Tưởng là khó nhưng cách làm chả lụa bằng máy xay sinh tố lại rất dễ dằng, không hề đánh đố chút nào. Chỉ cần nắm vững và áp dụng đúng công thức vàng mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây thì thành phẩm tạo ra sẽ thơm ngon, “xịn sò” y như nhà hàng!
1. Làm chả lụa bằng máy xay sinh tố có ngon không?
Máy xay sinh tố là vật dụng “quốc dân”, gia đình nào cũng có. Và không chỉ để xay rau củ quả, chúng còn được ứng dụng trong việc làm chả giò. Vậy thành phẩm tạo ra từ quá trình này liệu có ngon không?
Mặc dù, không phải là thiết bị chuyên dụng nhưng nếu dùng đúng cách thì vẫn có thể tạo ra những mẻ chả lụa siêu thơm ngon. Hãy tham khảo ngay nội dung tiếp theo để có được thông tin chi tiết nhé!
2. Cách làm chả lụa bằng máy xay sinh tố thơm ngon, đơn giản
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt lợn (loại vai sấn):
- Mỡ lợn (chọn loại mỡ lá):
- Baking soda:
- Bột năng:
- Bột tỏi:
- Nước mắm:
- Gia vị
- Lá chuối, dây buộc, túi zip, …
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Hòa 4 thìa muối với 2 lít nước, sau đó đem ngâm thịt và mỡ lá trong 20′.
- Cắt nhỏ thịt và mỡ trong khả năng (càng nhỏ càng tốt). Sau đó, trộn cả 2 vào nhau rồi cho tất cả vào túi Zip, đưa vào tủ đông 1-2h
- Dùng vải ẩm lau sạch bề mặt lá chuối, rửa lại với nước
- Cho tất cả các nguyên liệu: bột năng, bột tỏi, baking soda, nước mắm, tiêu vào bát, khuấy đều tay
2.2.2 Xay giò sống
- Sau 2 giờ, khi thấy túi zip đựng thịt-mỡ có hiện tượng đóng đá thì đem ra ngoài đập nhỏ rồi cho vào máy xay lần 1. Bật máy ở chế độ trung bình, ngưng sau mỗi 10 giây. Đảo đều nguyên liệu rồi xay tiếp, lặp lại trong 2-3 phút. Sau đó, tiếp tục cho vào ngăn đá của tủ lạnh (Với lượng nguyên liệu như trên, bạn nên chia nhỏ thành 3-4 lần để giảm gánh nặng lên hệ lưỡi dao. Thành phẩm cũng sẽ nhanh nhuyễn mịn hơn)
- Khi nguyên liệu đông cứng trở lại, bạn tiếp tục cho ra ngoài và xay nhỏ thịt với quy trình tương tự như lần xay đầu tiên. Sau khoảng thời gian nói trên, khi thành phẩm có độ sánh mịn tương đối. Bạn cho chúng vào túi zip để làm lạnh 1 lần nữa trong ngăn đá.
- Ở lần xay thứ 3, chỉ cần chia thành 2 mẻ để thao tác vì giò sống gần đạt yêu cầu. Ban đầu là xay thành 2 lần, sau đó dồn chung nguyên liệu và xay lại 1 lần nữa cùng với gia vị đã được hòa đều để hoàn thiện.
- Cho giò sống ra 1 âu nhựa, đeo găng tay chống dính, nhồi nguyên liệu trong 10′ để giò ngấm gia vị. Cho giò vào màng bọc và để nghỉ trong 30′ trong tủ lạnh
2.2.3. Gói chả lụa
- Xếp chồng 3-4 lá chuối, đặt giò chả ở chính giữa rồi cuộn đều tay để làm kín phần thân của giò. Buộc cố định bằng dây để giữ thế của thành phẩm.
- Dựng đòn chả lên theo hướng vuông góc với mặt mâm, gập gọn phần lá thừa ở đầu phía trên. Thao tác tương tự với đầu còn lại và dùng dây buộc theo cả chiều ngang-dọc để hoàn thiện khâu đóng gói
- Tùy vào sở thích, nhu cầu thực tế mà bạn có thể gói thành chiếc chả lụa lớn hoặc chia nguyên liệu để gói thành 2-3 chiếc
2.2.4. Luộc/hấp chả lụa
- Cho chả vào nồi nước lạnh để luộc trong vòng 45′ rồi vớt ra. Nếu sử dụng xửng hấp thì thời gian chế biến khoảng 60-70′. Khi chả dậy mùi, thơm sực là có thể hoàn tất.
- Sau khi vớt, chờ chả lụa nguội thì cất trữ trong ngăn mát. Giò ngon hơn khi ăn lạnh.
2.3 Thành phẩm
Thành phẩm tạo ra có màu trắng đục, ngả sang màu kem nhạt với độ săn chắc nhìn thấy rõ, trông cực hấp dẫn. Chả lụa mang hương vị đậm đà, thật chất với mùi hương hòa quyện của thịt, bột tỏi, tiêu sọ, ăn cực “bon miệng”. Món ngon này có thể dùng ăn kèm tương ớt, các loại dưa muối chua, bánh cuốn, xôi….
➥➥➥ THAM KHẢO ĐỊA CHỈ MUA: Máy xay giò chả tại Đà Nẵng
3. 3 mẹo làm giò chả bằng máy xay sinh tố chuẩn vị
Như đã chia sẻ ở trên, để có được mẻ chả lụa chuẩn vị từ máy xay, bạn cần nắm giữ một số bí quyết đặc biệt:
3.1 Chia nhiều mẻ để xay
Khi xay thịt làm chả giò, nếu cho tất cả vào 1 mẻ xay thì sẽ có một số vấn đề xảy ra:
- Thịt, mỡ không thể xay nhỏ được như mong muốn vì phần thịt phía trên không có cơ hội tiếp cận hệ lưỡi dao
- Máy vận hành quá công suất, làm chín và “chết” giò 1 phần, khiến giò bị rã, không giữ được độ liên kết khi đóng gói.
Chính vì những lý do trên mà chúng ta cần chia nhỏ lượng nguyên liệu để xay làm nhiều mẻ. Như vậy, quá trình làm nhỏ nguyên liệu sẽ hiệu quả hơn gấp bội. Vừa đảm bảo an toàn, vừa không làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
3.2 Luôn duy trì nhiệt độ lạnh khi xay
Bạn có biết vì sao trong quy trình xay giò cần đưa nguyên liệu vào ngăn đá của tủ lạnh tới 3 lần? Đó là bởi việc làm lành liên tục sẽ làm chả giòn và dai hơn. Chẳng những vậy, khi máy vận hành, tốc độ quay siêu nhanh của hệ lưỡi dao sẽ tạo ra lực ma sát lớn và sinh ra nhiệt làm nóng nguyên liệu. Khi được làm lạnh, nguy cơ này sẽ được hạn chế tối đa. Nhờ vậy mà giò không bị “chết”, luôn sánh mịn, dẻo thơm. Khi được làm chín, chất lượng sẽ rất đảm bảo. Tham khảo ngay máy xay giò chả của thương hiệu Kanawa có tích hợp khay để đá chuyên nghiệp giúp quá trình làm giò trở nên dễ dàng hơn rất nhiều!
3.3 Hấp giò chả bằng tủ hấp chuyên dụng
Như chúng tôi đã giới thiệu ở mục 2.2.4, có 2 cách làm chín chả lụa là luộc và hấp. Trong đó, hấp là phương thức chế biến được đánh giá cao hơn. Việc làm chín bằng hơi bao giờ cũng mang đến hiệu quả đồng đều. Thêm nữa, các dưỡng chất từ nguyên liệu không bị “thôi” ra nước, giữ được vị ngon, ngọt tự nhiên.
Cách làm chả lụa bằng máy xay sinh tố chỉ gồm 3 công đoạn cơ bản: xay – gói – hấp. Nguyên liệu, dụng cụ dễ kiếm, thành phẩm tạo ra lại thơm ngon khó cưỡng, còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay thôi!!!!