icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Kinh doanh xe bánh mì: 16 Kinh nghiệm “Xương Máu” nên đọc

Kinh doanh xe bánh mì là cách đầu tư khá “lạc hậu”, rất nhiều người đi trước thực hiện, xây dựng được thương hiệu riêng. Tuy nhiên, phương án đầu tư này không sợ lỗ khi nhu cầu thị trường rất cao, cung thiếu cầu. Chỉ cần biết cách làm mới công thức chế biến, phục vụ mô hình của bạn sẽ trở nên nổi bật, hút khách nhanh chóng.

1. Kinh doanh xe bánh mì, phương án đầu tư cực tiềm năng của thế kỷ 21

Sở hữu số vốn không lớn nhưng bạn muốn được tự do, được làm chủ tự tạo nên sản phẩm của mình thì đầu tư phương tiện bán bánh mì là gợi ý rất tuyệt. Đầu tư một lần sẽ sinh lời nhanh, có lãi lâu dài. Nếu không thích bán nữa muốn nghỉ thì có thể thanh lý, hoàn lại ít nhất 50% tiền vốn. 

1.1 Đúng xu hướng và nhu cầu thị trường

Bánh mì là đồ ăn nhanh, thích hợp bán take-away đúng xu hướng mua hàng hiện nay. Ít ai muốn ăn món này tại hàng quán với bàn ghế, máy lạnh. Yêu cầu duy nhất của khách hàng là “nhanh”. Chỉ cần chế biến nhanh, ăn nhanh nên có thể bắt gặp hình ảnh một người cầm ổ bánh mì gặp trên phố, gặp ở văn phòng, ở nhà vô cùng tự nhiên.

Kinh doanh xe bán bánh mì

Chỉ cần xác định được địa điểm phù hợp, tập trung phát triển công thức món ăn đặc trưng thì khách hàng sẽ tự tìm đến bạn. Không nói quá khi bánh mì là siêu phẩm, không chỉ người Việt Nam mà người nước ngoài cũng rất thích nên cơ hội cho người bán rất rộng mở.

1.2 Dễ tham gia vào ngành nghề

Nhiều người ngại kinh doanh khi phải bỏ ra số tiền hàng trăm, hàng tỷ đồng mà không có thời gian sinh lãi cụ thể, rủi ro cao. Với bánh mì, đồng vốn bỏ ra cực thấp, chỉ từ 10 triệu đồng để sở hữu một phương tiện bán hàng bền chắc chất lượng cao. Bánh mì không có công thức quá khó, nguyên liệu chọn mua dễ dàng ở bất kỳ đâu. Quan trọng bạn phải tạo ra được công thức nước sốt chan riêng biệt, khiến người ăn thích thú thì không sợ không bán được.

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia khởi nghiệp với mặt hàng này. Từ học sinh, sinh viên đến dân văn phòng muốn kinh doanh kiếm thêm đều được. Nguồn khách hàng rộng mở, vốn thấp nên mô hình này đang rất được quan tâm. Nếu bạn không bắt đầu từ ngay hôm nay thì đối thủ cạnh tranh sẽ ngày càng nhiều thêm đấy!

Kinh doanh xe bánh mì lưu động

1.3 Nhanh hòa vốn, lãi cao

Thay vì bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mở quán ăn, quán cà phê và chịu nhiều nguồn tiền phát sinh hàng tháng thì bánh mì vỉa hè thực sự rất tiết kiệm. Không thuê mặt bằng, không có nhân viên, hàng tháng không đóng điện nước tốn kém. Với số vốn 15 triệu đồng bỏ ra, nếu khách ổn định thì chỉ từ 2-3 tháng là bạn bắt đầu hoàn vốn và bắt đầu có lãi.

Hơn nữa, tuy mặt hàng này có giá thành không cao nhưng nguyên liệu giá thấp, bán 1 ổ từ 15-20K là có thể bỏ túi được ngay từ 5K tiền lãi. Một xe kinh doanh đắt hàng mỗi ngày có thể bán vài trăm ổ dễ dàng. Từ đó tạo nguồn thu nhập ổn định cho người bán, trong thời gian ngắn thu lãi x3 x4 vốn bỏ ra hoàn toàn bình thường.

1.4 Định hướng công việc ổn định, lâu dài

Một công cụ bán hàng mới, bền tốt ít hư hỏng, có thời gian sử dụng dài đến 15-20 năm. Người kinh doanh có thể xác định gắn bó với mô hình này dài lâu mà không phát sinh thêm chi phí. Theo thống kê, bánh mì được đánh giá là món ăn phổ thông như cơm hay phở nên nhu cầu khách hàng sẽ luôn cao, không thay đổi. Người đầu tư có thể yên tâm hoạt động lâu dài, biến mô hình này thành kế sinh nhai, làm giàu mà không cần lo thiếu khách hàng.

Ổn định kinh doanh xe bánh mì

2. Những điều cần chuẩn bị trước khi kinh doanh xe bánh mì

Trước khi bắt đầu kinh doanh bất kỳ lĩnh vực, sản phẩm nào thì cần có quá trình chuẩn bị. Bạn cần xác định chi phí, phân tích thị trường để có hướng đi phù hợp nhất. Đặc biệt, việc xác định tệp khách hàng trong khu vực, thế mạnh các đối thủ giúp bạn cải thiện được mô hình kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh.

2.1 Tìm hiểu rõ về việc bán bánh mì

Trước khi bán cho người khác, bạn cần phải hiểu rõ quy trình chế biến món ăn đó. Từ chọn mua nguyên liệu, sơ chế, làm nước sốt đến thời gian lưu trữ của các nguyên liệu là bao lâu để đảm bảo tươi ngon. Quan trọng nhất, khi tự làm, tự ăn thử bạn phải cảm thấy món ăn của mình ngon, 10/10 thì khi đến tay khách hàng mới được đánh giá cao.

Để nâng cao sự chuyên nghiệp, chủ quầy có thể tham gia những khóa học chuyên nghiệp để được hỗ trợ, biết cách thực hiện cơ bản. Sau đó, bạn phải tự sáng tạo nên công thức riêng, thêm nét đặc trưng độc đáo như nguyên liệu, sốt độc – lạ để tạo dấu ấn với khách hàng.

Tìm hiểu công việc bán bánh mì

2.2 Tìm kiếm thị trường mở bán

Tuy nói rằng khách hàng yêu thích bánh mì rất nhiều nhưng không phải bạn kinh doanh ở đâu cũng được. Chọn địa điểm, khu vực bán rất quan trọng, quyết định bạn có làn ăn tốt hay không. Ưu tiên chọn những khu dân cư, giao lộ, vỉa hè nơi có nhiều khách hàng bình dân, đông người qua lại.

Nếu bạn xác định được khách hàng chính là dân văn phòng, công nhân, học sinh – sinh viên,… thì việc chọn nơi bán sẽ cụ thể hơn.

2.3 Tham khảo, nắm bắt đối thủ cạnh tranh

Cạnh tranh chủ yếu ở 2 khía cạnh: chất lượng và giá thành. Hãy dạo nhiều lần quanh khu vực định kinh doanh để xác định có bao nhiêu quầy bán bánh mì đã mọc lên. Cẩn thận ghi chú lại menu, tầm giá của các đối thủ, có thể mua thử để biết hương vị món ăn có ngon không. Từ đó bạn sẽ biết được mình nên bán gì, giá như thế nào để có thể cạnh tranh, thu hút khách hàng ở khu vực này.

tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Khi kinh doanh cùng một mặt hàng, bạn là người đến sau thì rất khó “đấu” lại những hàng quán đã mở cửa trước. Menu quán nên có mặt 1-2 món đặc biệt, là xu hướng chưa ai bán trong khu vực để hút khách. Giá thành nên ngang ngang nhau, nếu quá cao sẽ không có khách, nếu quá rẻ dẫn đến “phá giá” bạn sẽ kinh doanh không yên ổn.

2.4 Chuẩn bị vốn kinh doanh 

Kinh doanh thì phải có vốn, ít nhiều tùy theo dự tính quy mô của bạn lớn hay nhỏ, tiếp được bao nhiêu khách/ ngày. Để bán bánh mì, bạn phải có ít nhất từ 8-10 triệu, trong đó 50% để mua phương tiện bán, 50% còn lại dùng để thử nghiệm sản phẩm, mua công cụ bán hàng. Nếu muốn mô hình chuyên nghiệp, cần đến thuê mướn mặt bằng giá rẻ thì cần chuẩn bị thêm khoảng 4-5 triệu đồng nữa.

2.5 Lập kế hoạch bán hàng cụ thể

Gia nhập thị trường đơn giản, dễ sinh lãi nhưng vẫn có những người kinh doanh ế ẩm, phải đóng cửa hàng. Nguyên nhân xuất phát từ việc không có plant cụ thể, bán hàng tự phát mà không chọn địa điểm, nâng cao chất lượng món làm hài lòng khách hàng. Để kinh doanh lâu dài, chủ quầy cần hoạch định tiến trình bán hàng cụ thể từ 3-6 tháng.

Lập kế hoạch mở bán xe bánh mì

Từ công thức món, chọn mua nguyên liệu ở đâu, tồn kho bao nhiêu, số bánh mì nhập mỗi ngày để tối ưu vốn, ngày nào bán hết ngày đó.

2.6 Đầu tư mua trang thiết bị

Công cụ bán hàng chuyên nghiệp là thứ đầu tiên cần phải mua để start up. Trên thị trường không thiếu nơi kinh doanh phương tiện chuyên dụng với đủ kích cỡ, kiểu dáng từ đơn giản tới độc lạ. Giá thành chênh lệch lớn tùy vào chất liệu chế tạo, kích thước phương tiện lớn hay nhỏ. Nếu không dùng nữa thanh lý lại vẫn không bị mất giá, dễ bán hơn.

2.7 Đầu tư nâng cao tay nghề làm bánh

Dù trang trí đẹp mắt, ấn tượng đến đâu thì thứ níu chân khách hàng ở lại với bạn chính là chất lượng. Không có công thức làm bánh mì ngon nhất, chỉ có ngày càng ngon hơn, sáng tạo hơn. Chủ quầy phải không ngừng tìm tòi, nhận feedback của khách hàng là bánh mặn ngọt ra sao. Từ đó cân đối công thức sốt, phối trộn nguyên liệu cho phù hợp. 

Học làm bánh mì ngon

Nếu có vốn có thể đầu tư học nấu nướng chuyên sâu, học những tips từ đầu bếp để ngày càng chuyên nghiệp hơn. Bán hàng chắc chắn sẽ phát triển, nếu bạn biết cố gắng học tập thì con đường thăng tiến sẽ nhanh hơn.

2.8 Lên menu và chiến dịch quảng cáo

Menu tưởng chừng quan trọng, thường bị bỏ qua khi bắt đầu bán hàng. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Thực đơn như bộ mặt của quán, tên món, giá tiền đều được niêm yết minh bạch nên sẽ tạo được sự tin tưởng ở khách hàng. Chủ quầy cần thiết kế menu đẹp, cỡ chữ to rõ dễ đọc, bố trí vị trí các món chính, topping thêm phù hợp để người mua dễ gọi món.

Vốn không cao, chắc chắn những kế hoạch như quảng cáo cần được đong đếm tỉ mỉ để tối ưu chi phí. Bạn có thể phát tờ rơi gần khu vực bán, bên trên tờ rơi có thông tin ưu đãi khuyến mãi ngày đầu mở bán, giảm 20%, mua bánh tặng topping… để thu hút khách hàng.

Pr hút khách ghé xe bán bánh mì

3. Bí quyết đầu tư xe bánh mì kinh doanh dễ thu hút khách, tuổi thọ dài

Nếu bạn kinh doanh nhỏ thì thường tiền mua phương tiện sẽ chiếm hơn 50% tổng vốn. Hãy là nhà đầu tư thông minh, nghiên cứu, đánh giá sản phẩm cẩn thận trước khi “chốt đơn” để tránh nguy cơ mất tiền oan. Xác định ngân sách, nhu cầu và lưu ý những lời khuyên sau đây:

3.1 Ưu tiên mua xe chất liệu inox

Phương tiện kết cấu inox, sắt, thép sẽ có giá thành chênh lệch nhau khá lớn. Do đó khả năng chịu lực, chống rỉ cũng có sự khác biệt. Người bán thường để xe ngoài trời nên phương tiện chất lượng không tốt sẽ hư hỏng ngay trong thời gian ngắn. Lời khuyên là nên mạnh tay ngay từ đầu, mua thiết bị bằng inox để sử dụng dài hạn hàng chục năm. Đồng thời mặt hàng này cũng được bảo hành lâu dài tới 12 tháng, hư hỏng mang ra đổi trả, thay mới linh kiện miễn phí.

3.2 Chọn kích thước xe đúng quy mô bán 

Không nên tự ý mua xe mà không xác định được kích thước, kiểu dáng mình mong muốn. Xe càng lớn, càng cầu kỳ thì giá thành càng cao, vận chuyển khó khăn hơn.

Mua xe bánh mì phù hợp quy mô

Nếu bạn dự tính bán từ 200-300 ổ mỗi ngày thì chỉ mua xe kích thước nhỏ, không mua phương tiện quá to, cồng kềnh, rất phí tiền. Sau này khi ăn nên làm ra, số lượng hàng bán nhiều hơn thì đổi phương tiện khác vẫn không muộn.

3.3 Thiết kế, trang trí xe nổi bật

Nếu bạn đã có chất lượng món ăn 10 điểm thì hãy cố gắng tự tạo thương hiệu cho bản thân, khách hàng sẽ tự tìm đến. Chiếc xe nguyên bản có màu xám bạc đơn điệu, khi mua về bạn tự thiết kế hình ảnh, dán decal màu xung quanh, sáng tạo slogan bán hàng độc đáo để hút khách. Nếu bán hàng ban đêm có thể trang trí đèn nhấp nháy, sticker xung quanh khung xe để gây sự chú ý với khách hàng.

3.4 Mua xe tại Kanawa đảm bảo uy tín

Địa điểm mua phương tiện là yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất bạn cần quan tâm. Thiết bị nhà bếp Kanawa tuy là cái tên mới nhờ giá thành, chính sách kinh doanh cực ưu đãi mà được nhiều chủ quầy lựa chọn:

Địa chỉ mua xe bánh mì để kinh doanh

  • Tự thiết kế/ phân phối hàng hóa tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, dễ mua, vận chuyển tức thì.
  • Giá thành phải chăng, hỗ trợ vận chuyển/ hướng dẫn sử dụng tận nơi.
  • CĐBH lên đến 12 tháng, 1 đổi 1 nếu phát hiện phương tiện lỗi.
  • Tư vấn chuyên sâu 24/7, hướng dẫn quý khách hàng chọn kích cỡ, mức giá phương tiện phù hợp.

Bạn phải bỏ thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá thị phần khách hàng trước khi kinh doanh xe bánh mì để xác suất thành công là cao nhất. Đừng vì thấy người khác kiếm được nhiều tiền mà đầu tư bất chấp, bạn sẽ dễ mất trắng trong thời gian ngắn.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn