Skip to main content

Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện: Nhanh, Ngon, Thơm

Nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện là cách các mẹ hay sử dụng để có bữa sáng ngon lành. Món ăn giàu dinh dưỡng này không chỉ hợp mọi độ tuổi mà còn có thể biến tấu tùy thích. Vậy phải làm sao để nấu nhừ, ngon, không bị trào hay cháy? Bí quyết mà Kanawa mách bạn sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

cháo sườn ngon

1. Vì sao nhiều người chọn nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện

Cháo sườn là món ăn hấp dẫn từ trẻ nhỏ cho tới người trưởng thành. Bất kể đông hay hè, ta đều bắt gặp những quầy cháo đông đúc, tấp nập trên vỉa hè. Từng tô nóng hổi hòa quyện vào nhau bởi sự mềm ngọt của sườn, sánh quyện của cháo. Trông thì cực kỳ đơn giản nhưng lại có sức hấp dẫn lạ lùng.  

Có nhiều cách để chế biến cháo sườn nhưng nổi bật nhất vẫn là dùng nồi cơm điện. Áp suất hơi từ nồi khiến nguyên liệu có thể nhanh chóng được làm chín. Cách thực hiện cũng vô cùng tiện lợi. Nếu là một người bận rộn, đôi khi bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu, sau đó chờ đợi. 

nấu cháo nồi cơm điện

Một tô cháo thường bổ sung 155 calo và dưỡng chất khác như tinh bột, khoáng chất,… Nhiều người còn cho thêm hạt sen, đậu xanh, ngũ cốc,… khi chế biến. Điều này khiến món ăn đã nhiều dưỡng chất lại càng thêm phần cuốn hút hơn. Tuy nhiên, kết hợp quá nhiều sẽ gây ngấy, bạn nên cân đối vừa phải các nguyên liệu. 

2. Hướng dẫn nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện không lo bị trào

Dùng nồi cơm điện nấu cháo có thực sự đơn giản như lời đồn? Câu trả lời là Có. Bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu sao cho không bị hôi mùi là khả năng thành công đã lên tới 70%. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Trên thực tế, có thể nấu cháo sườn với nhiều loại hạt khác. Tuy nhiên, dưới đây là hướng dẫn kiểu cơ bản nhất. Vì thế, những thứ cần chuẩn bị vô cùng đơn giản.

nguyên liệu nấu cháo sườn

Nguyên liệu cần có

  • Sườn non, sườn sụn
  • Gạo tẻ, gạo nếp
  • Mùi ta, hành tím, hành khô…
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm,…

Cách chọn nguyên liệu:

  • Sườn non, sườn sụn: Màu hồng nhạt, không có mùi ôi, thiu do để lâu ngày. Kích thước sườn không quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ. Thịt dày, không dính mỡ nhiều. Ưu tiên mua những miếng có sụn nhỏ. 
  • Gạo nếp, gạo tẻ: Hạt mẩy, không bị mọt, thơm mùi đặc trưng và không bị ẩm. Thiếu gạo nếp sẽ làm món ăn mất đi độ kết dính nên đây là nguyên liệu không thể thiếu.

gạo nếp ngon

2.2 Các bước chế biến

Không tính thời gian sơ chế, chỉ cần 30-60’’ là bạn đã có ngay nồi cháo ngon tuyệt. 

Bước 1: Sơ chế sườn heo

  • Chặt khúc vừa ăn và ngâm muối loãng 15-20’’. Hoặc có thể ngâm với nước vo gạo, như vậy thịt sẽ giữ được màu hồng, ngọt hơn khi nấu. 
  • Trụng sơ với nước sôi, ngâm vào nước lạnh, Rửa sạch và để ráo. 

Bước 2: Sơ chế gạo và các nguyên liệu khác

Có 2 cách để sơ chế gạo, phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. 

  • Cách 1: Trộn đều gạo nếp với gạo tẻ, tỷ lệ 1:1, sau đó xay nhuyễn thành bột.
  • Cách 2: Trộn 2 loại gạo tỷ lệ tương tự, rửa sạch rồi ngâm nước 5-6h. 

sơ chế gạo nấu cháo

Bước 3: Hầm sườn

  • Nấu sườn ngập nước cùng 1 chút muối trắng. Bật chế độ Cook khoảng 30’’. Sau đó chuyển sang Warm 15-20’. Vớt sườn ra ngoài, phần thịt sụn vẫn để nguyên trong nồi. 
  • Lọc thịt, phi thơm hành và xào với nước mắm, nêm gia vị vừa đủ. 

Bước 4: Nấu cháo

  • Thêm nước sôi và gạo đã sơ chế vào ninh cùng sụn. Cho 1 thìa dầu ăn để cháo không bị trào khi sôi. Tùy dung tích nồi mà nấu 1 lượng vừa đủ, không nên cho quá nhiều.
  • Bật chế độ Cook 30-40’’. Sau đó chuyển sang chế độ làm ấm để gạo và sườn được hầm từ từ.

nấu cháo

Bước 5: Thành phẩm

  • Lấy cháo ra tô, thêm phần thịt sườn đã xào lên trên cùng. Rải hành, mùi tàu và hạt tiêu. Cuối cùng là trộn đều, thưởng thức.
  • Bạn có thể mua thêm vài chiếc quẩy giòn hoặc rắc 1 chút ớt bột để làm tăng hương vị.

Thành phẩm cháo ngon là khi sườn sụn mềm, tan ngay trong miệng. Thịt xào nhuyễn, giữ được độ ngọt, đậm vị. Hạt gạo nở bung, sánh mịn, quyện vào các nguyên liệu. Cháo có vị thơm đặc trưng, được nêm nếm vừa vặn. 

3. Mẹo nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện siêu nhanh chưa đến 1 giờ đồng hồ

Có khá nhiều cách để bạn nấu cháo nhanh, một trong số đó là dùng phèn chua. Khi hầm xương, cho thêm phèn chua sẽ khiến thịt nhanh rã hơn. Tuy nhiên, nguyên liệu này nếu lạm dụng thì không tốt cho sức khỏe. Bạn nên hạn chế hoặc cho 1 lượng vừa đủ. 

mẹo nấu cháo nhanh

Ngoài ra, nấu cháo bằng gạo xay sẵn cũng rất nhanh. Bỏ qua bước hầm xương, bạn cho xương, gạo xay, dầu ăn và các gia vị cần thiết vào nồi và đổ ngập nước. Sau đó, để chế độ Cook và đun trong 30-40’’. Đảm bảo thành phẩm ngon hết sảy, trẻ con hay người lớn đều sẽ mê tít. 

Khi thưởng thức, có thể cho thêm trứng cút, ruốc heo, gà, nấm cũng rất thú vị. Thịt bằm cũng là một topping hoàn hảo khi ăn cháo sườn. Nếu ăn được mùi ta hoặc rau răm thì bạn nên cho thêm 2 loại này.

4. Nấu cháo sườn bằng nồi công nghiệp – Bí quyết kinh doanh thành công

Nồi điện nấu cháo hiện đã được rất nhiều cơ sở kinh doanh đưa vào áp dụng để chế biến. Với cơ chế sử dụng dung môi làm nhiệt lan tỏa đều, nguyên liệu được chín nhừ nhanh chóng. 

nồi cháo điện kanawa

Theo cách truyền thống, người nấu cần 4-5 giờ để cho ra được thành phẩm như ý. Tuy nhiên, với nồi công nghiệp, chỉ cần 1-2 tiếng là sườn mềm, ngọt, cháo sánh mịn. Hơn nữa, hương vị còn được đảm bảo dù có bán cả ngày. Sau khi hoàn thành quy trình nấu cháo, bạn ngắt nguồn, nồi vẫn giữ nhiệt tới 6 tiếng. 

Trung bình thiết bị này có thể phục vụ 100-200 suất cháo/ ca bán (tùy dung tích). Doanh thu của chủ quán từ đó cũng được cải thiện hơn rất nhiều. 

Nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện là cách thức phổ biến trong mỗi gia đình. Thế nhưng, nếu muốn kinh doanh thì cần tính theo phương án đã được gợi ý trên đây. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công quy trình và chiêu đãi cả nhà món ngon hết ý.  

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện: Nhanh, Ngon, Thơm
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay