Cơm tấm Thuận Kiều được mệnh danh là thương hiệu đại diện cho văn hoá cơm tấm Sài Gòn. Theo thời gian, quán cơm vẫn tồn tại và tiếp tục phát triển, truyền bá hương vị thơm ngon từ hạt tấm nhuyễn mịn, miếng sườn mềm ngọt và nước mắm đậm đà, chỉ một lần hít hà đã thèm ứa nước bọt.
1. Cơm tấm Thuận Kiều – hương vị cơm tấm Việt
Mệnh danh là quán ăn lâu đời của Sài Gòn, song có những thông tin mà không phải ai cũng biết về cơm Thuận Kiều. Đặc biệt vào giai đoạn xã hội hóa như hiện tại, quán đã có nhiều sự nâng cấp.
1.1 Ra đời từ trước năm 1975
Trước những năm 1975, Sài Gòn rất hiếm hoi những hàng cơm chất lượng. Cơm cũng không được bán đại trà topping như: trứng ốp la, đậu hũ, gà nướng,… mà chỉ gói gọn đúng 3 hương vị là sườn, bì, chả kết hợp trên đĩa tấm thơm phức. Thế nên, thời đó ai sành ăn trên đất Sài Gòn, chắc chắn sẽ biết ngay quán cơm tấm Thuận Kiều.
Quán ra đời trước năm 1975 nên sở hữu những đặc điểm về hương vị rất “chuẩn” Sài Gòn. Đây cũng là tiệm tiên phong trong việc tìm ra những món ăn kèm để đổi vị cho cơm tấm cổ truyền như: tôm kho quẹt, gà nướng, ba rọi nướng,… Sau hơn 40 năm hoạt động, cuối cùng Thuận Kiều cũng đã nắm trong tay khối tài sản là 8 chi nhánh cửa hàng, gần 200 món ăn và cả triệu khách hàng yêu thương ủng hộ.
1.2 Có đến 8 chi nhánh cửa hàng
Không ít lần đơn vị bị thử thách bởi các thương hiệu Fast Food từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam. Những thương hiệu cơm tấm quy mô khác cũng lần lượt mọc lên như nấm cạnh tranh thị phần trực tiếp với Thuận Kiều. Song nhờ sự quyết tâm và bền bỉ của ông Ngô Cúc Mẫn – con trai út của người sáng lập Thuận Kiều là ông Ngô Cúc Minh và bà Lê Thị Huệ – đã góp phần xây dựng lại tên tuổi của quán.
Sự nhất quán trong khâu thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, nâng cấp quy trình sản xuất đạt chuẩn an toàn đã mở ra cơ hội tăng trưởng mới. Vì vậy mà cơm Thuận Kiều nhanh chóng sở hữu 8 cửa hàng nằm bao trọn các quận trong thành phố như: quận Tân Bình, Bình Thạnh, quận 11,… mỗi cửa hàng đều là tài sản riêng mà Thuận Kiều đã “mua đứt”, tồn tại và phát triển cho đến ngày nay.
- 52 Đặng Đức Thuật, phường tân phong, Quận 7, Tp Hcm
- 26 Tôn Thất Tùng, P. Bến Thành, Q. 1, TP. HCM
- 54 Thuận Kiều – Phường 4 – Quận 11 – Tp HCM
- 43 Nguyễn Huy Lượng – P. 14 – Q. Bình Thạnh – TP. HCM
- 17 Út Tịch (số cũ 16/14 Đường Hoàng Việt) P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
- 114 Yersin, P. Nguyễn Thái Bình, Q. 1, TP. HCM
- 137A-B Thuận Kiều P.4 Q.11 TP. HCM
1.3 Thực đơn gần 200 món
Không chỉ dừng lại là một hàng cơm tấm signature vị Sài Gòn với những miếng sườn vuông vắn dày dặn, phần bì thơm mùi thính gạo rang hay những khúc chả đậm đà. Thuận Kiều còn thêm thắt vào những hương vị rất mới nhưng vô cùng “hợp rơ” như: trứng ốp-la, đùi gà chiên/nướng, cá kho, tôm rim, ba rọi heo cho món cơm tấm Sài Gòn càng thú vị.
Tính đến thời điểm hiện tại, cửa hàng đã có gần 200 món ăn được phát triển từ gốc gác cơm truyền thống. Cốt yếu, mong muốn của chủ quán là vừa lưu giữ nét ẩm thực cơm nguyên bản. Đồng thời, thích nghi với thời đại, giữ vững sức hút của thương hiệu trong lòng khách hàng. Để nhỡ khi có những ngày khách “ngấy” sườn, bì chả, thì menu 200 món mới mẻ vẫn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu.
2. Những điểm tiện ích của cơm tấm Thuận Kiều
Bên cạnh việc chú trọng chất lượng món ăn, phát triển chuỗi chi nhánh offline, tiệm cơm Thuận Kiều còn mở rộng thêm những tiện ích trên nền tảng online như:
2.1 Bán trên các app đặt đồ ăn online
Theo xu thế phát triển của xã hội, giờ đây người dùng không chỉ được thưởng thức đĩa cơm thơm ngon trực tiếp tại quán mà còn có thể order ship về tới tận nhà. Thuận Kiều đã bắt tay hợp tác với các đơn vị giao thức ăn online như Grabfood, Now Food, Baemin, Loship – các kỳ lân nổi tiếng trong lĩnh vực giao đồ ăn trực tuyến. Nhờ đó, khi bạn bận rộn không đến trực tiếp cửa hàng được, bằng một cú click order là những phần cơm nóng hổi sẽ về tới tay bạn.
2.2 Có website và bảng giá công khai
Không những thế, cơm Thuận Kiều còn gia tăng mức độ uy tín, sự hài lòng khách hàng khi đầu tư hẳn hoi website với tên miền .vn cực uy tín. Trong website, đơn vị có cập nhật đầy đủ các món ăn và công khai mức giá để khách hàng toàn quyền tham khảo, cân nhắc đặt hàng nếu thấy phù hợp túi tiền. Phải nói đây là cách làm việc mà rất hiếm chuỗi nhà hàng/quán ăn nào tại Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung làm được.
2.3 Thực đơn chia theo nhóm thực phẩm
Đã cung cấp thông tin thì phải làm triệt để, Thuận Kiều phân loại luôn các nhóm thực phẩm riêng biệt ngay trên thực đơn cho khách hàng dễ quan sát. Có thể kể đến 8 nhóm thực phẩm như: heo, cá, gà, hải sản, món canh, món thêm,… trong mỗi nhóm là hàng loạt các món ăn nhỏ có tên gọi cụ thể với thông tin mô tả rất sát sao.
3. Các món bán chạy nhất của cơm tấm Thuận Kiều
Ngoài hương vị cơm tấm truyền thống thơm nức mùi sườn nướng và thoảng mùi bột thính của bì, tiệm còn phát triển nhiều món ăn mới mẻ để “đổi gió” cho vị giác. Đặc biệt được khách hàng ưa chuộng nhất 3 món sau:
3.1 Cơm gà rút xương
Gà là loại thịt dễ ăn nhất trong tất cả các loại, được rất nhiều khách hàng yêu thích từ người già cho đến trẻ nhỏ. Hiểu được điều này, Thuận Kiều cho ra đời món cơm gà rút xương với miếng gà đầy đặn chắc nịch. Thịt gà được tẩm ướp công phu và nướng mật ong cho ra lớp da nâu cánh gián óng ả đẹp mắt. Khi ăn không phải sợ bẩn tay bởi gà đã được lóc xương sạch sẽ, độ mềm mọng và đậm đà của miếng gà ăn kèm hạt gạo tấm sẽ làm thực khách mê mẩn quên lối về.
3.2 Cơm cá lóc kho
Đơn vị đã tái hiện vô cùng khéo léo độ tinh tế trong từng thớ cá lóc khi bài trí giữa tộ đất đơn sơ. Miếng cá kho rút nước sánh sệt, cắn một góc sẽ cảm nhận được thịt tươi rói, ngọt nước được thấm đẫm gia vị đậm đà. Chan chút nước kho nồng mùi tiêu ớt lên bát cơm trắng, thực khách chỉ có thể vừa hít hà vừa ăn vì cay the quá đã.
3.3 Cơm tôm thịt kho quẹt
Một món ăn rất hao cơm khác mà thực khách nào ghé quán cũng gọi đó chính là cơm tôm thịt kho quẹt. Các nguyên liệu rất đơn giản như ba chỉ heo, tôm khô, chút tiêu xanh, đường, nước mắm lại có thể hài hoà vô cùng trọn vẹn để làm ra phần kho quẹt ăn ngon xuýt xoa. Chấm tí rau vào nước kho quẹt, thêm miếng thịt ăn cùng cơm trắng thì hao phải biết!
4. Nhận xét của khách hàng khi đến cơm tấm Thuận Kiều thưởng thức
Chiều chuộng và quan tâm khách hàng là thế nên tiệm cơm Thuận Kiều xứng đáng nhận được những nhận xét công tâm từ khách hàng. Một số đánh giá tiêu biểu thiết bị bếp Kanawa tổng hợp lại là:
Chị Ly – 36 tuổi – Nhân viên công sở – sống tại TP.HCM
Mình là người nghiện vị cơm tấm Sài Gòn chính gốc, cũng đã ghé ăn thử rất nhiều chỗ nhưng duy có cơm tấm Thuận Kiều mình ấn tượng nhất. Mình gọi một đĩa sườn bì chả chính gốc với giá hơn 90.000đ, khi lên món thấy miếng sườn rất to và dày dặn nhưng lại không bị khô, cắn vào thịt mềm tan và đậm đà cực kỳ. Bì giòn sần sật và thơm mùi thính gạo rang, phần chả béo bùi, có mộc nhĩ nên nhai rất bắt miệng. Ấn tượng nhất là chén nước mắm ngon chuẩn Sài Gòn, kẹo kẹo và ngọt vừa đủ. Với giá tiền 90.000đ thì mình thấy vô cùng xứng đáng để tiếp tục quay lại quán.
Chú Khang – 54 tuổi – Kỹ sư xây dựng – sống tại TP.HCM
Tôi là Việt Kiều mới về nước được 3 tháng thôi, nghe người thân giới thiệu Thuận Kiều nổi tiếng nên tò mò đến ăn. Không gian quán thoải mái, chỗ ngồi sạch sẽ và vệ sinh, quán nằm ngay mặt tiền đường rất dễ nhìn thấy. Bạn nhân viên bưng món cho tôi vui vẻ và nhiệt tình. Nhìn chung phần ăn rất đầy đủ, quán sử dụng tủ nấu cơm nên gạo tấm ngon, nước mắm đậm đà. Miếng thịt có vị giống hệt như hồi tôi còn bé ở Sài Gòn. Tôi đã rất vui và cảm thấy hài lòng với tiệm cơm Thuận Kiều.
Anh Trung – 22 tuổi – Sinh viên – sống tại TP.Hà Nội
Từ Hà Nội vào TP HCM chơi mình có dịp thưởng thức món cơm tấm đặc trưng ở Thuận Kiều. So với sức ăn của mình thì đĩa cơm có vẻ khá ít, nhưng phần thịt sườn to oạch đã bù lại. Thịt mềm mướt, ăn cứ tan chảy trong miệng, có rau dưa muối đi kèm nên rất bắt cơm. Nước mắm ngon nhưng hơi ngọt, chan vào chả và bì ăn rất cuốn. Mình đánh giá cơm của quán ngon và đáng với số tiền mình bỏ ra nhé!
Là chứng nhân lịch sử, cũng là nơi lưu giữ hương vị ẩm thực Sài Gòn, cơm tấm Thuận Kiều đã mang đến sự hài lòng và hạnh phúc cho rất nhiều thực khách đến thưởng thức. Xứng danh là món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam, không những cần được mở rộng trong nước mà còn cần được vươn xa chinh phục ẩm thực các nước bạn bè – tự hào tôn vinh dân tộc.