Nồi nấu phở bằng than là dạng nồi gắn liền với tuổi đời của rất nhiều hàng phở tại Việt Nam. Ngày trước, khi kinh tế còn khó khăn, họ sử dụng nồi nấu phở bằng than như một cách tiết kiệm chi phí. Nhưng càng sử dụng lâu, loại nồi này càng đem đến vô vàn bất lợi ảnh hưởng đến sức khoẻ.
1. Nồi nấu phở bằng than có cấu tạo ra sao?
Vào những giai đoạn trước, nồi đun trên bếp than được ưa chuộng sử dụng ở khắp mặt trận, từ căn bếp nhỏ của các gia đình cho đến những nhà hàng, quán ăn, nơi đâu cũng thấy bếp than góp mặt.
Loại than đốt được sử dụng phổ biến là than tổ ong, bởi giá thành của chúng rẻ, phù hợp với đại đa số dân cư. Đại diện điển hình cho chất đốt này là chiếc nồi đun phở bằng than tổ ong mà các hàng quán thường dùng để ninh nhừ xương trong vài tiếng đồng hồ.
Nhìn chung, bộ nồi phở than tổ ong có cấu tạo khá đơn giản, thế nên rất dễ dàng sử dụng và di dời khi cần thiết. Cụ thể:
- Phần thân thiết bị được gia công từ chất liệu nhôm, gang dạng trụ cỡ lớn, 2 bên hông nồi được hàn cặp quai cầm chắc chắn, nắp tròn, đóng kín.
- Phần bếp than tổ ong được gia công từ chất liệu inox hoặc sắt, khung bếp hình trụ tròn, rỗng ruột. Tuỳ kích thước bếp mà mỗi lòng bếp có thể đun từ 1-5 viên than.
- Mặt bếp có đính kèm kệ để bạn tiện đun ấm nước hoặc chiếc nồi nhỏ khác. Ngang hông bếp có khe hở để quạt thổi than cháy, điều này giúp không khí dễ lưu thông vào than, giữ bếp luôn liu riu lửa.
2. Tác hại của việc sử dụng nồi nấu phở bằng than
Biết rằng dùng than khi đun nấu vừa tiện lợi, vừa dễ dàng, lại dễ mua đối với các hộ gia đình còn khó khăn. Song việc đun nấu suốt nhiều năm tháng trên bếp than lại chính là “con dao hai lưỡi” đang dần ăn mòn sức khoẻ của người sử dụng, đồng thời gây ra các bất lợi khác mà bạn không ngờ tới.
2.1. Hoang phí thời gian
Mất thời gian là thứ điều tiên bạn gặp phải khi sử dụng nồi phở than. Mỗi mẻ than tổ ong khi cháy trên bếp chỉ có thể kéo dài từ 2.5 – 3 tiếng. Trong khi nồi nước dùng cần phải hầm những khúc xương to, dày và cứng. Phần nồi đặt trên bếp không kín khí hoàn toàn, phần tiếp xúc giữa lò và nồi cũng bị hở một khoảng. Vì vậy, nhiệt lượng thoát xả ra không khí rất nhiều, gây thất thoát nguyên liệu.
Điều này làm gia tăng đáng kể thời gian hầm xương nấu nước dùng, trung bình từ 8 – 10 tiếng mới có thể sở hữu được nồi nước dùng thơm ngon, đậm vị. Không những vậy, người nấu phải liên tục canh chừng bếp để tránh sôi gây trào nước, luôn tay gắp than bỏ vào lò để bếp cháy mãi, rất tốn công sức.
2.2. Gây tổn hại về sức khỏe
Than tổ ong làm từ nhóm than đất sét, than cám… với hành phần gồm các dạng kim loại nặng, thuỷ ngân, khí độc (SO2, CO2, CO – khí rất độc),.. Khi đốt than tổ ong trong không gian kín gió, bạn sẽ bị “ăn” mất oxi từ lúc nào không hay, rất dễ ngất lịm đi trong quá trình nấu.
Ngoài ra, khí CO trong than tổ ong còn khiến bạn khó thở, mắc các bệnh về đường hô hấp, cực độc đối với phụ nữ đang mang thai. Nồi bếp than thường không kín, không cách nhiệt nếu lỡ chạm phải, đặc biệt là trẻ em nghịch trúng, chắc chắn mức độ bỏng rát rất cao.
2.3. Không chuyên nghiệp
Bên cạnh hương vị phở thơm ngon, bát phở bài trí đẹp mắt, cung cách nhân viên phục vụ chuyên nghiệp… khách hàng ngày nay càng tinh tế hơn trong từng chi tiết. Để đánh giá một quán phở có chuyên nghiệp hay không, khách hàng còn quan tâm đến khi vực bếp núc của quán có sạch sẽ và gọn gàng như mong đợi.
Bởi bếp than thường phải nấu ngay dưới mặt đất, các bụi than khi bay ra sẽ bám trắng hết cả một khoảng bếp. Chưa kể đến khói bếp lâu ngày ám đen trên trần nhà, không gian bếp tù bí, ngột ngạt. Nếu bạn sử dụng nồi nấu phở bằng than tổ ong, bạn chắc chắn đã mất điểm trong mắt các thực khách.
2.4. Khó khăn khi tăng năng suất
Điều vất vả nhất khi nấu bếp than là bạn không thể kiểm soát được nhiệt lượng của bếp truyền lên nồi. Phần nhiệt lượng sẽ thường xuyên thay đổi và có sự chênh lệch đáng kể giữa các khoảng tan thàn và than cháy rực. Nhiệt tản dưới nồi không đều khiến phần nước dùng của bạn không sôi kịp, ảnh hưởng trực tiếp đến công suất phục vụ khách hàng.
2.5. Khiến không gian bếp chật hẹp
Một bệ bếp than tổ ong thường khá to và chiếm nhiều diện tích trong bếp. Nếu quán bạn có công suất lớn, bạn buộc phải đun 2 nồi, tương đương 2 bếp than mới kịp phục vụ cho khách. Điều này khiến không gian nấu nướng của bạn trở nên chật hẹp hơn bao giờ hết bởi đã bị bếp than chiếm hết chỗ. Nơi nấu càng chật hẹp thì rủi ro cháy nổ càng cao, đây là điểm rất bất lợi nếu bạn chọn nấu loại nồi này.
2.6. Tốn kém chi phí
Nhà nhà kháo nhau rằng dùng bếp than rất rẻ, lại nấu được nhiều thứ, nhưng hãy làm một bài toán dưới đây để nhìn rõ chúng “ngốn” tiền của bạn như thế nào:
- Loại than tổ ong rẻ nhất có giá 7.000đ/viên, mỗi viên cháy được từ 2.5 – 3 tiếng.
- Khi ninh xương đun nước dùng trên bếp than, bạn mất đến hơn 12 tiếng đồng hồ để hoàn thành tương đương 4 – 5 viên than. Tính ra mỗi lần đun một nồi nước dùng, bạn mất khoảng 30.000đ mua than.
- Nhưng 30.000đ này chưa bao gồm công sức canh chừng liên tục của bạn và tận 12 tiếng đồng hồ đun sôi nước – con số quá lớn về thời gian. 30.000đ đã “ngốn hết” quỹ thời giờ vàng bạc của bạn.
3. Lưu ý khi sử dụng nồi nấu bún phở bằng than
Nếu vì cuộc sống khó khăn và kinh tế cá nhân còn eo hẹp khiến bạn buộc phải sử dụng bếp than tổ ong để kinh doanh. Hãy lưu ý những điều sau để giảm thiểu độc hại:
- Hãy đun nấu bếp than tại nơi thoáng khí, thoáng gió, không có vật cản, mặt bằng rộng rãi.
- Không được đặt bếp than kế bên lề đường, cột điện, trực tiếp trong nhà kín hoặc ngay gốc cây. Bởi những nơi này dễ bắt lửa gây hoả hoạn.
- Chuẩn bị sẵn bình chữa cháy và các kịch bản đối phó với hoả hoạn để kịp thời ứng biến.
- Hãy sử dụng các dòng than sạch có đơn vị sản xuất rõ ràng, bởi than giá rẻ sẽ đi kèm các chất độc, dùng lâu chỉ khiến bạn mất sức khoẻ, tổn thọ.
- Học cách sơ cứu trước đề phòng những trường hợp ngộ độc khí than, khi gặp người ngạt khí than cần kịp thời đưa ra nằm nơi thoáng khí, hô hấp nhân tạo, gọi sự trợ giúp từ y tế địa phương.
4. Nồi nấu phở bằng điện – giải pháp thay thế hiệu quả, an toàn
Thấy được những rủi ro từ nồi nấu phở bằng than đem đến cho người dùng, giải pháp nồi nấu phở bằng điện đã ra đời.
Một chiếc nồi đun nước dùng bằng điện có giá chỉ từ vài triệu đồng, song lại mang đến vô vàn tiện ích cho người sử dụng, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối. Có thể điểm qua các mặt vượt trội của thiết bị như sau:
- An toàn khi sử dụng: Nồi phở điện có kết cấu inox 304 chắc chắn, luôn đẹp như mới và đặc biệt cách nhiệt cực tốt. Nếu lỡ chạm tay vào thành nồi cũng không bị bỏng rát mà chỉ ấm nhẹ bên ngoài. Sản phẩm còn có thể tự động ngắt nhiệt khi đạt đến mức nhiệt cao nhất, không bị sôi trào, hoàn toàn yên tâm khi nấu nướng.
- Tiết kiệm thời gian: Bạn chỉ cần cho xương vào nồi, cho sẵn nước và cài mức nhiệt sôi mong muốn, chỉ từ 20-45p là nước đã sôi sùng sục.
- Tiết kiệm chi phí: Chỉ từ 3.000.000đ là bạn đã sở hữu được một chiếc nồi đun bằng điện xịn xò mà tuổi thọ lại lên đến cả chục năm sử dụng. Bạn không phải lo máy hỏng hóc, khó khăn khi sửa chữa, bởi dòng nồi này được nhà sản xuất bảo hành hẳn hoi.
5. Kanawa- Hệ thống kinh doanh nồi phở điện số 1
Là thương hiệu nồi phở điện kế thừa thành công công nghệ sản xuất từ Nhật Bản, Kanawa tự tin đem tới cho khách hàng những chiếc nồi nấu phở bằng điện tối tân và hiệu quả nhất. Mỗi một sản phẩm mà khách hàng mua tại Kanawa chính là mua lấy sự hài lòng, tận tâm và trung thành tuyệt đối.
Đặt tiêu chí chất lượng, giá rẻ và an toàn là trên hết, Kanawa dành cho khách hàng nồi phở điện có chất liệu 100% inox 304, bộ điều khiển nồi cực nhạy và thông minh, tổng thể nồi gọn gàng, sang trọng, công năng mạnh mẽ. Ngoài ra, còn có vô vàn chính sách chăm sóc khách hàng và CTKM chỉ dành cho khách hàng thân thiết của Kanawa.
Vậy bạn còn ngần ngại gì mà không gọi vào hotline của Kanawa ngay để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất!