Skip to main content

Cách làm phở cuốn thịt bò: Ngon, Đơn giản, Lạ miệng

Chị em nội trợ đã biết cách làm phở cuốn thịt bò “giải nhiệt” ngày hè chưa? Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại có khá nhiều cách làm sáng tạo, tùy sở thích mỗi người. Biến tấu thêm sự mới lạ với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm dưới đây nhé! 

1. Phở cuốn thịt bò, món ngon không lo béo

Gỏi cuốn là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Việt bên cạnh các món nước như phở bò, gà. Ta có thể cuốn mọi thức với bánh tráng, bánh phở,… Và nổi bật trong đó chính là cái tên phở cuốn thịt bò. Món này dù ăn vào mùa nào cũng rất cuốn. Hơn nữa, nó còn rất dễ ăn, trẻ em hay người cao tuổi đều có thể thưởng thức. 

phở cuốn thit bò ngon

Theo khảo nghiệm thực tế, 1 cuốn nói trên cung cấp 40 Kcal. Một người có thể ăn trung bình từ 5-6 cuốn là no bụng. Vì vậy, bạn không lo bị tăng cân khi ăn món này. Tuy nhiên, vẫn nên hạn chế và không chế biến quá nhiều lần trong tuần. 

Phở cuốn bò cung cấp lượng lớn chất xơ và bổ sung khoáng chất, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn ăn món này vào mùa hè thì còn có tác dụng giải nhiệt. Nhìn chung, đây không chỉ là món ăn kích thích vị giác mà còn bồi bổ nhiều dưỡng chất. Mỗi tuần làm 1 bữa để quây quần bên gia đình là quyết định rất hợp lý đấy chứ?

2. Điểm đặc biệt tạo nên sức hấp dẫn của phở cuốn bò

Vì sao nhiều người lại “đam mê” món ăn này đến vậy? Những lúc trầm tư suy nghĩ xem ăn gì thì những cuốn vừa tròn vừa trắng lại hiện lên ngay. Có thể nói, đây là options quen thuộc của khá nhiều người. Liệu bạn có thích phở cuốn bởi những lý do dưới đây?

2.1 Bò xào đậm đà

Thịt bò được xắt mỏng, tẩm ướp, sau đó đem đi xào thơm với hành tỏi. Từng miếng mềm mọng, ngọt lịm thấm đẫm gia vị, xộc thẳng lên khoang miệng. Tất cả đều tạo nên sức hấp dẫn khó tả.

xào thịt bò làm phở cuốn

Chẳng hiểu ai lại nghĩ ra được món ăn sáng tạo mà lại cuốn hút đến thế! Ăn 1 miếng là không thể nào ngừng lại được. Xào bò cực kỳ quan trọng, thành hay bại phụ thuộc rất nhiều vào bước này. 

2.2 Bánh phở dẻo thơm

Bọc bên ngoài các loại topping là bánh phở dẻo dẻo, dai dai, thơm mùi gạo mới. Một số người còn cuốn cả bánh tráng bên ngoài để gia tăng hương vị. Tuy nhiên, cách thưởng thức này sẽ khiến m Vì vậy, chỉ nên dùng bánh phở để nếm thử cái ngon nguyên bản, giúp món ăn đậm vị hơn.

3. Cách làm phở cuốn thịt bò ngon tại nhà

Nhìn cách cuốn thịt bò phức tạp vậy thôi, thực ra cách thực hiện rất đơn giản. Hơn nữa, đây còn là món ăn phù hợp với những người bận rộn. Vì thời gian chế biến cực kỳ nhanh. Không để bạn chờ đợi thêm nữa, xắn tay, xách giỏ đi chợ và tiến hành cùng thiết bị bếp Kanawa ngay thôi!

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò, hành tây
  • Bánh phở
  • Dứa, đu đủ xanh, cà rốt, dưa chuột
  • Rau thơm ăn sống: Xà lách, kinh giới, tía tô,…

nguyên liệu làm phở cuốn ngon

Note thêm mẹo chọn nguyên liệu để có thành phẩm chuẩn vị, thơm ngon.

  • Thăn bò: Ưu tiên vùng thịt ít mỡ, có gân mỏng. Không chọn những miếng có mùi hôi và màu đỏ sậm. Thịt đỏ sẫm là thịt trâu, bạn nên lưu ý khi chọn lựa nhé!
  • Bánh phở: Nên mua đồ tươi tại những cơ sở uy tín. Các tấm mỏng đều đặn, có độ trong, không bị rách. Sờ vào thì thấy độ dai và dính tay nhất định. 
  • Dứa (Thơm/Khóm): Nên chọn dứa xanh, có vị chua nhẹ để cân bằng nguyên liệu trong nhân phở. Cuống có màu xanh đậm, vỏ xanh lá dần ngả vàng.

3.2 Sơ chế thịt

  • Nhúng thịt trong rượu, nước vo gạo, rửa lại với nước, đặt vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 15”. 
  • Dứa, dưa chuột gọt vỏ, cắt dọc sao cho vừa vặn với lá phở, bày ra đĩa. Đu đủ, cà rốt thì bạn thái mỏng và ngâm nước đá cho giòn nhé!

thái thịt bò làm phở cuốn

3.3 Ướp thịt với gia vị

  • Lấy thịt trong tủ đá, dùng dao sắc xắt thành lát mỏng, vừa ăn, tránh thái dọc thớ. 
  • Để thịt mềm và giữ được độ ẩm thì ngoài hạt nêm, tỏi,… bạn nên cho thêm 1-2 thìa dầu ăn. Bạn nào không muốn cho các nguyên liệu trên thì dùng dầu hào và tỏi cũng rất ổn đấy nhé! 
  • Bổ hành tây thành múi cau nhỏ rồi ướp chung với thịt từ 15-20’’ cho ngấm gia vị. Bọc kỹ và cho vào tủ lạnh để thịt giữ được độ ngon ban đầu. 

3.4 Xào thịt bò

Bằm tỏi hoặc xắt lát và xào thơm với 1 chút nước mắm. Cho thịt vào, đảo đều trong 5-7’’ tới khi thịt đổi màu thì tắt bếp ngay để tránh bị khô nhé! 

3.5 Pha nước chấm

  • Công thức pha mắm chua ngọt không bao giờ sai lệch với “tỷ lệ vàng” 3:1:1, lần lượt là 3 nước lọc : 1 đường : 1 nước mắm. Dù muốn làm định lượng bao nhiêu, bạn chỉ cần chế biến theo tỷ lệ trên là thành công. 
  • Sau đó, thêm tỏi băm, cốt chanh và ớt tươi tùy ý. Vắt khô nước các loại củ đã sơ chế và thả vào bát mắm (không bắt buộc).

cách làm phở cuốn ngon

3.6 Cuốn phở và thưởng thức

Vậy là đã xong toàn bộ các topping cần có. Bày ra đĩa, chuẩn bị cuốn và ăn ngay thôi nào. Làm thế nào để có 1 cuốn thật đẹp?

  • Trải phẳng bánh phở ra đĩa, Lớp đầu tiên bạn cho xà lách. Tiếp theo là một số loại rau thơm khác.
  • Sau đó là thịt bò, dưa chuột, dứa, thêm 1 chút rau trên cùng. Dùng ngón cái và ngón trỏ cuộn chặt tay. 

Hoàn thành đĩa phở cuốn đều tăm tắp và hấp dẫn chỉ trong nháy mắt. Khi thưởng thức, bạn chấm mắm chua ngọt. Kèm thêm mấy miếng cà rốt, su hào giòn giòn, thú vị vô cùng!  

4. Lưu ý khi làm phở cuốn thịt bò

Sau khi xong các bước, bạn mới nhận ra cách làm món ăn này không hề cầu kỳ đúng không? Chẳng cần tốn nhiều thời gian, chỉ 30’’ là có ngay món ngon để thưởng thức. Tuy nhiên, để thành phẩm đạt điểm 10 tuyệt đối, cần tránh những sai lầm sau:

mẹo làm phở cuốn thịt bò

  • Ướp thịt quá mặn: Phở cuốn sẽ ăn cùng nước chấm chua ngọt. Vì vậy, chỉ nên ướp thịt bò vừa phải. Bạn xào thịt như khi ăn cơm là món sẽ bị mặn đấy nhé! Dùng dao sắc để thái thịt, tránh bị nát vụn. Nếu nấu số lượng lớn thì nên dùng máy cắt thịt cho đều đặn. 
  • Xào bò nhỏ lửa: Thịt bò rất nhanh chín và ngấm gia vị. Nếu bạn cấp nhiệt quá lâu thì chúng sẽ bị dai và khô. Vì thế, khi xào nên để lửa lớn và đảo đều tay.
  • Ngâm rau sống quá lâu: Bạn chỉ nên ngâm rau từ 10-15’’ với lượng muối vừa phải. Cho nhiều hoặc ngâm quá lâu sẽ khiến rau bị nát, giảm dưỡng chất, mất độ tươi ngon.
  • Không cho dầu ăn khi xào thịt: Nhiều bạn sợ mập nên không sử dụng dầu ăn. Tuy nhiên, nguyên liệu này sẽ khiến thịt mềm và giữ được độ ẩm vốn có. Bạn cho 1 lượng vừa đủ hoặc 1-2 thìa là ổn. 
  • Cuốn quá nhiều nhân: Bánh phở khá mỏng. Khi cuốn, bạn nên cho lượng rau, thịt vừa phải, tránh làm rách. Cuốn đều và chặt tay sẽ khiến thành phẩm đẹp mắt hơn. 

Vậy là đã hoàn tất cách làm phở cuốn thịt bò cực đơn giản, xứng đáng được khen ngợi. Bạn có thấy tiếc khi không xem cách làm món này sớm hơn không nào? Từ giờ, không phải lo vệ sinh an toàn thực phẩm vì bạn có thể tự chế biến tại nhà! Chúc bạn thành công với công thức đã được chia sẻ trên đây nhé!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm phở cuốn thịt bò: Ngon, Đơn giản, Lạ miệng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách làm phở cuốn thịt bò"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3