Bánh bao khoai lang vàng có kết cấu đơn giản nhưng lại hấp dẫn đối với nhiều người. Đây là món ăn được “săn lùng” không chỉ vì hương vị mà còn vì dưỡng chất bên trong. Có thể bạn đã biết cách hấp tại nhà cực đơn giản. Thế nhưng, công thức của thiết bị bếp công nghiệp Kanawa dưới đây hẳn sẽ giúp bạn làm ra những chiếc bánh chuẩn vị nhất.
1. Tác dụng “thần thánh” của khoai lang vàng đối với cơ thể
Đặc điểm của dòng khoai này là rất mềm, ngọt và không hề chứa nhiều tinh bột. Mỗi khi được nấu chín, chúng đều có màu sắc rất hấp dẫn cùng hương thơm vô cùng “quyến rũ”. Bạn đã biết những tác dụng “thần kỳ” mà loại củ này có thể mang đến cho cơ thể chưa? Thực tế thì có rất nhiều lợi ích nhưng ta chỉ đề cập tới 4 hiệu quả nổi trội dưới đây.
1.1 Chống ung thư
Trong giới thực vật, khoai lang vàng được mệnh danh là “nữ hoàng carotenoid”. Trong đó, Alpha-carotene là hoạt chất có tác dụng phòng chống ung thư cực mạnh. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chiết xuất khoai lang là “dũng sĩ” tiêu diệt tế bào ung thư. Chúng ngăn tế bào ác lan rộng và di căn đến các vị trí khác của tuyến tiền liệt.
1.2 Cải thiện bệnh tiểu đường
Khoai vàng có vị ngọt thế nhưng lượng đường bên trong lại khá thấp. Tương tự như trên, carotene trong thực phẩm này có khả năng cân bằng lượng đường trong máu. Đặc biệt, chúng còn làm tăng độ nhạy insulin và giảm nguy cơ mắc tiểu đường type II. Người đã mắc tiểu đường vẫn chỉ nên bổ sung trong hạn mức. Không nên lạm dụng sẽ gây ra những hệ lụy không đáng có.
1.3 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Lại thêm 1 lợi ích khác của Alpha-carotene, đó chính là phòng bệnh tim mạch. Không chỉ giúp tổng hợp vitamin A tốt cho mắt, carotenoid còn ngăn chặn quá trình oxy hóa. Do đó, chúng có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch cực kỳ hiệu quả. Chất xơ dễ hòa tan, polyphenol, anthocyanin,… đều liên quan đến nhau và hỗ trợ giảm mỡ máu. Nhờ vậy, áp lực lên động mạch cũng được giảm bớt, huyết áp được kiểm soát hiệu quả.
1.4 Hỗ trợ tiêu hóa
Không chỉ có những khoáng chất như magie, sắt, kali,… khoai còn có hàm lượng chất xơ lớn. Vì thế, loại củ này có thể giúp quá trình tiêu hóa được diễn ra 1 cách thuận lợi. Bạn hoàn toàn có thể dùng chúng để ngăn ngừa bệnh táo bón ở trẻ em. Những bạn nhỏ trong độ tuổi dậy thì nên bổ sung món ăn này phát triển tốt hơn.
2. Bánh bao khoai lang vàng – món ăn ngon vừa bổ vừa dễ làm
Từ những phân tích trên, ta đã thấy được công dụng tuyệt vời của khoai lang. Vì vậy, bánh bao được tạo ra từ nguyên liệu này cũng mang đến những lợi ích tương tự. Hơn nữa, đây còn là món ăn cực kỳ thích hợp cho việc giảm cân. Vì 1 chiếc bánh chỉ chứa khoảng 125-135 Calo. Mỗi bữa, bạn có thể ăn 2-3 cái, vừa bổ sung đủ năng lượng lại vừa kiểm soát cân nặng.
Nhìn chung thì đây là món ăn cực kỳ thích hợp làm bữa chính hoặc bữa phụ khi xế chiều. Mẹ nào “khéo tay hay làm” có thể chế biến cho gia đình ăn mỗi ngày. Đảm bảo ai ai cũng thích và có thể ăn mãi không ngán. Tuy nhiên, cũng nên cân đối và sử dụng lượng vừa phải. Hoặc có thể kết hợp thêm thịt và rau xanh để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu khác.
3. Làm bánh bao khoai lang vàng thơm lừng tại nhà vô cùng đơn giản
Hô biến dĩa bánh bao làm từ khoai lang cực hấp dẫn với công thức sau đây. Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm loại có nhân và không nhân. Bạn tùy ý lựa chọn theo sở thích và tạo hình theo ý muốn nhé!
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Phần vỏ bánh: Khoai lang vàng, bột làm bánh bao, sữa tươi có đường.
- Phần nhân: Khoai lang, bột mì/ bột bánh bao, đường (không bắt buộc).
3.2 Cách làm
Quan trọng nhất khi làm bánh chính là tỷ lệ trộn bột. Nếu dùng bột mì, bạn cần quan tâm tới vấn đề này. Tuy nhiên, thị trường hiện nay đã bán rất nhiều loại bột pha sẵn, bạn chỉ việc mua về và làm theo hướng dẫn trên bao bì, ủ bột đến thời gian nhất định là hoàn thành.
B1: Hấp khoai
- Khoai đem rửa sạch đất và gọt vỏ. Cắt thành các khúc nhỏ, đem hấp trong xửng khoảng 15-20’’. Nên dùng nồi hấp thay vì luộc để tránh làm mất dưỡng chất và hương vị của nguyên liệu.
- Dùng dĩa nghiền nhuyễn khoai và chia làm 2 phần. 1 dùng làm nhân, 1 dùng làm vỏ.
B2: Ủ bột làm vỏ bánh
- Trộn bột với sữa tươi, khoai lang vàng đã nghiền theo tỷ lệ cho sẵn. Nếu dùng sữa không đường bạn có thể cho thêm ngọt tùy ý. Tuy nhiên, khoai đã có vị ngọt sẵn nên không cần cho cũng được nhé!
- Dùng tay nhồi đều sau đó đem ủ bột khoảng 60-90’’.
Ngoài ra, bạn có thể tạo vỏ bánh 2 màu bằng cách trộn 1 phần bột với khoai, 1 phần dùng bột trắng nguyên bản. Sau đó đem ủ riêng 2 phần như bình thường.
B3: Làm nhân
- Phần khoai lang nghiền còn lại bạn trộn với đường (nếu hảo ngọt) và bột mì. Bạn có thể không dùng bột mì mà chỉ muốn làm nhân khoai nguyên bản vẫn được nhé.
- Chia nhân thành các phần bằng nhau và lăn tròn lại. Trọng lượng nhân sẽ < hơn trọng lượng phần vỏ.
B4: Tạo hình cho bánh
- Lấy 2 phần bột đã ủ cán mỏng, xếp lên nhau và cuộn thành hình trụ.
- Cán mỏng lần 2 và cho nhân vào giữa, gói kín lại tạo thành hình bánh bao đơn giản.
- Nếu làm vỏ duy nhất 1 màu vàng thì bạn chỉ cần cán mỏng, cho nhân và gói lại là xong.
Tại bước này bạn có thể sáng tạo thoải mái. Tạo 1 số hình như đám mây, hoa hồng, gà con,… tùy ý. Sau đó, nhớ để cho bột nghỉ và nở thêm để bánh được bông, xốp hơn. Để tránh mặt bánh bị khô thì bạn nên phủ lại trong thời gian chờ đợi.
B5: Hấp bánh
- Xếp bánh lên các miếng giấy nến được cắt vừa với phần đế rồi đặt vào nồi hấp. Chú ý không đặt quá sát nhau vì bánh sẽ còn nở thêm 1 chút khi được hấp chín.
- Bánh bao rất nhanh chín nên bạn chỉ cần để nước sôi nhỏ lửa khoảng 15’’ là có thể lấy ra thưởng thức.
4. Mẹo để bánh bao khoai lang vàng ngon và xốp hơn
Trước hết, bạn cần mua đúng loại bột dùng để làm bánh bao. Nếu không, có thể dùng bột bánh bông lan để cải thiện kết cấu của vỏ bánh nếu lần đầu làm không đạt. Sau đó, cần chú ý đến chất lượng khoai lang. Tips chọn nguyên liệu được bổ sung ngay bên dưới.
- Ưu tiên mua những củ khoai có vỏ sẫm màu và không bị mọc mầm. Củ khoai ngon sẽ có hai đầu thon và thân mình dày.
- Không chọn loại có đốm đen nhưng giá rẻ vì đó là củ đã bị hà, không ăn được, có mua cũng không thể sử dụng.
- Ngửi mùi khoai sẽ thấy vị thơm nhẹ và tươi mới của rau củ. Nếu được bạn hãy cắt khoai ra và xem thử màu sắc bên trong nhé!
“Mách nhỏ” bí quyết hấp bánh bao nở đẹp mắt, không bao giờ bị xẹp.
- Đừng quên lót giấy nến khi hấp bánh. Nếu không có hoặc không mua được thì hãy quét 1 lớp dầu lên bề mặt trước khi cho bánh vào nhé!
- Hãy đun sôi nước trước khi xếp bánh vào nồi để bề mặt thành phẩm được căng, mịn hơn. Nhớ đeo găng cách nhiệt để tránh bị bỏng hơi.
- Không nên lấy bánh ra ngoài ngay sau khi chín vì chúng dễ bị xẹp. Tắt bếp và để trong nồi khoảng 5-10’’.
- Sử dụng tủ hấp bánh bao để món ăn được chín đều và có thể ủ ấm nhiều giờ.
5. Cách bảo quản bánh bao khoai lang vàng được lâu
Đối với những bánh chưa hấp thì bạn nên cho vào túi hút chân không và để vào ngăn mát tủ lạnh. Tiến hành như vậy sẽ có thể ăn trong vòng 7-10 ngày. Mỗi khi cần, bạn lấy đồ ra và hấp chín là xong. Vô cùng tiện lợi!
Tránh lưu trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh vì như vậy sẽ làm biến đổi dưỡng chất bên trong món ăn, gây hại cho sức khỏe.
Mong rằng các thông tin về bánh bao khoai lang vàng trên sẽ giúp bạn “hiểu” món ăn này hơn. Cách chế biến tại nhà cũng rất đơn giản phải không nào? Không mất quá nhiều thời gian hay công sức, bạn sẽ có được 1 món ăn đẹp mắt và đảm bảo chất lượng vệ sinh. Vậy còn chờ đợi gì mà không đeo chiếc tạp dề và tiến hành ngay thôi nào!