Skip to main content

Cách Nấu Phở Gà Miền Nam: Thơm, Ngon đúng vị, Dễ làm

Nếu ai có cơ hội ghé thăm Sài Gòn, chắc chắn sẽ rất ấn tượng và muốn học cách nấu phở gà miền Nam đậm đà, đã miệng. Tô phở với đầy đủ nguyên liệu đa dạng, phần nước dùng ngọt đậm, thịt gà vừa thơm vừa mềm… thưởng thức một lần là nhớ mãi. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được cách chế biến món ăn hấp dẫn này các bạn nhé!

phở gà miền nam

1. Làm rõ sự khác nhau giữa phở gà Miền Nam & Miền Bắc

Nhắc đến phở gà, thường nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phở Miền Bắc. Thế nhưng phở gà miền Nam cũng có món ăn được rất nhiều du khách yêu thích khi ghé thăm Sài Gòn. Vốn cũng bắt nguồn từ món ăn quen thuộc của người Bắc, người dân miền Nam đã có những biến tấu mới mẻ hơn, tạo nên nét đặc trưng khó có thể nhầm lẫn. 

Nếu phở miền Bắc ninh nước xương ngọt thanh thì phở Nam lại gây ấn tượng với hương vị vô cùng đậm đà. Phần nước dùng được thêm la hán để tăng độ ngọt, khi ăn sẽ kèm thêm rau sống và nước tương đen.  

2. Cách nấu phở gà miền Nam thơm ngon, đơn giản

Quy trình nấu không quá khó nhưng để có thể đạt được hương vị như mong đợi, người nấu cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận từ bước chọn nguyên liệu cho đến từng bước chế biến. 

hướng dẫn nấu phở gà niềm nam

2.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

– 1 con gà: Nên lựa chọn loại gà mái tơ, thịt mềm và dễ ăn. Với gà đã làm sẵn, chú ý quan sát màu da, mùi thơm của thịt. Gà ngon, còn mới là loại thường có màu da vàng nhạt, khi ấn tay vào thấy thịt cò độ đàn hồi tốt. Thịt không có mùi lạ, biến dạng, lồi lõm…

– Bánh phở: Phở ngon là loại có sợi dài, màu tự nhiên, không ngả đục cũng không quá trắng sáng. Lời khuyên cho bạn là nên đến tận xưởng làm bánh phở tại chỗ, mua trực tiếp thay vì mua ngoài chợ. Phở bên ngoài để quá lâu có thể mất đi độ tươi ngon, độ dai và độ ngọt cần có. 

– Quế, đinh hương, thảo quả, hành tây, gừng, rau thơm…

2.2 Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu

Trước khi chế biến, người nấu cần sơ chế nguyên liệu thật cẩn thận. 

  • Với gà, bạn có thể chọn mua gà nguyên con để tự làm hoặc mua gà đã được làm sẵn. Đem gà đi rửa sạch, xát muối đều lên thân, từ trong ra ngoài để đảm bảo không còn mùi tanh và bẩn. 
  • Các loại rau thơm, thảo quả rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bắc chảo lên bếp, tiến hành rang qua các nguyên liệu này khoảng 5 – 7 phút cho đến khi ngửi thấy mùi thơm là được. 
  • Hành tím và gừng đập dập thái nhỏ, hành tây thái múi.

Bước 2: Chế biến nước dùng

Nước phở được coi “tinh túy” tạo nên hương vị hoàn chỉnh cho một tô phở gà miền Nam. Sự khác biệt của phở miền Nam so với các loại phở ở vùng miền khác cũng chính là ở phần nước dùng đậm đà này.

  • Luộc gà

Luộc gà nấu phở

Gà sau khi làm sạch trực tiếp cho vào nồi ninh cỡ lớn. Đổ nước sao cho ngập mặt con gà, thêm một chút gia vị muối, hạt nêm, đập một nhánh gừng để thịt gà thêm đậm đà khi luộc. Bật bếp cỡ lớn cho nước sôi sau đó giảm lửa dần. Đừng quên lật mặt gà để thịt bên trong có thể chín đều. 

  • Lọc thịt gà

Sau khi gà chín, người nấu tiến hành vớt gà và để cho ráo nước. Khéo léo lọc phần xương gà ra, để lại phần thịt để ăn trực tiếp cùng phở. Phần xương sau khi lọc không bỏ đi mà tiếp tục bỏ vào nồi nước hầm. 

  • Thêm thảo quả

Cho thêm các loại thảo quả đã chuẩn bị sẵn và tiếp tục ninh xương trong độ 40 -60 phút. Sau khi hoàn thành thi nêm nếm thêm các loại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. 

Bước 3: Hoàn thành 

Phở gà ngon

Đun nước sôi, tiến hành trần cho sợi phở mềm ra. Lưu ý chần phở bằng nồi nước riêng chứ không nhúng trực tiếp và nồi nước dùng. 

Thịt gà đã lọc xương đem xé nhỏ hoặc thái miếng vừa miệng. Hành và loại rau thơm thái khúc tùy ý.

Cho bánh phở vào tô, để thịt gà lên trên, rắc thơm hành và các loại rau thơm khác. Cuối cùng đổ nước dùng nóng hổi vào và thêm tiêu bắc, như vậy tô phở đã hoàn thành.

Đừng quên chuẩn bị thêm nước tương đen, các loại rau sống khác để ăn kèm, tăng hương vị cho món phở thơm ngon các bạn nhé!

3. Lưu ý khi chế biến phở gà miền Nam

Để tạo ra những tô phở thơm ngon, chất lượng, ngoài việc nắm được công thức nấu, bạn cần chú ý một số điều Kanawa gợi ý dưới đây. 

cách luộc gà ngon

  • Gà chỉ nên luộc chín tới, không nên luộc quá kỹ, cũng không luộc qua loa. Gà quá chín sẽ gây bở, mất đi độ ngọt vì các chất đã tiết hết ra bên ngoài. Cách đơn giản nhất để kiểm tra gà là dùng que sạch hoặc đũa đâm vào thịt gà. Thấy thịt mềm vừa phải, phần nước trong chảy ra, không có màu đỏ tức là thịt đã chín. 
  • Luôn phải giữ phần nước dùng nóng thì mới có thể cho ra tô phở ngon. Sau khi nấu xong, đậy chặt vung nồi để nhiệt không thoát ra bên ngoài. Nếu để quá lâu thì cần đun lại cho nước dùng sôi thì mới đổ vào tô phở để thưởng thức. 
  • Phở sau bày ra tô, thêm nước dùng thì phải ăn luôn. Để quá lâu sẽ khiến sợi phở bị trương, mất đi độ dai ngon vốn có. Cũng không nên đun lại bánh phở vì có thể khiến bánh phở nát trong nhiệt độ cao. 

4. Tăng năng suất nấu với nồi phở điện công nghiệp

Bạn muốn nấu phở gà nhưng lại bận rộn? Quá trình chế biến nước dùng phở tốn quá nhiều công sức và thời gian? Sử dụng nồi phở điện công nghiệp chính là giải pháp hoàn hảo trong trường hợp này. 

Ưu điểm nồi phở

Ngày nay, sự ra đời của nồi phở sử dụng nhiên liệu điện đã tối ưu hóa quá trình nấu nướng, đem đến rất nhiều lợi ích cho người đứng bếp. So với việc sử dụng than hoặc khí gas, điện năng tiêu thụ tiết kiệm chi phí hơn hẳn. Những chiếc nồi phở được thiết kế tối giản, hiện đại, tích hợp nhiều chức năng cùng lúc, có thể tự nấu chín thực phẩm chỉ trong vài chục phút đồng hồ. Người dùng có thể lựa chọn chế độ cài đặt giờ, điều chỉnh nhiệt độ tiện lợi, bật tắt nhanh chóng… Nhờ những lợi ích này, việc nấu nướng cũng trở nên an toàn hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Hiện nay, các nhà sản xuất cũng nghiên cứu và cho ra đời nhiều mẫu mã nồi phở đa dạng. Không chỉ mang tính thẩm mỹ cao, thiết bị này còn đa dạng về dung tích và kích cỡ. Dù bạn nấu cho gia đình hay chế biến cho hàng quán kinh doanh, lựa chọn nồi phở điện đều sẽ đáp ứng tất cả nhu cầu này. 

➤➤➤ THAM KHẢO: 10 Địa chỉ bán nồi điện nấu phở Chất lượng, An toàn nhất

Trên đây là gợi ý cách nấu phở gà miền Nam đơn giản, đảm bảo thơm ngon chuẩn bị. Cuối tuần này, đừng quên dành chút thời gian chế biến cho cả gia đình quây quần cùng thưởng thức. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Gà Miền Nam: Thơm, Ngon đúng vị, Dễ làm
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Kanawa"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3