Với các chị em nội trợ, việc tìm học cách nấu cháo sườn sao cho ngon miệng là ý tưởng hay để nâng cao sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Trên thực tế, cách chế biến rất đơn giản ,không ngốn nhiều thời gian, song độ thơm ngon và lượng dinh dưỡng mang lại là cực kỳ phong phú.
1. Cháo sườn món ăn nhiều cực nhiều chất dinh dưỡng
Nếu hỏi đâu là món ăn bổ dưỡng chuyên hồi phục sức khỏe cho trẻ em, người mới ốm dậy, người cao tuổi? Chắc chắn phải nhắc tên món cháo sườn. Đây là loại cháo được nấu từ thịt và xương sườn non chứa lượng protein cao nhất nhì trong toàn bộ phần thịt của lợn. Điểm danh một số vi chất dinh dưỡng quan trọng có trong thịt như:
- Vitamin B12 hỗ trợ quá trình duy trì cơ bắp săn chắc, thúc đẩy khả năng vận chuyển máu đến các cơ quan, nuôi dưỡng não bộ thêm khỏe mạnh.
- Vitamin B6 hỗ trợ vitamin B12 sản sinh hồng cầu để vận hành cơ thể.
- Chất sắt giúp lượng oxy đưa vào cơ thể sẽ giữ cho nhịp tim ổn định, không bị xây xẩm chóng mặt bất thường.
- Photpho là chất hạn chế trình trạng đông máu, giữ răng và xương của bạn được chắc khỏe, các khớp linh hoạt.
Chỉ một bát cháo sườn đơn giản nhưng lượng dinh dưỡng thu về là cực kỳ ấn tượng. Cháo thơm dẻo, sườn mềm và béo ngậy, rắc thêm chút hành phi, rau mùi hoặc tiêu xay thì các thành viên trong nhà ai cũng thích!
2. Cách nấu cháo sườn Ngon, Tiết kiệm thời gian
Bạn là dân công sở trăm công ngàn việc? Bạn là nội trợ bù đầu bù cổ với chuyện chăm sóc gia đình? Yên tâm, đã có công thức nấu cháo sườn ngon chuẩn gu mà chỉ mất ít phút nấu cho bạn thành thơi vào bếp.
2.1. Nguyên liệu
- Sườn lợn: 1kg
- Gạo tẻ: 200g
- Gạo nếp: 90g
- Bánh quẩy: 3 cặp
- Hạt sen hoặc đỗ xanh: 150g
- Rượu Mai Quế Lộ: 500ml
- Hành tây, hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành tươi: 2 nhánh
- Những gia vị nêm nếm thông thường khác…
2.2. Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn lợn mua về bạn rửa sơ, chặt sườn theo khúc. Lấy 500ml rượu Mai Quế Lộ trộn chung với 5-6 lát gừng thái chỉ bóp bên ngoài phần sườn cho triệt mùi tanh hôi, ngâm sườn trong hỗn hợp này tầm 5 phút rồi rửa sạch.
Muốn kỹ hơn có thể chuẩn bị một nồi nước sôi có thả thêm ít gừng để chần thịt sơ qua trong 1 phút, sau đó để thịt ra đĩa chờ nguội.
Gạo tẻ và gạo nếp vừa mua về có rất nhiều bụi bẩn, bạn nhớ vo hỗn hợp này thật sạch khoảng 2 lần. Muốn cháo nấu ngon, bạn cần dành ít nhất 3 tiếng đồng hồ để ngâm cho gạo được nở mềm hơn, sau đó vớt hỗn hợp này ra bếp rang lên thật thơm. Đến khi hạt gạo trong hơn, không còn màu trắng đục như ban đầu thì tắt bếp.
Hạt sen hoặc đỗ xanh mua về bạn rửa sơ với nước muối loãng, vớt ra, ngâm trong nước sạch khoảng 1h cho hạt đỗ/hạt sen được mềm mại nhanh chín.
