Đổi gió bữa ăn của bạn bằng món phở xào giòn được áp chảo kỹ càng, sợi phở giòn tưng, nhai có chút dai nhẹ tạo nên tầng tầng lớp lớp dư âm khi thưởng thức. Công thức chế biến cũng không kém phần độc đáo với cách tẩm ướp phở đẫm vị, cách đảo chảo điêu luyện cho ra món ăn ngon nức lòng.
1. Phở xào giòn món ăn ngon-lạ miệng ai cũng mê
Nếu phở truyền thống là món ăn “quốc dân” của người Việt thì phở xào giòn lại là một “tân binh” mang trong mình hương vị đầy phá cách, vượt khỏi khuôn khổ “phở” mà chúng ta thường biết.
Phở truyền thống càng thanh tao, chuộng sự nhẹ nhàng trong hương vị bao nhiêu, thì phở chiên lại đậm đà, sóng sánh lớp mỡ béo ngậy bấy nhiêu. Nhưng không vì vậy mà món ăn lại đánh mất hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Bởi sự phối hợp giữa thịt bò và rau củ được xào nhanh tay sẽ giữ trọn vẹn các chất bổ cung cấp cho cơ thể.
Món này được chế biến từ bánh phở ướp trứng, thịt diềm thăn bò thái mỏng và cải thìa. Khi nấu sẽ áp chảo sợi phở dưới mức lửa vừa cho vàng ươm và giòn rụm, sau đó xào thơm thịt bò, quyện cùng rau cải thanh mát thì hấp dẫn vô cùng!
2. Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở xào giòn
Không phải vất vả đun hầm xương bò để chế nước lèo như phở truyền thống, phở chiên giòn chỉ cần các nguyên liệu cơ bản:
- 800g thịt thăn bò
- 1.5kg sợi phở
- 600g cải thìa
- 400g cà chua
- 400g cà rốt
- 400g hành tây
- 150g bột năng
- 150g bột bắp
- 80g hành lá
- 80g đông cô
- 50g tỏi
- 50g gừng
- 5 quả trứng gà tươi
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, tiêu, muối, đường,…
3. Bí quyết chọn nguyên liệu được tươi để nấu phở xào ngon
Dù tay nghề nấu nướng có đỉnh cao thế nào, cách nêm nếm gia vị đạt độ tinh tế ra sao. Nhưng nếu chọn mua phải nguồn nguyên liệu không tươi ngon, thịt rau đã ỉu hoặc cũ, thì món ăn của bạn cũng không thể thơm ngon tròn vị.
3.1 Chọn mua phở
Như tên gọi “phở xào giòn”, tâm điểm của món này là sợi phở được xào và áp chảo đạt đến độ giòn tan, màu vàng ruộm đẹp mắt. Thế nên ở khâu chọn mua phở, bạn tuyệt đối không được qua loa. Hãy cân nhắc chất lượng sợi phở tươi ngon bằng các tiêu chí sau:
- Sợi phở ngon sẽ có màu trắng đục nhẹ, bề mặt mịn màng, bóng bẩy, tuyệt đối không bị ố vàng hoặc tái xanh.
- Bánh phở dày dặn, chiều ngang từ 2.5cm – 5cm, chiều dài từ 18 – 20cm, bề mặt bánh dẹt và vuông vức.
- Kết cấu sợi phở săn chắc, dai mịn, khi xào hoặc nấu trong nước một thời gian vẫn không bị bở hoặc đứt.
- Bánh phở không mốc mà thoảng mùi bột gạo dịu nhẹ, khi ăn vào thơm ngọt như hạt cơm, song hương vị nhẹ nhàng hơn chút đỉnh.
- Phở được cung cấp từ đơn vị uy tín, đây là đơn vị đã có tên tuổi hoặc uy tín nhất định, sẵn sàng cung cấp giấy tờ chứng thực và sở hữu quy trình sản xuất hợp quy định.
3.2 Chọn topping
Các topping chính trong món phở bò xào giòn là thịt bò và cải thìa. Thêm vào đó là cà chua, cà rốt, nấm hương cho phong vị thêm đa sắc. Bạn có thể học hỏi cách đi chợ sau để lựa được đồ ăn tươi ngon nhất:
- Đối với thịt bò: Hãy chỉ chọn loại thịt vẫn còn màu đỏ ửng bên ngoài, miếng thịt nhìn bóng bẩy nhưng khô ráo, chạm tay vào không bị dính hoặc nhớt tay, nếu ấn vào miếng thịt sẽ trả về hình dạng ban đầu chứ không lõm. Quan sát vân thịt thấy mịn màng, sớ thịt hiện rõ, đều tăm tắp chứ không gồ ghề. Đưa mũi ngửi thấy thịt có hương thơm của bò, không bị tanh tưởi hoặc không xuất hiện mùi hôi lạ.
- Đối với cải thìa: Dùng mắt thường, bạn hãy chọn trước những búp cải thìa có màu xanh mướt, sạch sẽ, lá không bị thâm hoặc héo, thân cải vẫn còn cứng giòn và mọng nước. Quan sát xem cuống cải hoặc rễ cây cải còn tươi không, nếu chuyển sang vàng đen thì cải đã hỏng. Đặc biệt búp cải cầm lên phải chắc tay, căng phồng mới đích thị là hàng tươi ngon sạch sẽ.
- Đối với cà chua: Có nhiều loại như cà chua bi, cà chua bạch tuộc, cà chua cherry,… bạn chỉ cần quan sát xem quả có màu đỏ không, vỏ đều màu hay loang lổ các đốm xanh/vàng. Khi sờ lên bề mặt thấy căng nóng nhẵn mịn hay sần sùi trầy trụa, nếu mịn tức là quả tươi. Đưa lên mũi ngửi nếu có mùi thơm cà chua thoang thoảng thì bên bỏ vào giỏ hàng ngay, vì đây là quả vừa thu hoạch và không sử dụng xịt kích tăng trưởng.
- Chọn lựa cà rốt: Bạn nên chọn các củ cà rốt có mùa cam vàng tươi tắn, màu càng đậm càng tốt vì củ tích hợp nhiều vitamin, khi cầm thấy cà rốt cứng cáp, nặng tay, vỏ mướt và ráo. Quan sát thấy vỏ không có đốm đen hoặc nốt sần sùi nào, bề mặt bóng khoẻ thì chắc chắn là hàng ngon.
- Đối với nấm hương: Chiếc nấm ngon sẽ sở hữu tán dù bo tròn, cụp sát vào nhau, nấm có màu trắng sữa hoặc vàng nâu nhẹ nhàng. Đưa lên mũi ngửi thấy thơm ngọt tự nhiên thì chắc chắn là nấm tươi.
4. Hướng dẫn chi tiết các bước nấu phở xào giòn tại nhà
Bước 1: Sơ chế thịt và các loại rau củ
Cải thìa và cà chua mua về bạn rửa sơ dưới nước lạnh, ngâm rau lẫn cà trong chậu nước muối 5” cho sạch bụi bẩn rồi giũ ráo. Lần lượt cắt đôi thân cải thìa, bổ múi cau quả cà chua rồi để riêng ra từng đĩa. Bạn có thể chần sơ cải thìa qua nước sôi và muối tầm 1-2 phút, sau đó để nguội sẽ giúp rau xanh tươi hơn.
Với cà rốt bạn bào sạch lớp vỏ, chà rửa 2-3 lần trong nước mát và cắt sợi (thái chỉ). Tỏi, hành tây và hành lá bóc vỏ, bỏ rễ, rửa sơ qua nước lạnh và cắt hạt lưu. Với nấm đông cô, bạn bóp qua 2-3 lần nước muối cho nấm xả bớt nhớt và mùi đặc trưng, sau đó cắt sợi mỏng và để ráo.
Thịt bò tươi đem về bạn dùng khăn lau sạch máu và bụi, dùng rượu trộn gừng đã cắt nhỏ chà xát lên thịt để khử mùi tanh của bò. Sau khi rửa lại bằng nước sạch, bạn cất khối thịt bò vào ngăn đá tủ lạnh tầm 15 – 20 phút cho thịt săn nhẹ rồi thái lát mỏng. Dùng hỗn hợp hạt nêm, muối, tiêu, hành tây & tỏi băm hạt lựu và dầu hào ướp thịt ít nhất 40 phút cho thật thấm.
Bước 2: Ướp sợi bánh phở
Để làm nên món phở xào giòn rụm, bạn phải đầu tư ướp sợi phở thật kỹ càng, hãy trụng sơ phở qua nước ấm cho tơi và mềm hơn. Dùng tay bóc tách thành từng sợi, xếp đều và dàn trải chúng ra đĩa sạch. Dùng 5 quả trứng gà tách lấy lòng đỏ, khuấy lên thật đều.
