Skip to main content

Phở Tứ Hải: Ngon, Đậm đà, Giá rẻ, Cực hấp dẫn, Nên thử

Trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, phở Tứ Hải thực sự là cái tên mà thực khách thưởng thức một lần sẽ luôn nhớ mãi. Nước dùng trong vắt, ngọt nhẹ, béo mà không ngậy là những điều làm nên thương hiệu của món ăn này. Truy về nguồn gốc, sẽ thấy ngay điểm đặc biệt mà bạn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ thương hiệu nào khác.

1. Tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển của phở Tứ Hải

Lịch sử của món ăn trứ danh đất Đồng Nai mang tên Tứ Hải cho đến nay đã gần 50 năm. Nhưng trước khi nói đến sự hình thành của món ăn này thì phải kể về thời điểm khoảng những năm 1930. Một chàng trai tên là Lưu Phổi ở tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc mang theo vợ con nghèo khổ đã đến Đồng Nai nhằm kiếm kế sinh nhai. 

quá trình phát triển phở tư hải

Ông chủ đã nghiên cứu hương vị món ăn Việt rồi mở một tiệm cơm nhỏ mang tên Lưu Phổi ở con đường qua chợ Biên Hòa – đường Cô Giang sau này. Quán ăn đậm chất Việt với những món bình dị được nhiều người ưa thích và ngày càng phát đạt. 

Sau này, con trai ông Lưu Phổi tên là Lưu Điền đã cùng vợ Trương Múi mở một xe hủ tiếu và mì tại đường Phan Đình Phùng. Tiệm ăn của ông sau này được đổi tên thành Tứ Hải. 

Tài nấu nướng của ông Dì Khìn không hề thua kém cha mình. Vì thế, tiệm ăn ngày càng nức tiếng vang xa với những bữa tiệc cưới, tiệc sinh nhật, tiệc mừng,… Thậm chí, những người ở Dĩ An, Bình Dương cũng biết đến tên ông. 

quán phở tư hải

Nhờ được đi nhiều nơi nên ông Dì Khìn cũng nếm nhiều món ăn nổi tiếng, trong đó có món phở Bắc. Khoảng năm 1976, ông đã biến tiệm ăn Tứ Hải thành một tiệm bán phở. Không giữ nguyên hương vị miền Bắc, ông Dì Khìn đã kết hợp và sáng tạo từ cách chế biến nước dùng của người miền bắc, miền nam, Quảng Đông để có một hương vị độc đáo riêng. 

Phở bò Tứ Hải nay vừa béo vừa ngọt thơm, chinh phục từ quan chức cao cấp cho đến tầng lớp bình dân. Thực đơn đặc trưng của quán phở Tứ Hải gồm có tái, nạm, phở bò kho,…

2. Địa chỉ quán phở Tứ Hải ở đâu?

Cái tên phở bò Tứ Hải được biết đến ở nhiều nơi từ Nam ra Bắc. Đặc biệt, thủ đô Hà Nội – nơi tập trung của nhiều món ăn nổi tiếng cũng không thể thiếu những cơ sở quán mang tên Tứ Hải nằm : Q. Hoàn Kiếm, Q. Đống Đa hay Cầu Giấy,…

địa chỉ phở tư hải

Tuy nhiên, chỉ có một tiệm Tứ Hải duy nhất được ông chủ Dì Khìn mở ra nằm ở: số 68 đường Phan Đình Phùng, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hiện bà Lưu Lệ Ánh – con gái ông Dì Khìn làm chủ và là người được cha truyền dạy cho bí kíp nấu phở chính tông.

3. Phở Tứ Hải đặc biệt như thế nào?

Nói đến cái đặc biệt của phở bò Tứ Hải có lẽ không thể bỏ qua nước dùng, nguyên liệu, đồ ăn kèm. Bạn sẽ ngạc nhiên vì sự chất lượng trên một tô phở.

3.1 Nước dùng nấu công phu

Món phở bò ở đây được ưa chuộng và chinh phục cả những vị khách khó tính, sành ăn. Bí quyết nằm ở nước dùng. Nồi nước dùng được nấu từ nửa đêm và chỉ sử dụng xương ống bò. Cả nồi nước tuyệt đối chỉ dùng xương ống, không có loại xương nào khác. Trước khi hầm, xương còn được nướng để nồi nước dùng càng ngon, thơm và trong.

nấu nước dùng công phu

Thời gian nấu nước dùng ít nhất phải 6 tiếng để chất ngọt và tủy từ xương ống tan ra hoàn toàn. Ngoài ra, trong nước dùng còn có thêm các gia vị khác như hành khô, gừng, quế chi, hoa hồi…. Đặc biệt nhất, nước phở không có bột ngọt, đường, bột nêm nên sẽ không có vị chua hay đen khi phục vụ thực khách. 

3.2 Hương vị phở truyền thống

Sở dĩ đây là món ngon được nhiều người thưởng thức và đánh giá cao là nhờ vào hương vị đặc biệt. Xuất xứ từ miền Bắc, những ai ăn quen phở Bắc đều cảm nhận được độ ngọt, độ trong trên từng thìa nước dùng. Sự hòa quyện của mùi thơm nước dùng với nguyên liệu tạo nên hương vị thơm ngon truyền thống mà không bị mặn.

hương vị phở

Không chỉ dừng lại ở đó, chính những người miền nam cũng có thể cảm nhận được sự thân quen trong mùi vị của món ăn này. Như đã giới thiệu ngay từ đầu, phở bò Tứ Hải còn có sự kết hợp của hương vị ẩm thực Quảng Đông. Bạn sẽ không thấy mùi thịt bò quá nồng nhưng vẫn cảm nhận được sự thanh ngọt của từng thớ thịt.

3.3 Topping ăn phở phong phú 

Một tô phở đầy ụ được để bánh phở, tiếp đến là những lát thịt xếp lên trên, cuối cùng là hành lá rồi mới chan nước xương. Ngoài ra, bạn có thể chọn topping thịt bò, thịt viên tùy theo mong muốn để thưởng thức. Mỗi loại topping lại có hương vị riêng đầy lôi cuốn. Ngày nay, nồi phở điện được sử dụng giúp người nấu đỡ vất vả hơn. Thế nhưng, để có thể phục phụ thực khách hoàn hảo nhất thì các nguyên liệu khác vẫn phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

topping ăn phở

3.4 Giá bán đi đôi với chất lượng 

Theo đánh giá của nhiều khách hàng, món ăn tại quán có giá bán tương đối cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, giá bán cũng đi đôi với chất lượng. Có gia đình nhiều thế hệ vẫn đến ăn tại quán và kể lại những kỷ niệm sâu sắc, gắn bó với món ăn này.

4. Top 3 món ngon nhất của phở Tứ Hải

Khi đến quán, bạn có thể lựa chọn những món phong phú và thưởng thức với những hương vị độc đáo riêng, cùng tham khảo menu với bếp công nghiệp Kanawa.

4.1 Phở bò bắp

Để chế biến món phở này, bắp bò sẽ được lựa chọn từ sớm, có độ tươi ngon từ màu sắc tươi cho đến thớ thịt mềm, săn chắc. Qua công đoạn rửa sơ chế, bắp bò được ninh chín kỹ, đạt độ mềm, ngọt, giữ được độ săn mịn. Mỗi lát bắp bò thái mỏng đặt lên trên cùng khiến cho thực khách luôn muốn được thưởng thức ngay.

phở bắp bò tư hải

➤➤➤ XEM THÊM VỀ: Phở Bò Tái Nạm

4.2 Phở bò thêm trứng

Nước dùng trong veo, thịt bò mềm cùng một quả trứng chần thực sự là mỹ vị của những người sành ăn phở. Thử một thìa nước dùng để cảm nhận vị ngọt, sau đó, bạn có thể ăn trứng chần và một vài sợi phở kèm thịt thơm ngậy.  Đây là cách thưởng thức đúng chuẩn của người Hà Nội.

4.3 Phở đặc biệt

Suất phở đặc biệt tại quán sẽ được thêm topping theo khẩu vị của người ăn. Bạn có thể yêu cầu một tô đặc biệt để nhớ mãi hương vị ngọt ngào từ nước dùng đến từng sợi phở.

5. Ý kiến nhận xét của khách hàng về phở Tứ Hải

Dạo quanh một vòng nhận xét của các thực khách đã đến quán, không khó để nhận thấy những lời khen dành cho món đặc sản nổi tiếng này.

nhận xét phở tứ hải

  • Bạn Hoài Hương – 30 tuổi: Quán tuy không lớn nhưng có từ rất lâu đời ở Biên Hòa, là địa chỉ khá quen thuộc với nhiều người dân gốc ở đây.
  • Chị Thanh Phan – 41 tuổi, Biên Hòa: Phở có hương vị rất đậm đà, đặc trưng, giá có hơi cao so với các quán khác một chút. Ngoài các loại phở thì bò kho ở đây làm cũng rất xuất sắc. Quán bán hầu như cả ngày.
  • Chị Hà Linh – 33 tuổi: Quán này của người Hoa, bán từ trước năm 1975 đến nay. Mình ăn từ nhỏ đến lớn, có con rồi vẫn đến ăn.

Kết luận

Không khó để tìm thấy những món phở nổi tiếng tại Việt Nam nói chung và tại Đồng Nai nói riêng. Tuy nhiên, cái trên phở Tứ Hải từ lâu đời vẫn được quan tâm và là điểm đến của nhiều thực khách. Đối với rất nhiều người, đây không chỉ là nơi phục vụ món ăn ngon mà còn là nơi gắn với nhiều kỷ niệm.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Phở Tứ Hải: Ngon, Đậm đà, Giá rẻ, Cực hấp dẫn, Nên thử
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Kanawa"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3