Skip to main content

Cách Nấu Cháo Lòng Bò: Ngon, Thơm, Giòn, Ăn không bị hôi

1.123 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Cháo lòng bò, cái tên mới nổi trong làng cháo Việt Nam. Món ăn được đánh giá là ngon lạ, có mùi hương rất thú vị và khác hẳn so với món cháo lòng lợn quen thuộc chúng ta vẫn hay ăn. Tuy nhiên nếu muốn nấu được một nồi cháo lòng chuẩn như nhà hàng thì bạn phải biết cách chọn và sơ chế nguyên liệu thật điêu luyện đã. Xem ngay bài viết sau của Kanawa để có thêm kinh nghiệm trong việc này nhé.

cháo lòng bò ngon

1. Kinh nghiệm mua nguyên liệu để nấu cháo lòng bò ngon

Món cháo nấu lòng bò muốn ngon thì gạo phải nở đều, không bị sượng, lòng phải dày, giòn có màu trắng và đặc biệt không được hôi. Vốn dĩ nội tạng thì luôn có mùi đặc trưng rồi tuy nhiên bạn cần phân biệt rõ mùi này với mùi hôi để mua cho đúng. Cụ thể hơn thì bạn nên mua nguyên liệu nấu theo các mẹo sau:

1.1 Gạo

Gạo nấu cháo cần cả tẻ và nếp trong đó gạo tẻ là chính còn gạo nếp chỉ cần một nhúm nhỏ để làm tăng độ dẻo và quyện. Ở Việt Nam thì gạo không thiếu và gạo ngon lại càng nhiều nên việc mua rất đơn giản. 

gạo ngon

  • Gạo tẻ: mua gạo có mùi thơm, hạt đều trong không bị gãy đầu hay gãy đôi thân. Gạo ít bụi vụn, không có trấu sạn và không bị các đốm đen – chỉ cần không có các đặc điểm này thì bạn mua loại gạo nào cũng được. Bạn cũng có thể dùng luôn gạo mà nhà mình đang nấu cơm hằng ngày cho tiện.
  • Gạo nếp: Khác với gạo tẻ do gạo nếp chỉ dùng một phần nhỏ vì thế phải mua loại ngon thì nó mới làm bát cháo ngon. Đặc điểm gạo nếp nên mua: hạt to, tròn, trắng đục, còn nguyên vẹn,…Gợi ý cho bạn một số loại như: nếp tú lệ, nếp điện biên….

1.2 Nội tạng bò

Cháo lòng là cái tên gọi tắt cho nhanh còn đầy đủ thì phải có cả gan, tim, tiết, dạ dày, dồi nữa mới hoàn hảo. Phần này thường không có nhiều và mua vào các phiên chợ sớm mới chọn được đồ ngon. Bạn hãy tranh thủ mua khi chợ mới mở khi hàng vừa được đưa về chợ nhé. 

nội tạng bò

Mẹo chọn nội tạng:

  • Gan: Màu nâu đều không bị vết đốm đen, xanh hay các vết bất thường, kích thước lá gan bình thường không có dấu hiệu phù nề hay sưng lên.
  • Tim: Tim nhìn tươi có cả phần cuống giòn đi kèm, màu đỏ đậm, không bị nhớt 
  • Dạ dày: Dạ dày trắng phần trên và hơi nâu ở phần dưới, thành dày dặn, ngửi không bị hoi
  • Dồi: Được làm bằng ruột già và có 2 loại là dồi tiết và rồi rau. Bạn nên chọn dồi rau khi ăn bùi thơm hơn còn rồi tiết thì không hấp dẫn bằng
  • Lòng: Nhìn lòng phải dày, trắng, ít mỡ lá, có thể dùng dao rạch một chút bên ngoài ra quan sát phía bên trong xem có vết hay chất nhầy, mùi khó chịu không. Nếu không có gì thì là lòng ngon, nên mua. 

1.3 Xương bò

Cháo lòng muốn ngọt nước thì vẫn phải cần có xương hầm cùng. Xương khi này không cần quá nhiều thịt, bạn nên chọn xương ống, xương cù để có nhiều tủy khi ninh tiết ra nước rất ngon. Chỗ xương này cũng không bị vụn nên lúc nấu xong cháo cũng không bị xương dăm, rất ngon. Trong trường hợp không mua được xương bò bạn có thể thay xương heo, xương gà, chất lượng món ăn vẫn không hề thay đổi

xương bò nấu cháo

1.4 Gia vị

Gia vị nấu cháo rất đơn giản, do cháo đã ngọt sẵn rồi nên bạn chỉ cần cho chút nước mắm vào cho thơm, và chút hạt nêm cho đậm đà. Nên sử dụng nước mắm cốt, nguyên chất vì các loại nước mắm chấm hiện nay đã được làm nhạt bớt đi rồi. Khi cho vào cháo không thơm như loại gốc kia được. Ngoài ra, các gia vị ăn kèm món cháo lòng còn có: hạt tiêu, bột ớt, rau thơm,…..

➽➽➽ XEM THÊM: 10 Quán cháo lòng Quận 7: Ngon, Hấp dẫn nhất

2. Hướng dẫn cách nấu cháo lòng bò ăn cực thơm không bị hôi

Biết cách mua nguyên liệu rồi thì việc nấu cháo lại quá đơn giản luôn. Quá trình nấu y như các loại cháo sườn, cháo gà mà bạn vẫn hay ăn. Công việc này diễn ra từ 1 – 2h nên hãy làm khi rảnh hoặc vào những ngày cuối tuần cho khỏi bị gấp gáp.

cách nấu cháo lòng bò

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 400g
  • Gạo nếp: 100g
  • Nội tạng bò: 400g
  • Xương: 500g
  • Nước mắm
  • Hạt nêm
  • Bột canh
  • Tiêu
  • Hành tím
  • Dụng cụ nấu phở

2.2 Các bước nấu

Bước 1: Chuẩn bị xương hầm 

Xương bò bạn rửa sạch bằng nước, cho vào nồi trần qua đến khi nước sôi, bọt xương nổi lên thì tắt bếp. Rửa lại xương sau khi trần 1 lần nữa và cho vào nồi nấu, nếu miếng xương quá to bạn hãy chặt đôi ra để vừa nồi là được. 

luộc xương bò nấu cháo

Bước 2: Đặt nồi nấu cháo

Gạo: bạn cho gạo tẻ và nếp vào cùng nhau, vo gạo rồi cho vào nồi xương đã chuẩn bị. Thêm nước ngập ngang nửa nồi, lượng nước nấu cháo phải nhiều gấp 3 lần khi nấu cơm. Lúc này bạn có thể cho một chút bột canh vào nồi nấu cùng hoặc để nhạt như vậy và sẽ nêm khi cháo gần chín sau. Đậy kín vung nồi đặt lên bếp nấu với lửa lớn. 

Bước 3: Sơ chế nội tạng

  • Gan, tim: bạn xả nước ra chậu hoặc làm sạch trực tiếp luôn dưới vòi nước chảy. 
  • Dạ dày, lòng: Dùng chanh, muối, bóp mạnh đến cho bọt bẩn xùi lên thì rửa lại bằng nước. Cứ làm thế 2,3 lần đến khi hết nhớt hẳn thì xong.

Bước 4: Nấu nội tạng

  • Luộc dồi trong 7′, vớt ra, để nguội rồi mới cắt tránh việc bị bục.
  • Các nội tạng còn lại được cắt miếng vừa ăn và cho lên xào cùng dồi, nêm thêm chút mắm cho vừa vặn.

luộc nội tạng

Bước 5: Hoàn thành nồi cháo

Cháo khi đã nấu gần chín bạn mở vung ra kiểm tra xem đã nhuyễn chưa, đã sệt chưa. Nếu đạt yêu cầu, cho lòng vừa xào vào đảo đều và cho thêm nước mắm, hạt nêm vào, nhớ phải nếm thử khi nêm nhé. Bạn cho cháo lên nấu thêm 10 phút nữa rồi để nhiệt độ thấp giữ cho cháo luôn nóng. Lúc nào ăn bạn sẽ xơi ra bát thêm hành tươi vào và thưởng thức thôi. 

✘✘✘ ĐỌC CHẬM: 10 Tiệm cháo lòng Đà Lạt: Nổi tiếng, Ngon, Hút khách nhất

3. Bí quyết nấu cháo lòng bò siêu nhanh bằng nồi cháo điện

Do cháo lòng được nấu trực tiếp từ hạt gạo chứ chứ không xay nát như trước nên thời gian ninh nhừ có hơi lâu. Trong kinh doanh, nếu cứ nấu thủ công như vậy thì chịu nhiều thiệt thòi so với đối thủ như: cháo lâu chín, tốn củi điện, khách hàng chờ lâu, nấu được số lượng ít….và vô số bất cập khác. 

Giờ đây, tất cả các cửa hàng cháo nói riêng và bán đồ ăn nói chung đều đã đang sử dụng một sản phẩm có tên là NỒI NẤU CHÁO ĐIỆN rồi.

nồi cháo công nghiệp

Chiếc nồi này đã mang đến một sự đổi thay hoàn toàn:

  • Một lần nấu cháo chỉ cần 50 phút đến 1 tiếng 
  • Mỗi mẻ cho từ 60 đến 750 bát tùy vào kích thước nồi từ 30 lít đến 300 lít
  • Cháo nấu nhanh nhưng rất mềm, không bị loãng, không tạo cháy và mùi cực thơm
  • Chất liệu nồi có thể ủ nóng cháo suốt cả buổi bán hàng
  • Nồi tiện vận hành, di chuyển, vệ sinh, giảm bớt công việc mà bạn cần làm
  • …..

Món cháo lòng bò ngon thì có nhưng là nội tạng nên bạn cũng đừng ăn nhiều quá, mỗi tuần một bữa thôi. Hãy là người ăn uống thông minh để vừa được ăn ngon vừa có sức khỏe tốt nhé. 

0 đánh giá cho Cách Nấu Cháo Lòng Bò: Ngon, Thơm, Giòn, Ăn không bị hôi

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cháo Lòng Bò: Ngon, Thơm, Giòn, Ăn không bị hôi
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay