Tuy không “bật lên” rầm rộ như công cụ điện nhưng nồi nấu rượu bằng củi 50kg vẫn rất phổ biến. Đặc biệt là các quán tiệm nhỏ, xưởng rượu ở vùng cao có nguồn điện không ổn định. Thiết bị được gia công với kiểu dáng hiện đại hơn, thành phẩm sạch sẽ ít cặn bẩn, không lo bị thủng đáy sau khi xài 2, 3 năm.
1. 5 bộ phận quan trọng của nồi nấu rượu bằng củi 50kg
Nếu chưa từng thấy, vận hành qua rất khó đánh giá chính xác công cụ này có tốt không. Khi tìm hiểu kỹ cấu tạo, chức năng của từng bộ phận sẽ biết nồi củi nấu rượu có thể làm gì, hoạt động ra sao. Sau đây là top các linh kiện không thể thiếu của nồi củi 50kg, nhất định không thể thiếu bất kỳ bộ phận nào:
1.1 Thân nồi
Phần thành ngoài được đúc dày dặn, toàn bộ nhiệt trong khi ủ được bảo toàn, hạn chế thoát.
Đồng thời, người nấu thoải mái chạm tay trực tiếp vào, không lo bị thương. Ngoài ra, với cấu tạo này, nồi có thể khuếch tán nhiệt đồng đều ra toàn bộ thiết bị. Khỏi lo đun bằng củi dễ gây khê khét ở đáy.
1.2 Buồng đốt
Buồng đốt than củi được khoét rỗng ngay bên dưới lòng nấu, xung quanh được bọc kỹ bằng kim loại chống gỉ. Phần ngoài để hở khá rộng để không khí lưu chuyển, giữ lửa cháy ổn định, không bị yếm khí. Ban đầu khi mới nhóm, than củi có thể tạo rất nhiều khói độc. Do đó, nên mồi trước ở ngoài mới đút vào buồng.
1.3 Thăm nước
Ống thăm chừng mực nước trong suốt được gắn ngay bên thành nồi, người nấu không cần mở vung vẫn quan sát tốt. Đầu trên được gắn phễu nhựa để tiếp nước vào nhanh gọn hơn. Hoặc khi mua nồi có thể yêu cầu lắp van để tự động cấp nước. Cách 1 tiếng phải xem xét 1 lần, tuyệt đối không để nồi cạn đáy sẽ làm hư hỏng linh kiện khác.
1.4 Đồng hồ nhiệt
Đồng hồ được gắn trực tiếp trên thân nồi, khi nào kim xoay tới số 90 là bắt đầu thu được thành phẩm ở bình chứa. Bộ phận này giúp người nấu tự do chỉnh mức nhiệt. Biết khi nào cần tăng hay giảm lửa, không để bỗng bị khê khét. Đặc biệt phần đồng hồ này khá dễ hỏng, khi thao tác, di chuyển nồi phải nhẹ nhàng.
1.5 Van xả
Bộ phận này được gắn ở đáy nồi, hỗ trợ việc xả bỗng, chùi rửa nhanh hơn, không cần đợi nguội tới 1h mà có thể thu hoạch ngay. Khi rửa có thể lấy vòi xịt vào trong lòng nồi, loại bỏ cặn bẩn trong từng ngõ ngách. Đặc biệt van xả được thiết kế hướng thẳng xuống dưới. Điều chỉnh được hướng chảy nên không lo tràn đổ ra ngoài.
2. Cách vận hành nồi củi nấu rượu 50kg nhanh, đơn giản
Tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng nếu không phải dân nấu rượu chuyên nghiệp rất khó vận hành tốt thiết bị này.
Để thành phẩm ủ thơm ngon, giữ vững được tuổi thọ nồi cần tuân thủ đúng theo quy trình. Nhất định phải túc trực sát sao bên bếp để canh chừng củi lửa, không được bỏ lỡ giây phút nào sẽ đổ bỏ hết cả mẻ rượu.
- Bước 1: Cơm đem ủ men cỡ nửa ngày, trút hết vào nồi để bắt đầu chưng cất cách thủy. Với cỡ nồi này thường cần chuẩn bị 40 – 45kg bỗng, không ủ hết công suất vì rất dễ tràn đổ ra khi sôi.
- Bước 2: Nhóm than hoặc củi ở khoang chứa cho lửa cháy ổn định, nhiệt truyền lên nồi làm cho bỗng bên trong bốc hơi.
- Bước 3: Chờ 2 tiếng cho hơi bốc lên hết sạch, hóa lỏng, làm mát xong thì lấy bình thu thành phẩm.
- Bước 4: Đợi cho nồi nguội hẳn thì mang đi chùi rửa, xả hết bỗng dư thừa ra ngoài. Cọ kỹ ống dẫn, để ráo và làm mẻ tiếp theo.
➤ ➤ ➤ CLICK XEM: Nồi nấu rượu bằng củi 30kg
3. Giá nồi nấu rượu bằng củi 50kg bao nhiêu là rẻ nhất?
Model 50kg này có giá thành không đồng nhất, dựa vào chất liệu, công năng mà được chào bán đắt rẻ khác nhau. Để tránh mua nồi quá to hoặc quá nhỏ, cần tính toán kỹ sẽ bán khoảng bao nhiêu lít rượu/ ngày để chọn size cho đúng.
Sau đó, tốn công dò báo giá ít nhất 3 – 5 đại lý khác nhau, biết được tầm trung bình để không mua rẻ hơn quá nhiều. Có không ít TH ham nồi giảm giá, chỉ từ 1 – 2 triệu đồng, mang về vận hành chưa bao lâu đã hỏng.
Hiện nay, các NPP xuất bán nồi củi 50kg với mức giá từ 7 – 10 triệu đồng. Yêu cầu thêm phụ kiện, chức năng thì giá sẽ “nhỉnh” hơn.
4. Nên chọn mua nồi nấu rượu 50kg bằng củi hay bằng điện?
Thay vì phải hì hục dưới bếp củi 3 – 4h thì việc đầu tư nồi điện sẽ tiện lợi hơn hẳn, được 80% từng sử dụng đánh giá cao. Nhưng không ít nhiều người còn phân vân, chưa biết nên chốt đơn cái nào vì thiếu kinh nghiệm. Đừng quá lo lắng, bảng đối chiếu mặt lợi – mặt hại của nồi củi và nồi điện dưới đây sẽ giúp bạn dễ chọn mua hơn.
Tiêu chí |
Nồi củi 50kg |
Nồi điện 50kg |
Năng suất |
40 – 45L/ mẻ |
45 – 48L/ mẻ |
Thời gian nấu |
4 – 5 tiếng/ mẻ |
2 – 3 tiếng/ mẻ |
Chất lượng rượu |
Thường có cặn đen do than củi, mùi thơm ngọt |
Độ trong suốt cao lên đến 99%, thơm tự nhiên |
Nhiên liệu |
Than củi dễ gây khói bụi |
100% chạy bằng điện |
Nhân công |
Phải túc trực liên tục khi nấu |
Chỉ cần cắm nguồn, có thể tự do làm việc khác |
Giá thành |
7 – 10 triệu |
26,8 triệu |
Hao phí |
10 – 20% bỗng rượu |
Chưa tới 5% bỗng rượu |
Với các thông tin Kanawa chia sẻ trên đây thì nồi điện hoàn toàn “bỏ xa” nồi nấu rượu bằng củi 50kg về năng suất, độ ngon của rượu. Tuy số tiền bỏ ra ban đầu có cao hơn nhưng về lâu dài thì lợi ích sẽ không thể nào đong đếm được. Không ít người sau khi vận hành thử nồi điện thì mê mẩn, chỉ tiếc sao không biết tới sản phẩm sớm hơn.