thẳng, suy nhược. Phần thịt chim có chứa một lượng rất lớn các vitamin, protein, kết hợp cùng độ thơm dịu, ngọt tự nhiên vô cùng đặc trưng mà món cháo chim câu cần cẩn thận trong khâu chế biến. 

cháo chim bồ câu

Nếu rửa quá nhiều hoặc ninh hầm không đúng cách rất làm dễ thất thoát các chất bổ, lãng phí vô cùng.

Vậy có thể nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Vì nồi cơm điện mang cơ chế Cook và Warm hoạt động luân phiên sẽ giúp cháo lẫn thịt chim chín mềm. Sau đó, tiếp tục đun liu riu giữ cháo nóng mà không bị cháy khét. Nếu bạn không có nhiều thiết bị gia dụng cho bếp núc, hãy tận dụng chiếc nồi cơm điện sử dụng hằng ngày để làm nên món ăn hấp dẫn này nhé!

2. Lợi ích của việc ăn cháo chim câu

Cháo chim câu là món ăn phổ thông, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, từ những người sành ăn cho đến kén cá chọn canh bởi những lợi ích tuyệt vời như sau:

2.1  Bồi bổ cơ thể, tăng khả năng phục hồi

Lượng chất béo xấu và cholesterol có trong thịt chim bồ câu là rất thấp, chủ yếu thịt chim sở hữu các vitamin như: B1, Canxi, Sắt, Kẽm,… có 6.8% chất béo tốt và 23% protein chất lượng. Khi được ninh hầm đúng cách, cả xương và da của chim còn tiết ra rất nhiều collagen hỗ trợ bôi trơn cho khớp xương thêm linh hoạt. Chính những dưỡng chất này giúp người dùng hồi phục sức lực nhanh chóng, tái tạo tế bào và nguồn năng lượng một cách mạnh mẽ.

dinh dưỡng cháo chim bồ câu

2.2  Bổ não, tăng cường trí nhớ và tư duy

Các khoáng chất có trong chim câu hỗ trợ quá trình vận chuyển máu trong cơ thể được thuận lợi hơn bao giờ hết. Hàm lượng chất béo tốt còn là “nhịp cầu” để kết nối các tế bào thần kinh được mạnh khoẻ hơn, hạn chế các bệnh về trí não, mất trí nhớ, đãng trí. Trên thực tế, nếu như bạn có người thân – ông/bà/cha/mẹ ở đang tuổi lão hoá, việc sử dụng đều đặn cháo chim cầu mỗi tuần 2 lần là cách bảo vệ trí não tốt nhất cho mọi người.

2.3  Dưỡng nhan, tăng cường sinh lực  

Như đã nói ở trên, trong chim câu có rất nhiều collagen chất lượng nên khi dùng nấu cháo sẽ dần dà bảo vệ bạn khỏi tác động của lão hoá. Collagen còn hỗ trợ căng bóng da, làm liền sẹo, tăng sắc khí cho gương mặt thêm tươi tắn và rạng rỡ. Ngoài ra, thịt chim còn cung cấp lưỡng Chondroitin dồi dào, giúp người dùng được căng tràn sinh lực, kéo dài tuổi trẻ và tráng dương bổ thận.

công dụng cháo chim

3. Cách nấu cháo bồ câu ngon bằng nồi cơm điện   

Sau khi đã biết về công dụng “thần kỳ” của món ăn này, vậy bạn còn chờ gì mà không khám phá ngay cách nấu cháo chim câu sao cho ngon “chuẩn chỉnh” nhất!

3.1  Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 Con chim: Khi mua chim nên chọn con còn ở lứa 15 ngày tuổi, lông măng tơ mọc ở lưng và cánh. Thịt chim khi sờ vào cần mềm mại, hồng hào mơn mởn, phần ức có độ mềm nhẹ nhưng vẫn săn chắc.
  • 500g Thịt heo xay sẵn: Với dạng thịt xay sẵn, bạn có thể mua tại những sạp thịt hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo là thịt tươi ngon. Bạn có thể quan sát màu thịt xay, nếu hồng hào tức là chúng tươi ngon, nếu chuyển sang trắng bạch, hơi tái lại tức là thịt đã cũ.
  • 300g Hạt sen: Nếu muốn món cháo đủ đầy dinh dưỡng nhất, bạn nên chọn mua hạt sen tươi có nguyên vẹn phần đài sen. Tuy mất công một chút nhưng đảm bảo hạt sen thơm bùi và to tròn hơn rất nhiều. Nếu mua hạt lẻ, hãy chọn loại hạt đã già có màu ngả vàng vì chúng tích đủ độ ngọt lẫn béo bùi hấp dẫn không lẫn vào đâu được. Hạn chế sử dụng hạt sen khô, bởi hương vị chúng có thể vẫn nguyên vẹn nhưng dưỡng chất đã giảm bớt phần nào.

nguyên liệu nấu cháo chim bồ cầu

  • Gạo tẻ: 200g
  • Gạo nếp: 150g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Rượu Mai Quế Lộ: 300ml
  • Hành lá tươi: 1 nhánh

3.2  Chi tiết cách làm      

  • B1: Sơ chế chim câu

Chim trụng sơ qua với nước nóng trong 2-3 phút để nhả bớt lông, bớt mùi hơn rồi mới lấy nội tạng, xẻ thịt. Với thịt chim làm sẵn, bạn rửa sơ qua nước lạnh rồi lấy hỗn hợp gừng, muối trắng và 300ml rượu Mai Quế Lộ chà xát thật kỹ lên để khử bớt mùi tanh rồi để ráo.

sơ chế chim bồ câu nấu cháo

Tiếp tục, bạn dùng dao hoặc kéo cắt thịt theo từng phần. Phân ra phần cánh, đầu, mình, chân, nhớ là cắt theo khớp chân để thịt không bị nát.

  • B2: Ướp thịt

Chuẩn bị hỗn hợp ướp gồm: 2 muỗng muối Himalaya, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng đường. Sau đó trộn đều và bóp đều hỗn hợp lên thịt chim. Bạn có thể cho thêm một muỗng dầu ăn để chim thâm thấm vị và căng mọng. Cất bát ướp trong ngăn mát tủ lạnh tầm 45” để thịt được đậm đà nhất có thể.

Với phần thịt lợn băm, bạn vo thành những viên nhỏ và ướp cùng hỗn hợp: 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay, 3 muỗng tỏi băm rồi nhanh tay trộn đều cho gia vị được tan hết trong các viên thịt. Nhớ ướp thịt trong ngăn mát của tủ lạnh ít nhất 30” để gia vị hòa quyện hoàn hảo nhất.

làm thịt viên nấu cháo

  • B3: Luộc thịt

Bạn thả thịt chim bồ câu đã ướp vào nồi cơm điện, đổ khoảng 1.5 lít nước xâm xấp mặt thịt. Tiếp đến bạn thả 3 4 lát gừng vào rồi nhấn nút “Cook” để nồi cơm tự động luộc chín thịt. Thông thường chỉ từ 1 lần “Cook” là thịt đã chín, nhưng nếu bạn thích ăn mềm nhừ, hãy nhấn “Cook” thêm một lần nữa rồi trở về chế độ “Warm”, ninh hết chất ngọt. Thịt chín bạn nhớ thả ngay vào bát nước lạnh để lớp da không bị thâm hoặc sẫm màu, thớ thịt cũng giòn ngọt hơn.

  • B4: Thực hiện nấu

Sau khi luộc thịt, bạn giữ lại nước luộc và đổ thêm 1,5 lít nước nữa để nấu cháo. Thả tiếp 300g hạt sen đã làm sạch vào để ninh mềm hạt. Khi ninh thấy thân hạt sen vừa bớt cứng một chút thì cho luôn toàn bộ phần gạo nếp, gạo tẻ bạn đã ngâm trước đó vào nồi và các viên thịt lợn đã vo tròn. Nhanh tay đảo đều cho lớp cháo, thịt viên và hạt sen được hòa quyện sẽ đậm đà và ngon mắt hơn khi thưởng thức.

Nồi vừa chuyển sang chế độ “Warm” bạn nêm nếm lại cho cháo tròn vị hơn rồi thả nốt số thịt chim câu đã luộc vào làm nóng trở lại.

cháo chim bồ câu nồi cơm điện

Cháo chín tới bạn múc ra ăn nóng, cho chút tiêu xay, tỏi phi và hành tây xào lên trên bề mặt. Áp dụng cách nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện cho ra miếng thịt ngọt nước , thanh đạm ăn cùng hạt cháo trắng ngần và hạt sen thơm bùi, bảo đảm giải cảm cực hiệu quả!

4. Lưu ý khi nấu cháo chim câu bằng nồi cơm điện

Ai cũng biết nồi cơm là vật gia dụng không thể thiếu của bất cứ gia đình nào, việc nấu một nồi cháo bổ dưỡng cũng không hề khó khăn. Song nhất định không được bỏ qua những lưu ý sau:

  • Nếu bạn cần rút gọn thời gian nấu cháo/thịt trong nồi, hãy dùng nước ấm khoảng 70 độ C đổ vào nồi, nhấn nút. Chỉ từ 10” là cháo đã chín nhừ. Hoặc bạn sử dụng nước lạnh đun bình thường và thả chút phèn chua vào cũng thúc đẩy hạt cháo chín nhanh gấp 2 lần bình thường.
  • Muốn cháo nấu trong nồi cơm điện được nhanh nhừ hơn, bạn nhớ ngâm thật kỹ các loại gạo trong nước lạnh ít nhất 2h để mềm hơn, đun nấu tiết kiệm thời gian hơn.

ngâm gạo nấu cháo

  • Muốn nấu cháo không bị trào khi sôi, bạn bắt buộc phải cho vào nồi 1-2 muỗng dầu ăn (hoặc dầu mè), chính lượng dầu này sẽ kìm hãm các phân tử nước, gia giảm độ sôi và tăng độ bung nở cho hạt cháo thêm thơm ngon.

5. Cải thiện năng suất Nấu cháo chim với nồi công nghiệp 

Nếu bạn chuyển hướng sang kinh doanh món ăn này, nhưng vẫn lăn tăn vì nấu nướng quá tốn kém thời gian hãy cân nhắc chuyển sang dùng nồi nấu cháo công nghiệp để cải thiện năng suất.

Về bản chất, nồi nấu cháo công nghiệp sở hữu bộ phận gia nhiệt mạnh mẽ làm sôi nước chỉ trong tích tắc. Chất liệu inox 304 của thành nồi giúp giữ nhiệt và cách nhiệt cực tốt, tuyệt đối không hao hụt nhiên liệu hoặc thoát hơi nóng ra bên ngoài. Sản phẩm có đa dạng dung tích từ 30L – 300L, tổng thời gian nấu chỉ từ 45 phút là hoàn tất món ăn mà giá thành rất hợp lý.

nấu cháo chim bằng nồi công nghiệp

Bên cạnh việc áp dụng cách nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện mà Kanawa đã hướng dẫn, việc đầu tư 1 chiếc nồi công nghiệp cũng là lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Liên hệ Kanawa để đặt hàng ngay hôm nay!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cháo Bồ Câu Bằng Nồi Cơm Điện: Ngon, Thơm
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay