Chiết áp nồi phở là chi tiết “nắm phần chuôi” hoạt động của bộ phận gia nhiệt. Vậy nên, hoạt động của mayso, mâm nhiệt có bền bỉ và hiệu quả hay không phần nhiều lệ thuộc vào linh kiện này.
1. Chiết áp nồi phở là gì? 3 thông tin cơ bản cần biết
Theo nghĩa vĩ mô, chiết áp điều khiển được hiểu là hệ thống điều khiển của thiết bị đang xét. Chúng bao gồm bộ phận căn chỉnh nhiệt, công tắc nguồn, hệ đèn báo, quạt tản nhiệt (nếu có). Theo nghĩa vi mô, thành phần đang xét chính là núm xoay giúp thay đổi và kiểm soát nhiệt năng trong đun nấu. Và trong mục 1 này, chỉ xét đến cấu tạo, chất liệu và công năng của núm chỉnh nhiệt.
1.1 Thiết kế cấu tạo
Cấu tạo của chiết áp bao gồm 3 chi tiết chính, đó là:
- Vạch chia nhiệt độ nằm ở đường viền ngoài của núm chỉnh nhiệt, trên đó hiển thị các giá trị nhiệt tạo thành dải dao động từ 30 độ C đến 110 độ C. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể gia giảm nhiệt độ khi đun nấu theo giới hạn này.
- Vỏ chiết áp bao bọc bên ngoài của núm chỉnh nhiệt với vai trò bảo vệ. Hạn chế sự xâm nhập ẩm đồng thời giảm thiểu nguy cơ dẫn điện ra bên ngoài
- Cảm biến nhiệt (rơ le) nằm phía trong và ở vị trí trung tâm.
1.2 Chất liệu cấu thành
Chất liệu hoàn thiện nên phần vỏ của chiết áp là nhựa ABS cao cấp. Đại diện này có khả năng chống ẩm siêu tốt, mềm mại và linh hoạt, chống va đập hoàn hảo. Đặc biệt, chúng còn giúp giảm áp lực lên tay khi tiến hành thao tác điều chỉnh nhiệt.
Rơ le là loại điện trở được tối ưu bằng chất liệu oxit kim loại siêu bền bỉ, với sự hiện diện của niken, coban, mangan…. Chúng vận hành dựa trên sự thay đổi của điện trở khi nền nhiệt “hô biến” từ giá trị này sang giá trị khác.
1.3 Công năng linh kiện
Như đã chia sẻ ở trên, nhiệm vụ chính yếu của chiết áp là nhận lệnh từ người đứng bếp và điều hướng nền nhiệt chuẩn đét theo cài đặt trước đó. Đặc biệt, mỗi chiết áp sẽ gắn liền với một bộ phận gia nhiệt khác nhau. Vậy nên, nếu thiết bị gồm nhiều mayso/mâm nhiệt thì bạn có thể căn chỉnh độc lập các thành phần này tùy theo nhu cầu thực tế. Ngoài ra, chiết áp còn có khả năng tự điều chỉnh công suất máy khi nền nhiệt đã đạt đến trạng thái lý tưởng.
✖✖✖ XEM THÊM: Rơ le nhiệt nồi phở
2. 3 lỗi thường gặp và cách khắc phục lỗi chiết áp cho nồi phở
2.1 Đèn báo không hiển thị
Nguyên nhân:
- Bộ phận gia nhiệt của thiết bị, cụ thể là mayso hoặc mâm nhiệt đã bị hư hỏng, chập cháy nên không hoạt động. Khi đó, rơ le sẽ không cảm biến được trạng thái hoạt động của bộ phận gia nhiệt nên đèn không bật sáng
Cách khắc phục:
- Check qua hệ thống nguồn cấp xem chúng đã được kết nối liền mạch với thiết bị hay chưa. Trong TH nguồn điện bất ổn, hãy cho chúng chạy qua ổn áp trước khi tiếp cận với nồi phở
- Kiểm tra hoạt động của mâm nhiệt, mayso. Nếu có bất thường tại chi tiết này thì hãy thay mới để cải thiện tình hình.
2.2 Núm chỉnh nhiệt độ hư hỏng
Nguyên nhân:
- Cảm biến nhiệt sử dụng lâu ngày nên mất dần công năng, không còn cảm biến, kiểm soát được hoạt động của thanh nhiệt
- Ren của núm vặn bị lệch ra khỏi quỹ đạo ban đầu do tác động của lực cơ học (người điều khiển) hoặc do dầu mỡ bám dính trên bề mặt
- Phần vỏ núm bị nứt vỡ và làm ảnh hưởng đến thao tác điều chỉnh
Cách khắc phục:
- Thay thế chiết áp trong trường hợp cảm biến hỏng, vỏ núm bị nứt vỡ
- Chỉnh lại ren của núm vặn và chú ý thường xuyên vệ sinh, làm sạch chi tiết này, thao tác nhẹ nhàng để tránh lặp lại tình trạng vừa nêu.
2.3 Nước trong nồi đun lâu sôi
Nguyên nhân:
- Điện nguồn quá yếu hoặc vận hành bất ổn, trồi sụt thất thường
- Mayso/thanh nhiệt ở tình trạng quá date, mất dần chức năng. Vậy nên, hoạt động với hiệu suất “lẹt đẹt” khiến cho việc đun sôi nước kéo dài lê la.
Cách khắc phục:
- Kiểm tra lại điện nguồn, nếu chúng vận hành không đảm bảo thì bố trí thêm ổn áp
- Thay mới bộ phận gia nhiệt. Lưu ý thành phần này không nên đợi hư hỏng hoặc mất dần công năng mới thay mà nên làm mới định kỳ. Với mayso là từ 6-12 tháng/lần, với mâm nhiệt là từ 12-18 tháng/lần.
3. Bật mí cách duy trì độ bền của linh kiện chiết áp nồi phở điện
- Khi căn chỉnh, không nên thường xuyên vặn núm chạm đến giá trị ngưỡng trên – 110 độ C. Điều này ảnh hưởng không tốt đến công năng của thiết bị vì sẽ gây nên hiện tượng quá tải. Khi cần, có thể vặn max nhưng chỉ duy trì trong thời gian ngắn (dưới 30 phút) để giảm gánh nặng cho hoạt động của chiết áp, thanh nhiệt.
- Tối ưu hoạt động của nguồn cấp bằng ổn áp để tránh gây hại cho cảm biến
- Thường xuyên vệ sinh mặt ngoài của núm bằng khăn ẩm giặt bằng xà phòng, lau chùi nhiều lần cho hết dầu mỡ và lau lại lần nữa bằng khăn khô. Tuyệt nhiên không phun nước trực tiếp vào chi tiết này khi có nhu cầu làm sạch.
- Kiểm tra linh kiện định kỳ cùng với lịch bảo dưỡng của nồi phở. Nếu thấy có sự cố thì yêu cầu KTV check kỹ để phát hiện nguyên nhân, sửa chữa kịp thời hoặc thay thế nếu cần.
4. Chiết áp nồi điện nấu phở thay thế chính hãng mua ở đâu?
Trong TH bất khả kháng phải thay thế linh kiện thì bạn cần phải lựa mua chiết áp mới để phục hồi công năng. Ngặt nỗi cơ hội mua được linh kiện nồi phở điện chính hãng thấp hơn nhiều so với mua hàng nguyên chiếc vì chúng dễ làm giả hơn. Chính vì thế khi có nhu cầu, bạn cần tìm đến đơn vị phân phối uy tín như Kanawa để ngăn ngừa triệt để nguy cơ này.
Kanawa là thương hiệu phân phối linh kiện nồi phở siêu đình đám tại thị trường Việt. Ngoài những sản phẩm do doanh nghiệp tự tay làm ra, thương hiệu còn cung ứng các mặt hàng nhập khẩu chính ngạch từ nhiều thương hiệu lớn. Và với hệ thống sản phẩm siêu đa dạng về chủng loại, kích cỡ, bạn có thể dễ dàng lựa ra linh kiện vừa zin với thiết bị hiện có.
Không những vậy, sản phẩm còn có thông số kỹ thuật chi tiết, được hoàn thiện bằng chất liệu đỉnh cao. Nhưng giá thành lại rất hợp lý do kinh doanh trên số lượng lớn. Đặc biệt, Kanawa còn đưa ra chính sách bảo hành chu đáo cho mỗi phụ kiện bán ra.
Khi thay mới phụ kiện bằng chiết áp nồi phở Kanawa, đảm bảo công năng của thiết bị mà bạn đang sở hữu sẽ được “tái sinh” 100%. Vậy còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay để nhận về tay mặt hàng như ý?