Skip to main content

Cách làm bánh bao chay nhiều màu: Đơn giản, Bắt mắt nhất

Bên cạnh những món ăn mặn hàng ngày, bạn có thể học cách làm bánh bao chay nhiều màu cho bữa ăn sáng để detox thải độc cơ thể. Vốn dĩ món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu đơn giản mà thành phẩm lại siêu ngon. Bột bánh mềm mịn, lớp vỏ  ngũ sắc đẹp mắt và nhân đậu xanh thơm mê ly.

1. Có những cách tạo màu nào cho vỏ bánh bao?

Vỏ bánh bao thông thường sẽ có màu trắng tinh tươm rất sạch sẽ và đẹp mắt, nhưng để đa dạng hóa chủng loại và tăng độ kích thích về thị giác, bánh bao ngày nay được kết hợp với nhiều màu sắc sặc sỡ hơn. Vậy làm sao để tạo màu cho lớp vỏ?

1.1  Sử dụng siro

Siro còn có tên gọi khác là Syrup, đây là một dạng hỗn hợp cô đọng của nước ép hoa quả, đường mía, có thêm chút tinh dầu cho hỗn hợp thêm đậm đặc. Mỗi loại siro tương ứng với hoa hoặc quả khác nhau nên sẽ có màu sắc riêng biệt. Song điểm chung là sắc độ màu rất đậm, chỉ cần nhỏ một giọt siro đã có thể hoà tan ra một khoảng diện tích lớn.

Dùng siro

Khi tạo màu màu bằng siro, phần vỏ ngay lập tức có chiếc áo cực kỳ đẹp mắt và tự nhiên. Nhưng bạn cũng phải chấp nhận rằng lớp vỏ sẽ mang mùi hương thoang thoảng của dòng siro đó. Cắn vào sẽ thấy ngọt dịu nhẹ chứ không còn như thông thường. Hãy cân nhắc thật kỹ nếu bạn dùng siro để bánh mặn, hương vị tạo ra sẽ có phần lạ miệng và kén người ăn hơn nhé!

1.2  Sử dụng phẩm màu

So với cách sử dụng siro, dùng phẩm màu để tạo màu cho bánh là cách ít tốn kém hơn rất nhiều. Phẩm màu cũng có sắc độ đậm tương đương siro nhưng không tạo vị ngọt, giữ được hương vị nguyên bản. Thời gian pha phẩm màu vào bột và thẩm thấu cũng nhanh gấp 2 lần bình thường, muốn tạo ra nhiều mẻ bánh màu sắc trong một khoảng thời gian ngắn là cực kỳ dễ dàng.

Dùng phẩm màu

Nhưng vấn đề lớn nhất của phẩm màu là xuất xứ từ chất hoá học, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe con người. Mỗi loại phẩm màu sẽ gắn với một công thức hoá học nhất định, tuy vẫn có thể dùng một lượng ít cho cơ thể, những việc này không được y học khuyến khích. Thế nên, hãy loại bỏ ngay ý định sử dụng phẩm màu làm bánh bao trước khi mắc các nguy cơ về ung thư, viêm đường ruột hoặc mất trí nhớ.

1.3  Dùng nước ép thiên nhiên

Có thể nói trong các phương pháp nhuộm màu cho vỏ bánh, việc dùng nước ép thiên nhiên là hiệu quả nhất cả mặt kinh tế, sức khỏe lẫn chất lượng thành phẩm. Vốn dĩ nước xay từ rau củ đã chứa vô vàn loại vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Màu sắc nước ép cũng rất đẹp mắt, chỉ là cần được ép một lượng rau củ nhiều hơn để sắc độ được đậm đà.

Dùng nước ép thiên nhiên

Trong nước ép chứa 100% mùi hương nguyên bản của rau/củ/quả. Đồng thời, chứa rất ít đường nên trộn cùng bột sẽ không gây ngọt. Bánh khi hấp chín sẽ có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu, không bị nồng hoặc ngấy. Bạn có thể thử một số loại nước ép sau:

  • Màu xanh lá: nước ép cần tây, lá dứa, tía tô, rau dền
  • Màu đỏ: dưa hấu, củ dền, quả nho
  • Mùa cam: cà rốt, nghệ…

➤➤➤ KHÁM PHÁ: Cách làm bánh bao nhân đậu xanh

2. Cách làm bánh bao chay nhiều màu cực bắt mắt tại gia

Bạn “đổ đứ đừ” những chiếc bánh bao chay có màu sắc sặc sỡ xinh xắn, ăn vào thơm ngon tự nhiên nhưng vẫn chưa biết cách làm sao cho hiệu quả? Học ngay bí kíp nấu dưới đây!

2.1  Nguyên liệu

Để làm mẻ bánh bao sắc màu chúng ta cần những nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu làm bánh

  • 640g bột mì thông thường
  • 6g men kích nở
  • 8g bột nở
  • 150g đường
  • 10g muối
  • 500g đậu xanh
  • 500g đậu phộng
  • 50g mè
  • 250ml sữa tươi không đường
  • 50ml nước lá cẩm tím cô đặc
  • 50ml nước lá dứa cô đặc
  • 50ml nước quả dành dành cô đặc
  • 50ml nước cà rốt cô đặc
  • 80ml dầu ăn

2.2  Cách làm

Bước 1: Kích men instant nở

Muốn có được thành phẩm một chiếc bánh căng phồng đẹp mắt, trước hết bạn cần có công đoạn kích men nở thật chuẩn xác. Đầu tiên hãy đun nóng 250ml sữa tươi trong vòng 2-3 phút, cho thêm 30g đường để sữa được ngọt thơm hơn.

kích men

Để sữa nguội xuống mức 30 độ thì bạn thả toàn bộ men instant vào trộn thật đều tay. Sau 30 phút ngâm bạn kiểm tra lại men trong nồi sữa, nếu:

  • Men nổi lên và đóng váng lại giống riêu cua thì đây là men tốt, sẽ kích bánh nở hiệu quả.
  • Men không nổi, không thay đổi tức là men cũ hoặc men có vấn đề, bạn cần đổi sang loại khác.

Bước 2: Nhồi bột mì

Vì đây là món bánh bao chay với nhiều màu sắc nên chúng ta sẽ chia ra 4 chiếc bát tương ứng 4 màu: tím (lá cẩm), xanh (lá dứa), cam (cà rốt), vàng (quả dành dành). Trong mỗi bát bạn lần lượt đổ vào 150g bột mì, 60ml hỗn hợp sữa và men nở đã nấu, 50ml nước màu cô đặc (mỗi bát một loại).

Dùng muỗng khuấy thật đều cho các nguyên liệu hoà trộn, đến khi thấy sệt và nặng thì bạn dùng tay nhồi mạnh 4 viên bột. Bạn nhồi thật lực, đến khi nào các viên bột khô ráo, mịn màng và đàn hồi tốt thì dừng.

Nhồi bột

Bước 3: Ủ bột

Bạn dùng muỗng hoặc cây phết dầu ăn quét đều dầu lên toàn bộ diện tích bề mặt 4 viên bột. Sau đó đặt chúng vào tô sạch, dùng khăn ướt đậy kín mặt tô để lớp bột không bị ám gió khô cứng. Cất chúng trong tủ kín sẽ giúp quá trình nở nhanh hơn. Ủ tầm 1-2 tiếng sau thì viên bột sẽ nở to lên đến gấp 3 lần.

Bước 4: Làm nhân

Đậu xanh mua về bạn ngâm cho sạch bụi bẩn, tiếp tục ngâm qua nước ấm để đậu được nở căng nhanh hơn. Với đậu phộng và mè, bạn chắc chảo nóng và rang thật thơm với 2g muối, sau đó giã nhuyễn đậu phộng, tách bớt bỏ.

Đậu xanh khi đã nở bạn đem hấp chín, giã nhuyễn để đậu trở nên mịn như bột. Tiếp tục sên trên chảo nóng cùng 50g đường và muối để tạo ra hỗn hợp nhân mặn ngọt. Đậu vừa ra lò bạn dùng tay vê thành những viên nhỏ, nhớ gộp cả phần lạc và mè đã rang vào vê cùng để lớp nhân thêm thơm ngon, béo bùi.

Làm nhân

Bước 5: Tạo hình

4 tô bột bánh bao sau 1-2 tiếng ủ đã nở căng mặt, bạn lần lượt lấy từng viên bột ra nhồi lại để xả hết không khí tích tụ bên trong. Tiếp tục cho nốt 17.5g đường còn lại, 10g bột mì và 2g bột nở vào mỗi bát, tổng là 70g đường, 40g bột và và 8g bột nở cho cả 4 bát. Tiếp tục nhồi và vê mỗi viên bột đến khi nào kết cấu dẻo dai, chắc nịch thì ngừng.

Trong mỗi cục bột màu tím, xanh, cam, vàng, bạn chia ra 3 viên nhỏ mỗi loại. Tức là 12 viên bột tổng cộng – tương ứng khoảng 50g mỗi viên. Dùng thanh cán bột lăn đều qua, tạo thành một hình tròn dẹt với rìa ngoài mỏng, trung tâm bột dày. Đặt các viên nhân đậu xanh đã chuẩn bị trước đó vào lớp bột đã cán, dùng tay khéo léo xếp bánh lại thật chắc và kín.

Tạo hình bánh

Bước 6: Hấp bánh 

Khi đặt bánh vào xửng nhớ canh khoảng cách giữa từng chiếc rộng một chút để chừa không gian cho bánh nở. Chỉ cho lượng nước vừa đủ vào nồi hấp và hấp không quá 15 phút nhằm hạn chế tình trạng bánh bị ỉu. Tuyệt đối không mở nắp khi đang hấp sẽ làm mặt bánh co rúm nhăn nheo.

Bước 7: Hoàn tất

Bánh bao vừa hấp ra hãy ăn nóng sẽ cảm nhận được độ thơm ngon tròn vị tuyệt vời nhất. Miếng bột bánh vừa vặn không quá dày cũng không bị mỏng, cắn ngập răng mềm mịn thơm phức. Thêm lớp nhân đậu và mè ngọt ngọt mặn mặn thú vị quên lối về!

2.3  Yêu cầu thành phẩm

Để đánh giá thành phẩm có thành công hay không cần dựa trên 3 yếu tố là: sắc – vị – hương:

  • Sắc: Bánh có bề mặt láng mịn, căng bóng, rực rỡ màu sắc từ củ quả tự nhiên,  không bị nhăn hoặc rỗ, chạm tay vào cảm nhận được độ mềm mại và dẻo dai.
  • Vị: Khi cắn vào có thể cảm thấu độ bùi ngậy của bột mì và beo béo của sữa tươi. Ăn vào phần nhân thấy được sự mặn ngọt cân bằng, ngon chứ không ngấy của mè và đậu.
  • Hương: Đưa mũi có thể ngửi thấy hương thơm dịu từ củ quả, mùi ngọt thanh của đậu xanh sên đường.

Hoàn thành

3. Típ để có những chiếc bánh bao chay vừa xinh vừa ngon

Vốn là món bánh dễ ăn, cách làm cũng vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Bạn có thể học hỏi thêm 3 tips sau để có được thành quả ngon như ý:

3.1  Lên màu chuẩn

Lúc tạo màu cho lớp vỏ, bạn cần chọn chất tạo màu phù hợp như nước ép hay siro:

  • Với nước ép, bạn cần dùng số lượng nước lớn thì màu bánh lên mới chuẩn, song bánh sẽ có mùi thơm dịu dàng và không bị ngọt.
  • Với siro, bạn chỉ cần nhỏ 1-2 giọt li ti là màu đã lên tương đối đậm và đẹp, nhưng hãy cẩn thận vì siro sẽ làm lớp bột bị ngọt hoặc ngậy mùi đặc trưng.

Khi đã chọn được chất màu, bạn nhớ nhào bột với màu cho tan thật kỹ để tránh trường hợp màu bị loang lổ mất thẩm mỹ, giảm độ ngon mắt.

Lên màu chuẩn

3.2  Cách để vỏ bánh xốp mềm

Muốn bánh xốp mềm, bạn cần có một định lượng chính xác về bột mì phối với men và bột nở. Đồng thời lượng sữa tươi cho vào cũng phải vừa vặn. Nếu cho quá ít sẽ gây khô cứng, nứt nẻ. Nếu cho quá nhiều làm bánh bị nhão mất phom. Dù thế nào vẫn nên chú ý cảm nhận của bàn tay khi nhào nặn bột, chỉ dừng lại khi bột đã trở thành khối nhuyễn mịn và kết dính.

3.3  Tham khảo cách tạo hình

Vì là bột nên bánh bao rất dễ tạo hình thù, nếu bạn là người thích đơn giản, hãy tạo các hình khối như tròn, vuông, tam giác, khoặc khí nhẹ các đường chéo lên bề mặt là đủ đẹp. Nếu bạn thích sự đáng yêu hoặc tinh tế hơn, hãy tham khảo cách tạo hình bánh bao gấu trúc, lợn con,… hoặc vẽ chữ lên cũng là một ý tưởng hay ho!

Tạo hình hay ho

Cách làm bánh bao chay nhiều màu cực kỳ đơn giản và phù hợp với tất cả mọi người dù là dân chuyên hay chưa từng vào bếp lần nào! Nếu bạn thèm một chiếc bánh bao mềm mại ngọt ngào ngon đúng gu bạn, hãy bắt tay vào bếp và “tự thưởng” cho mình ngay hôm nay nha!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm bánh bao chay nhiều màu: Đơn giản, Bắt mắt nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Kanawa"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3