Bước 2: Hầm xương nấu cháo
Lấy phần sườn non đã sơ chế cho vào nồi, cho hành tây, hành tím vào phi thơm, nhanh tay xào sườn thật đẫm dầu, áp mặt thịt vào nồi để hơi xém nhẹ.
Cho phần thịt sườn này vào nồi nước sôi dung tích 2 lít để hầm xương nấu cháo. Đợi nước sôi ùng ục, bạn thả thêm 1 thìa muối để nước hầm được hài hoà hơn.
- Nếu hầm trên bếp gas, bạn cần đợi ít nhất 1 tiếng 30 phút cho xương kịp thời tiết chất ngọt.
- Nếu nấu bằng nồi áp suất, thời gian lý tưởng để hoàn tất khâu hầm xương là 45 phút – 1 tiếng.
Khi thịt sườn đã mềm và xương đã ninh rục, bạn lọc lại nước dùng qua một chiếc nồi khác để tận dụng nấu cháo. Đồng thời, loại bỏ các vụn xương vỡ trong quá trình hầm. Tùy sở thích mà bạn có thể xé sợi thịt sườn trộn nấu cùng cháo, hoặc để nguyên các khúc vừa ăn và dùng trực tiếp.
Bước 3: Nấu cháo sườn
Đun sôi nước hầm rồi cho đỗ xanh, gạo nếp trộn gạo tẻ vào trong. Nêm nếm thêm 2 thìa bột ngọt, 3 thìa muối, 5 thìa đường, 8 thìa hạt nêm và 3 thìa canh mắm. Đừng quên cho vào nồi cháo 1 thìa dầu ăn hoặc dầu mè để hạt cháo được căng tròn, hương thơm cũng ngào ngạt hơn.
Đun tầm 15 phút thì bạn khuấy nhẹ cháo dưới đáy nồi để hạn chế trình trạng cháy khét. Tiếp tục để cháo sôi liu riu thêm 20” nữa thì thả luôn phần thịt sườn đã hầm vào cho thịt nóng lại là hoàn tất.
Bước 4: Chuẩn bị đồ ăn kèm cháo
Với món ăn ngọt thanh bổ dưỡng này, chọn ăn cùng bánh quẩy chiên giòn là ngon chuẩn bài. Khi chuẩn bị hoàn tất món ăn, bạn nhớ chiên lại bánh quẩy để chúng vàng giòn và nóng thơm trở lại ăn sẽ trọn vị hơn. Hãy phi riêng một chảo hành tây và hành tím để rắc lên bát cháo, phần hành này sẽ tôn vinh món cháo thêm dậy mùi, ăn giòn và ngon miệng.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Múc cháo ra từng bát có đường kính 20cm, gắp các đoạn sườn trải lên trên bề mặt cho đẹp mắt. Cắt nhuyễn hành lá, rắc chút hành phi và tiêu xay vào bát, cuối cùng là chấm bánh quẩy giòn tan để thưởng thức.
Bước 6: Thành phẩm
Sẽ không có gì đong đếm nổi độ hấp dẫn của món ăn khi áp dụng cách nấu cháo sườn hay ho này. Bát cháo sánh mịn với gạo tẻ mềm mại, gạo nếp dẻo quánh và đỗ xanh thơm bùi quyến rũ. Cắn miếng thịt sườn béo ngậy ngọt dịu mà trong lòng khoan khoái. Chấm thêm chiếc quẩy giòn rụm thì chỉ có ăn hết bát cháo mà vẫn thòm thèm xin thêm bát nữa.
3. Bí quyết chọn mua nguyên liệu nấu cháo sườn chuẩn nhất
Linh hồn của bát cháo sườn chính là gạo ngon và sườn tươi, thế nên khâu mua nguyên liệu đầu vào bạn cần lưu ý các tiêu chí sau:
3.1. Chọn gạo
Điều đầu tiên và bắt buộc phải đảm bảo là bạn mua gạo tại cơ sở uy tín có địa chỉ phân phối rõ ràng. Gạo ngon chưa chắc đã sạch, nhưng gạo xuất xứ sạch thì chắc chắn tạo cảm giác ngon miệng, tâm lý thoải mái hơn khi thưởng thức.
Bạn có thể mua một số hiệu gạo tẻ nổi tiếng cho món cháo thêm tròn vị như: gạo ST25, gạo Bắc Hương,… Đồng thời mix thêm 1 nắm gạo nếp còn mới – thu hoạch trong vụ mùa mới của năm – để món cháo được sánh dẻo thơm ngon hơn.
3.2. Chọn sườn
Đoạn sườn heo rất gần với các mạch máu, càng dính lớp huyết đỏ thì phần sườn non đó càng tươi ngon, thế nên hãy ưu tiên chọn mua. Quan sát xem miếng sườn nào có phần mỡ và nạc hài hoà, mỡ trong và hơi hồng nhẹ, thịt tươi hồng hào không có mùi hôi lạ thì ắt hẳn là sườn mới xẻ. Với sườn nấu cháo, bạn hãy chọn phần có khung xương dẹt thì tỷ lệ thịt sẽ trội hơn, nước tuỷ cũng thanh ngọt hơn.
4. Cách nấu cháo sườn bằng nồi công nghiệp cho quán hàng
Khi sử dụng nồi nấu cháo bằng điện, quá trình chế biến sẽ được tinh gọn đáng kể qua các bước như: lọc xương, canh chừng nồi nước sôi trào ra bên ngoài, khuấy đều tay,… Bởi sản phẩm đã có các tính năng hỗ trợ ưu việt như sau:
- Chất liệu nồi làm từ inox 304 giúp thành nồi cách nhiệt hiệu quả, khi chạm tay vào không hề bị nóng rát. Mặt khác kết cấu này còn giữ nồi cháo bảo toàn nhiệt hiệu quả, mức sôi luôn ổn định và đều đặn.
- Bộ cảm nhiệt tinh vi sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển tinh chỉnh mức nhiệt sôi liu riu, đảm bảo cháo không bị cháy khét mà vẫn nóng hổi thơm ngon. Chỉ bằng một nút nhấn mà bạn đã có thể giao toàn bộ trọng trách nấu cháo cho nồi và dành thời gian đó xử lý các công việc khác.
- Nồi cháo có rổ lọc xương và van xả nước ngay dưới gần đáy nồi. Rổ lọc xương cho phép bạn ninh xương sườn thật mềm, tiết hết chất ngọt. Sau đó kéo rổ ra loại bỏ phần xương vụn mà không mất chút sức lực nào. Van xả nước hỗ trợ bạn vặn vòi đổ cháo ra bát trực tiếp nóng nổi và nhẹ nhàng. Đồng thời, vòi xả cũng giúp khâu vệ sinh nồi của bạn đỡ vất vả hơn. Đứng xịt nước vào lòng nồi và xả nước, không mất công khiêng nồi, nghiêng nồi chùi rửa.
Khi bắt đầu nếu cháo, bạn chuẩn bị khoảng 2 lít nước vào nồi, bật công tắc, thả xương vào ninh. Khi sườn heo mềm, bạn kéo rổ lọc xương ra bên ngoài, tiếp tục cho đỗ xanh và gạo vào đậy nắp. Nhấn nút để nồi tự động đun khoảng 20” sau là hoàn thành. Rất nhanh chóng và tiện lợi đúng không nào!
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin thú vị về cách nấu cháo sườn trong khoảng thời gian ngắn nhất. Nếu bạn đang mong muốn giúp tinh gọn quy trình chế biến bằng nồi điện nấu cháo thì hãy gọi cho Kanawa để được tư vấn nhiều hơn nhé!