Phở tái chín là nét ẩm thực tinh túy của Việt Nam, bởi sự thanh khiết trong hương vị và sự pha trộn hài hòa giữa nhiều nguyên liệu dân dã. Nhờ độ thơm ngon từ những lát thịt thăn bò mềm dai hoặc nạm/gầu tái giòn sựt, cùng giá cả hợp lý, món này được người dân khắp mọi nơi ưa chuộng.
1. Một bát phở tái chín bao nhiêu calo?
Cấu thành một bát phở hoàn chỉnh sẽ bao gồm: nước dùng, thịt bò tái chín, bánh phở, các món ăn kèm, gia vị,… Trong đó, nước dùng phải được hầm nhiều giờ từ xương ống, gia vị các loại từ tạo mùi phở cho đến cân bằng hương vị, món ăn kèm có thể là quẩy chiên, rau sống… Mỗi thành phần của món phở này sẽ tương ứng với một mức calo riêng và hàm lượng dưỡng chất đằng sau đó.
Trên thực tế, một bát phở bò nếu được nấu chuẩn mực với hương vị thanh tao, nước dùng trong vắt thì lượng calo cung cấp là không nhiều. Chỉ dao động từ 430 – 433 calo cho một bát phở chín tái ngon lành là bạn đã có thể tự tin thưởng thức. Nếu sợ tăng cân, bạn hãy dùng chúng vào buổi sáng với ít bánh phở hơn là cân đối. Song bạn chỉ nên dùng tối đa 3 bát phở trong một tuần để tránh bị dư thừa dưỡng chất. Đồng thời, phối hợp thêm các món khác để khẩu phần ăn đa dạng hơn.
2. Cách nấu phở tái chín ngon như nhà hàng
Món này được ưu ái sử dụng cho những người có tình hình sức khỏe không tốt nhờ hương vị hấp dẫn, hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Bạn muốn nấu được bát phở hoàn hảo để chăm sóc sức khỏe người thân? Học ngay công thức dưới đây!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 3kg xương ống bò
- 800g thịt thăn bò
- 800g thịt nạm bò
- 2kg sợi phở
- 3 cặp bánh quẩy
- 2 củ gừng
- 4 nhánh hành lá
- 6 củ hành tím
- 1 lít rượu trắng
- Gói gia vị tạo mùi gồm hoa hồi, quế chi, đinh hương, thảo quả…
2.2 Các bước thực hiện
B1: Sơ chế xương và thịt bò
Xương và thịt bò mua về sẽ có mùi hôi gây gây của bò, thế nên bạn cần rửa sơ qua nước sạch. Với xương ống bạn chà rửa hết máu đông, loại bỏ lớp mỡ bò bám trên xương. Tiếp tục ngâm xương bò trong hỗn hợp 500ml rượu trắng, 6 muối, 5-6 lát gừng trong vòng 15”, giúp đẩy bớt độ nồng đặc trưng rồi vớt ra để ráo.
Với thăn và nạm bò, bạn ngâm 2 khối thịt trong hỗn hợp 4 thìa muối, 500ml rượu trắng và 1 củ gừng khoảng 20”. Trong lúc ngâm có thể chà xát quanh mặt để thịt bớt đi độ nhớt và tanh hôi. Thịt sau khi vệ sinh bạn để ráo, thái thịt nạm bò thành từng lát mỏng, cốt yếu làm phần thịt tái cho món ăn. Thịt thăn bạn để nguyên khối chuẩn bị luộc làm topping thịt chín.
B2: Chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm
Nguyên liệu ăn kèm chính yếu của món phở tái chín là thịt bò, chúng ta bắt đầu xử lý 2 khối thịt thăm và nạm như sau:
- Thịt nạm sau khi thái lát, bạn dùng một chút gừng, muối, hành tím băm và tiêu ướp cùng. Để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 15 phút để thịt ngấm gia vị, khi trụng tái sẽ mềm và nổi bật hương thơm hơn.
- Thịt thăn bạn luộc trong nồi nước sôi có hoà chút muối, gừng và hành tím, luộc đến khi nào miếng thịt từ màu hồng chuyển sang sẫm nhẹ thì vớt ra. Lúc này, miếng thịt vẫn sẽ giữ được độ ngọt nước, nhớ thái lát đều tay và cẩn thận để thịt không bị vỡ kết cấu.
Các loại rau mùi bạn vặt bỏ những nhánh lá úa, vệ sinh và để ráo nước, có thể băm nhỏ để rắc vào bát khi thưởng thức. Các gia vị gồm: hồi, quế, đinh hương, thảo quả, bạn rang trên chảo đến khi bốc mùi thơm thì cho vào túi lọc chuẩn bị nấu nước dùng. Phần bánh quẩy mua về bạn chuẩn bị bắc một chiếc chảo nóng và chiên lại bánh cho vàng giòn.
B3: Nấu nước dùng
Với 3kg xương ống bò đã làm sạch, thả vào nồi nước sôi tầm 6 lít để ninh xương lấy chất ngọt. Cho vào nồi ninh xương 2 thìa muối, hành tây và hành tím để nước ninh thêm đậm đà, thơm thoang thoảng.
Đậy nắp đun liên tục trong 4-5h cho xương được rục và tuỷ tiết hết chất dinh dưỡng ra bên ngoài. Suốt quá trình đun bạn nhớ mở nắp hớt bớt bọt để nước được trong vắt, ít váng mỡ nhất có thể.
Khi xương đã mềm bạn lọc lại nước dùng để sạch hết cặn gia vị và vụn xương. Tiếp tục cho thêm 1 lít nước mới, đun liu riu làm nước dùng phở. Lúc này, bạn bắt đầu nêm nếm gia vị gồm gói thảo quả, quế, hồi, đinh hương đã chuẩn bị. Cho thêm hạt nêm, muối, 1-2 thìa nước mắm, đặc biệt phải sử dụng đường phèn để nước dùng có độ ngọt cân bằng tự nhiên. Bạn hạn chế sử dụng bột ngọt để hậu vị nước dùng được thơm ngon có chiều sâu, không bị lờ lợ gây bứ cổ.
➤➤➤ XEM THÊM VỀ: Nồi Điện Nấu Nước Lèo
B4: Trụng bánh
Khi nước dùng phở tái chín gần hoàn tất, bạn chuyển qua khâu đun nồi nước sôi riêng trụng bánh phở. Hãy ngâm sợi phở trong nước sôi từ 30 – 35 giây để chúng được nở căng, mềm mịn và nóng hổi, lúc ăn vào cảm giác sẽ mướt và đậm vị hơn. Bạn có thể tráng sơ nước nóng vào lòng bát để giữ độ nóng, giúp món ăn thêm kích thích vị giác.
B5: Chan nước lèo và thưởng thức
Khi bánh phở đã xếp vào bát, bạn tiếp tục lấy thịt thăn chín trải lên. Trụng nhanh thịt tái qua nước sôi khoảng 5 giây cho thịt hườm hườm thì xếp luôn vào bát. Rắc hành lá, rau mùi lên trên cùng rồi múc 1-2 muỗng nước lèo rưới đều mặt các topping. Bạn có thể cắt khúc bánh quẩy hoặc cầm quẩy chấm trực tiếp vào nước dùng, đừng quên vắt 1 chút chanh để vị chua đánh thức các giác quan của bạn!
3. 3 lưu ý để món phở tái chín đạt chuẩn vị
Phở ngon không khó để nấu, nhưng cần phải tạo ra được vị thơm ngon đúng vị. Học thuộc lòng 3 lưu ý sau để tạo ra bát phở ăn ngon nhớ đời nhé!
3.1 Chọn nguyên liệu tươi ngon
Thực phẩm tươi ngon sẽ luôn giữ được trọn vẹn hương vị, giúp thành phẩm món ăn đạt độ hoàn thiện cao nhất, không cần phải nêm nếm quá nhiều. Bạn nhớ lựa chọn nguyên liệu nấu phở tươi ngon như:
- Xương ống bò: Có màu hồng nhạt, ống xương liền khúc, cứng chắc, không chảy nước, tuỷ còn đỏ tươi, có mùi gây gây đặc trưng của bò.
- Thịt bò: Vân thịt nổi lên rõ ràng, mùi thịt đặc trưng thơm nhẹ nhàng, miếng thịt vẫn hồng hào tươi tắn, không bị lõm khi nhấn tay vào, không xuất hiện đốm/nốt trắng bám trên thịt.
- Bánh phở: Thơm mùi bột gạo vừa ra lò, sợi phở trắng chứ không vị vàng hoặc xanh, không có mùi chua, không dính bụi bẩn, kết cấu sợi phở dẻo dai mềm mịn.
- Các loại gia vị: Vẫn còn mới, date hết hạn xa, những hạt gia vị như hồi, quế, thảo quả phải khô ráo không bị mốc, đưa lên mũi ngửi vẫn có mùi thơm dịu nhẹ.
3.2 Giữ thịt bò tái chín
Linh hồn của phở bò tái chín là những miếng thịt bò căng mọng ngọt nước. Thế nên kỹ thuật nấu và kiểm soát thịt sao cho tái – chín vừa tới là cực kỳ quan trọng. Trước hết, bạn cần học cách thái lát thịt thật gọn gàng đẹp mắt, miếng thịt nên được thái ngang các vân và sớ thịt để tổng hoà kết cấu được mềm mại. Đừng quên rửa và chà xát chúng sạch sẽ với gừng và rượu để thịt mất đi mùi hôi vốn có.
Với thịt bò nấu chín, bạn luộc cùng nước sôi và hành, muối, gừng – 3 nguyên liệu này giúp lát thịt được thấm vị, thơm dịu và ngon hơn rất nhiều khi ăn.
Với bò nạm tái, bạn trụng qua 2-3 lần cho thịt săn nhẹ lại thì thả vào bát. Độ nóng của nước dùng sẽ giúp thịt đạt được độ tái hoàn chỉnh nhất. Nhớ thay nước chần thịt tái thường xuyên để nước được trong hơn.
3.3 Tạo vị nước dùng phở (có thể sử dụng gói gia vị có sẵn)
Những ai đã sành sỏi việc tạo hương thơm cho nước dùng phở, thì quá trình kết hợp và rang chín các loại thảo mộc quế, hồi,… cho ra nồi nước dùng chuẩn vị là vô cùng đơn giản. Nhưng với những người mới bắt đầu nấu phở bò tái chín hoặc có ít thời gian chuẩn bị gia vị. Bạn được khuyến khích hãy sử dụng gói gia vị tạo hương phở có sẵn trên thị trường như Aji Quick. Loại gia vị nêm này vẫn mang được hương vị thơm ngon đặc trưng tương tự các loại thảo mộc thật, phù hợp cho bạn nấu những ngày mới bắt đầu.
4. Nấu phở tái chín chuyên nghiệp hơn với nồi nấu phở
Phở bò chín rất tuyệt để thưởng thức, nhưng quá trình làm nên món ăn lắm gian nan. Chỉ mỗi khâu ninh nương đã chiếm đến 4-5 tiếng, bạn còn mất thêm khoảng 30 phút – 45 phút để đun nước dùng phở thật đậm đà. Xuyên suốt quá trình nấu bạn phải túc trực bên nồi hớt bọt, khuấy gia vị, canh chừng chống trào,… Nếu nấu món này theo quy mô lớn hơn chút như chiêu đãi tiệc gia đình, bán cho khách khứa thì vất vả vô cùng!
Vậy tại sao bạn không chọn sử dụng nồi nấu phở điện của Kanawa để rút ngắn tất cả những công đoạn nấu phở tái chín trên? Với chất liệu 304 là inox hiện đại, Kanawa cam đoan đây là mẫu nồi đẹp mắt và xịn xò bậc nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn khi sử dụng. Chỉ từ 2 tiếng là nồi nước hầm xương của bạn đã mềm rục thơm ngon, có sẵn giỏ lọc xương đựng phía dưới không mất công lọc nước qua rây.
Hệ thống thanh nhiệt và cảm nhiệt mạnh mẽ, tự động căn chỉnh chế độ sôi liu riu tiết kiệm nhiên liệu và nguyên liệu. Nồi có luôn van xả dưới đáy, khi dùng chỉ việc mở van đựng nước – rất gọn nhẹ và dễ dàng. Giá thành của nồi nấu phở Kanawa nằm trong top cạnh tranh của thị trường, đi kèm giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng nên bạn hoàn toàn an tâm.
Nhấc máy nhận sự tư vấn của thiết bị bếp Kanawa để nấu được những mẻ phở tái chín ngon – bổ – rẻ – nhanh chóng nhất bạn nhé!