Cho một chút muối, hạt nêm vào lòng đỏ trứng gà, đổ chúng vào đĩa bánh phở. Bạn trộn thật đều để sợi phở được đẫm lòng đỏ trứng, cuối cùng rắc bột ngô phủ lên hết toàn bộ hỗn hợp. Hãy cẩn thận và tỉ mỉ một chút để bột bao trọn sợi phở, như vậy khi xào và áp chảo sẽ giòn hơn.
Bước 3: Chiên sợi phở giòn
Cho 6-8 thìa dầu ăn vào mặt chảo chống dính, khi chảo dầu sôi bạn thả bánh phở vào chiên sơ cho thơm và vàng hơn. Liên tục đảo đến khi nào phở đã săn lại, cứng hơn và xẹp xuống thì dùng đũa trải đều phở quanh mặt chảo.
Đây là công đoạn áp chảo phở dưới mức lửa vừa, để yên chiên mặt bánh trong 4 phút. Đến khi cả khối phở di chuyển được thì lật mặt còn lại chiên áp chảo. Chiên đến khi mặt này có màu vàng, ngậy thơm và giòn căng thì bạn gắp ra đĩa.
Bước 4: Xào các topping ăn kèm
Bật lửa lớn và cho 8 thìa dầu ăn vào lòng chảo trũng, phi thật thơm tỏi rồi thả thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay. Chỉ cần đảo từ 2 – 4 phút là các thớ thịt đã săn mềm, ngọt nước, bốc lên mùi thơm khó cưỡng. Khi này bạn cho hành tây vào đảo lên cùng thịt, khi hành tây thơm và chuyển màu trong nhẹ thì tắt bếp, xúc thịt ra đĩa riêng.
Đổ 4 thìa dầu ăn vào chảo, thả nốt số tỏi còn lại, bạn cho cải thìa cắt khúc và cà rốt đã thái lát vào xào đều tay. Quan sát thấy màu cải xanh hơn và cà rốt bóng bẩy thì cho luôn cà chua đã cắt khúc và nấm hương thái chỉ cùng xào nhanh tay. Đợi đến khi các nguyên liệu mềm, cà chua đã tiết ra nước sốt thì cho dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, tiêu vào nêm nếm.
Cuối cùng là thả nốt thịt bò vừa xào vào đảo cho nóng. Bạn nhớ khuấy 150g bột năng với nước lọc, đổ chúng vào chảo để tăng độ sệt cho nước sốt. Cũng đừng quên rắc thêm tiêu hoặc cắt vài lát ớt, trải lành lá lên trên chảo và tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức thành quả
Phở chiên giòn sẽ ngon hơn nữa nếu như bạn biết cách thưởng thức. Hãy dùng chúng ngay khi tắt bếp còn nóng hổi, xếp bánh phở ra đĩa, gắp thịt và rau củ vào phủ lên trên, múc 2 – 3 thìa nước sốt rưới thật đẫm. Thử tưởng tượng sợi phở thơm béo, giòn tan được ăn cùng miếng thịt bò mềm mướt, cắn kèm thanh cải thìa giòn ngọt và lát cà rốt đậm đà thì ngon ngất người.
5. Mẹo nấu phở xào giòn không bị ngấm mỡ
Bạn đã thử nấu món phở chiên giòn nhưng thất bại liên tiếp vì sợi phở quá ngấy dầu mỡ? Vậy phải thử ngay những cách dưới đây của bếp công nghiệp Kanawa:
- Rau khi chần sơ bánh phở, bạn nên dùng khăn lau hoặc nên để ráo nước rồi mới nhúng qua hỗn hợp lòng đỏ trứng gà.
- Hãy rắc bột được phủ đều và bao trọn các sợi bánh phở để khi chiên lớp bột được căng phồng khô ráo.
- Trong quá trình chiên hãy sử dụng mức lửa trung bình – lớn, để chúng được chín và căng phông nhanh chóng, không bị ngâm dầu quá lâu.
- Sau khi chiên bạn bắt buộc phải đặt chúng trên lớp giấy ăn hoặc giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa, đồng thời giữ phom cho bánh được đẹp hơn.
Phở xào giòn vừa ngon vừa dễ ăn là lựa chọn cực phù hợp cho gia đình bạn vào ngày thứ bảy, chủ nhật tuần này. Học ngay công thức nấu để trổ tài làm bếp khoe thiên hạ nha!