icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

4 Cách Nấu Cháo Sườn Cho Bé: Thơm, Ngon, Mịn tại nhà

Dinh dưỡng trong các món ăn thường này của bé luôn là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Làm thế nào để cho ra những món ngon vừa dễ ăn, vừa phù hợp với khẩu vị của con trẻ? Ngay bây giờ, hãy để Kanawa chỉ cho bạn những cách nấu cháo sườn cho bé thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản! 

1. Cháo sườn, món ăn ngon dễ làm cho bé ăn dặm tại gia

Tại sao có rất nhiều món ngon bổ dưỡng nhưng người ta vẫn hay chọn cháo để thay thế những bữa chính cho bé hoặc để bồi bổ cơ thể sau mỗi lần ốm đau? Đáp án chính là tính dễ ăn cũng như sự đa dạng trong cách chế biến. Cũng giống như cơm, cháo được làm trực tiếp từ gạo.

Nhưng do được nấu với lượng nước nhiều hơn nên kết cấu của nó có thể lỏng hoặc quánh sệt tùy vào lượng nước bạn cho. Điều này khiến cho lượng tinh bột trong cháo luôn ở mức thấp tạo cảm giác nhẹ bụng khi ăn. Kết cấu dễ nhai nuốt nên rất phù hợp với các bé đang ăn dặm, cai sữa,…

Dinh dưỡng cháo sườn

Đặc biệt cháo rất dễ kết hợp với các nguyên liệu giàu dinh dưỡng khác như sườn, thịt, cá, hải sản,… chỉ bằng cách xay nhuyễn các nguyên liệu. Việc chế biến món ăn này không thành vấn đề với bất cứ bà mẹ có con nhỏ nào, ai cũng có thể làm được! 

Theo khảo sát cho thấy, đa phần các mẹ sẽ tìm kiếm cách nấu cháo sườn cho bé trong những bữa ăn dặm đầu tiên. Sườn heo ninh như vừa hay đáp ứng đủ các tiêu chí cần thiết cho trẻ bao gồm: mùi vị thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng, dễ ăn nhai. Hoàn toàn không chứa các yếu tố mùi vị đặc trưng như các loại thịt, ếch nhái, hải sản khác,… Cùng tìm hiểu một số lợi ích của cháo sườn ở mục tiếp theo nhé!

➽➽➽ TÌM HIỂU: Cách nấu cháo sườn Miền Nam

2. Cháo sườn tốt cho sức khỏe như thế nào?

2.1 Cung cấp protein và vitamin

Phần thịt sườn non thường là phần chứa nhiều protein nhất của thịt. Chỉ tính riêng phần thịt nạc, đã có đến hơn 85% lượng dinh dưỡng đến từ đạm động vật. Cung cấp nguyên liệu cho hoạt động tái tạo cơ bắp, nhờ các vitamin nhóm B: B6, B12, kẽm góp phần hình thành tư duy, phát triển não bộ. Còn phần mỡ ở dẻ sườn là chất béo bão hòa có tác động trực tiếp đến việc hình thành cấu trúc cơ thể. Lượng này chiếm khoảng 16% so với tổng số lipit tốt có trong phần thịt heo. 

Cung cấp protein

2.2 Hỗ trợ tiêu hóa

Do được chế biến theo nguyên lý ninh nhừ cả thịt nên lượng chất dinh dưỡng có tròn sườn non được giữ nguyên vẹn khi nấu cháo. Đây là một lợi thế vô cùng to lớn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất của cơ thể bé. Kết cấu lỏng, nhừ khiến cho dạ dày giảm bớt áp lực khi co bóp. Nhờ nước mà thời gian thẩm thấu, trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.

Sau khi ăn xong có thể hoạt động mà không bị xóc bụng, thời gian đào thải ngắn nên có thể chia thành nhiều bữa trong ngày, cải thiện tình trạng biếng ăn. 

2.3 Bổ sung sắt và các chất cần thiết

Sắt là nhân tố quan trọng giúp hình thành các tế bào hồng cầu. Sự hấp thụ sắt trong thịt lợn diễn ra chậm hơn so với các loại khác nhưng vẫn đảm bảo là nguồn cung chất lượng của yếu tố này. Ngoài ra, một số chất vi lượng cần thiết cho sự phát triển cơ thể cũng được tìm thấy trong cháo sườn: phốt pho, niacin (vitamin B3), kẽm, selenium, thiamin, canxi,…

Trong giai đoạn trẻ đang phát triển cần đầy đủ chất dinh dưỡng để cao lớn cũng như thúc đẩy quá trình mọc răng. Cháo sườn chính là lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ thỏa sức biến tấu mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất. 

Bổ xung sắt

✘✘✘ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Cháo lòng bao nhiêu calo

3. Lưu ngay 4 cách nấu cháo sườn cho bé đơn giản

Tổng hợp 4 cách nấu cháo sườn cho bé ngay tại nhà vừa ngon vừa dễ cho các mẹ tham khảo đổi bữa, làm phong phú thêm các món ăn hằng ngày cho con em mình.

3.1 Cháo sườn heo

Đứng đầu danh sách là công thức đơn giản, được áp dụng rộng rãi mà ai ai cũng phải biết. Đặc biệt cách làm này cho ra thành phẩm cực chuẩn vị chỉ từ 3 nguyên liệu cơ bản!
Nguyên liệu:

  • Sườn non: 300 gram
  • Gạo nếp/tẻ: 300 gram
  • Hành tím: 2 – 3 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị.

Nguyên liệu nấu

Cách làm: 

  • Bước 1: Sườn non rửa sạch ngâm với nước muối trắng để loại bỏ hết các cặn bẩn. Luộc sườn trong vòng 5″ thì vớt ra rửa lại với nước. Hành khô bóc vỏ thái miếng, hành là rửa sạch thái nhỏ.
  • Bước 2: Vo thật sạch gạo và ngâm nước từ 2 – 6 tiếng trước khi chế biến sẽ ngon hơn. Đổ toàn bộ số gạo và sườn non vừa ngâm vào nồi áp suất, đổ nước sao cho ngập mặt gạo và sườn khoảng 1,5 – 2 đốt ngón tay (có thể ước lượng tăng giảm tùy theo độ đặc loãng của cháo). Đậy vung/nắp và nấu trong khoảng 45 phút. 
  • Bước 3: Cháo gần chín bạn mở vung và tiến hành nêm nếm gia vị: 2 thìa nước mắm, 1 ít bột nêm, 1 ít bột ngọt. 
  • Bước 4: Sau khoảng 45″ kiểm tra thấy cháo thơm mịn, thịt sườn nhừ tươm thì múc ra bát, hêm hành lá, quẩy giòn và rắc chút tiêu xay là chuẩn bài. 

Nguyên liệu nấu cháo sườn rau củ

3.2 Cháo sườn rau củ

Nguyên liệu: 

  • Sườn non: 300 gram
  • Gạo nếp ngon: 300 gram 
    Cà rốt: 2 củ 
  • Ngô ngọt: 2 bắp
  • Đậu hà lan
  • Khoai tây: 1 củ to
  • Gia vị thông dụng

Cách làm: 

  • Bước 1: Sơ chế sạch nguyên liệu trước khi chế biến. Sườn mua về sát qua với rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó, đem luộc sườn 3 phút trong nước sôi để loại bỏ hết cặn bẩn. Vớt ra tráng qua một lần nước và để ráo. Cà rốt, ngô ngọt, khoai tây rửa sạch, dùng dao sắc thái hạt lựu, ngô ngọt tách hạt và lõi ra. 
  • Bước 2: Vo gạo thật sạch sau đó ngâm khoảng 3 – 5 tiếng trước khi nấu. Đổ gạo đã ngâm vào nồi, đổ nước theo tỉ lệ 1 gạo: 2 nước. Sau đó tiến hành thêm lân lượt các topping rau củ đã chuẩn bị: cà rốt, khoai tây thái hạt lựu, ngô ngọt, đậu hà lan. Nêm vào nồi 2 thìa hạt nêm và đậy vung bật chế độ nấu cháo.
  • Bước 3: Trong khi chờ cháo thì ướp sườn non với 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1 chút tiêu và bắc chảo xào trên lửa liu riu. Sườn chín có màu vàng thêm chút nước, đun khoảng 30″ cho mềm. 
  • Bước 4: Cháo chín múc ra bát, thêm topping sườn kho nhừ đậm đà ăn kèm cháo rau củ cực kì hợp lý. 

Cháo sườn rau củ

3.3 Cháo sườn hạt sen

Nguyên liệu

  • Sườn non: 400 gram
  • Gạo thơm: 300 gram
  • Hạt sen: 100 gram
  • Đậu xanh: 100 gram (không vỏ)
  • Gia vị nấu: hạt nêm, mắm, mì chính,..

Cách làm:

  • Bước 1: Lấy sườn vào ngâm với nước muối khoảng 10″ rồi rửa sạch. Đun 1 nồi nước sôi, thêm 1/4 thìa muối, cho sườn vào chần khoảng 2″ rồi vớt ra khử mùi hôi rất hiệu quả. Hạt sen tách làm đôi bỏ phần nhân đắng bên trong, rửa sạch hạt với 2 lần nước. 
  • Bước 2: Vo thật sạch gạo và đậu xanh (có thể trộn lẫn vào để vi chi nhanh). Đổ toàn bộ hỗn hợp vào nồi áp suất, thêm 2 lít nước cùng topping sườn non, hạt sen vào. Dùng muôi đảo nhẹ, đậy vung và nấu cháo trong khoảng 40″.

Cháo sườn hạt sen

  • Bước 3: Sau khi cháo chín bạn mở vung và tiến hành nêm nếm theo khẩu vị hoặc có thể thử theo công thức sau: 2 thìa mắm, 1/6 thìa mì chính, 1/4 thìa tiêu xay. Dùng muôi gỗ đảo đều 1 lần nữa, kiểm tra xem sườn và hạt sen đã nhừ hay chưa. 
  • Bước 4: Múc ra tô và tiến hành thưởng thức. 

3.4 Cháo sườn đậu xanh

Nguyên liệu: 

  • 300 gram sườn heo
  • 300 gram gạo dẻo
  • 100 gram đậu xanh (không vỏ)
  • 5 củ hành tím
  • Gia vị

Cách làm:

  • Bước 1: Đối với sườn heo non bạn đem rửa sạch với 2 lần nước, sau đó đem trần qua nước sôi 1 – 2 phút để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi. Hớt bọt xương và vớt sườn ra ngâm với nước lạnh để giữ độ thơm giòn. 
  • Bước 2: Gạo dẻo vo sạch qua 2 lần nước, đến lần thứ 3 thì ngâm gạo trong nước 2 – 5 tiếng trước khi nấu. Làm vậy để khi hạt gạo ngậm đủ nước kết cấu cháo sẽ dẻo mềm hơn. 
  • Bước 3: Chuẩn bị nồi nấu cháo điện hoặc nồi áp suất có chức năng nấu cháo. Đổ toàn bộ 300 gr gạo và 100 gr đậu vào trộn lẫn với nhau, thêm vào đó 2 thìa hạt nêm và sử dụng khoảng 1,5 – 2 lít nước để nấu. Đổ ngập gạo, đậy nắp và bật chế độ nấu. 
  • Ướp sườn với dầu hào, mắm, đường, hành tím đã băm nhỏ. Bắc chảo xào sườn đến khi săn lại thì thêm nước vào ninh ở lửa nhỏ cho mềm, kết hợp nêm gia vị. 
  • Sau khoảng 40 – 45 phút nấu cháo/ninh sườn, bạn mở nồi khuấy cháo theo 1 chiều cho tơi. Múc ra tô lớn và thêm topping sườn non ninh mềm nhừ, ăn cùng chút hành lá, hạt tiêu. 

cháo sườn đậu xanh

✦✦✦ NÊN ĐỌC: 10 tiệm cháo sườn Sài Gòn: Thơm, Ngon nức tiếng

4. Nấu cháo sườn cho bé cần lưu ý điều gì?

Một số lưu ý giúp bạn nấu cháo sườn cho bé nhanh, ngon, đảm bảo hơn ngay tại gia. 

4.1 Lựa chọn nguyên liệu

  • Mua sườn heo: Khi chọn cần chú ý chọn loại sườn mới mổ, phần cắt ở xương có màu đỏ hồng, phần thịt đỏ đều và có mỡ màu trắng. Ấn nhẹ để kiểm tra độ đàn hồi của thịt và đặc biệt không mua những hoại hàng ôi thiu, nhợt nhạt không rõ nguồn gốc. 
  • Mua gạo: Gạo nên lựa chọn những loại gạo nếp dẻo, thơm, thân phình to, hạt mẩy và không quá dài. Có thể mix gạo tẻ và gạo nếp để nấu cho thơm và kết cấu chuẩn. 
  • Các nguyên liệu như rau củ, hạt sen, đậu xanh đều có bán sẵn nên bạn có thể lựa chọn thêm nhé. 

Chọn sườn ngon

4.2 Sơ chế thật kỹ lưỡng

Vì là nấu ăn cho bé nên tất cả các nguyên liệu đều phải được sơ chế thật tỉ mỉ, cẩn thận trước khi chế biến. Trẻ con bụng dạ vẫn còn rất non nớt, sức đều kháng chưa tốt nên cực kì nhạy cảm với những tác nhân độc hại có trong thực phẩm sống. Vậy nên, hãy lựa chọn các tip sơ chế nhanh hiệu quả, học thêm các mẹo nấu nướng cho bé để làm sao luôn bảo vệ được con trẻ qua từng bữa ăn. 

Qua bài viết trên, các mẹ đã hiểu thêm được phần nào quy trình và những cách nấu cháo sườn cho bé cực thơm ngon và đơn giản tại gia. Đừng quên follow và theo dõi để cập nhật thêm nhiều công thức nấu nướng hay ho từ chúng tôi nhé! 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn