Skip to main content

Cách làm bánh bao thập cẩm: Thơm, Ngon, Chuẩn vị nhất

Bánh bao thập cẩm là quà sáng bình dân được rất nhiều người lựa chọn. Có thời gian món ăn này đã “gây bão” các gia đình vì cách chế biến cực đơn giản. Còn bạn, bạn đã biết các bước tiến hành để hoàn thiện những chiếc bánh này tại nhà chưa? Cùng đọc thêm bài viết sau của thiết bị bếp công nghiệp Kanawa, trổ tài thực hành ngay và luôn để có món ăn nóng hổi nhé!

bánh bao thập cẩm trứng

1. Bánh bao nhân thập cẩm đặc biệt ở điểm nào? 

Mỗi món ăn đều mang nét đặc biệt riêng, có người thích có người không. Thế nhưng, hầu như ai cũng ưa chuộng bánh bao nhân thập cẩm. Vì sao lại như vậy? Nếu bạn đã thưởng thức từng lớp bánh mềm xốp này chắc hẳn cũng có cảm nhận riêng biệt. 

1.1 Nhân bánh

Thực tế, “thập cẩm” là cụm từ để gọi nhiều thứ khác nhau tạo thành 1 tổ hợp. Vì vậy, không có nguyên liệu cố định nào cho món ăn này. Bạn chỉ thấy loại nhân phổ biến và dễ làm nhất. Do đó, topping của chúng cực kỳ đa dạng, có người ăn gà, bò, heo thập cẩm,… Người thích ăn nấm, mộc nhĩ,… người lại không muốn thêm những nguyên liệu ấy. Vì thế, làm tại nhà khiến bạn có thể biến tấu theo sở thích và khẩu vị gia đình. 

món bánh bao thập cẩm

1.2 Hương vị 

1 chiếc bánh thập cẩm truyền thống được tạo thành từ miến, mộc nhĩ, thịt heo xay, tiêu,… Nhờ vậy, phần nhân có kết cấu chắc chắn, hương vị thơm nồng kết hợp. Một số cơ sở còn cho thêm các loại rau thơm, chiều lòng thực khách. Vỏ bánh thơm mùi sữa. Thêm vào đó là nhiều màu sắc được tạo thành từ các loại rau củ theo sở thích. 

2. Dinh dưỡng trong chiếc bánh bao thập cẩm

Một chiếc bánh nhân thập cẩm thường sẽ có trọng lượng từ 100-200gr, tính cả phần nhân. Trung bình lượng calo mà chúng cung cấp rơi vào khoảng 300-350. Vì vậy, món ăn này được coi là bữa chính dù sáng, trưa hay tối. Tuy nhiên, thực phẩm này có hàm lượng tinh bột và chất béo cao. Vì thế, không nên ăn vào bữa tối và cũng không nên lạm dụng để giảm cân. Đặc biệt là với những bạn đang thực hiện ăn chế độ. 

dinh dưỡng trong bánh bao

Vì có các nguyên liệu giàu dưỡng chất nên 1 chiếc bánh mang đến rất nhiều lợi ích. Công dụng bổ ích đến từ hàm lượng canxi trong trứng và khoáng chất từ các loại nhân khác. Hơn nữa, bột mì trong vỏ bánh cũng có hàm lượng chất xơ cao. Vấn đề tiêu hóa nhờ vậy mà được cải thiện đáng kể. Một số dinh dưỡng có thể đề cập tới như sắt, magie,… Vitamin B1, B6, D, K,… Rất phù hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ và những ai đang trong độ tuổi dậy thì.    

3. Cách làm món bánh bao thập cẩm ngon không kém gì nhà hàng

Như bài viết đã đề cập, bánh thập cẩm có nhiều loại nhân khác nhau. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách làm nhân heo, trứng cút truyền thống. Tiến hành mua nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn bên dưới.

3.1 Nguyên liệu

  • Bột làm bánh, sữa tươi, Thịt nạc heo xay, trứng cút
  • Nấm hương, mộc nhĩ, miến
  • Hành khô, hành lá, hạt tiêu, gia vị 

nguyên liệu làm bánh bao

3.2 Thực hiện

Nếu chưa biết cách gói bánh, bạn có thể mua khuôn sẵn tại các cửa hàng chuyên dụng. Hoặc tham khảo các clip hướng dẫn tạo hình cơ bản. Lần lượt thực hiện như sau: 

B1: Sơ chế nguyên liệu

  • Luộc trứng cút, ngâm nước cho dễ bóc vỏ và để riêng ra 1 chiếc bát.
  • Thịt heo xay ướp cùng 1 chút dầu ăn, hạt nêm và tiêu cho ngấm
  • Ngâm mộc nhĩ, nấm hương, miến với nước ấm khoảng 15-20’’. Sau đó băm nhuyễn cùng hành tím và trộn với thịt. Thêm hạt nêm và hành lá cắt nhỏ.  

B2: Làm vỏ bánh

làm vỏ bánh bao

  • Bột bánh bao trộn cùng sữa tươi không đường theo đúng tỷ lệ ghi trên bao bì. Ngoài ra, nếu muốn tạo màu cho vỏ, bạn có thể sử dụng các loại rau củ. Ví dụ màu đỏ lấy từ nước củ dền, màu vàng lấy từ nước nghệ,… Thay sữa tươi bằng các loại nước kể trên và thêm lượng đường thích hợp.
  • Trộn đều bột cùng các nguyên liệu, rắc 1 lớp bột áo lên mặt phẳng, lấy bột ra nhào đều. Tới khi bột có thể kéo thành màng mỏng là đạt.
  • Quét 1 lớp dầu vào chậu dùng để ủ và cho bột vào trong. Phủ kín bề mặt và để khoảng 30-90’’ nhiệt độ phòng. Thử bột bằng cách dùng 2 ngón tay ấn xuống. Nếu thấy bề mặt lõm và không đàn hồi lại là đạt. 

B3: Gói bánh

gói bánh bao

  • Tiếp tục rắc 1 lớp bột áo và lấy phần vỏ đã ủ ra ngoài. Nhào thêm 5’’ cho bột thoát hết khí rồi chia thành các phần đều nhau.
  • Cán dẹt phần đó thành hình tròn giống chiếc đĩa và đặt vào khuôn. Cho nhân vào giữa. Cho trứng cút tùy thích, từ 2-3 quả (tùy ý) rồi bọc kín lại. Để thêm 10-15’’ cho bánh nở thêm.
  • Tiếp tục thực hiện với phần bột còn lại tới khi hết nguyên liệu.

B4: Hấp chín

  • Đun sôi nước và lót 1 lớp giấy nến hoặc 1 lớp dầu lên bề mặt. Sau đó xếp bánh lần lượt vào trong. Không xếp chồng 2 lớp và không xếp sát nhau.
  • Đậy kín nắp và hấp trong 25-30’’. Tắt bếp và đậy kín vung khoảng 5-10’’. Như vậy bánh sẽ nở đều, đẹp và mịn hơn.

hấp bánh bao

3.3 Thành phẩm 

Bánh bao thập cẩm đạt yêu cầu là khi lớp nhân chín đều, nêm gia vị vừa miệng. Mở bánh ra sẽ thấy mùi thơm nức của nấm hương, hành tím cùng các loại gia vị khác. Vỏ bánh không bị rỗ hay ngấm nước. Sờ vào sẽ thấy độ bông, xốp vừa phải. Vị ngọt hòa quyện với nhân 1 cách hợp lý, chứ không quá đậm hoặc quá nhạt. Vậy là bạn đã hoàn thành mẻ bánh thập cẩm cực kỳ dễ dàng rồi đấy. 

4. Bí kíp làm bánh bao thập cẩm ngon

Để chế biến 1 món ăn ngon, bạn cần có sự cẩn thận và tập trung chú ý. Nếu lần đầu chưa đạt thì hãy kiên trì, tìm ra lỗi sai và khắc phục cho lần sau. Dần dà, kỹ năng nấu nướng được cải thiện, hương vị món ăn cũng hấp dẫn hơn rất nhiều. Lưu ngay những bí kíp dưới đây và áp dụng cho lần tới nhé!  

4.1 Chọn nguyên liệu tươi ngon 

Bánh nhân thập cẩm được kết hợp từ nhiều nguyên liệu nên chỉ 1 phần không tươi ngon sẽ ảnh hưởng tới hương vị của toàn bộ thành phẩm. Miến, mộc nhĩ, nấm hương,… đều là những món khô. Vì vậy, bạn cần chọn sao cho không bị mốc trắng hoặc có mùi lạ là đủ. Tuy nhiên, nguyên liệu tươi như thịt heo, trứng cút thì cần có kinh nghiệm.

chọn nguyên liệu ngon

  • Thịt heo xay: Ưu tiên chọn phần thịt ít mỡ. Tỷ lệ nạc – mỡ tiêu chuẩn là 80%-20% hoặc 90%-10%. Có thể chọn nạc vai hoặc thăn. Thịt có màu đỏ tươi. Ấn tay cảm nhận độ đàn hồi và săn chắc. Ưu tiên chọn miếng không bị nhớt, không có màu tím, xanh hay bị hôi mùi.  
  • Trứng cút: Chọn mua những quả có màu vàng đậm, đốm đen rõ ràng. Không mua loại ngả màu xám hay có nhiều vân đen kỳ lạ. Có thể cảm nhận trọng lượng trứng bằng bàn tay hoặc thả vào chậu nước. Nếu nổi lên bề mặt chứng tỏ loại đó đã bị hỏng. Ưu tiên chọn những quả chìm xuống đáy. Ai có kinh nghiệm hơn thì hãy soi đèn để xem độ đậm, nhạt của trứng. 
  • Bột làm bánh: Có thể mua loại đã được pha sẵn tỷ lệ được bày bán trong các siêu thị. Tuy nhiên, muốn bánh mềm, xốp hơn thì bạn phải có kỹ thuật nhồi. Hãy xem thêm các hướng dẫn được chia sẻ từ người có tay nghề. Có thể chọn bột bánh Hong Kong hoặc bột bánh bông lan để tăng độ thơm, mềm, mịn. 

4.2 Hấp bánh bằng tủ hấp chuyên dụng

Một trường hợp rất hay gặp phải khi hấp bánh bao chính là nước đọng lên bề mặt. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể đặt 1 tấm vải màn mỏng trên miệng nồi. Sau đó đậy vung lại và hấp như bình thường. Ngoài ra, mở nắp đậy và lau nước đọng trên nắp cũng là 1 cách. Thế nhưng, làm vậy sẽ khiến bánh bị xẹp rất nhanh chóng.

tủ hấp bánh baoCòn cách thứ 3 có hiệu quả cực tốt. Đó chính là dùng tủ hấp bánh bao chuyên dụng. Thiết bị sẽ giúp nguyên liệu được chín đều từ trong ra ngoài. Vỏ bánh nở đều, đẹp, mịn màng mà không bị rỗ. Hơn nữa, dùng tủ giúp người làm chế biến được số lượng lớn

Với công thức trên đây, bánh bao thập cẩm chắc chắn không thể làm khó bạn trong thời gian tới. Chúc bạn làm được những chiếc bánh bồng bềnh, mềm mịn và không kém phần thơm ngon. Nếu được hãy biến tấu thật nhiều để món ăn trở nên đa dạng hơn nhé!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm bánh bao thập cẩm: Thơm, Ngon, Chuẩn vị nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Kanawa"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3