Skip to main content

Cách Nấu Phở Bò Kho: Ngon, Thơm, Đơn giản, Ăn là ghiền

Phở bò kho nghe thì lạ lùng nhưng lại là món ăn được yêu thích của người con đất Sài Thành. So với những kiểu nấu khác, món ăn này có phần đơn giản hơn. Tất cả đều tạo nên nét đặc sắc, lạ miệng của món bò kho độc đáo. 

1. Tại sao gọi là phở bò kho?

Trước hết, ta cần nói về món bò kho phong cách Pháp với truyền thống lâu đời của Sài Gòn. Thông thường, món này được ăn cùng cơm hoặc bánh mì. Một trong những quán lâu đời và thu hút nhiều thực khách nhất chính là quán phở cô Mai. Dù đã hơn 35 năm trong nghề nhưng cửa hàng vẫn giữ được vị ngon truyền thống. 

Món phở bò kho

Cô Mai đã đích thân sáng tạo phở bò kho, được biến tấu từ món ăn đặc trưng. Từng miếng thịt được hầm mềm, kết hợp với nước sốt đậm vị, tạo nên độ ngậy nhưng không bị ngán.

Một tô phở trung bình cung cấp khoảng 350-400 Kcal, đủ năng lượng để hoạt động mỗi buổi sáng/ trưa. Chính vì vậy, bạn không lo bị tăng cân hay béo phì nếu biết cân đối thực đơn trong ngày.

2. Phở bò kho có điểm gì đặc biệt

Thật dễ hiểu vì sao món ăn này mới xuất hiện nhưng lại được ưa chuộng đến thế. Chính là nhờ sự kết hợp hài hòa của các loại nguyên liệu. Đảm bảo từ miếng đầu tiên sẽ khiến bạn mê liền!

2.1 Nước dùng đậm đà

Khác với hương vị truyền thống, phở bò kho có nước lèo sánh quyện và màu sắc hấp dẫn. Bên cạnh đó, vị ngọt tự nhiên còn đến từ những loại rau, củ được hầm kèm.

Phở bò kho đặc biệt

Sự tinh hoa được cô đặc lại trong từng thì nước xuýt đậm đà. Đi kèm là vị ngậy của những sợi phở trắng tinh, dai, mềm. 

2.2 Thịt bò chế biến cách điệu 

Thịt bò của món này được thái dạng quân cờ vuông vắn. Từng thớ thấm nhuần gia vị tẩm ướp và được hầm trong nhiều giờ liền. Tuy vậy nhưng miếng thịt không bị khô chút nào. Thay vào đó là sự tan chảy ngay khi bạn cắn miếng đầu tiên. 

2.3 Món ăn kèm đa dạng

Thông thường, món này sẽ được ăn kèm với rau quế, giá đỗ và mùi tàu. Ngoài ra, bạn còn có thể thêm vào những topping như cà rốt, củ cải,… hoặc loại rau nào khác phù hợp. Nhìn chung, mỗi món ăn đều mang theo phong cách của người nấu nên bạn có thể sáng tạo tùy ý. Miễn là các nguyên liệu có thể kết hợp với nhau mà không gây dị ứng. 

Ướp thịt bò kho

3. Cách nấu món phở bò kho ngon tuyệt cú mèo

Nếu bạn đã biết công thức chế biến bò kho rồi thì quá trình nấu phở sẽ trở nên rất dễ dàng. Thế nhưng, đừng lo nếu chưa hề có kinh nghiệm nấu nướng. Đảm bảo hướng dẫn siêu dễ sau của thiết bị bếp công nghiệp Kanawa sẽ khiến bạn bè và người thân “lác mắt”.

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phở sợi tươi/khô
  • Xương bò
  • Nạm bò
  • Cà rốt, củ cải
  • Hành lá, mùi tàu, sả cây
  • Rau thơm: Húng quế, giá đỗ
  • Gừng, tỏi, hành tím…
  • Gia vị cần thiết: Hồi, quế, ngũ vị hương, bột điều, tiêu đen, bột quế
  • Hạt nêm, đường,…

Nguyên liệu làm phở bò kho

3.2 Chi tiết cách làm

Nếu chưa có nhiều thời gian thì bạn hãy note các bước sau vào sổ tay ngay. Không đâu có công thức chia sẻ chuẩn vị bò kho cô Mai như trong bài viết này đâu nhé!

B1: Sơ chế xương sườn bò

Trước hết, rửa sạch xương sau đó nướng sơ trên bếp than. Sau đó, rửa sạch lớp muội than với muối. Chú ý không chà xát quá mạnh, làm xương bị hao hụt. Sau cùng bạn trụng sơ với nước sôi và rửa thêm 2-3 lần nước. Nếu không có bếp than thì bạn ngâm xương với hỗn hợp nước muối + gừng + chanh khoảng 4-5 tiếng. 

B2: Sơ chế các nguyên liệu đi kèm

  • Củ cải, cà rốt cắt thành miếng vừa miệng. Có thể tỉa hoa nếu bạn muốn tô phở nhìn đẹp mắt hơn.
  • Đập dập sả và cho vào nồi nước đun sôi. Thả miếng thịt bò vào trần sơ, rửa sạch với muối, thái nhỏ
  • Nhặt sạch rau ăn kèm và ngâm nước muối loãng để khử trùng. Chẻ sợi đầu hành lá, phần thân cắt nhỏ.
  • Hồi và quế rang thơm trên lửa nhỏ, đảo đều tay tới khi dậy mùi thì tắt bếp. Hoặc bạn có thể nướng trực tiếp với than hay cho vào lò vi sóng 3-5’’.

ướp thịt bò

B3: Ướp thịt bò

Ướp thịt với dầu ăn, bột điều, ngũ vị hương, bột quế, tiêu đen, hạt nêm,… Thêm dầu hào và 1 chút nước mắm, trộn đều và để khoảng 20-25’’.

B4: Nấu phở 

  • Cho xương bò vào nồi, thêm nước và ninh với lửa nhỏ khoảng 50-60’’. Hớt bọt liên tục cho nước lèo được trong hơn. Thả nguyên củ gừng đã cạo vỏ để nước được đậm đà. Nếu có thời gian, bạn nên hầm xương lâu hơn để đảm bảo dưỡng chất cũng như hương vị.
  • Thả hồi và quế đã rang vào 1 chiếc rổ lọc nhỏ. Để khoảng 30’’ rồi vớt ra ngoài.
  • Phi thơm hành tỏi và xào sơ thịt bò trong 1 chiếc nồi lớn. Sau đó bạn chắt nước xương vào nồi. Đợi sôi thì thả cà rốt, củ cải và hầm khoảng 50-60’’ tới khi thịt mềm. Điều chỉnh gia vị vừa vặn.
  • Nếu trong quá trình đun mà bị cạn nước thì hãy cho thêm nước xương và tiếp tục hầm nhừ.

➤➤➤ TÌM HIỂU THÊM: Nồi Điện Nấu Nước Lèo

trang trí bát phở

B5: Bày ra đĩa, thưởng thức

  • Trụng phở với nước sôi và cho ra tô sau đó rải hành lên trên. Vớt thịt, cà rốt, củ cải bày ra biện sao cho đẹp mắt. Cuối cùng là chan nước lèo ngập nguyên liệu. 
  • Thành phẩm có màu đỏ cam đẹp mắt, điểm thêm vài sắc xanh của hành. Thịt bò mềm và vẫn giữ được độ ẩm, vị ngọt vốn có. Nước dùng thơm quế, hồi, không gây mùi do xương bò, sườn bò. 
  • Khi thưởng thức, bạn có thể vắt chanh, thêm giấm tỏi hoặc hành tây muối chua cũng rất ngon. Hãy ăn ngay khi còn nóng. Thả rau quế và giá đỗ khi đó là vừa đủ tái để tận hưởng hết dưỡng chất.

4. Tips chọn sườn và thịt bò tươi ngon 

Chắc hẳn chỉ cần nghe tên là bạn sẽ đoán được linh hồn của món ăn. Ngoài xương để đem lại vị ngọt cho nước lèo thì khâu chọn thịt bò rất quan trọng. Để thành phẩm chắc chắn thành công và chuẩn vị 100% thì bạn nên chú ý những mẹo sau. 

chọn sườn

4.1 Chọn sườn bò hầm

Nên đi chợ từ sớm để mua được nguyên liệu tươi mới. Khi chọn sườn hay xương bò thì cần lưu ý:

  • Xương bò nên mua xương ống, phần tủy khi được ninh nhừ sẽ cho ra thành phẩm cô đặc, bạn có thể lưu trữ và pha thêm nước lọc để nấu phở dần.
  • Sườn bò phải có màu đỏ tươi, tránh mua những phần mỡ vì khi ninh nước sẽ ra váng, nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch.

4.2 Chọn thịt bò kho

Tương tự, nếu bạn đi chợ muộn thì khả năng mua phải đồ ôi rất cao. Tốt nhất hãy làm “con ong chăm chỉ” và dậy thật sớm. Chọn thịt bò theo những tiêu chí sau:

  • Thịt nạm dùng để làm phở bò kho sẽ ngon hơn so với những phần khác.
  • Nạm không được nhiều mỡ, bên trong thịt lân gân và chắc chắn. Miếng thịt không bị nhớt và không có mùi ôi.
  • Thịt giá rẻ đi kèm với chất lượng kém và tiềm tàng nhiều hiểm nguy cho sức khỏe.

chọn thịt bò

Thêm một mẹo nữa để rút ngắn thời gian nấu nướng chính là sử dụng nồi phở điện. Với thiết bị này, lượng công việc của bạn sẽ được giảm tải một cách đáng kể. Bên cạnh đó, nồi còn giúp bảo tồn nhiệt rất lâu, hương vị nhờ vậy cũng đảm bảo hơn. 

Bạn đã ghi công thức nấu phở bò kho cực đơn giản này vào sổ tay chưa nào? Hãy tranh thủ dịp cuối tuần và chiêu đãi cả nhà bởi bàn tay điệu nghệ nhé! Thực tế nấu phở không hề khó như bạn vẫn nghĩ. Tất cả những gì cần thiết chính là sự cẩn thận, vậy là đủ. 

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Bò Kho: Ngon, Thơm, Đơn giản, Ăn là ghiền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Kanawa"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3