Skip to main content

Cách Nấu Cháo Sườn Rau Củ: Ngon, Mát, Thanh đạm nhất

474 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, trên các fanpage ẩm thực đang chia sẻ rầm rộ cách nấu cháo sườn rau củ – Món ăn nổi lên như 1 hiện tượng. Sở dĩ nó lại HOT đến thế là bởi trong món cháo này ngoài thịt còn có cả các vitamin từ rau, củ quả. Cung cấp cho con người hàm lượng chất xơ cao nên khi ăn rất bon miệng và không hề bị ngán. Cùng tìm hiểu kĩ hơn những điểm hấp dẫn cũng như cách nấu món ăn này qua bài viết sau của Kanawa nhé.

Cháo sườn rau củ ngon

1. Cách nấu cháo sườn rau củ ngon hơn cách nấu thông thường như thế nào?

Nếu để so sánh cháo có rau ngon hơn hay cháo không rau ngon hơn thì quả thực khó. Nó còn phụ thuộc vào sở thích, khẩu vị và thói quen ăn uống của từng cá nhân. Nhưng nếu để so sánh món nào hấp dẫn hơn thì chắc chắc cháo rau củ ăn đứt loại cháo thường vì 2 lý do:

1.1 Về hương vị

Khi cảm nhận bằng vị giác bạn sẽ thấy chất cháo rất ngọt rất thơm. Ngọt này không phải kiểu của gia vị, hương liệu mà là ngọt từ nước rau củ tươi tiết ra. Vậy nên, bạn chỉ có thể nhận ra được lúc ăn còn lúc ngửi gần như không rõ mùi lắm. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã muốt miếng cháo xuống bụng rồi thì cái vị thanh thanh, dịu dàng vẫn còn đọng lại nơi cổ họng, đầu lưỡi rất ấn tượng. Chính vì thế, rất nhiều người say mê nghiện cái cảm giác này và coi cháo rau củ là món tủ của mình luôn.

1.2 Về màu sắc

Thông thường một bát cháo chỉ có màu trắng từ gạo, màu đỏ nâu của sườn và thêm chút màu xanh đậm của hành.

Cháo sườn rau củ nhiều màu

Thế nhưng khi nấu cháo kèm rau củ thì mỗi bát phải có đến 5 -7 loại màu khắc nhau hoặc hơn nữa ấy chứ. Đó là màu vàng của ngô ngọt, màu cam của cà rốt, màu tím của bắp cải….cái tổ hợp màu sắc này nhìn vừa đẹp vừa ngon mà cũng rất thú vị. Đặc biệt là cực kỳ thu hút, hấp dẫn các bé nhỏ.

Tuy nhiên cách sơ chế và thời gian cho rau vào cháo của mỗi loại sẽ khác vì vậy bạn nên lưu ý để tránh bị nát:

  • Rau lá: Bắp cải, cải thảo, mùng tơi, rau ngót…
  • Quả: su su, bí xanh, đậu Hà Lan, đỗ cu ve, ngô, bí đỏ, cà chua….

➤➤➤ XEM THÊM: Cách nấu cháo lòng miền nam

2. Cách nấu cháo sườn rau củ nhiều chất dinh dưỡng

Quy trình các bước nấu cháo sườn rau củ sẽ tương tự như khi thông thường, những sẽ thêm một bước cho rau củ vào nữa. Do đặc điểm rau củ nhanh chín nên chúng ta sẽ chỉ cho vào lúc sắp hoàn thành chứ không nên cho ngay vào lúc ban đầu, như vậy ăn sẽ bị nhũn.

Cách nấu cháo sườn rau củ dinh dưỡng

2.1 Mua nguyên liệu

Trước tiên thì vẫn cần có đầy đủ nguyên liệu mới có thể nấu được, đó chính là:

  • Gạo: 300g gạo tẻ và 100g gạo nếp (Nên mua gạo nếp Điện Biên vì gạo dẻo, trắng hạt chắc mẩy ăn cực kỳ thơm)
  • Sườn ngon: 550g (bạn hãy chọn mua sườn của những con lợn nuôi khoảng 7-8 tháng tuổi khi này lợn đã phát triển hết nhưng chưa bị già, sườn có rảnh xương nhỏ, nhiều nạc, thịt mềm ăn ngọt phù hợp cho món cháo)
  • Rau củ: ngô (1 bắp), cà rốt ( 1 củ khoảng 100g), nấm đùi gà (100g), bí đỏ (100g)
  • Gia vị nấu: nước mắm nguyên chất, hạt mêm, hạt tiêu
  • Hành lá: 200g
  • Đồ ăn kèm tùy sở thích: Quẩy, bánh mì, tương ớt, tương đen….

Nguyên liệu nấu cháo sườn rau củ

2.2 Các bước thực hiện

Kanawa và các bạn sẽ vào bếp và thực hiện theo thứ tự các bước sau:

Bước 1: Sơ chế gạo

Công đoàn này làm thì nhanh nhưng thời gian ngâm gạo sẽ hơi lâu chút, do đó bạn nên chuẩn bị trước một buổi so với thời gian nấu. Cụ thể khi nấu vào chiều bạn sẽ ngâm gạo buổi sáng, còn nấu vào sáng thì ngâm gạo từ đêm hôm trước chẳng hạn. 

  • Vo gạo: Bạn cho gạo vào rá dày và ngâm ngập trong nước để hạt kém chất lượng nổi lên. Vớt bỏ các hạt đó đi và chỉ giữ lại nhưng hạt nguyên vẹn, ngon nhất.
  • Ngâm gạo: cho gạo vào một bát lớn và ngâm trong 3-4 giờ để nở mềm khi nấu sẽ rất nhuyễn.

Sơ chế gạo nấu cháo

Bước 2: Sơ chế sườn

  • Sườn bạn mang về nhà chặt ra các miếng rồi cho lên luộc với nước sôi và gừng trong 3 phút
  • Tiếp đó bạn mang sườn đi rửa sạch và ướp với: 1 muỗng dầu hào, 1/ muỗng mắm, 1 chút tỏi tăm, 1 chút hành tím, 1/2 thìa tiêu xay, để sườn ngấm gia vị trong 20″

Bước 3: Sơ chế rau củ

Các loại rau củ trên bạn vẫn gọt vỏ và làm sach như khi chế biến các món thường ngày

  • Ngô ngọt: Bẻ đôi bắp ngô, dùng dao cắt phần hạt sát nhất với phần lõi ngô. Lưu ý chỉ cắt phần hạt mềm chứ không lẹm vào phần lõi cứng ở giữa. Làm như cách này ngô sẽ mềm hơn không còn đầu hạt. 
  • Cà rốt: Chia thành các phần dày khoảng 1 cm theo chiều dọc củ và cắt tiếp ra thành dạng hạt lựu.
  • Nấm đùi gà, bí đỏ: cắt hạt lựu như hai nguyên liệu trên.

Sau khi đã cắt xong hết bạn để riêng các loại rau củ ra đĩa và tý nữa sẽ dùng nấu cùng cháo.

Sơ chế rau củ

Bước 4: Nấu cháo

  • Bạn lấy 1 chiếc nồi lớn cho vào đó gạo đã ngâm, sườn đã ướp và thêm 3 lít nước. Cho nồi lên bếp đun đến khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ và nấu trong thời gian 2h. Trong khi nấu có thể mở nắp ra để khuấy cho cháo không bị đóng thành cục lớn.
  • Khi thấy gạo đã nở ra hết rồi hòa quyện vào nhau thành chất lỏng đặc sệt là cháo đã nhừ rồi đó. Lúc này, bạn cho rau củ vào nồi theo thứ tự cho cà rốt vào đầu tiên, rồi đến bí đỏ, ngô ngọt và nấm đùi gà.
  • Nấu cháo thêm 20 phút cho rau củ chín rồi nêm gia vị (bạn cho gia vị đã chuẩn bị vào nồi, lưu ý cho từng chút một và ước lượng tỷ lệ rồi nếm thử để không bị mặn)

Bước 5: Hoàn thành món ăn

  • Chúng ta đã hoàn thành một nồi cháo sườn rau củ cực kỳ chất lượng rồi đó. Bạn hãy cứ để cháo trên bếp ở mức lửa nhỏ nhất hoặc cho vào giữ móng bằng nồi cơm điện, nồi áp suất để cháo không bị nguội trong suất bữa ăn. 
  • Phần hành lá chúng ta sẽ không cho hết vào trong 1 lần. Chỉ khi ăn mới thả hành vào từng bát để tránh việc làm ảnh hưởng đến hương vị. 

Cháo sườn rau củ thành phẩm

✔✔✔ XEM TIẾP: Cách nấu cháo ngon bằng nồi cơm điện

3. Nấu cháo sườn rau củ nhanh thần tốc bằng nồi cháo công nghiệp

Như các bạn đã thấy thì món ăn này rất ngon, bổ dưỡng nên có thể trở thành một mặt hàng kinh doanh khá tiềm năng. Nhưng nếu chỉ nấu bằng loại nồi gia đình thông thường như cách trên thì sẽ mất đến tận hơn 2 giờ mà số lượng nấu ra cũng ít.

Chính vì vậy nếu đang có ý định mở cửa hàng thì bạn hãy sắm ngay một nồi nấu cháo bằng điện thông minh nhé. Sản phẩm giải quyết được hết các nhược điểm của nồi cũ hơn nữa nó còn có các thế mạnh như:

  • Nấu cháo chưa đến 1 giờ cho số lượng lên đến vài trăm bát
  • Tiết kiệm rất nhiều thời gian làm bếp cho người sử dụng có thêm thời gian nghỉ ngơi
  • Nồi không bị cháy nổ, hư hỏng và cực kỳ bền bỉ
  • Sử dụng nồi cháo cho các mục đích nấu canh, luộc, hầm khác cũng rất tiện
  • ….

Nồi nấu cháo sườn rau củ bằng điện

Biết đâu với cách nấu cháo sườn rau củ Kanawa chia sẻ trên đây sẽ giúp nhiều người có thể mở của hàng buôn bán thành công. Hãy cứ tự tin, mạnh dạn cho các cơ hội nhé, chúc các bạn may mắn!

0 đánh giá cho Cách Nấu Cháo Sườn Rau Củ: Ngon, Mát, Thanh đạm nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cháo Sườn Rau Củ: Ngon, Mát, Thanh đạm nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay