Skip to main content

Cách Nấu Cháo Sườn Sụn: Ngon, Mịn, Nhiều dinh dưỡng nhất

Bạn có muốn biết cách nấu cháo sườn sụn làm sao để được ngon như quán hàng không? Thực sự không hề khó, chỉ cần nắm được các bí kíp cũng như một vào mẹo là bạn cũng sẽ nấu được y như vậy luôn đó. Tham khảo bài viết dưới đây của Kanawa để bỏ túi thêm các tips hay này vào sổ tay nấu nướng của mình nhé. 

1. Cách nấu cháo sườn sụn ngon cần đạt các tiêu chí gì?

Với bất kỳ món ăn nào cũng vậy, để đánh giá có ngon hay không thì cần phải đưa ra các tiêu chí cụ thể chứ không chỉ nói chung chung được. 

nấu cháo sườn sụn ngon

Với cháo sườn thì 3 yếu tố quan trọng nhất để làm nên thương hiệu, đẳng cấp cho món ăn này chính là: 

1.1 Sườn mềm nhưng không bã

Đặc điểm của sườn ăn cháo là miếng to, dày thịt nên khi được ninh lên ăn sẽ rất mềm và sướng. Tuy nhiên, nếu ninh quá lâu lại vô tình làm mất đi chất dinh dưỡng trong sườn, làm miếng thịt khô, ăn bị bã. Do đó, bạn cần căn thời gian nấu và thứ tự cho các nguyên liệu hợp lý để không bị nấu quá lâu.

Gợi ý cho bạn 1 cách đó chính là dùng các nồi nấu chuyên dụng như: nồi áp suất (khi nấu ở nhà), nồi cháo điện (khi nấu kinh doanh) để có được chất lượng sườn 10 điểm. 

1.2 Cháo nhuyễn mịn

Cháo ngon thì khi ăn phải thật nhuyễn, mịn, không còn thấy rõ hạt gạo cũng không bị vón cục như vậy mới là chuẩn. Nhiều khi do không có đủ thời gian hoặc nồi nấu chất lượng kém nên thành phẩm cháo nhìn chẳng khác cơm nhão là mấy. Như vậy nhìn đã không ngon mắt rồi thì làm sao khi ăn có thể ngon miệng được.

cháo sườn nhuyễn mịn

Nếu như trước kia cháo thường được nấu bằng gạo thì ngày nay cháo lại được nấu bằng bột xay nhiều hơn. Người đầu bếp sẽ ngâm và xay nát gạo ra trước rồi lấy bột gạo đó mang đi ninh cháo. Ưu điểm cháo nhanh mềm, quánh, dẻo ăn lạ miệng và cũng rất ngon.

1.3 Thêm topping hấp dẫn

Cháo sườn ăn không thì cũng khá đưa miệng rồi nhưng sẽ còn hấp dẫn hơn khi kết hợp thêm cùng các đồ ăn khác như: quẩy, ruốc, trứng cút…. Khi thêm đồ ăn thì vị giác của người dùng sẽ được thẩm nhiều vị, kích thích hơn và cảm thấy ăn cuốn hơn. Thông thường topping sẽ được chế biến riêng sau đó khi ăn thì để lên trên bát cháo để dùng kèm. Topping được nấu nhạt, ít gia vị để khi trộn với cháo không bị lẫn mùi. 

✖✖✖ NÊN ĐỌC: Cách nấu cháo sườn cho bé

2. Hướng dẫn cách nấu cháo sườn sụn y như tiệm làm

Để giúp cho bạn đọc có cái nhìn chi tiết hơn thì ở phần tiếp theo Kanawa sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước nấu. Chắc chắn chỉ cần đọc qua 1 lần là có thể vào bếp để trổ tài luôn được nha.

nấu cháo sườn ngon như tiệm

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Gạo nếp
  • Xương ninh nước nấu
  • Sườn ngon
  • Trứng cút luộc
  • Ruốc heo
  • Gia vị
  • Rau hành ăn cháo
  • Hành khô

2.2 Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế gạo

Bạn có thể trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp với nhau để sơ chế luôn một lần cho tiện. Thông thường, chỉ nấu bằng gạo tẻ thôi cũng được nhưng nếu có thêm 1 chút gạo nếp sẽ tăng độ dẻo, quyện cho món ăn ngon hơn.

chuẩn bị gạo nấu cháo

Cách sơ chế như sau:

  • Bạn đãi gạo thật sạch để loại bỏ được hết hạt lép, sâu, hay bã trấu còn sót lại
  • Cho gạo vào nước ngâm khoảng 2h giúp hạt và khi xay sẽ dễ hơn.
  • Sau khi ngâm, cho gạo ra vào cối giã hoặc cho vào máy xay để làm nát hạt gạo. (Cách nấu này hơi khác phương pháp truyền thống nhưng thành phẩm rất ngon nên hầu hết các quán cháo hiện nay đều nấu như vậy).

Bước 2: Hầm nước xương 

Tiến hành hầm xương từ 1-2 giờ để những chất dinh dưỡng, chất ngọt trong xương tiết được ra. Khi dùng nấu cháo sẽ có vị ngọt tự nhiên chứ không cần sử dụng bột ngọt. Trong quá trình hầm, không cần cho bất kì gia vị gì mà chỉ đun không như vậy thôi nhé. Khi hầm xong, lọc nước, bỏ bã xương và dùng nước để nấu cháo.

hầm sườn nấu cháo

Bước 3: Nấu cháo

Cho gạo xay vào nồi áp suất, đổ nước hầm xương vào và đặt lên bếp nấu. Trong thời gian này, không cần cho lửa to mà chỉ để ở mức liu riu là được. Bởi nếu lửa to rất dễ làm cháy nồi tạo thành lớp cơm đóng cục phía dưới đáy. Bạn nấu trong khoảng 1 tiếng thì tắt lửa để nồi tự ủ nóng và làm nhuyễn. 

Bước 4: Chuẩn bị sườn 

Thay vì cho vào nồi cháo luôn thì bạn nên sơ chế và làm sườn riêng bên ngoài trước theo cách sau:

  • Phi thơm hành khô và cho sườn đã sơ chế vào rang. Thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 4 thìa nước, đậy vung đun sườn với lửa nhỏ cho vừa vặn. 
  • Khi luộc gần cạn nước thì tắt bếp, lưu ý không nấu quá khô, không nấu mặn

Bước 5: Nấu cháo sườn

Với nồi cháo bên trên, đổ thêm sườn, nước mắm, gia vị… tùy ý theo sở thích để vừa miệng hơn. Nếu muốn ăn sườn mềm thì bạn nấu thêm khoảng 20′ nữa. Còn không thì chỉ cần đun khoảng 5′ là có thể ăn được luôn. 

nấu cháo sườn

Bước 6: Hoàn thiện món ăn

Trung bình, 1 bát cháo sẽ có 3-4 miếng sườn, thêm bên trên hành lá, ruốc heo, hành khô, quẩy. Khi ăn có thể cho thêm chút hạt tiêu hoặc ớt bột cho hấp dẫn hơn. Nên để cháo ở trong nồi, ăn đến đâu múc ra đến đó để tránh bị vữa, nguội, tách nước.

☛☛☛ XEM REVIEW: Cháo sườn Huyền Anh

3. Sử dụng nồi cháo công nghiệp – cách nấu cháo sườn sụn siêu lợi ích

Mặc dù việc nấu cháo bằng bột đã nhanh hơn nấu gạo rồi nhưng đó vẫn chưa phải là cách tối ưu nhất. Để tăng lợi nhuận tối đa, giảm thiểu thời gian chế biến thì nên lựa chọn nồi nấu cháo điện công nghiệp. Đây là thiết bị đun nấu hiện đại số 1 hiện nay.

nồi cháo điện cho quán hàng

  • Hệ thống gia nhiệt của nồi siêu nhanh, đun sôi, ninh nhừ cháo trong vòng 50′
  • Thành phẩm nấu bao ngon, không khê, nhão, vón cục, cực kỳ mềm mịn, màu trắng trong hấp dẫn
  • Cháo nấu không bị trào ra miệng nồi, quá trình nấu gần như tự động và rất an toàn
  • Chế độ ủ nóng giữ nóng 5-7h, đặc biệt hiệu quả nhưng không hề tốn điện
  • Việc vệ sinh sau khi nấu chỉ mất 7′, bởi chất liệu nồi không bám dính có thể cọ sạch luôn chứ không cần ngâm
  • …..

Sản phẩm đã xuất hiện ở khắp các cửa hàng, quán ăn, là thiết bị bếp ruột của người đầu bếp. Nếu bạn cũng đang có ý đinh kinh doanh thì nhất định không được bỏ qua sản phẩm “thần kỳ” này đâu nhé. 

Cách nấu cháo sườn sụn ngon không chỉ phụ thuộc vào từng bước làm mà còn dựa vào nguyên liệu chọn mua và loại nồi sử dụng nữa. Kanawa tin rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn trở thành đầu bếp tài ba, ít nhất là ở gia đình mình!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cháo Sườn Sụn: Ngon, Mịn, Nhiều dinh dưỡng nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay