Skip to main content

Cách Luộc Gầu Bò: Thơm, Ngon, Hấp dẫn, Đúng chuẩn

Bạn đang tìm kiếm cách luộc gầu bò thơm ngon, không bị mất chất? Món gầu bò xưa nay được rất nhiều người ưa thích, dùng trong bữa cơm gia đình, nhắm rượu hay những buổi tụ tập cùng bạn bè đều vô cùng hấp dẫn. Để chế biến món ăn này thành công không phải chuyện quá khó nếu bạn nắm được những bí kíp quan trọng dưới đây. 

1. Cách chọn gầu bò tươi ngon, đạt chuẩn

Gầu coi là phần thịt ngon nhất, được nhiều người ưa thích vì vừa thơm, vừa mềm lại không quá nhiều mỡ. Món này thường xuất hiện rất phổ biến trong các bữa ăn gia đình sum họp, dịp liên hoan, các bữa nhậu linh đình. 

chọn gầu bò ngon

Để chọn mua được gầu bò tươi ngon, đạt chuẩn, bạn cần chú ý đến một số yếu tố như: màu sắc, mùi hương của thịt. Nên lựa chọn những miếng thịt còn màu đỏ tươi, không tím tái, không có hiện tượng tụ máu, màu đỏ thâm. Khi ngửi, miếng thịt gầu không có mùi hôi tanh, vẫn giữ được hương thơm tự nhiên của thịt. Tốt nhất người mua nên cân nhắc tìm đến các cơ sở bán thực phẩm uy tín, chất lượng, được đánh giá tích cực trên địa bàn.

2. Cách luộc gầu bò ăn phở Thơm, Giòn nhất

Bất cứ món ăn nào muốn thành công cũng cần có bí quyết riêng. Với món gầu bò luộc, người nấu cẩn chỉn chu, tỉ mỉ từ bước chọn nguyên liệu cho tới từng công đoạn chế biến. Như vậy, mới có thể cho ra thành phẩm như mong đợi. 

2.1. Nguyên liệu

  • Gầu bò
  • Gừng, sả, ớt, tỏi, chanh…
  • Các loại gia vị: mắm, hạt nêm, đường, tiêu bắc…

luộc gầu bò ngon

2.2. Cách làm

Khi nấu, bạn cần thực hiện tuần tự các bước từ sơ chế nguyên liệu cho đến quy trình luộc. 

  • Bước 1: Sơ chế

Trước tiên, thịt gầu bò đem đi rửa sạch, ướp qua với muối để loại bỏ vi khuẩn và khử mùi hôi trong thịt. Sau khi rửa xong thì để cho thịt ráo với nước. Tiếp tục ướp thịt với các nguyên liệu quen thuộc như hạt nêm, tiêu bắc để tăng hương vị cho món thịt liệu.

Đem gừng sả tỏi rửa sạch sẽ, đập dập và băm nhuyễn gừng tỏi, sả cũng đập dập và cắt thành từng khúc vài cm. 

  • Bước 2: Luộc gầu

Thay vì thả thịt và nước nguội và luộc như cách truyền thống, bạn nên nêm nếm và đun sôi nước trước. Trước tiên, đổ thêm nước vào khoảng 1/3 hoặc nửa nồi tùy vào lượng thịt muốn luộc. Cho gừng, sả đã chuẩn bị sẵn, nêm nếm thêm các gia vị như hạt nêm, mắm cho nước thêm đậm đà. 

luộc gầu bò

Bật bếp to cho đến khi phần nước luộc sôi thì mới thả thịt gầu bò vào. Lúc này, vặn nhỏ mức nhiệt xuống cho lửa vừa phải, tiếp tục luộc thịt cho đến khi chín mềm thì thôi.

  • Bước 3: Pha chế nước chấm

Nước chấm là một trong những thành phần không thể thiếu để tạo nên hương vị trọn vẹn cho món gầu bò luộc. Phần nước chấm phải đảm bảo đủ các tiêu chí: đủ mặn, đủ cay, đủ chua, màu sắc bắt mắt…

Trước tiên, bạn cho 2 – 3 muỗng nước trắng và bát, thêm một chút đường, muối. Cho gừng ớt, tỏi đã băm nhuyễn từ trước đó, thêm nước mắm để trọn vị. Khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết, vắt thêm một chút nước cốt chanh để đủ vị. 

  • Bước 4: Thái thịt

Sau khi luộc xong thì vớt ra, để cho thịt ráo nước và nguội dần. Tháo bỏ phần dây quấn, đặt thịt ra thớt, thái ngang thớ để tránh thịt dai.

thái thịt gầu bò

Lưu ý, thái sao cho thành các lát mỏng, đều nhau. Bày ra đĩa kèm theo một chút gừng để tăng hương vị cho món ăn.

2.3. Hoàn thành và thưởng thức

Món thịt luộc sau khi hoàn thành cần đảm bảo có độ giòn, mềm vừa phải mà không bị quá dai, cũng không quá nát. Lát thịt mỏng, chấm với nước mắm tỏi gừng đậm đà rất dễ ăn. Món ăn này để nhắm rượu hay ăn với cơm đều rất hấp dẫn.

3. Lưu ý quan trọng khi luộc gầu bò

Bên cạnh các nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước chế biến nêu trên, người nấu cần chú ý đến một số điều quan trọng để tạo nên món ăn chuẩn vị nhất:

lưu ý khi luộc gầu bò

  • Thịt gầu bò không nên luộc quá kỹ để tránh bị dai và mất đi mùi vị ban đầu. Thịt bò vừa chín tới, giữ được độ mềm vừa phải là tốt nhất. Để kiểm tra, người nấu có thể dùng dao sạch đâm thử, thấy thịt mềm, không có máu tươi chảy ra là được. 
  • Khi thái thịt cần thái thành các lát mỏng đều nhau để dễ thưởng thức và tạo sự bắt mắt hơn.
  • Trong trường hợp sử dụng gầu bò đông lạnh, bạn cần để thịt rã đông hoàn toàn rồi mới đem luộc. Đem luộc ngay khi còn cứng có thể khiến thịt chín bên ngoài nhưng sống bên trong, khó có thể cho ra thành phẩm như mong đợi.

4. Luộc gầu bò số lượng lớn siêu nhanh bằng nồi nấu phở

Ngày nay, Kanawa.vn đã nghiên cứu và cho ra đời thiết bị nồi nấu phở công nghiệp. Thiết bị này đáp ứng nhu cầu luộc gầu bò số lượng lớn, đặc biệt phù hợp với những hàng quán kinh doanh loại hình này. 

Thay vì phải sử dụng bếp gas hoặc than để luộc trong thời gian dài, tốn nhiều công sức, nồi phở với dung tích lớn sẽ giúp tối ưu hóa thời gian chế biến. Nồi phở có tích hợp sẵn nhiều chức năng hiện đại, có khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ, tự động cấp nước, tự động ngắt khi thịt đã chín đủ.

luộc gầu bò bằng nồi nấu phở

Không chỉ phục vụ cho gia đình, thiết bị này có thể đáp ứng số lượng gầu bò lớn cùng một lúc mà vẫn đảm bảo chín đều, thơm ngon. Chất liệu inox cao cấp cũng đảm bảo khả năng cách nhiệt tốt, tiết kiệm điện năng, an toàn cho mọi chủ hàng quán. 

Cách luộc gầu bò không hề khó với những hướng dẫn chi tiết trong bài viết trên đây. Ngoài ra, nếu bạn có ý định kinh doanh hàng quán, cửa hàng ăn, hãy cân nhắc thay thế các loại nồi truyền thống bằng nồi công nghiệp để tiết kiệm, thời gian công sức hơn!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Luộc Gầu Bò: Thơm, Ngon, Hấp dẫn, Đúng chuẩn
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay