Bánh bao hoa hồng với vẻ ngoài đáng yêu, hương vị thơm ngon mềm xốp sẽ đem đánh thức vị giác của bất kỳ thực khách nào. Nếu bạn có dự tính kinh doanh món ăn này, đừng bỏ qua bí quyết tạo hình bánh lên màu tự nhiên được bếp công nghiệp Kanawa chia sẻ ngay sau đây.
1. Bánh bao hoa hồng cuốn hút thực khách từ ánh nhìn đầu tiên
Không phải ngẫu nhiên mà bánh bao hoa hồng trở thành món ăn “hot trend” trên MXH trong vài năm trở lại đây.
1.1 Đa dạng sắc màu tươi tắn
Công thức làm bánh bao hoa hồng không giới hạn về màu sắc. Người làm bánh có thể thoải mái sáng tạo nhiều màu khác nhau: đỏ, vàng, xanh… thậm chí là những chiếc bánh nhiều màu rực rỡ.
Tuỳ vào nguyên liệu, độ khéo léo mà người làm có thể tạo nên hàng trăm chiếc bánh với màu khác nhau trong cùng 1 mẻ trộn bột. Đây chính là một thế mạnh giúp bánh bao tạo hình hoa hồng vừa thích hợp để ăn tại gia cũng như dùng để kinh doanh.
1.2 Vỏ bánh thơm ngon, mềm xốp
Nếu được làm theo công thức chuẩn, vỏ bánh giữ được độ mềm ẩm, tơi xốp dễ ăn.
Dù được tạo hình bằng cách cuộn nhiều lớp nhưng bánh vẫn chín đều từ trong ra ngoài, không bị chai cứng hay khô nứt.
Cũng giống như nhiều dòng khác, bánh vẫn có thể bảo quản bằng cách cấp đông. Chỉ cần hấp lại khoảng 10 – 15 phút là sẽ có món ăn nhẹ vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon.
1.3 Bên trong ngọt ngào hương vị của tình yêu
Tận sâu trong mỗi chúng ta vẫn luôn khát khao có những thời khắc bình yên, sum họp bên người yêu thương. Đó có thể là bữa sáng ấm áp trước khi bắt đầu một ngày vội vã, hoặc bữa xế chiều trong ngày cuối tuần.
Sẽ thật là tuyệt nếu bạn trực tiếp vào bếp hoặc cùng các thành viên nhí của gia đình tự tay tạo hình hoa hồng cho chiếc bánh bao. Chỉ khoảng 1 tiếng ngắn ngủi, những chiếc bánh xinh xắn như nụ hoa bung nở, mang hương sữa ngọt ngào sẽ thay bạn gửi gắm tình yêu đong đầy đến mọi thành viên trong nhà.
➤➤➤ XEM THÊM: Cách làm bánh bao khoai lang tím
2. Bật mí cách làm bánh bao hoa hồng thơm ngon, xinh xắn tại nhà
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
(Công thức này có thể tạo hình cho 5 chiếc bánh nhỏ, nếu bạn muốn làm nhiều hơn, hãy tăng mọi thành phần theo tỷ lệ cố định. Chẳng hạn, nếu bạn muốn làm 10 chiếc, hãy cân gấp đôi các loại nguyên liệu.)
- Bột bắp/ngô: 8gr (nếu thay bằng tinh bột ngô thì sử dụng 6gr)
- Bột mỳ đa dụng: 120gr
- Men nở: ½ muỗng cà phê
- Đường kính/đường cát trắng: 25gr
- Củ dền/lá dứa/ cà rốt/củ nghệ/lá cẩm
- Dầu ăn/dầu gạo: 25ml
- Sữa tươi không đường: 70ml
Độ ngọt của bánh có thể gia giảm dựa theo khẩu vị gia đình. Nếu bạn muốn bánh ngọt hơn, có thể thay sữa không đường bằng sữa ít đường.
2.2 Các bước làm
- Bước 1: Chuẩn bị màu
Củ dền xay nhuyễn vắt lấy nước, chỉ nên sử dụng khoảng từ 20 – 30ml nước cốt là phù hợp
- Bước 2: Chuẩn bị bột bánh
– Rây bột mì, bột bắp qua lưới lọc cho bột mịn. Tiếp đó cho phần men nở, đường kính, dầu ăn vào trong tô/thau.
– Hoà sữa tươi và phần màu đã chuẩn bị trước đó cho màu tan. Tiếp đó, bạn cho từng thìa hỗn hợp sữa màu vào trong tô. Nhồi bột nhẹ nhàng đến khi bột trở thành 1 khối không dính tay, màu đều là được.
Chú ý:
– Nếu muốn tạo hình nhiều màu, bạn có thể chia phần bột khô trước khi cho sữa/màu vào nhồi
– Không nên đổ toàn bộ sữa/màu vào bột khô vì có thể khiến hỗn hợp bị quá nhão, khó điều chỉnh về tỷ lệ và thành phẩm.
- Bước 3: Ủ bột
Sau khi bột đã đạt chuẩn, nhồi thành khối gọn. Tiếp đó, dùng 1 chiếc khăn ẩm phủ lên bề mặt và ủ trong thời gian từ 45-60p ở nhiệt độ phòng. Đợi đến khi bột nở gấp đôi kích thước vốn có, bột dai đủ kéo sợi là có thể tạo hình.
Không ủ quá 60p vì có thể khiến bột chua. Trong quá trình ủ, khăn phủ phải đủ ẩm để giúp men hoạt hoá, bột nở mềm mại.
- Bước 4: Tạo hình
Bột đã ủ thành công thì lấy ra khỏi tô, rắc thêm 1 lớp bột khô mỏng lên thớt/bàn và nhào lại khoảng 1- 2 phút để kết cấu bánh thêm chắc chắn.
Cán bột thành lớp mỏng, tuỳ theo kích thước mong muốn mà bạn có thể sử dụng các vật thể hình tròn như: khuôn, nắp hộp, miệng cốc…, ấn mạnh lên lớp bột để thu được các miếng tròn đều nhau.
Xếp khoảng 5-6 miếng bột tròn thành hàng, miếng sau chồng 1 nửa lên miếng trước sau đó cuộn tròn lại. Cuộn chặt tay để các lớp bột kết dính với nhau, không bị rời.
Đặt cuộn bột lên mặt phẳng, dùng dao chia thành 2 phần. Nắn nhẹ ở phần đường cắt để tạo hình phần đáy phẳng, vuốt nhẹ phần đầu
Đến đây, ta đã tạo hình thành công. Xử lý tương tự với những phần bột còn lại.
2.3 Thành phẩm
Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước và hấp trong khoảng 15-20p tuỳ kích thước là bánh đã chín và có thể thưởng thức.
Thành phẩm thu được là những chiếc bánh bao mềm xốp, màu sắc đẹp mắt, dậy hương sữa tươi. Bánh đạt chuẩn là màu sắc hài hoà, cánh hoa cân đối, độ ngọt vừa phải, không bị ngấy.
✔✔✔ KHÁM PHÁ: Bánh bao khoai lang vàng
3. Mẹo làm bánh bao hoa hồng vạn người mê
3.1 Tạo màu bằng nước ép rau củ quả
Bạn có thể sử dụng màu thực phẩm để tạo màu, nhưng tối ưu nhất vẫn là dùng màu từ nước ép rau củ quả.
Nếu bạn thích màu hồng/đỏ thì hãy chọn củ dền, lá dứa cho màu xanh tự nhiên, cà rốt/nghệ cho màu vàng từ nhạt tới đậm. Lá cẩm thì có thể biến tấu nhiều màu: đỏ, tím, xanh dương…
Nước ép rau củ không chỉ dễ tìm, tốt cho sức khoẻ, không ảnh hưởng đến thời gian sử dụng bánh mà còn tạo hương thơm rất tự nhiên..
3.2 Hấp bánh bằng tủ công nghiệp
Hấp bánh bằng tủ công nghiệp là phương án cực kỳ hiệu quả với những ai đang có dự tính kinh doanh dòng sản phẩm này.
- Có thể hấp số lượng lớn, đảm bảo chất lượng đến từng chiếc
Tủ hấp bánh bao công nghiệp giúp bạn xử lý hàng trăm chiếc bánh trong cùng một mẻ trộn bột. Với cơ chế đẩy hơi nước liên tục, đều đặn, bánh chín đều từ trong ra ngoài. Đảm bảo kết cấu mềm mại và chất lượng đồng đều trước khi xuất xưởng.
- Nhiều chế độ hiện đại, giảm bớt nhân công & thời gian
Tủ công nghiệp có đủ các chế độ nhiệt và chế độ hẹn giờ. Điều này cũng đồng nghĩa, bạn không cần phải điều phối nhân công để tính thời gian hấp hay điều chỉnh nhiệt độ. Bởi vì chỉ cần đặt cài đặt trước, chiếc tủ sẽ giúp bạn tạo nên những mẻ bánh hoàn hảo.
- Không bết dính, hỏng tạo hình, bảo toàn dinh dưỡng
Riêng với bánh bao hoa hồng, tạo hình bánh chiếm tới 60% thiện cảm của người thưởng thức. Vì vậy, việc sử dụng tủ công nghiệp khi hấp bánh cũng giúp bạn thu được thành phẩm có hình dáng chuẩn đẹp, không bết dính, không nhũn nhão, không nứt vỡ do quá nhiệt.
Đồng thời, với lượng hơi nước ổn định, tủ công nghiệp cũng giúp bánh giữ màu tốt, giữ được vẹn nguyên hàm lượng dinh dưỡng phong phú.
3.3 Phục vụ kèm thức uống nóng
Để lan toả hương vị của những chiếc bánh, bạn hoàn toàn có thể phục vụ kèm một thức uống ấm/nóng: một ly cacao sữa, một ly trà nhài hoặc chỉ đơn giản là một ly sữa ấm. Sự hoà quyện về hương thơm và vị thanh ngọt chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Lời kết
Bánh bao hoa hồng không chỉ là món ăn thơm ngon phục vụ cho gia đình mà còn là mặt hàng kinh doanh với tiềm năng lợi nhuận cực lớn. Dòng bánh này dễ sản xuất số lượng lớn, thời gian bảo quản lâu và nhu cầu thị trường cao. Do vậy, nếu bạn đang có dự tính kinh doanh, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Kanawa để được tư vấn lựa chọn tủ hấp và máy móc phù hợp với quy mô xưởng.