Skip to main content

Cách Nấu Phở Bò Miền Nam: Siêu ngon, Lạ miệng, Dễ làm

Phở bò xuất xứ từ miền Bắc, đến nay đã lan rộng đến mọi miền Tổ Quốc. Khi đến miền Nam, để phù hợp với khẩu vị người dân, cách nấu phở bò miền Nam cũng cần có sự tinh chỉnh gia vị phù hợp. Bài viết dưới đây của Kanawa sẽ giúp chuyện nấu ăn của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với công thức nấu chuẩn xác.

1. Sự khác biệt giữa phở bò miền Nam với phở miền Bắc, Trung?

Món ăn này là “Quốc hồn Quốc tuý” của Việt Nam, tồn tại lâu đời và đã lan toả rộng rãi trải dài đến mọi miền tổ quốc. Món phở đã ít nhiều được cân đo đong đếm gia vị để phù hợp với khẩu vị từng vùng miền hơn, đảm bảo tinh tuý, để ai ai cũng có thể thưởng thức trọn vẹn. Vậy sự khác biệt giữa phở bò miền Nam với miền Bắc, Trung là gì?

Đặc điểm phở miền Bắc:

Phở Bắc

  • Một bát phở đậm chất miền Bắc là khi bạn chưa cần thử vị của nước dùng nhưng bạn vẫn có thể nhận ra được. Bánh phở miền Bắc được lựa chọn thường sẽ có độ dẹt, hình dáng khuôn bản to, sợi phở có độ mảnh và dài. Màu sợi trắng đục, màu rất tự nhiên.
  • Ở miền Bắc, yếu tố tạo nên bát phở ngon không chỉ là bánh phở mà còn được thể hiện tinh tế hơn nằm ở độ trong veo, thanh ngọt của nước dùng. Đặc biệt hơn, mỗi khi nếm nước dùng bạn sẽ cảm thấy được vị ngọt hậu, rất thanh nhẹ, dễ chịu.
  • Điểm cộng tinh tế nằm ở gia vị nêm nếm trên bàn ăn. Giấm tỏi và tương ớt xay là hai thành phần nêm đặc trưng của tô phở Bắc. Một chút chua ngọt hăng nồng của giấm tỏi, xíu the the của ớt xay. Cộng hưởng thêm độ dậy vị của một vài giọt chanh chua thanh nhẹ cũng làm tăng thêm sức hấp dẫn của bát phở. Sự kết hợp của tất cả nguyên liệu đã tạo nên hương vị đậm chất thanh lịch, tinh tế, chỉnh chu như phong cách của người dân nơi Hà Thành.

Đặc điểm phở miền Nam – Trung:

Phở Nam

  • Nếu miền Bắc dùng bánh phở dẹp, mỏng và bản to thì ta du ngoạn vào miền Nam – Trung để thấy sự khác biệt đến ngỡ ngàng. Bánh phở mà người miền Nam – Trung chọn thường sợi tròn, dài và nhỏ.
  • Ở miền Nam – Trung họ yêu thích sự đậm đà trong từng món ăn. Vậy nên, nước phở cũng sẽ được chế biến nước dùng có màu hơi đục, mà màu sắc lạ này là tinh tuý kết hợp giữa nước hầm xương ống nhiều giờ với một chút nước béo ngây ngậy. Vì vậy, hương vị phở miền Nam ngoài sự ngọt ngào, tròn vị, còn pha một chút sự béo ngậy nhẹ, tôn lên sự mộc mạc nhưng chính tính cách của người Sài Thành.
  • Điểm khác việt lớn nhất trong bát phở miền Nam là màu đậm của tương đen – đây là điểm phân biệt rõ nét nhất giữa bát phở của 2 vùng miền. Không những vậy, ở miền Nam, thịt bò còn được phân chia thành nhiều kiểu để đáp ứng sở thích, nhu cầu của khách hàng: chín, tái, gàu, gân, nạm. Chanh tươi, ớt sừng xắt, tương ớt đỏ, ngò gai, húng quế, giá (trụng hay ăn sống tuỳ vào sở thích), hành tây thái lát mỏng (một số nơi ngâm với giấm, tạo độ chua thanh vừa phải nhưng vẫn giữ được độ ngọt hăng của hành tây) là những vị rau cần có khi dùng phở miền Nam. Thông thường, sẽ để riêng những loại rau này sẽ được để riêng ở rổ hoặc ở dĩa, người dùng thích thứ nào sẽ lấy bỏ vào tô của mình loại đó.

2. Cách nấu phở bò miền Nam ngon quên lối về

Về cơ bản, cách nấu phở miền Nam cũng giống với các miền khác. Nhưng phở miền Nam sẽ có sự biến tấu gia vị mang chuẩn chất riêng để dung hoà được khẩu vị của người dân nơi đây. Đặc biệt, nước dùng của món phở miền Nam sẽ không phải ngọt lợ như nhiều người hiểu lầm, vị ngọt thanh với màu nước đục với nước béo ngậy đặc trưng. Cụ thể:

Gia vị nấu phở

2.1.  Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh phở tươi: Cần đảm bảo có độ dai mềm, màu trắng đục tự nhiên, có thể dùng tay để kiểm tra. Sợi bánh phở cần láng đều, có độ đàn hồi mới dễ ngấm gia vị nước dùng
  • Chọn xương ống bò: Hãy mua loại xương ống nào có màu đỏ của thịt mới xẻ, còn độ tươi, không đóng cợn trắng đục trên xương. Ngửi mùi xương không bị hôi, nếu có mùi lạ thì chắc chắc xương đã để lâu ngày hoặc đã hư hỏng.
  • Gầu bò: Nếu lựa chọn gầu bò tươi thì cần chú ý đến màu sắc gầu có màu tươi tự nhiên. Không có mùi hôi, tránh lựa chọn những gầu bò có quá nhiều thịt nạc hoặc nhiều mỡ. Tốt nhất nạc và mỡ xen kẽ nhau, phần gân nhỏ tạo độ giòn tan khi ăn.
  • Chọn thịt viên: bạn nên lựa chọn thịt viên có phần thịt ở sấn vai, khi nấu thịt sẽ không bị khô và có độ mềm vừa phải trong suốt quá trình nấu.
  • Rau sống ăn kèm: Chọn rau ngò gai, húng quế, giá này bạn nên chú ý với độ tươi, chọn những cây rau có màu sắc tự nhiên, nếu màu rau quá tươi có thể đã bị phun thuốc. Ngoài ra,  cần loại bỏ những lá rau bị héo úa, chuyển màu.

Nguyên liệu nấu phở

2.2.  Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cần rửa sạch phần xương với nước lạnh, sau đó rửa tiếp với rượu trắng và muối. Hãy chần xương bò qua nước sôi và ngâm khoảng 4 – 5 phút để loại bỏ những bụi bẩn bám trong các khe kẽ của xương. 
  • Sau khi cọ thật kỹ xương bò, bạn cần lóc sạch lớp mỡ thừa bám trên ống xương. Việc này giúp nồi nước dùng không bị tanh, không đóng bọt và đục nước.
  • Lóc mỡ xong bạn nhớ chặt ống xương bò thành các khúc, sao cho kích thước chúng vừa vặn với lòng nồi. Đặt vào nồi nấu phở và bắt đầu quá trình ninh xương đun nước.
  • Phần thịt bò cần rửa sạch, lấy chỉ buộc chặt phần thịt để thịt săn chắc hơn.
  • Gừng tươi và hành tây rửa sạch và đem nướng sơ cả vỏ đến khi toả mùi thơm.

Nguyên liệu nấu

Bước 2: Hầm xương bò lấy nước cốt nấu nước dùng

  • Đun sôi nước, cho cả phần xương, thịt bò, gừng đập dập vào nồi hầm trong 2 tiếng. Trong suốt thời gian hầm, bạn cần chú ý vớt bọt để đảm bảo được độ trong của nước dùng.
  • Trong khi hầm xương, bạn cho lên một bếp khác để xào thơm các nguyên liệu ngũ vị hương, sau đó cho vào một cái túi lưới vải và buộc chặt.
  • Khi đã hầm xương được 1 tiếng, bạn canh và vớt phần thịt bò ra cho ngay vào tô nước lạnh, việc này giúp thịt giữ được độ giòn và săn chắc của từng sớ thịt.
  • Sau khi vớt thịt, bạn nêm nếm vào nồi xương 4 muỗng muối, 4 muỗng nước mắm và ½ muỗng bột ngọt, khuấy nhẹ tay và tiếp tục hầm xương.
  • Canh đến còn khoảng 15 phút trước khi nước hầm gần được. Bạn cho gói gia vị ngũ vị hương đã được xào vào nồi hầm khoảng thêm 10 – 15 phút cho thơm rồi vớt ra.

Hầm xương ngon

Bước 3: Trụng bánh phở

  • Để tránh tình trạng khi vớt ra sợi phở bị dính vào nhau, bạn nên cho vào nồi nước sôi vài giọt dầu ăn, việc này cũng giúp sợi phở có độ bóng bẩy hơn.
  • Bạn nên trụng khi nước đã sôi, trụng trong khoảng 3 – 5 giây rồi vớt ra ngay. Không nên đóng vung và trụng quá lâu sẽ khiến sợi phở bị mềm nhũn, mất độ đàn hồi.

Bước 4: Thành phẩm

  • Phở sau khi trụng xong, bạn dàn đều vào từng tô, thịt bò thái lát mỏng, xếp ngay ngắn trên bề mặt bát. Sau đó, rắc ít hành tây sống, hành ngò trên cùng.
  • Sau khi nước hầm xương đã được, bạn chắt lấy nước cốt và bỏ phần xương để đảm bảo không có vụn xương trong nước dùng làm hỏng nồi nước phở.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn và chế từ từ nước dùng vào từng tô phở đã được chuẩn bị.
  • Rắc thêm vài hạt tiêu xay, một vài loại rau ăn kèm được bày biện đẹp đẽ. Vậy là bạn đã có một bát phở được nấu theo phong cách miền Nam chính hiệu thơm ngon rồi.

Thành phẩm

3. Lưu ý khi nấu phở bò kiểu miền nam

Một bát phở bò miền Nam thì phần nước dùng cần có độ trong hơi đục, độ ngọt thanh tự nhiên từ xương. Vì vậy, khâu chế biến, làm sạch xương và thịt bò cần phải cẩn thận và kỹ lưỡng, không được làm qua loa. Nếu nồi nước dùng có mùi hôi của bò thì xem như món phở bò miền Nam của bạn thất bại. 

Để khử mùi hôi, bạn nên làm tuần tự theo bước chế biến đã được nêu trên. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm xương bò với muối hột khoảng 1 – 2 tiếng trước khi cho xương vào nồi hầm.

Lưu ý hơn là không nên trụng bánh phở vào nồi hầm xương, vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng vị của nước hầm.

4. Cải thiện năng suất nấu phở bò miền nam với nồi phở điện

Nếu mở cửa hàng kinh doanh mà bỏ qua việc sử dụng nồi phở điện thì chắc chắn bạn đã bỏ qua cơ hội sở hữu một nồi phở ngon hơn, nấu nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Cụ thể, hãy khám phá khả năng cải thiện năng suất tuyệt vời của sản phẩm như sau:

Ưu điểm nồi phở điện

Sạch sẽ và an toàn

Sạch sẽ là tiêu chí hàng đầu mà nồi nấu phở điện sẽ đáp ứng cho bạn. Với chất liệu inox sáng bóng, cứng cáp sẽ tạo ấn tượng chuyên nghiệp ngay từ cái nhìn đầu tiên, dễ dàng cọ rửa sau mỗi lần sử dụng.

Vỏ bên ngoài của thiết bị được tạo bởi 2 lớp inox, giữa 2 lớp inox này có một lớp bảo ôn, giúp giữ nhiệt, tránh được tình trạng bị bỏng khi lỡ va chạm vào bề mặt inox.

Nấu nhanh chóng và chuyên nghiệp

Trước đây, nấu theo cách truyền thống thường sẽ hầm xương bò bằng bếp ga, bếp từ …. Cách hầm này khiến bạn vừa mất thời gian phải canh thời gian hầm, vừa phải xem xét chế độ lửa đã phù hợp chưa. Thức khuya dậy sớm nấu mà chưa chắc có được nồi nước dùng như ý muốn. Đã vậy còn rất hại cho sức khoẻ, khói ám mùi ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước dùng.

Đun nấu nhanh chóng

Nhưng với 2 thanh gia nhiệt mạnh mẽ của nồi phở điện, lượng lớn nước dùng và xương hầm của bạn sẽ nhanh chóng được ninh nhừ chỉ từ 2-3 tiếng. Nồi không toả khói nên không gian bếp khi nấu luôn được thông thoáng, dễ chịu. Việc rút ngắn thời gian nấu cùng không gian bếp thoáng đãng là cách tuyệt vời nhất để bạn tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

Siêu tiết kiệm chi phí

Với tình hình vật giá leo thang, mọi thứ đều lên giá, lựa chọn sản phẩm tiết kiệm là một lựa chọn đúng đắn. Nồi nấu phở điện không chỉ đáp ứng 1 mà còn 3 tiêu chí tiết kiệm: thời gian, chi phí, điện năng.

Chỉ với lượng nước hầm như nhau, nhưng khi sử dụng nồi điện bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự nhanh chóng và tiện lợi vượt trội. 

Nồi nấu đa năng

Bên cạnh khả năng nấu nhanh hơn hẳn so với các loại nồi khác nhờ có 2 lớp vỏ inox giữ nhiệt. Nồi phở điện còn tích hợp tính ứng dụng cao, bạn có thể sử dụng để nấu những món khác cần có quá trình hầm như: chả, luộc gà, nấu súp, nấu cháo,… Đặc biệt, nồi là lựa chọn rất tiện lợi nếu dùng để nấu tiệc, đám cưới hay các dịp đông khách đến nhà chơi.

✔✔✔ XEM NGAY: 10 Địa chỉ bán nồi nấu phở chất lượng, uy tín tính nhất

Nồi phở đa năng

Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn nắm được cách nấu phở miền Nam ngon tuyệt đỉnh. Chúc bạn áp dụng thành công các công thức nấu để cống hiến những món ăn tuyệt vời cho chính bạn và quý khách hàng.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Bò Miền Nam: Siêu ngon, Lạ miệng, Dễ làm
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Kanawa"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3