Bạn luôn băn khoăn làm thế nào để phát huy tối đa hiệu suất của các thiết bị điện? Cẩm nang hướng dẫn sử dụng nồi nấu cháo bằng điện không phải tìm đâu xa. Tất cả đều được cung cấp chi tiết thông qua bài viết này.
1. 5 ưu điểm nổi bật của nồi điện nấu cháo
Bếp than từ trước tới nay luôn là “Siêu Trợ Thủ” của những người chủ quán. Với kinh nghiệm lâu năm và thao tác nhanh, gọn, lẹ, họ thay than, nấu bếp vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, trong thời gian vận hành, bếp than sản sinh ra rất nhiều chất độc. Để ngăn chặn những hiểm họa khôn lường ấy, nồi nấu cháo bằng điện đã được cho ra mắt. Vậy mặt hàng này có những ưu điểm gì hữu dụng hơn?
Tiết kiệm thời gian
Đây chắc chắn là lợi ích đầu tiên cần được đề cập tới. Trung bình, để có một nồi cháo sánh nhừ, chủ tiệm sẽ mất khoảng 2 tiếng. Tuy nhiên, với công suất hoạt động linh hoạt, nồi cháo điện chỉ mất 40-45 phút để thực hiện điều đó.
Bạn cũng không cần phải ngồi trông nồi trong suốt thời gian đun, nấu. Sản phẩm được thiết kế với cơ chế chống trào vô cùng đặc biệt.
Thành phẩm siêu ngon
Khi nấu cháo bằng nồi gang, bạn cần phải khuấy cháo liên tục để tránh bị cháy khét. Nồi điện nấu cháo không như vậy! Thậm chí, bạn chỉ cần khuấy duy nhất 1 lần khi cho các nguyên liệu vào. Thành phẩm vẫn đảm bảo độ sánh, mịn. Đáy nồi cũng không hề bị bén hay khê cháo. Việc duy nhất bạn cần để ý là xoay núm điều chỉnh mức nhiệt sao cho hợp lý nhất.
Mẫu mã đẹp, thời thượng
“Tạm biệt” nồi gang xỉn vàng, bám dính dầu mỡ và cháy đen sau một thời gian. Giờ đây, trong gian bếp của bạn chỉ còn một chiếc nồi inox sáng bóng với thiết kế vô cùng nhỏ gọn. Chất liệu inox 304 có tuổi thọ lên tới 10 năm mà không hề bị han gỉ. Hơn nữa, bề ngoài cũng tránh được những va đập mạnh do yếu tố vật lý. Dù đặt ở bất cứ đâu cũng khiến cửa tiệm của bạn nhìn chuyên nghiệp hơn rất nhiều.
An toàn tuyệt đối
Nồi được phủ một lớp inox cách điện, cách nhiệt phía bên ngoài. Người sử dụng có thể yên tâm hoàn toàn xuyến suốt quá trình vận hành. Hơn nữa, thiết bị cũng không thải bất cứ khói, bụi độc hại nào ra bên ngoài. Chất liệu phủ bên trong còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dù nhiệt bị biến đổi hay tăng cao.
Đa năng
Tuy gọi là nồi cháo điện nhưng nồi có thể dùng để nấu canh, hầm xương, chế nước lèo,… thậm chí là hấp cách thủy các món bánh. Người nào sử dụng thiết bị cũng cảm thấy tiếc nuối. Tiếc vì tại sao lại không đầu tư để thay đổi phương pháp chế biến sớm hơn. Tiếc vì đã dùng bếp than, vừa hại sức khỏe, vừa tốn thời gian, lại còn không đảm bảo năng suất.
2. Hướng dẫn sử dụng nồi nấu cháo bằng điện đúng cách
Bạn nghĩ cách sử dụng nồi cháo điện đơn giản là đổ nước và cho gạo? Điều này rất chính xác. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu suất cũng như tuổi thọ của thiết bị, bạn cần để ý và cẩn thận hơn. Hãy chăm chỉ thực hiện lần lượt các bước sau mỗi ngày, để gia tăng tuổi thọ cho thiết bị nhé!
- Bước 1: Trong lần sử dụng đầu tiên, thêm dầu ăn vào lỗ tiếp dầu trên thành nồi. Tùy theo dung tích, bạn cho lượng dầu ăn phù hợp. Ví dụ, nồi 30 lít thì cho 8 lít dầu ăn, nồi 40 lít thì cho 9 lít dầu ăn. Trên thanh định mức có các vạch ngăn cách. Bạn căn sao cho vừa đủ vận hành. Khoảng 3 tháng, bạn kiểm tra lượng dầu 1 lần để thêm dầu (nếu cần).
- Bước 2: Đặt thiết bị ở nơi khô ráo, có nguồn điện ổn định, điện áp 220V. Trước khi sử dụng, bạn kiểm tra nơi cắm điện kỹ càng và cấp nhiên liệu cho nồi.
- Bước 3: Cho mức nước vừa phải (tùy theo nhu cầu), điều chỉnh nhiệt lượng ở công suất tối đa để nước sôi nhanh, tiết kiệm điện và thời gian.
- Bước 4: Khi nước sôi hoặc bắt đầu bốc hơi, bạn cho gạo và các nguyên liệu nấu vào, nêm gia vị vừa vặn. Sau đó, chỉnh nhiệt độ giảm xuống, đậy vung để cháo được chín nhừ.
- Bước 5: Bạn có thể dùng muôi dài khuấy cháo 1-2 lần (bước này không bắt buộc).
- Bước 6: Khoảng 40-45 phút, bạn kiểm tra thành phẩm, nếu thấy đạt theo yêu cầu, bạn có thể ngắt công tắc. Cháo sẽ được ủ ấm trong nồi từ 3-4 tiếng mà không cần cung cấp nhiệt.
- Bước 7: Vệ sinh nồi sau khi sử dụng và lau bằng khăn khô để tránh ẩm thấp.
3. Lưu ý khi sử dụng nồi nấu cháo bằng điện
Nồi cháo điện chắc chắn rất hiệu quả trong việc giúp chủ quán tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, để tối ưu năng suất và vận hành, bạn không nên bỏ qua những chú ý dưới đây.
Chọn size nồi vừa phải
Chủ tiệm nên chọn dung tích nồi theo quy mô kinh doanh và lượng khách hàng. Nếu bạn chỉ định phục vụ 150 lượt khách/ ngày thì không nên chọn một chiếc nồi nấu cháo 100l quá khổ. Không phù hợp mà còn tốn điện, tốn thời gian, tốn các khoản chi phí phát sinh.
Không khởi động khi nước cạn
Thường xuyên để ý mức nước trong nồi. Nếu không may để nước cạn gần đáy, hãy cho thêm nước ấm ngay lập tức. Hệ thống gia nhiệt sẽ bị cháy nếu bạn không cho nước mà lại khởi động thiết bị.
Không quên vệ sinh
Nếu chỉ rửa bên trong nồi mà không lau bên ngoài thì thiết bị của bạn chắc chắn sẽ bị bẩn. Ngoài ra, trong thao tác phục vụ khách, thực phẩm rất dễ bị văng ra bên ngoài. Vậy nên, bạn vệ sinh mỗi ngày vừa giúp đảm bảo vệ sinh, vừa khiến khách hàng nhìn vào có thiện cảm hơn rất nhiều.
Nguồn điện cần ổn định
Nồi nấu cháo điện tuy sử dụng điện áp gia đình nhưng vẫn cần sự ổn định trong suốt quá trình vận hành. Việc kinh doanh của bạn sẽ bị gián đoạn nếu điện bị ngắt đột ngột khi đang chế biến thực phẩm. Đó cũng là lý do tại sao phải kiểm tra nguồn cấp điện ở bước 2.
Bảo dưỡng thường xuyên
Dân gian có câu “Của bền tại người”. Việc tuổi thọ của nồi được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào bàn tay người sử dụng. Thiết bị điện nào cũng cần được “quan tâm” và bảo dưỡng thường xuyên, đặc biệt là các bộ phận như thanh nhiệt (mâm nhiệt), bảng điều khiển, lỗ tiếp dầu,… Bạn kiểm tra các linh kiện này khoảng 3-4 tháng/ lần để sửa chữa kịp thời nếu xảy ra hỏng hóc.
Toàn bộ hướng dẫn sử dụng nồi nấu cháo bằng điện đã được viết tường tận qua những thông tin trên. Qua bài viết trên, Kanawa đã đem đến cho bạn nguồn kiến thức hữu ích và có thể áp dụng. Chúc việc kinh doanh của bạn đạt năng suất cao và thu hút được nhiều thực khách!