Nếu như ngoài bắc có món miến xào lòng gà thì trong miền nam lại có hủ tiếu xào lòng gà cũng ngon không hề kém cạnh. Với các nguyên liệu phổ thông, chỉ trong 15-18 phút là bạn đã có ngay món ăn cực ngon này rồi. Bạn có thể nấu món này cho bữa sáng hay ăn vào buổi trưa tối đều phù hợp nha.
1. 3 điểm ngon của hủ tiếu xào lòng gà ai cũng gật gù công nhận
Hủ tíu có thể xào với rất nhiều loại topping như thịt bò, tôm, mực, gà,….đã rất ngon rồi, ấy thế mà ai lại nghĩ ra cách xào hủ tíu xào lòng hấp dẫn đến vậy chứ. Món ăn này không chỉ được đánh giá là ngon mà thực khách còn nhận xét rằng nó có gì đó cực kỳ cuốn, dễ gây nghiện đối với những ai thích ăn nội tạng. 3 điểm ấn tượng nhất mà ai cũng đồng tình đó là:
1.1 Lòng gà xào dai giòn
Gọi là lòng gà cho tiện chứ thực chất hủ tiếu sẽ được nấu với cả bộ nội tạng như: mề, lòng, tim, gan, trứng, tràng. Món nào cũng ngon cả, mề và lòng thái mỏng khi nấu lên ăn sẽ giòn sần sật nhai rất vui miệng. Kết hợp thêm tim gan, trứng vào nữa thì có khác gì món hủ tiếu xào thập cẩm đâu, như vậy có ngon cũng là điều dễ hiểu.
1.2 Hủ tiếu mềm ít mỡ
Trước khi xào, hủ tiếu sẽ được làm mềm trước bằng cách nhúng vào nồi trụng hủ tíu điện từ 3-5 phút. Do đó sợi hủ tíu không hề bị cứng mà chuyển sang mềm dẻo. Lúc nấu lên sẽ giữ được nguyên hình dáng ban đầu và cho chất lượng vừa ngon vừa đẹp mắt. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần cho một chút dầu ăn khi nấu là cũng đã đủ để làm dậy mùi và đậm đà cho món ăn rồi. Như vậy lúc thưởng thức cũng không hề bị ngán.
1.3 Hương vị thơm ngọt
Tổng quan chung khi thưởng thức hủ tíu xào với lòng gà bạn sẽ cảm nhận được một vị ngon nhẹ. Không phải như cái ngọt của đường hay gia vị mà là vị ngọt tự nhiên từ thực phẩm tươi. Ngoài ra, bạn cũng dễ nhận biết món ăn này nhờ vào mùi hương rất đặc trưng, đậm đà, ngậy bùi cực mê.
➤➤➤ XEM NGAY: Cách mẫu xe bán hủ tiếu: Đẹp, Ấn tượng, Bắt mắt nhất
2. Cách nấu hủ tiếu xào lòng gà tại nhà nhanh-ngon-gọn
Bạn có thể tận dụng luôn bộ lòng khi thịt gà hoặc ra chợ mua về, nấu ngay theo công thức sau nhé. Đảm bảo đây là cách nấu tiện nhất, dễ nhất, hấp dẫn chẳng kem gì món của các đầu bếp chuyên nghiệp cả.
2.1 Nguyên liệu
- Lòng gà ngon: 1 bộ (khoảng 300g)
- Hủ tíu: 400g
- Giá đỗ: 200g
- Hành lá: 50g
- Cà rốt: 100g
- Hành tím: 4 củ
- Gia vị
2.2 Cách nấu
Bạn sẽ cần khoảng 30 phút để làm món ăn, bao gồm các công đoạn từ sơ chế đến khi thành phẩm lên đĩa. Các công việc cần làm lần lượt như sau:
Bước 1: Sơ chế lòng
So với các loại thịt thì việc sơ chế lòng cần cầu kì, cẩn thận hơn rất nhiều. Do đó, ngay cả khi lòng đã được làm sạch sẵn từ chợ thì bạn vẫn phải rửa lại để đảm bảo hương vị, độ ngon cho món ăn.
- Lấy một thìa muối trắng (loại muối biển chứ không phải bột canh dùng khi nấu) xát vào bộ lòng gà. Dùng tay chà đi chà lại để loại bỏ hết tạp chất. Tiếp đến bạn cho lòng vào nước sach và rửa từ 2-3 lần cho đến khi nước trong không bị gợn bẩn nữa là ok.
- Cho lòng vào một nồi nước sôi luộc tái khoảng 4″, chỉ trần chứ không luộc chín hẳn, vớt ra ngâm lòng với nước lạnh.
- Khi đã xong các bước trên, thái lòng ra thành các miếng nhỏ để tiện cho việc xào nấu và thưởng thức. Lòng nên cắt đoạn dài vì khi xào sẽ bị co xoắn lại. Mề gà thái theo chiều ngang và có thể cắt hình hoa, còn tim gan…cắt miếng vừa ăn như bình thường.
✔✔✔ XEM THÊM VỀ: Nồi nấu hủ tiếu bằng than
Bước 2: Trụng hủ tíu
Khi nấu hủ tíu xào thì bước trụng là bắt buộc không thể bỏ qua, bước này chỉ cần 3 phút những lại giúp món ăn ngon hơn hẳn luôn. Bạn cần chuẩn bị một nồi nước đun sôi, nếu nước ở 100 độ C thì nhúng hủ tíu vào đó 1 phút. Còn nếu nước đã bị nguội bớt chỉ còn 80, 85 độ thì sẽ nhúng trong 3″.
Việc nhúng này không đòi hỏi quá cao về nhiệt độ chuẩn, bởi nó chỉ là bước sơ chế và vẫn cần chế biến tiếp chứ chưa dùng ăn ngay.
Bước 3: Sơ chế rau hành
- Giá đỗ: Cho vào rổ rồ thả vào chậu nước, dùng tay khua nhẹ cho vỏ đỗ còn xót lại nổi lên, hớt hết các vỏ đó bỏ đi đến khi hết là được. Vì trước khi làm giá, đỗ đã được rửa sạch nên không hề có bụi bẩn, bạn chỉ cần xử lý gọn phần vỏ xót lại là có thể mang đi nấu rồi.
- Cà rốt: Thái sợi mỏng nhưng vẫn phải giữ được sợi dài, không nên cắt ngắn quá sẽ gây vụn nát, món ăn không hấp dẫn nữa.
- Hành lá: Bạn chỉ cần nhặt, rửa và cắt ra các đoạn như khi nấu các món xào khác, hành phải cắt dài hơn hành nấu canh.
- Hành tím: Dùng để phi thơm, tạo mùi cho món ăn nên hãy cắt lát
Bước 4: Xào hủ tíu với lòng
Quy trình xào tất cả sẽ diễn ra trên một chiếc chảo duy nhất như sau:
- Bạn cho dầu ăn vào chảo, cho hành tím vào phi đến khi vàng cánh dán thì cho lòng gà vào xào cùng. Lúc này vừa xào bạn vừa cho gia vị luôn (thêm nước mắm và hạt nêm vào đây theo khẩu vị thường ăn).
- Khi lòng chín, đổ luôn hủ tíu vào đảo đều đến khi chín mềm thì thêm gia vị, hành lá rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Lúc này hủ tíu xào đã chín, bạn có thể thưởng thức ngay được rồi. Nếu có thời gian cũng có thể luộc thêm một đĩa rau ăn kèm, vừa không bị nhanh chán lại bổ sung thêm vitamin.
3. Khi nấu hủ tiếu xào lòng gà cần lưu ý những gì?
Đây là những điều được chia sẻ từ các đầu bếp có kinh nghiệm, đã đúc kết ra trong quá trình làm việc
- Nhất định phải trụng hủ tíu trước khi xào, mục đích làm mềm, dẻo sợi hủ tíu. Nếu không thì khi xào sẽ cần cho rất nhiều nước, vô tình làm món ăn bị nát nhũn.
- Do lòng gà có nhiều tạp chất bẩn nên cần làm thật sach trước khi nấu, tránh làm qua loa sẽ để lại mùi hôi nồng, ăn vừa không ngon vừa không đảm bảo an toàn
- Lòng không nên ướp gia vị mà cứ cho trực tiếp trong lúc nấu là được. Việc ướp trước làm lòng bị hăng, đổi mùi vị và không được giòn nữa.
Cách nấu hủ tiếu xào lòng gà trên đây không hẳn là chuẩn nhất nhưng chắc chắc chắn sẽ mang lại hương vị thơm ngon khó cưỡng. Thiết bị nhà bếp Kanawa hy vọng, món ăn sẽ giúp bạn đảm đang hơn và được nhiều người yêu mến.