Rất hiếm có loại bánh nào mang ngoại hình “nịnh mắt” như chiếc bánh bao bí đỏ màu cam vàng đẹp mắt. Chất bánh mềm mịn căng bóng, thơm mùi sữa và bí đỏ bùi ngậy. Vào cuối tuần này, bạn hãy làm món ăn ngon độc – lạ chiêu đãi mọi người để trổ tài nấu nướng.
1. Điểm đặc biệt của chiếc bánh bao bí đỏ
Không được bán đại trà trên thị trường, món này đa phần được biết đến bởi những người sành ăn yêu ẩm thực, trân quý sự độc đáo của nguyên liệu. Cùng bóc tách sự đặc biệt của chiếc bánh qua 3 điểm dưới đây:
1.1 Màu sắc
Không trắng nõn như bánh bao sữa, không tím lịm đằm thắm như bánh khoai môn. Bánh bí đỏ sở hữu màu cam vàng óng ả nhờ kế thừa nét đặc trưng từ những quả bí ngô tươi ngon. Sau khi hấp, màu cam vàng sẽ càng rực rỡ và tăng độ bóng bẩy, màu sắc độc đáo, khác biệt, rất khó bắt chước.
1.2 Hương vị
Nguyên liệu chính của bánh là bột mì và bí đỏ xay nhuyễn, hòa trộn thêm chút sữa tươi hoặc kem béo để chất bánh thêm hấp dẫn. Chính điều này đã tạo nên nét đặc trưng trong hương vị của bánh bao bí đỏ gồm: độ bùi thơm từ bí, độ béo ngọt từ sữa, độ ngầy ngậy từ bột mịn,… Bánh mang vị ngọt rất vừa vặn, không gây ngấy cho người thưởng thức. Một khi đã ăn thì chỉ có mê mẩn muốn ăn mãi!
1.3 Phần nhân
Thông thường, bánh bao nhân bí đỏ được yếu thích nhất là loại không nhân. Song vẫn có một số loại được biến tấu với phần nhân như: nhân thịt trứng cút, nhân trứng sữa, nhân bí đỏ hấp. Loại nào cũng ngon và mang đến trải nghiệm hương vị riêng, chỉ cần mở nhân bánh ra là hương thơm đã tràn ngập không gian hấp dẫn vô cùng.
➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ MÓN: Bánh bao khoai môn
2. Lợi ích khi ăn bánh bao bí đỏ
Không chỉ mang vẻ ngoài đẹp mắt, hương vị cuốn hút, món ăn vặt này còn đem đến vô vàn lợi ích sức khỏe cho người dùng. Điển hình là 3 lợi ích nổi trội sau:
2.1 Cân bằng hệ tiêu hóa
Nếu hỏi đâu là thực phẩm có khả năng hỗ trợ detox đường ruột hiệu quả, chắc chắn phải kể đến bí đỏ. Bí ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao, đi kèm đó là một số vitamin có lợi cho đường ruột, giảm hiệu quả những dấu hiệu đau dạ dày, đầy hơi hoặc khó tiêu. Mặt khác, sự kết hợp giữa bột bánh bao và bí đỏ còn kích thích nhu động ruột hoạt động mạnh mẽ hơn. Đồng thời, đẩy tất cả chất thải (kể cả giun sán) ra bên ngoài, hạn chế tối đa nguy cơ viêm nhiễm đường ruột.
2.2 Cung cấp năng lượng
Bánh bao bí đỏ là món ăn phối hợp hài hoà giữa tinh bột và chất xơ. Thế nên 1 chiếc bánh sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng để hoạt động liên tục cả một buổi. Điều đáng nói ở đây là lượng calo mà bánh chứa lại không đáng kể. Do 1kg bí ngô chỉ chứa khoảng 100 – 150 calo, kết hợp cùng bột làm bánh thì calo hấp thụ vẫn ít.
2.3 Tác động tích cực lên hệ thần kinh
Các bác sĩ rất thường xuyên khuyến khích trẻ em, người già và các thai phụ siêng năng dùng các món làm từ bí đỏ. Đó là vì trong quả bí đỏ có chứa Glutamine hỗ trợ sự hoạt động truyền tải thông tin của não bộ. Từ đó, khắc phục hiệu quả những chứng bệnh đãng trí, mất trí nhớ, tăng cường liên kết nơron thần kinh. Mỗi tuần sử dụng đều đều 1-2 chiếc bánh bí đỏ sẽ góp phần bảo vệ bộ não của bạn.
3. Cách làm bánh bao bí đỏ tại nhà siêu dễ
Bạn sẽ không cần dùng quá nhiều nguyên liệu mà chỉ cần dùng bơ bột và 1 miếng bí đỏ là có thể chế biến món ăn đẹp mắt, hấp dẫn này rồi đó.
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 0.5 – 1kg bí đỏ
- 400g bột mì
- 40g bột ngô
- 20g bột nở
- 10g bột cái
- 10g men nở khô
- 30g bơ thực vật
- 80g đường
- 5g muối
- 200ml sữa tươi không đường
- 20ml dầu ăn
- 40-50 miếng giấy lót bánh bao
Tốt nhất, nên mua bí đỏ phom dáng hồ lô vì chúng rất ít hạt, chất bí dẻo và ngọt hơn bí thông thường. Khi lựa nhớ cầm lên tay kiểm tra, nếu bạn thấy bí dày và nặng tay, vỏ láng mịn có vân màu đẹp, cuống thuôn dài tức là bí tươi. Với bí hồ lô thì quả màu có lớp vỏ mang 2 màu xanh – vàng xen lẫn, vỏ bí dày cứng thì bí rất tươi, làm bánh sẽ ngon tuyệt đỉnh!
3.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Rây bột cái của bánh
Chuẩn bị một chiếc rây và đổ bột 250g bột mì vào rây sơ qua, cách làm này giúp bột bánh nhuyễn mịn nhất có thể, thành quả tạo ra được căng bóng và không nổi bọt khí. Khi đã rây xong, bạn đổ chúng vào thau và trộn cùng 10g men nở khô, 5g đường rồi khuấy thật đều tay cho bột trộn lẫn.
Bước 2: Nhào nặn bột cái và tiến hành ủ bột cái
Với mẻ bột vừa rây như trên, bạn đổ vào đó 160ml sữa tươi, nhanh tay xoa bóp, nhào bột để toàn bộ được thấm hỗn hợp sữa. Nếu bạn lỡ tay làm bột quá nhão, bạn có thể rắc thêm ít bột mì cho bánh dẻo đặc lại. Nếu quá trình nhào nặn quá cứng/khô/khó khăn, hãy cho thêm chút dầu ăn, sữa tươi hoặc nước lọc tùy bạn để bột ẩm hơn.
Tuỳ ý bạn điều chỉnh để mẻ bột được nhào nặn đều tay nhất, kết cấu mịn, dẻo dai và không dính tay. Sau đó, lấy màng bọc thực phẩm bịt mang miệng thau lại. Bạn cất trong góc mát của bếp và ủ bột ít nhất 90 phút đồng hồ để bột nở đến độ hoàn hảo nhất. Với hỗn hợp bột còn hơi khô hoặc rắn chắc, bạn nên phủ một miếng khăn tay ướt trên mặt bột để cân bằng độ ẩm. Tuyệt đối không vội vàng lấy bột ra dùng quá sớm hoặc quá lâu, nhằm đảm bảo chất lượng hương vị không biến đổi.
Bước 3: Hấp và xay nhuyễn bí đỏ
Bí đỏ mua về bạn chỉ cần cắt bỏ hết vỏ rồi rửa qua nước 2 lần, dùng dao cắt thành những khúc nhỏ để khi nấu sẽ nhanh chín hơn. Bạn đun một nồi nước sôi nhỏ, thả vào nồi 1/3 thìa muối và tất cả số bí đỏ rồi đậy nắp. Nấu bí đỏ dưới mức lửa liu riu tầm 30 phút, khi bí rục thì bạn tắt bếp và chắt bỏ nước luộc.
Dùng chày gỗ để nghiền bí hoặc cho bí vào máy xay, nhấn nút xay thật nhuyễn. Tiếp tục múc 1 muỗng muối, 3 muỗng đường và 40ml sữa không đường vào hỗn hợp, dùng muỗng khuấy thật đều để gia vị được tan hết. Nếu sợ muối và đường không tan hoặc tan không đều, bạn có thể đun riêng chúng thành dạng nước. Sau đó, rưới lên hỗn hợp rồi nhào nặn đều tay.
Bước 4: Trộn bột và bí đỏ làm bánh bao
Sử dụng rây để rây mịn 150g bột mì còn lại, múc 10g bột nở và 40g bột ngô vào rây cùng, trộn đều rồi để ra chén riêng. Bạn lấy mẻ bột cái đã ủ được 2 tiếng trước đó ra, tháo màng bọc thực phẩm, dùng tay nhào nặn thêm lần nữa cho bột được kích hoạt lại, nhớ bóp bột để xả bớt bọt khí.
Đổ hỗn hợp bột vừa làm vào mẻ bột cái này, cho luôn hỗn hợp bí đỏ xay nhuyễn vào thau, dùng tay với lực ấn vừa phải hoà trộn cả 3 lại với nhau. Xắn thêm 20g bơ thực vật vào bột rồi lấy xoa xoa bóp thật đều đặn. Bạn có thể sử dụng máy nhồi bột để tiết kiệm thời gian hơn. Nhồi liên tục trong 10 phút, đến khi nào cả bí đỏ xay lẫn bột được hoà tan tạo ra màu cam vàng đẹp mắt, bột có mùi thơm, kết cấu dẻo quánh và chắc nịch thì ngừng.
Bước 5: Tạo hình
Từ hỗn hợp bột bánh bao, bạn lần lượt xắn từng viên bột nhỏ với đường kính 3-5cm (to hay nhỏ tùy sở thích của bạn), vo tròn chúng lại. Muốn bột vo được đẹp mắt và thành phẩm bánh khi chín căng tròn hơn. Bạn hãy xoa cho bột kéo dài ra, rồi gập xếp thanh bột lại thành 4 khúc. Lặp lại việc vê bột này tầm 2-3 lần thì thành phẩm sẽ hoàn hảo!
Tiếp theo bạn chuẩn bị tạo hình bánh bằng dây chỉ sợi to như sau:
- Mỗi viên bột tương ứng với 4 sợi chỉ
- Mỗi sợi chỉ dài 15-20cm
- Nhúng sơ sợi chỉ qua dầu ăn trước khi cột lên bột
- Đan xen 4 sợi chỉ vào nhau giống như hình ông sao 5 cánh để tạo hình bí đỏ
- Cách cột và tạo hình hoàn hảo là thân bột có nhiều khía đưa ra đều tăm tắp. Bạn lần lượt đưa chỉ đã xếp hình ngôi sao lên mặt bánh và cột lại, nhớ là nhẹ tay để không bị lõm hoặc in dấu.
- Sau cùng là lót giấy dưới đế bánh và để yên cho bột có thời gian nở căng.
Bước 6: Xếp bột vào xửng hấp
Bạn chuẩn bị xửng bánh với nồi nước sôi lăn tăn vừa đủ nóng, lần lượt xếp bánh lên xửng với khoảng cách thưa và xen kẽ vì bánh còn nở to hơn nữa khi hấp chín. Trước khi đậy nắp, bạn nhớ lót một miếng vải lên mặt xửng hấp hoặc miệng nồi để hơi nước không rỏ xuống làm rỗ mặt bánh. Chỉ hấp trong 15 phút, nếu hấp lâu hơn sẽ làm mất mùi thơm đặc trưng, mặt bánh cũng chai và khô hơn. Suốt quá trình hấp không mở vung ra xem, vì chênh lệch áp suất sẽ làm bánh bao xẹp ngay tức khắc.
Bước 7: Hoàn thiện món ăn
Sau đúng 15 phút hấp, bạn đã có thể tắt bếp, tiếp tục đóng nắp nồi trong 15 phút để bánh từ từ nguội, tuyệt đối không mở nắp ra ngay sẽ làm bánh bị ỉu. Nhẹ nhàng cắt bỏ các sợi chỉ tạo hình, cắm lên trên chóp bánh 1 ít rau hoặc lá để trang trí thêm sống động. Món này khi dùng nóng sẽ rất thơm ngọt, dậy mùi bùi bùi ngầy ngậy từ bí, màu cam vàng óng ả càng nịnh mắt và đáng yêu.
3.3. Thế nào là thành phẩm đạt chuẩn?
Đã cất công làm bánh bí đỏ, bạn cần phải hiểu được thành phẩm của mình ngon hay dở? Đã đạt được tiêu chuẩn cơ bản hay không để còn khắc phục cho các lần nấu sau hoàn thiện hơn. Tham khảo ngay 6 tiêu chuẩn dưới đây:
- Bánh khi ra lò có phom xòe tròn, nở căng phồng
- Màu cam vàng tươi tắn, không quá sậm cũng không quá nhạt
- Mặt bánh láng mịn không bị nhăn nheo hoặc rỗ bọt khí, bóng mượt óng ả
- Mùi thơm phức lan toả, khi tách vào phần nhân sẽ nghe nồng nàn hơn
- Kết cấu dẻo mịn, có độ dai nhẹ nhàng, không bị bở hoặc nát, khi cắn vào thấy êm ái là đạt chuẩn
- Hương vị phải trội lên mùi bí đỏ và sữa tươi, ngọt dịu dàng chứ không gay gắt..
Dù thế nào thì bánh bí đỏ vẫn sẽ ngon nhất khi dùng nóng, bạn nhớ tranh thủ thưởng thức lúc vừa ra lò để có cái nhìn và đánh giá công tâm nhất cho món ăn nha!
4. Làm chín bánh bao bí đỏ siêu nhanh bằng tủ hấp chuyên dụng
Không còn mất nhiều thời gian như cách làm truyền thống, tủ hấp bánh bao Kanawa tự tin khắc phục nhược điểm, cải tiến năng suất vượt trội cho người sử dụng.
Với nguyên lý phân tán hơi nước để làm chín bánh từ sâu bên trong, kết cấu nồi chắc chắn. Hệ thống khay xửng hiện đại được kỹ sư Kanawa nghiên cứu từ công nghệ Nhật Bản. Điều này giúp 1 mẻ bánh gồm 30-40 chiếc bánh được hấp chín nhanh gọn chỉ từ 20 phút mà hương vị lại ngon tuyệt hảo!
Mặt khác, tủ hấp bánh bao Kanawa còn có khả năng tiết kiệm điện năng hiệu quả, dễ dàng nấu được nhiều món ăn. Tủ dễ sử dụng và an toàn tuyệt đối cho người dùng nên quá trình hấp bánh càng thêm đơn giản. Một khoản chi cho tủ hấp đã bao trọn toàn bộ chi phí: điện năng, công suất, tính ứng dụng cao, sự an toàn… thì ngại gì bạn không thử?
Liên hệ thiết bị bếp công nghiệp Kanawa để được đặt tủ hấp bánh bao bí đỏ với giá ưu đãi nhất!