Menu quán phở với đầy đủ thông tin đi kèm sẽ giúp cho thực khách cảm thấy an tâm khi dùng món. Đồng thời còn thể hiện sự chuyên nghiệp, chu đáo trong cách phục vụ của quán ăn. Cùng tham khảo thêm những mẫu thực đơn độc đáo từ những quán phở nổi tiếng ngay sau đây nhé.
1.Menu quán phở có vai trò quan trọng như thế nào?
Thực đơn quán phở thường được sử dụng trong các hệ thống nhà hàng, quán ăn, cafe,… dưới dạng list tổng hợp toàn bộ các loại đồ ăn, thức uống mà họ đang kinh doanh kèm theo giá niêm yết rõ ràng. Tuy nhiên, cũng có một số nơi họ không đề giá mà nhân viên sẽ trực tiếp tư vấn cho khách hàng.
Đứng ở vị trí của khách hàng, họ cũng cảm thấy thoải mái khi tự mình nắm rõ được các thông tin, giá cả để lựa chọn được món ăn ưng ý lại hợp túi tiền. Đặc biệt hoàn toàn không lo lắng về vấn đề nâng giá bất hợp lý để thu lợi bất chính của một số nhà hàng, quán ăn không minh bạch.
Tương tự như trên, menu quán phở cũng đóng vai trò mời chào, quảng bá đến khách hàng những món đang được bán, các món ăn kèm, nước uống với giá cả rõ ràng.
Thông thường menu quán phở sẽ gồm một số thông tin sau:
- Danh mục các món ăn và đồ uống đang được phục vụ: phở bò, gà,… cocacola, pepsi, trà đá,…
- Giá cả chi tiết từng món với kích thước hay phân loại như: tô nhỏ, tô thường, tô đại, nước uống lon hay nước uống đóng chai,…
- Hình ảnh món ăn, nếu có thể chụp từ thực tế thì càng tốt để khách hàng có thể dễ dàng hình dung nếu chưa từng ăn lần nào.
- Thông tin về quán: tên quán, địa chỉ, SĐT liên hệ, hotline, website nếu có.
- Lời cảm ơn đến quý khách đã tin tưởng thương hiệu.
Lưu ý: Tất cả các thông tin cần được trình bày rõ ràng theo từng mục để khách hàng dễ dàng tìm chọn món. Màu sắc hài hoà mà vẫn nổi bật chữ viết, tránh tình trạng nhiều chi tiết, rối mắt.
2. Một số kiểu menu quán phở phổ biến nhất hiện nay
Hiện nay, có khá nhiều kiểu menu với đa dạng các kiểu dáng rất bắt mắt. Tuỳ vào định hướng, phương thức buôn bán lớn hay nhỏ của mỗi quán phở mà chủ quán sẽ được tư vấn kiểu menu phù hợp
2.1 Menu quyển
Thực đơn dạng quyển có được thiết kế tương tự như một cuốn hoạ báo với gáy lò xo hoặc gáy dán thông thường. Ở dạng này, menu thường được thể hiện khá chi tiết với hình ảnh, thông tin chi tiết của từng món, đôi khi còn ghi thêm giá trị dinh dưỡng để thực khách tham khảo.
Trong hệ thống quán ăn sang trọng, menu dạng quyển thường dùng chất liệu giấy cao cấp với mực in rõ nét. Nhìn vào menu là thấy được đẳng cấp của nhà hàng dù chỉ là các món phở truyền thống.
Ngoài ra, khi kết hợp với gáy lò xo thì thực đơn dạng quyển thường có chất liệu giấy ép plastic chống nước lại dễ dàng vệ sinh.
2.2 Menu dạng 1 tờ
Thực đơn loại này nhìn có vẻ khá đơn giản, thường được làm bằng bìa cứng hoặc giấy có ép thêm lớp nhựa trong chống nước, được in 1 mặt hoặc cả hai mặt. Nhiều khách hàng lại khá thích loại này do các món ăn đã được thể hiện hoàn toàn tại đây, không mất công lật giở, so sánh món này món kia.
Tuy nhiên, menu dạng này chỉ phù hợp với các quán ăn với các món đơn giản, số lượng không lớn bởi diện tích thể hiện thông tin có giới hạn.
2.3 Menu để bàn
Thường được làm bằng nhựa mica, bên trong sẽ kẹp tấm thực đơn gọi món. Ưu điểm lớn nhất của loại menu này là bền, dễ vệ sinh sạch sẽ. Thực khách có thể dễ dàng quan sát nội dung cả 2 mặt của menu mà không cần lật giở hay cầm lên. Đặc biệt là nhìn thực đơn để bàn rất chuyên nghiệp như một chiếc standee mini để trên bàn vậy đó. Một mặt có thể làm menu, một mặt có thể đặt poster quảng cáo rất tiện lợi.
Bên cạnh đó, tấm thực đơn chỉ cần in trên chất liệu giấy bình thường và kẹp trong mica, chi phí mỗi khi đổi thực đơn là rất thấp.
3. Các mẫu menu quán phở đẹp, ấn tượng, cực thu hút
Đối với thực khách, bên cạnh chất lượng, giá thành thì ấn tượng ban đầu chính là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn. Chẳng hạn như một không gian sạch sẽ, một tấm menu quán phở bắt mắt, rõ ràng các thông tin chi tiết. Cùng Kanawa.vn xem thử mẫu thực đơn tại một số quán nổi tiếng được thiết kế ra sao nhé.
Phở Thìn
Cộng đồng yêu phở Hà Nội không còn quá xa lạ với thương hiệu “Phở Thìn 13 Lò Đúc”, nức tiếng với món phở bò tái lăn. Giá các món ở đây so với mặt bằng chung là khá cao nhưng menu lại được thiết kế dạng tờ theo phong cách rất tối giản. Nổi bật nhất vẫn là tên thương hiệu nằm ở trung tâm của thực đơn, phía dưới lần lượt là các món chính > món gọi thêm > đồ uống giúp thực khách dễ dàng order. Bên cạnh đó không thể thiếu được hình ảnh biểu trưng của quán kèm theo thông tin liên hệ chi tiết.
Phở Chu Gia
Lướt qua tấm menu quán phở Chu Gia, cảm nhận chung sẽ là một điều gì đó khá hoài cổ bởi font chữ màu vàng đồng nổi bật trên nền tối. Tuy đơn giản nhưng lại thể hiện khá đầy đủ các thông tin cần thiết đối với thực khách. Một điểm đặc biệt nữa là phần hướng dẫn dùng phở thố dành riêng cho những người lần đầu tới thưởng thức, tạo cảm giác quan tâm và tôn trọng khách hàng.
Phở Chân quê
Đúng như tên gọi Chân Quê của quán, thực đơn rất dễ nhìn, không màu mè hoa lá. Các món phở, bún bò và nước uống được chia thành ba cột. Người nào thích món gì thì chỉ cần tập trung vào đúng cột đó và đọc tên gọi món là xong.
Phở bát đá
Tạo ấn tượng mạnh với hầu hết các khách hàng bởi giá từng món được in đậm, phóng to nổi bật trên menu. Không chỉ phân món rõ ràng, trên thực đơn còn ghi rõ phần dành cho người lớn, phần dành cho trẻ em với mức giá khác nhau. Kèm theo đó là hình ảnh phở bát đá thực tế khiến người dùng không khỏi tò mò muốn nếm thử.
Phở Lý quốc sư
Menu quán phở Lý Quốc Sư được thiết kế dạng để bàn với một mặt là thông tin món ăn, mặt còn lại là thức uống riêng biệt. So với tên tuổi lẫy lừng của quán thì tấm thực đơn này được xem là khá đơn giản nhưng thông tin chi tiết, xúc tích. Thực khách dễ dàng thao tác để vừa gọi món lại vừa gọi nước.
Phở Tuyết
Chữ đỏ nổi bật trên nền vàng với các thông tin được tối giản hết mức nhưng vẫn dễ hiểu là những gì được thể hiện trên menu quán phở Tuyết. Đặc biệt, vẫn kèm theo hình minh hoạ hấp dẫn, lôi cuốn các thực khách với các món phở bò với giá cả chi tiết cho từng loại tô.
Phở bắc 63
So với các quán khác thì menu Phở Bắc 63 có phần đặc biệt hơn cả. Trên đó chỉ thể hiện giá của các phần đặc biệt, tô nhỏ, tô thường, hay phần ăn cho bé,…Nhìn kỹ lại thì chúng ta chợt nhận ra quán này bán phở bò tái, nạm, gầu, viên. Thực khách thích gì gọi nấy và tính tiền theo tô chứ không theo món. Ví dụ, bạn gọi một phở nạm tô đặc biệt thì giá sẽ là 65.000 VNĐ. Thế nhưng tính chuyên nghiệp phải nhắc tới đó là thực đơn song ngữ Việt – Anh, nhìn thì giản đơn mà thực tế thì lại không hề đơn giản.
Phở bà Tám
Nghe tên thì mộc mạc mà nhìn vào menu thì lại có cảm giác gì đó rất thân quen, gần gũi đó chính là phở Bà Tám. Càng đọc vào thực đơn thì thực khách lại càng ngạc nhiên. Bởi một loạt các món kia thực ra chỉ là một, quán này chỉ có duy nhất món phở tái với giá 40K.
Phở Gia Đình
Được thiết kế dạng gập khá chuyên nghiệp, vừa nhìn lên bìa menu quán là bạn đã cảm nhận được những món dân dã, gần gũi rồi. Với font chữ màu xanh lá trên nền đen không chỉ nổi bật mà còn hướng người dùng đến các thực phẩm xanh, tốt cho sức khoẻ. Kèm theo đó là phần hình ảnh miễn chê, khiến thực khách muốn cất tiếng gọi món ngay và luôn.
Phở Việt Kitchen
Nằm ở phân khúc cao cấp nên toàn bộ menu quán phở đều được thể hiện bằng Tiếng Anh kèm mức giá là USD. Nhìn chung về tổng thể, thực đơn của Việt Kitchen được thiết kế khá trang nhã, tinh tế với thông tin vừa đủ để khách có thể lựa chọn.
4. Bí quyết quán trong khi thiết kế menu quán phở
“Người thành công thường có lối đi riêng” và những quán phở nổi tiếng sẽ có bí quyết riêng để thiết kế thực đơn thu hút khách hàng. Đó là nắm bắt tâm lý khách hàng và biết rõ họ thực sự muốn thấy điều gì khi cầm menu của quán lên xem.
4.1 Món ăn có hình ảnh minh họa
Khách hàng sẽ khá tò mò khi đọc tên một món ăn mới, không biết tô phở gồm những gì, có ngon không, có phù hợp với mức giá không? Nếu có kèm thêm hình ảnh minh hoạ bên cạnh thì quá là tiện lợi. Ít nhất họ có thể hình dung được về món ăn bằng mắt và mong muốn được thử hương vị mới thế nào. Hình ảnh càng thực tế, càng chi tiết thì lại càng lôi cuốn được khách hàng.
4.2 Màu sắc hài hòa
Ngay lúc bụng đang đói cồn cào khiến mắt hoa cả lên mà gặp phải tờ menu quán phở rất khó đọc thì coi như xong. Điều này nên tránh bởi ảnh hưởng trực tiếp đến giác quan của người dùng và cảm xúc của họ. Màu nền của thực đơn nên được kết hợp hài hoà sao cho nổi bật hình ảnh và đặc biệt là thông tin về món ăn, giá cả. Càng dễ nhìn thì thực khách càng dễ lựa chọn.
4.3 Ít câu chữ
Đơn giản – Dễ đọc – Dễ hiểu là ưu tiên số một về phần trình bày thông tin trên menu. Thực khách tìm đến quán để lấp đầy chiếc bụng đói chứ không phải để giải trí hay đọc báo. Hãy chắt lọc những thông tin chính nhất, cần thiết nhất để có một thực đơn hoàn hảo, gây ấn tượng tốt đẹp với tất cả khách hàng.
Menu quán phở tưởng chừng là chi tiết nhỏ nhưng lại đóng vai trò rất lớn trong việc thu hút, gây ấn tượng với thực khách. Qua bài viết trên mong rằng sẽ thật sự hữu ích để các bạn ứng dụng vào thực tế khi thiết kế mẫu thực đơn độc đáo!