Skip to main content

Cách Xây Lò Nấu Rượu Bằng Củi: Đúng chuẩn, An toàn cao

Hầu như người xưa đều vận dụng, tối ưu cách xây lò nấu rượu bằng củi để tăng năng suất. Những cách làm ấy ngày nay tuy không còn phổ biến nhưng vẫn chưa bị mai một. Vẫn còn khá nhiều lò nấu rượu truyền thống áp dụng cách nấu này, vì muốn tạo hương rượu chuẩn. Bài viết sau sẽ giúp quý khách nhìn nhận được chi tiết hơn về cách xây bếp nấu vững chãi. 

1. Xây lò nấu rượu bằng củi có dễ thực hiện tại nhà không?

Với những ai đã có kinh nghiệm về xây dựng, thiết kế thì công việc này chỉ tốn “phút mốt”. Tuy nhiên, để xây được 1 chiếc bếp đáp ứng đủ các quy trình cần có sự tính toán rõ ràng. Cách nấu này phổ biến tại nhiều làng quê hơn là trong các trung tâm thành phố, thị trấn,…

Xây lò nấu rượu bằng củi có dễ không

Xây bếp, đồng nghĩa với việc đun nấu bằng than, củi,… các chất đốt tạo nhiệt trực tiếp khác. Do đó, khói sẽ hình thành nên cần nhiều không gian để lưu thông, giữ không khí sạch. Vì vậy, xây lò phải luôn đi kèm với ống dẫn khói để đưa khí thải ra ngoài. 

Tóm lại, ai đã biết thì quá trình này đơn giản, còn ai chưa làm thì không dễ chút nào. Để được thành quả an toàn, phục vụ đúng mục đích, chủ hộ cần giúp sức từ người kinh nghiệm. Hoặc nhờ bên thứ 3 thi công trong giai đoạn đầu, sau đó tự setup công đoạn phía sau. Nếu được hướng dẫn và làm đúng theo các bước thì vẫn có khả năng hoàn thiện thành công. 

2. Cách xây lò nấu rượu bằng củi nhanh, đơn giản chỉ 3 công đoạn

Từ xưa, nấu rượu bằng bếp than, củi đã cho ra chất lượng thơm, ngon, khiến người người say mê. Nhiều nơi vẫn cho rằng nếu không dùng đúng cách dó, vị rượu sẽ bị thay đổi. Dư vị, cảm giác rượu “ngon” do bếp than, củi mang lại khiến nhiều hộ kinh doanh ngại đổi mới. Đó là lý do khiến cách xây bếp lò vẫn nhận được lượt tìm kiếm lớn. 

lò nấu rượu bằng củi

2.1 Chuẩn bị nguyên vật liệu

Thiết kế sơ bộ về cấu trúc của gian bếp, xác định rõ ràng 1, 2, hay 3 buồng đốt. Mua NVL sẽ chuẩn xác hơn nếu có tính toán rõ ràng, chuẩn bị ngân sách đúng với khả năng. 

  • Gạch nung: Chọn loại gạch đỏ có lỗ hoặc không lỗ đều được
  • Xi măng, Cát, Đất sét: Cứ mua 1kg xi măng thì cần 7-8kg cát, đúng tỷ lệ như vậy. Đất sét không bắt buộc nhưng có sẽ tăng độ kết dính và tạo sự vững chãi cho bếp. 
  • Ống dẫn khói: Đường kính tùy theo không gian có thể tạo được bao nhiêu. Muốn lưu thông dễ dàng thì dùng ống inox, phi tối thiểu 100mm.
  • Dây thép, thanh thép, xẻng, bay vuông, bay chà láng, thước dây,… 

nguyên vật liệu xây lò củi nấu rượu

2.2 Các bước thực hiện

  • B1 – Xây móng: Xác định bếp mấy buồng đốt và tính chiều dài cụ thể. Sau đó đặt 1 lớp gạch làm đáy lò. Mix vữa theo tỷ lệ 1:8:1.5 trong đó, 1 là xi măng, 8 là cát, và 1.5 là lượng nước cần dùng. Không đổ nước ào ào mà đổ tới đâu trộn tới đó cho vữa mịn hơn. Mix thêm 0.5-1 phần đất sét để tăng độ kết dính. 
  • B2 – Xây lò đốt: Đo đường kính đáy nồi để tạo miệng bếp phù hợp. Phân chia kích thước các buồng cho đồng đều, tạo không gian thoải mái để lưu thông. Vì khi nhét củi, than vào thì không khí bên trong cạn rất nhanh, bếp cần sự thông thoáng. Sau đó xây thêm 1 buồng phụ (dùng để cho trấu,…) ngoài cùng. 
  • B3 – Hoàn thiện khâu cuối: Dẫn các đường khói của các buồng quy chung về 1 đường. Dùng thanh thép đặt ngang mặt bếp để làm kệ đỡ/khung đỡ cho nồi. Thanh này cần có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt, dùng gang hoặc thép là tốt nhất. 

lò nấu rượu bằng củi thành phẩm

2.3 Kiểm nghiệm thành phẩm

  • Chờ các lớp trát vữa khô lại thì đưa vào dùng, đun củi, đun than,… đều được. Dùng thêm quạt gió để không khí lưu thông tốt hơn, không phải trông coi liên tục. 
  • Bếp giữ lửa tốt, khói dẫn ra ngoài theo 1 đường là đạt chuẩn chất lượng. Các bề mặt không bị nứt, vỡ, chịu nhiệt tốt. Đặc biệt, bếp KHÔNG ĐƯỢC bị bí khí, khó mồi hãy giữ lửa lâu dài. 

➤ ➤ ➤  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Nồi nấu rượu bằng điện 10kg

3. 3 điều cần ghi nhớ khi tiến hành xây lò rượu củi tại gia

Khi xây lò nấu rượu, người làm cần có đôi bàn tay khéo léo, cần thận trong từng khâu. Còn khá nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến thành quả, hình dáng bếp sau khi hoàn thiện. 

3.1 Chọn không gian khô thoáng

Bếp lò khi đốt sẽ sinh ra lượng nhiệt rất lớn, vì vậy cần có không gian thật thoáng. Phần lớn người xây đều sắp xếp không gian bếp nấu riêng, không chung đụng với bất cứ sinh hoạt nào khác.

Chọn không gian xây lò nấu rượu

Do đó, phương án xây lò này thường được áp dụng tại vùng cao, nông thôn,… 

Địa điểm trên đều là những nơi diện tích lớn để phân tán khí đốt, hạn chế gây nguy hiểm. Hơn nữa, nếu xây bếp tại nơi ẩm thấp thì bạn chẳng thể nào đun được đâu. Hãy chắc chắn rằng khu vực xây bếp phải thật khô, mặt sàn không ngấm nước nhé!

3.2 Chọn nguyên vật liệu xây dựng

Chuẩn bị đúng các NVL theo chỉ dẫn bên trên, nếu có kinh nghiệm sẽ tốt hơn. Vì chọn gạch nung sẽ ảnh hưởng đến độ bền của bếp. Nhiều loại gạch chất lượng thấp sẽ khiến bếp bị nổ nếu nhiệt năng quá lớn, cực kỳ nguy hiểm. 1 số khác thì không chịu được lực mà nứt, vỡ,… bếp “toang” ngay. Điều quan trọng cần nhớ: Chú ý trong khâu chọn gạch và các thanh đỡ cho bếp. 

chọn gạch xây lò nấu rượu chất lượng

3.3 Trộn tỷ lệ nguyên liệu hợp lý

Nếu xi măng quá nhiều thì khả năng bếp bị nứt rất cao, do bị bít khí. Vì thế, có thể giảm lượng xi măng so với công thức trên, không nên cho nhiều. Với nước cũng vậy, không có con số cụ thể chính xác. Vì mỗi loại cát hay xi măng sẽ hút nước khác nhau, nên chế nước từ từ. Cho nước tới đâu thì mix đều lên tới đó để tạo hỗn hợp sệt, mịn. Thay đất sét bằng đá mạt cũng là một cách được nhiều người lựa chọn. 

4. An toàn, tiết kiệm, dễ lắp đặt, không khói bụi với chỉ 1 thiết bị

Chẳng cần đau đầu xây lò, mua NVL, thiết kế vì đã có nồi nấu rượu bằng điện Kanawa. Công ty gia công sản xuất theo công nghệ Nhật Bản nên sản phẩm đều đạt chất lượng cao. Giao diện, hình dáng bên ngoài không chỉ đẹp mắt mà còn mang tính hiện đại, gọn gàng. Từ lúc cho ra mắt sản phẩm, Kanawa đã xuất đi 500+ đơn hàng, phục vụ kinh doanh lớn, nhỏ. 

nồi điện nấu rượu kanawa

Công ty không chỉ hợp tác với các xí nghiệp, nhà máy,… mà còn phục vụ hộ gia đình bán lẻ. Mặt hàng được sản xuất với dung tích đa dạng, từ mẫu nồi nấu rượu mini từ 10kg đến 100Kg, 200Kg,… Đặc biệt, bộ sản phẩm còn đi kèm luôn nồi chưng cất, thu hoạch rượu tiện lợi. Toàn bộ đều thiết kế từ inox cao cấp nhưng giá lại rất rẻ, chỉ từ 17 triệu đồng/item. 

Nói KHÔNG với khói bụi, quy trình rườm rà, người dùng chỉ cần cắm điện, xoay nút,… Cũng chẳng phải gạch, vữa, men hay đo đạc không gian, vì nồi chỉ cần diện tích rất khiêm tốn. Điện 1 pha, 3 pha dân dụng, chỉ cần thêm ổn áp là an toàn tuyệt đối. Không chỉ vậy, Kanawa còn công khai giá + thông số kỹ thuật trực tiếp trên website. 

Cách xây lò nấu rượu bằng củi về mô tả có vẻ dễ nhưng tỷ lệ thành công khá thấp. Phần lớn nguyên nhân xuất phát từ việc người xây chưa có kinh nghiệm về việc chọn NVL chịu nhiệt. Dù có xây trọn vẹn cũng chưa chắc sẽ giữ gìn lâu bền hay không gặp tình trạng khê, cháy,… Nên cân nhắc giải pháp mới được giới thiệu trong bài viết, Kanawa cam kết đáp ứng nhanh chóng. 

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Xây Lò Nấu Rượu Bằng Củi: Đúng chuẩn, An toàn cao
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay