Skip to main content

Cách Nấu Cháo Lòng Miền Nam: Ngon, Chuẩn vị, Đơn giản

2.446 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (3 bình chọn)

Cháo lòng heo là món ăn dân dã được người phương Nam đặc biệt ưa chuộng. Vậy bạn đã biết cách nấu cháo lòng miền Nam thơm ngon khó cưỡng để đổi món cho thực đơn gia đình? Hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây để có thêm thông tin bạn nhé!

1. Cháo lòng miền Nam khiến thực khách “ngất ngây”

Cháo lòng là món ăn rất phổ biến tại Việt Nam, nhưng ở mỗi nơi lại có đôi chút biến tấu để tạo ra những phong vị riêng. Vậy điều gì khiến món ăn này tạo nên sự khác biệt và khiến bao thực khách mê mẩn?

Tô cháo lòng miền Nam ngon

1.1 Cháo chín nhừ dễ ăn

Nếu như ở miền Bắc, loại gạo được dùng để nấu cháo là gạo tẻ thì ở miền Nam lại hoàn toàn khác. Cháo được nấu bằng cả gạo tẻ và gạo nếp nên vừa có độ thanh đạm, dễ ăn; lại vừa có độ thơm ngon, sánh dẻo.

Ngoài ra, khi chế biến món ăn này, gạo vo xong không nấu ngay mà cần để khô rồi rang vàng trước khi ninh. Như vậy khi cháo chín nhừ sẽ lên màu đẹp và có mùi thơm rất dễ chịu.

1.2 Lòng heo thơm ngon, bổ dưỡng

Lòng heo là một trong những điểm nhấn ấn tượng của món ăn này vì có tính kích thích vị giác rất mạnh. Dạ dày, lòng non giòn sần sật; gan, tim bùi béo; dồi trường săn mềm, quyện cùng vị thơm ngọt của cháo, ai đã nếm qua một lần cũng nhớ mãi.

Không chỉ thơm ngon, lòng heo còn rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng vitamin A, E và vitamin nhóm B cao, nhiều chất sắt. Bạn có thể sử dụng món ăn này cho thực đơn bữa sáng, bữa trưa, bữa xế để bổ sung năng lượng, dưỡng chất…. đều rất phù hợp.

Lòng heo ngon bổ dưỡng

1.3 Món ăn kèm gia tăng hương vị

Không những ghi điểm bởi hương vị cháo và phần nhân lòng heo thơm ngon, giòn ngọt. Món ăn còn gây ấn tượng bởi các loại rau gia vị cực phong phú: húng quế, ngò rí, ngò gai, hành lá, tía tô…. cùng các món ăn kèm: chéo quẩy, bánh giò… giúp gia tăng hương vị và đa dạng hóa cách sử dụng món ăn.

Sự có mặt của các món ăn kèm không chỉ bởi thói quen ẩm thực vùng miền mà còn bởi đặc thù riêng của món ăn này. Cụ thể, mặc dù có độ sánh nhưng cháo miền Nam nấu loãng chứ không đặc như miền Bắc. Vậy nên ở khía cạnh nào đó, nước cháo có vai trò tương tự như nước lèo, nước chấm. Khi ăn kèm bánh giò hay chéo quẩy… sẽ rất ngon miệng, hợp rơ.

➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Nồi nấu cháo điện 30l

2. Cách nấu cháo lòng miền Nam không chê vào đâu được

Ngay sau đây, chúng tôi xin giới thiệu cách chế biến thơm ngon khó cưỡng, kính mời bạn đọc cùng tham khảo!

Nấu cháo lòng miền Nam

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương heo: 1kg  
  • Gạo tẻ: 120 gram
  • Gạo nếp: 70 gram 
  • Lòng heo: gan, tim, trường, ruột non, ruột già, phổi,… gia giảm số lượng tùy trường hợp cụ thể
  • Tiết heo: 200- 300 gram
  • Mỡ heo: 50-60 gram
  • Da heo: 50 gram
  • Cuống họng heo: 1 cái
  • Lạc: 50-100 gram
  • Bột mì: 50 gram
  • Rau gia vị: giá sống, húng quế, hành lá, ngò rí, ngò gai, tía tô, rau răm…
  • Các gia vị khác.

Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Nam

2.2 Cách làm

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo ngâm với nước muối pha chanh trong 30”. Sau đó rửa sạch, chần qua nước nóng già để loại bỏ cặn bẩn bám ngoài rồi để ráo
  • Trộn gạo tẻ với gạo nếp, vo sạch trong nước, để ráo, rang đều tay đến khi vàng, thơm dậy mùi là được
  • Dạ dày và lưỡi thì cạo sạch, sau đó chà rượu trắng trong 5-10 phút trước khi xả lại bằng nước. Lòng non và lòng già thì lộn ngược, cạo bỏ lớp mỡ bám dính bên trong, bóp mạnh tay với bột mì, muối , gừng và rượu rồi rửa lại bằng nước, để ráo
  • Tiết heo rửa nhẹ nhàng qua nước, cắt chia hai phần (một phần dùng để luộc và một phần làm dồi)
  • Lạc rang đều tay cho chín vàng, loại bỏ phần lụa, giã vỡ nhưng không quá nát

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo lòng miền Nam

2.2.2. Hầm xương

  • Cho khoảng 3 lít nước vào nồi cùng với xương heo kèm thêm chút gia vị (hạt nêm, nước mắm)
  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa cho nước sôi liu riu, đậy kín nồi và hầm trong 4h để nước nấu cháo có vị ngọt của xương hầm.
  • Khi nước hầm xương đã đạt yêu cầu, loại phần xương ống ra khỏi nồi.

2.2.3. Làm dồi 

  • Hấp chín tiết heo, sau đó đem xay nhỏ
  • Ngò gai, húng quế, rau răm, hành lá thái nhỏ. Phần mỡ, da, cuống họng và phổi heo thái hạt lựu
  • Trộn đều tiết heo, rau gia vị và phần lòng heo nói trên cùng hạt nêm, chút tiêu xay, nước mắm…
  • Dùng chỉ buộc một đầu lòng già, sau đó nhẹ nhàng nhồi hỗn hợp vừa trộn vào trong. Nhận đều tay với lực nhẹ để tránh bung, xổ và ứ nước. Khi đã hoàn thiện thì buộc chỉ đầu còn lại và rửa mặt ngoài qua nước, để ráo.

Làm dồi heo nấu cháo lòng

2.2.4. Luộc lòng heo

  • Đun nước sôi già, nhẹ nhàng thả phần tiết vào trước, để trong 5-7 phút cho tiết vừa chín tới thì vớt ra
  • Cho tiếp toàn bộ phần lòng heo còn lại và dồi vào nồi nước đang sôi. Nhẹ nhàng dùng tăm châm vào thân miếng dồi để giảm áp suất bên trong, tránh bị bục thành phẩm
  • Khi luộc được 35-40 phút, kiểm tra độ chín bằng cách chọc tăm vào lòng, nếu không thấy nước đỏ chảy ra thì đã đạt yêu cầu. Lúc này hãy nhẹ nhàng vớt lòng ra, để nguội, thái miếng vừa ăn

2.2.5. Nấu cháo

  • Cho gạo đã rang vào nồi nước hầm xương và để lửa lớn
  • Khi nước sôi, điều chỉnh lửa nhỏ lại, để sôi liu riu trong 45-60 phút cho đến khi cháo chín nhừ..
  • Cho thêm vào nồi một phần tiết và nước luộc lòng heo để tăng mùi vị và màu sắc cho thành phẩm. Đợi đến khi cháo sôi trở lại trong 15-20 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.

Nấu cháo

2.3 Thành phẩm

  • Múc cháo ra tô sau đó xếp lòng heo và rau gia vị lên trên
  • Cho thêm các loại gia vị: chanh, tiêu, ớt và các món ăn kèm: bánh giò, chéo quẩy… tùy khẩu vị. 

Vậy là chúng ta đã chế biến xong món cháo lòng heo miền Nam thơm ngon, dậy mùi. Tuy có khá nhiều công đoạn nhưng về cơ bản là dễ thực hiện và để tiết kiệm thời gian. Bạn hãy tranh thủ thời gian hầm xương để hoàn thiện tất cả các công đoạn khác nhé!

✔✔✔ ĐỌC THÊM: Cách nấu cháo sườn miền bắc

3. Bí quyết nấu cháo lòng miền Nam thơm ngon, hấp dẫn để bán

Làm thế nào để chế biến được món cháo lòng ngon, mang đậm mùi vị đặc trưng của ẩm thực phương Nam? Dưới đây là một số bí quyết dành cho bạn!

3.1 Khử sạch mùi của lòng heo khi sơ chế

Bạn biết đấy, nếu lòng vẫn còn mùi hôi thì chúng sẽ ám vào toàn bộ các thành phần khác, khiến mọi công đoạn chế biến của bạn trở nên vô nghĩa

Mẹo khử mùi lòng heo

Theo đó, bí quyết để làm sạch mùi lòng heo là dùng những nguyên liệu có tính khử mùi cao, nhưng an toàn như: rượu, gừng, chanh (giấm) và muối. Riêng với phần lòng non, lòng già, bạn dùng thêm bột mì để tăng lực ma sát, loại bỏ triệt để mùi khó chịu bên trong thành ruột.

3.2 Mẹo luộc lòng chín tới, không khô hoặc đen

Để lòng heo mềm nhưng săn, cắn có độ giòn thì bạn không nên thả lòng vào nước lạnh. Thay vào đó đợi nước sôi già mới cho lòng vào. Trong quá trình luộc bạn có thể cho thêm vài lát chanh vào nồi để lòng có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt.

 Ngoài ra, chỉ luộc trong khoảng thời gian 35-40 phút, cho đến khi lòng chín tới thì vớt ra. Tuyệt đối không nên để quá lâu, lòng sẽ càng thêm dai, đen và quắt lại, vừa mất ngon lại vừa mất thẩm mỹ.

Luộc lòng chín tới

3.2 Nấu cháo số lượng lớn chuẩn ngon bằng nồi điện

Cháo nói chung và cháo lòng nói riêng là món ngon bình dân nhưng rất đắt khách vì phù hợp khẩu vị của nhiều người. Nếu đang lên ý định kinh doanh quán ăn, bạn đừng bỏ qua ý tưởng tuyệt vời này. Đặc biệt là khi nó được hỗ trợ bằng các thiết bị cao cấp như nồi điện nấu cháo.

Vậy so với cách nấu bằng nồi truyền thống, nồi nấu cháo điện có ưu điểm gì?

  • Thời gian nấu nhanh hơn, rút ngắn công đoạn phục vụ khách
  • Quá trình chế biến chuyên nghiệp với nhiều dụng cụ hỗ trợ (giỏ đựng xương, thiết bị điều chỉnh nhiệt và chế độ nấu từ xa…) giúp tiết kiệm công sức, đem lại tiện ích tuyệt đối khi sử dụng
  • Tạo thành phẩm với độ ngon đồng nhất giữa các lần nấu, nâng cao chất lượng của món ăn và thể hiện sự chuyên nghiệp trong kinh doanh hàng quán

Nồi nấu cháo lòng bằng điện

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nấu cháo lòng miền Nam thơm ngon khó cưỡng. Bạn cũng yêu thích món ăn này chứ? Nếu có thì hãy tự tay vào bếp chuẩn bị món ngon này để chiêu đãi cả gia đình nhé! Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

0 đánh giá cho Cách Nấu Cháo Lòng Miền Nam: Ngon, Chuẩn vị, Đơn giản

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cháo Lòng Miền Nam: Ngon, Chuẩn vị, Đơn giản
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay